Bài điếu văn của cựu Chuẩn Tướng Phan Ḥa Hiệp đọc trước linh cữu của cựu Tổng Thống Đệ Nhị Cộng Ḥa NGUYỄN VĂN THIỆU vào chiều thứ sáu ngày 5 tháng 10 năm 2001, tại nhà quàn Eaton & Mackay Funeral Home số 456, Center Street, thành phố Newton thuộc Tiểu bang Massachusetts, với sự hiện diện của 11 Tướng lănh và gần 500 Sĩ quan các cấp và quan khách các nơi về tham dự trong buổi lễ đặc biệt dành cho Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa đối với Tổng Thống Thiệu.
 

Kính thưa Phu Nhân Tổng Thống NGUYỄN VĂN THIỆU và gia đ́nh,

Kính thưa các cấp cựu Tướng Lănh,

Kính thưa các vị Quan Khách.
 

Hôm nay tôi được chỉ định đại diện Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa đến đây để thành kính nghiêng ḿnh trước linh cữu của cựu Tổng Thống Việt Nam Cộng Ḥa (VNCH) và cũng là vị Tổng Tư Lệnh Tối Cao của Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa (QLVNCH). Trước sự mất mát lớn lao của gia đ́nh, QLVNCH chúng tôi xin trân trọng chia buồn cùng phu nhân và tang quyến.
 
 

Kính thưa Tổng Thống NGUYỄN VĂN THIỆU,

 

Từ đâu đó chúng ta đă từng nghe những lời như sau: 

"Như ngọn gió, ta từ đâu tới ?
Ai trả lời câu hỏi giùm ta.
Cơi trần một thoáng vút qua,
Dẫu trăm năm tuổi...chỉ là giấc mơ !"


Giấc mơ nào th́ cũng vô cùng ngắn ngủi, v́ đời người như gió thoảng qua, và nơi kiếp phù sinh có ai sống măi bao giờ.
 

Xuất thân từ khóa I Sĩ Quan Vơ Bị Huế năm 1948. Tiếp theo chuỗi thời gian dài, Tổng Thống đă phục vụ dưới cờ qua khắp các chiến trường Trung  Nam Bắc và qua các chức vụ từ Trung Đội Trưởng, Đại Đội Trưởng, Tiểu Đoàn Trưởng, Tư Lệnh Sư Đoàn, Quân Đoàn đến Tổng Trưởng Bộ Quốc Pḥng, và cuối cùng là Chủ Tịch Ủy Ban Lănh Đạo Quốc Gia rồi Tổng Thống nền Đệ Nhị Việt Nam Cộng Ḥa.

 

Đă 3 lần phục vụ tại Trường Vơ Bị Sĩ Quan Dalat. Vào năm 1951, Tổng Thống là Sĩ Quan Huấn Luyện Viên của Khóa 5 Vơ Bị Dalat, một khóa nổi tiếng trong lịch sử của Trường, đă đào tạo ra nhiều vị Tư Lệnh Sư Đoàn và Quân Đoàn cho QLVNCH.

 

Hai lần sau đó Tổng Thống đă đảm nhiệm chức vụ Chỉ Huy Trưởng của Trường nầy vào các năm từ 1957 và 1958 tới 1960.

 

Trong chức vụ trên, Tổng Thống đă dày công xây dựng nền tảng cho Trường Vơ Bị từ ngày đầu tiên của nền Đệ Nhất Cộng Ḥa - Từ cải tổ chương tŕnh huấn luyện liên quân cho đến các nghi thức, lễ phục, phù hiệu, trong đó có phần lễ Truy Điệu Tử Sĩ đă tạo nhiều cảm xúc lưu truyền đến ngày nay. Tổng Thống cũng tổ chức lại phần quan trọng trong chương tŕnh Văn Hóa, kéo dài thời gian huấn luyện 4 năm đào tạo, các sinh viên Vơ Bị ra trường có tŕnh độ cấp Đại Học để đảm nhiệm được những chức vụ chuyên môn ngoài lănh vực quân sự.

