Anh Hùng Hải Quân


Thiếu Tá Lê Anh Tuấn
 


Những đơn vị Hải Quân cuối cùng của QLVNCH vẫn c̣n tinh thần kỷ luật cao độ đă giúp đỡ dân chúng tận t́nh.

Trong cuộc triệt thoái từ Vùng I, Vùng II chiến thuật và Sàig̣n hay Phú Quốc, Không một giới chức hay một người dân nào là không ca ngợi sự hy sinh và tinh thần kỷ luật của các thủy thủ đoàn trên các chiến hạm.

Hơn một trăm ngàn di tản một cách an toàn trên các chiến hạm Hải Quân. Ngày 5 tháng 5 năm 1975, hàng ngàn đồng bào đă cùng thủy thủ đoàn các chiến hạm làm lễ hạ kỳ lần cuối cùng trên một "lănh thổ nối dài" của Việt Nam Cộng Ḥa là các chiến hạm Hải Quân tại vịnh Subic Bay, Phi Luật Tân. Trong buổi lễ hạ kỳ đó, hàng ngàn đồng bào đă cùng khóc với các chiến sĩ Hải Quân. Đó là lần đầu tiên người Việt Nam khóc cho hận mất nước, những tiếng khóc ấy vẫn c̣n kéo dài cho đến ngày nay, hơn hai mươi ba năm sau, trong tâm khảm của tất cả dân Việt.

Các đơn vị c̣n lại sau cùng của Hải Quân đă hiên ngang chấp nhận cái thách đố nghiệt ngă của cuộc chiến, đi vào đường chết để t́m sự sống. Cả đơn vị chiến đấu như một khối thuần nhất. T́nh đồng đội lúc ấy thể hiện đầy đủ. Sự hy sinh nào cũng đau đớn, nhất là chọn lựa sư hy sinh chính đời sống bản thân ḿnh để bảo toàn danh dự Quân Đội, danh dự đơn vị cùng mạng sống của các chiến hữu thuộc quyền ḿnh. Sự hy sinh đó mới thật là cao cả tột cùng, xứng đáng cho toàn thể chúng ta ghi nhớ.

Một tấm gương hy sinh dũng liệt của Hải Quân Thiếu Tá Lê Anh Tuấn

Hải Quân Thiếu Tá Lê Anh Tuấn, sanh năm 1943, con của ông bà Lê Chân. Thiếu Tá Tuấn xuất thân Khóa 14 Sĩ Quan Hải Quân, đă từng phục vụ hầu hết các chiến hạm của Hạm Đội, Duyên Đoàn 27, Duyên Đoàn 23, Pḥng Tâm Lư Chiến Bộ Tư Lệnh Hải Quân, và chức vụ cuối cùng là Chỉ Huy Trưởng Giang Đoàn 43 Ngăn Chặn.
 
 

LƯỠI GƯƠM SẮT KÊ VÀO HỌNG KẺ THÙ
 

PHAN – QUÂN


Trong cuộc chiến lâu dài và đầy gian khổ của chúng ta vừa qua (và hiện vẫn c̣n tiếp tục), đă có biết bao nhiêu chiến hữu có những hành động hào hùng. Tiếc là chúng ta không có khả năng để ghi chép lại được. Tôi cảm thấy có nhiệm vụ phải viết về một người mà tôi hằng quen biết và yêu mến. Người ấy đă có nhiều đức tánh rất đáng ca ngợi, và kết thúc đời ḿnh một cách dũng cảm. Đó là HQ Thiếu Tá Lê Anh Tuấn.

Tuấn học Khóa 14 Sĩ Quan Hải Quân Nha Trang. Khi tôi làm Trưởng pḥng Tâm Lư Chiến Bộ Tư Lệnh Hải Quân, và có nhiệm vụ phụ trách giảng dạy về ngành liên hệ của ḿnh cho lớp Tham Mưu Trung Cấp tại Sàig̣n, tôi có biết Tuấn. Tôi c̣n nhớ khi tôi hết giờ thuyết tŕnh, Tuấn t́m đến gặp tôi và nói: "Qua phần tŕnh bày của commandant, th́ ngành CTCT thật là cần thiết, nhưng… theo tôi thấy, h́nh như Quân Đội chúng ta đă không coi vấn đề này như chúng ta quan niệm đâu…" Lời nhận xét của Tuấn làm tôi chú ư đặc biệt. Đặc biệt v́ Tuấn có những nhận xét tinh tế và thẳng thắn, ngoài ra c̣n có lối tŕnh bày khúc chiết và hấp dẫn. Từ đó tôi chú ư đến Tuấn rất nhiều. Và sau này Tuấn đă đồng ư về làm Phó Trưởng Pḥng cho tôi. Mặc dù không ở trong ngành nhiều, Tuấn đă thay tôi điều hành công tác một cách khéo léo và sắc bén. Từ đó chúng tôi có với nhau một thứ t́nh sâu đậm. Lo lắng và để ư đến nhau rất nhiều.