 

Ngày 19 tháng 6 năm 1965, Tổng Thống đă cùng các Tướng Lănh trong Hội Đồng Quân Nhân đứng ra đảm nhiệm trách vụ lịch sử, lănh đạo Quốc Gia  sau một thời gian đất nước bị xáo trộn và khủng hoảng khắp nơi. Để lấy lại niềm tin cho Quốc dân và Quân Đội, Hội Đồng Quân Nhân dưới sự lănh đạo của Tổng Thống đă đưa ra quyết tâm:

            1)  Tôn trọng tinh thần dân chủ và 
            2)  Quân Đội phải triệt để phục vụ toàn dân.

 

Từng bước một, Tổng Thống cùng toàn thể Chính Phủ chấn chỉnh an ninh trật tự, nêu cao tinh thần Quân Đội, thực hiện cuộc bầu cử Quốc Hội với Bản Hiến Pháp mở đầu cho giai đoạn dân chủ căn bản của nền Đệ Nhị Cộng Ḥa.     

                                                                                                                                                                       
Và từ đó ngày 19 tháng 6 cũng trở thành Ngày Quân Lực và ngày này đă gắn liền tên tuổi của Tổng Thống cùng các vị Tướng Lănh đă can đảm ra nắm quyền  lo việc đất nước lúc bấy giờ.

 

Trong thời gian lănh đạo, Tổng Thống luôn luôn có mặt tại các chiến trường, đặc biệt trong các trận chiến lớn lao và khốc liệt để thăm viếng, ủy lạo, khuyến khích tinh thần các cấp quân dân chống lại quân thù.

 

Mặt trận An Lộc, Trị Thiên như dầu sôi lửa bỏng, cả thế giới cùng theo dơi lo ngại, Tổng Thống cũng đă đến tận nơi để chia sẻ nỗi hiểm nguy và khổ cực của quân dân.

Giai Đoạn từ 1971 đến tháng 4-1975 là giai đoạn hết sức khó khăn cho vị lănh đạo như Tổng Thống - Mặt trận dồn dập tiếng súng không dứt, ngày đêm Tổng Thống phải theo dơi chiến trường, mặt khác Tổng Thống phải liên tục đấu trí ḥa đàm trước những áp lực và dối trá của Đồng Minh đă không muốn cho chúng ta tham dự trực tiếp vào bàn thảo Hiệp Định Ba-Lê.

 

Từng giờ từng phút, lúc nào Tổng Thống cũng tỏ ra điềm tĩnh và can đảm ra sức tranh đấu quyết liệt cho quyền lợi và sự mất c̣n của quốc gia Việt Nam cho đến giây phút cuối cùng.

 

Nhưng than ôi!

 

Làm sao được khi mà tay của Tổng Thống cũng như của các Tướng Lănh ngoài mặt trận đă bị trói chặt, khi mà vận nước đă đến hồi đen tối và khi mà ḷng trời cũng đứng về phía mạnh và h́nh như Ngài cũng đă quyết định bắt buộc dân tộc Việt Nam phải trải qua một kiếp nạn không thể tránh khỏi th́ từ Tổng Thống cho đến 17 triệu dân Miền Nam cũng đành cam số phận mà thôi.

 

Từ khi ra nước ngoài, Tổng Thống cũng không ngại miệng tiếng thị phi vẫn luôn luôn cố gắng gặp gỡ nhiều cấp và cũng đă có nhiều dịp tâm sự cùng các cựu Sĩ Quan Vơ Bị Dalat cũng như các chiến hữu khác, để khuyên nhủ anh em cố gắng giữ vững niềm tin, Quân Lực VNCH cố gắng giải phóng đất nước và mong anh em đừng bao giờ bỏ cuộc.
 
 

Kính thưa Tổng Thống,

 

25 năm tại đất người, Tổng Thống thường khuyên anh em đừng bỏ cuộc nhưng hôm nay Tổng Thống đă bỏ cuộc ra đi vĩnh viễn về nơi an nghỉ. Lần bỏ cuộc nầy không có ai có thể trách cứ Tổng Thống được cả - Nghĩa Tử - Nghĩa Tận.

 

Thật vậy, từ ngày mất nước Tổng Thống đă bị nhiều nguồn dư luận lên án gần như đôi lúc quá khắt khe trong 2 việc là : Tổng Thống đă bỏ chạy không ở lại chiến đấu cùng anh em như lời đă hứa và sau đó là không lo ǵ cho đồng bào tỵ nạn cả.

 

Hôm nay ở đây nhắc lại, chúng tôi không đủ tư cách luận công hay giải oan v́ lịch sử về sau sẽ nhận xét công bằng hơn - lịch sử bao giờ cũng khách quan và công bằng. Nhưng dù ǵ công việc làm đă qua và tinh thần tranh đấu bất khuất của Tổng Thống đối với Quốc gia, đối với đất nước th́ quả những nguồn dư luận kia có phần khắt khe và có phần nào oan uổng cho người có ḷng.

 

Việc Tổng Thống ra đi hay ở lại, đă là một sự trả giá xong xuôi giữa Cộng sản và Đồng minh của chúng ta rồi. Hơn nữa sự ra đi của Tổng Thống là một áp lực đe dọa lấy cớ nếu Tổng Thống không đi th́ Miền Nam không thể nào giải quyết được; Và đó là điều kiện căn bản Cộng sản đ̣i hỏi nhiều năm trên bàn hội nghị, và đó cũng là màn bịp bợm mua bán của BẠN và THÙ.

 

Về việc đồng bào tỵ nạn, có thể một vài tờ báo ngoại quốc diễn đạt lệch lạc và sai hẳn ư nghĩ của Tổng Thống. Làn sóng người Việt tỵ nạn lên đến hằng triệu người, cả thế giới phải điên đầu góp tay cứu giúp c̣n chưa xong, làm sao Tổng Thống có thể làm ǵ được khi thân phận chính ḿnh cũng đang là một người tỵ nạn không biết về đâu.
 
 

Thưa Tổng Thống,

 

Trong sự mất mát lớn lao của đất nước qua 25 năm nay, chúng tôi biết Tổng Thống là người chịu đựng đau khổ âm thầm nhất, người chịu đắng cay nhiều nhất, nhưng Tổng Thống luôn luôn cố giữ yên lặng nuốt trôi tất cả buồn giận của thế nhân. Tất cả mọi người không ai bao giờ muốn ḿnh có lỗi cả, chỉ việc đổ lỗi cho vị lănh đạo là ḿnh được yên tâm rồi ? Đến ngay cả những kẻ mưu mô bán đứng miền Nam Việt Nam cho Cộng sản cũng đă tạo ra dư luận là QLVNCH là bất lực và tham nhũng để mất miền Nam!

 

Chúng tôi biết trong nhà Tổng Thống, đặc biệt trong pḥng đọc sách bị cấm không một ai được vào để ở đó Tổng Thống đôi lúc giam ḿnh, yên lặng suy nghĩ hằng ngày hằng đêm.

 

Cũng có những buổi chiều ngồi bên hồ vắng, Tổng Thống đă lặng đi hằng giờ trầm ngâm suy tưởng cho chính ḿnh và cho đất nước rằng biết bao giờ được thanh b́nh và hơn 70 triệu dân thoát khỏi ách Cộng sản để có được tự do no ấm.
 
 

Kính thưa Tổng Thống,

 

Thôi, từ xưa tới nay, dễ mấy ai vội đem sự thành bại luận anh hùng?

 

Tôi xin đọc vài vần thơ dưới đây của một cựu sinh viên Sĩ Quan Khóa 12 Vơ Bị Dalat để tiễn đưa anh linh Tổng Thống cùng cánh Hoa Dù...bay về nơi vĩnh cửu - Nơi đó có hằng rừng Quốc và Quân kỳ - Nơi đó có những Hiệu kỳ của 4 Quân Đoàn cùng toàn thể Hiệu kỳ của các Quân Binh Chủng, Nha Sở thuộc QLVNCH đang chờ chào đón Tổng Thống:

"Chúng ta, trước như sau, vẫn Đúng,
Dưới trời xanh, sừng sững hiên ngang.
Lời thề xưa...vẫn rền vang :
- Không nề gian khổ, chẳng màng lợi danh !
Ai luận việc không thành, cứ xét.
Mặc cho đời suy tính thiệt hơn.
Chúng ta...không có ǵ buồn,
Tiếc chăng,
Tiếc chăng chẳng được chiến trường phơi thây !"


Hôm nay tụ họp nơi đây, trên 11 vị Tướng Lănh, hàng trăm Sĩ Quan các cấp từ các nơi đổ về đứng bên cạnh Tổng Thống, nhưng chưa hết, xin Tổng Thống lướt qua hàng trăm ṿng hoa chung quanh, gần như đầy đủ tên tuổi các Tướng Lănh đều về đây tiễn đưa Tổng Thống.

 

Chúng tôi cũng xin nguyện trước linh cữu của Tổng Thống vẫn luôn ghi tạc nhớ lời khuyên của Tổng Thống là Không bao giờ bỏ cuộc cho đến lúc toàn dân Việt Nam được giải phóng và tự do, no ấm. Nếu không làm được chúng tôi cũng xin bỏ ḿnh theo Tổng Thống nơi đất người.

 

Một lần nữa, chúng tôi xin cầu nguyện linh hồn của cố Tổng Thống NGUYỄN VĂN THIỆU ra đi được an b́nh và được mọi sự che chở trong ṿng tay đầy ân sủng của đấng Từ Bi Toàn Năng Cao Cả trên trời.
 

Muôn vàn tiếc thương - Ngh́n thu vĩnh biệt.
 
 

(cựu Chuẩn Tướng Phan Ḥa Hiệp đọc trước linh cữu của cựu Tổng Thống Đệ Nhị Cộng Ḥa NGUYỄN VĂN THIỆU)
 
 


 

 

Việt Nam Cộng Ḥa Muôn Năm

 


View and sign Guestbook

 

Xin vui ḷng lưu bút tưởng niệm đến các vị Anh Hùng của QLVNCH 
và các đồng bào nạn nhân đă bị cộng sản sát hại tại Huế.

Please visit and sign our guestbook to honor the ARVN Heoes

and to remember the thousands of civilians murdered in Hue City in 1968.

 

since Memorial Day 1999

 

Memorial homepage

Sitemap

Liberation - Giải Phóng

 

Tưởng Niệm CHT Sở Bắc

Tiễn biệt Cố Đại Tá Ngô Thế Linh

Biệt Hải - Sở Pḥng Vệ Duyên Hải

Nha Kỹ Thuật QLVNCH

Lịch Sử Nha Kỹ Thuật

Hoạt động của BK Sở Bắc tại Bắc Việt

Paradise island (Cù Lao Chàm)

Hoài cảm của T.70

Trường Vơ Khoa Thủ Đức

Oan hồn trên xứ Huế - Mậu Thân 1968

Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm
Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu
Tưởng niệm Cụ Trần Văn Hương

 Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam

Thiếu Tướng Phạm Văn Phú
 Chuẩn Tướng Lê Văn Hưng

Chiến Dịch Vinh Danh Lá Cờ Vàng

Thuyền Nhân Tỵ Nạn Cộng Sản

50 Năm Tội Ác Cộng Sản (html)

A life for Freedom and Democracy

TAPS - Colonel Ngô Thế Linh

Sea Commandos - Coastal Security

Strategic Technical Directorate

History of Strategic Technical Directorate

Paradise island (Cù Lao Chàm)

Sacred Sword of the Patriots League

Presidential Unit Citation for SOG

An ARVN Hero by T.70

Thu Duc ARVN Military Officer Academy

Viet Cong "Strategy of Terror"

President Ngo Dinh Diem (54-63)

President Nguyen Van Thieu (67-75)

VN Coastal Raiders part 1, part 2, part3

The Lost Commandos (MACV-SOG)

MACV-SOG Commandos (RT Idaho)

Campaign for the Vietnamese Yellow Flag

Boat People tragedy

50 Years of VN Communist Crimes

Please bookmark this page,
more pictures and articles will be added later.