Suốt hai năm Tuấn phục vụ Bộ Tư Lệnh tại Sàig̣n, hầu như đêm nào Tuấn cũng vào ngủ tại pḥng làm việc. Phần v́ tiện, phần v́ để có th́ giờ giải quyết các vấn đề cần thiết khi tôi vắng mặt, phần v́ Tuấn muốn lợi dụng thời gian ở Sàig̣n để tiếp tục học bên cử nhân Luật Khoa.Và Tuấn đă thành công, trong hai năm vừa làm vừa học, Tuấn đă lấy xong hai chứng chỉ Luật. Đầu năm 1973, v́ nhiều chuyện không được như ư, đặc biệt là có nhiều áp lực từ nhiều phía, tôi làm đơn rời chức vụ để đi học, rồi đi tàu. Tuấn, sau thời gian xử lư Trưởng Pḥng TLC, cũng đă xin đi đơn vị chiến đấu. Trước khi làm đơn xin đi, Tuấn có t́m gặp tôi và cho biết ư định ấy, tôi có hỏi Tuấn:

- Sao lại đi? Toa ở đây gần hai năm. Đợi một thời gian nữa móc cái Trung Tá nhiệm chức cái đă, đi làm ǵ cho uổng.

Tuấn cười, nói:

- Commandant ở chức vụ cao hơn tôi, và đă trên hai năm, rồi cũng phải làm đơn xin đi, ở lại làm ǵ?

- Cậu khác, tôi khác.

- Ư Commandant muốn nói về ảnh hưởng của ông anh tôi?

- Một phần như vậy.

Tuấn cười, nói:

- Tất nhiên là nếu tôi nuốn, chắc ông ấy cũng sẽ can thiệp, nhưng thật t́nh tôi không muốn v́ nhiều lẽ:

Thứ nhất là chưa cần phải phiền đến anh tôi.
Thứ hai, mặc dù ở Sàig̣n, lại đảm nhiệm chức vụ có cấp số cao, so với anh em khác tôi thấy hơi kỳ….


Sau lần gặp gỡ ấy, Tuấn xin đi đơn vị tác chiến. Lâu lâu trở lại Sàig̣n công tác, và cũng để lấy bài trên trường Luật, Tuấn thường ghé thăm tôi. Tuấn thường nhắc đến những liên lạc đặc biệt giữa anh và Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam. Có lần Tuấn nói: "Ông tướng Nam lâu lâu lại bay xuống làm ḿnh ngán bỏ mẹ. Nhưng được cái ông ấy giản dị, lại rất hợp với tôi, c̣n độc thân, nên nhiều lúc vui lắm…" Tuấn kể ḷng ṿng nhiều chi tiết giữa cá nhân và công vụ, nhưng tất cả đều toát ra rằng nơi Tuấn đóng là một vị trí quan trọng. Tuấn đảm nhiệm chức vụ Chỉ Huy Trưởng Giang Đoàn 43 Ngăn Chặn, đóng chung căn cứ với Giang Đoàn 64 Tuần Thám do Thiếu Tá Vũ - khóa 12 là Chỉ Huy Trưởng. V́ là một "địa điểm yết hầu rất quan trọng" ngăn chặn đường tiếp vận của địch từ vùng Mỏ Vẹt xuống, tiếp tế cho Vùng IV Chiến Thuật, nên địch hầu như lúc nào cũng gây áp lực nặng nề tại đây. Tuấn đă phải đương đầu với hiều cuộc pháo kích, tấn công thật nặng nề. Và sau đây là một cuộc tấn công được coi là ác liệt nhất, theo lời thuật lại của một số bằng hữu của Tuấn và cả các vị Chỉ Huy trực tiếp của Thiếu Tá Tuấn nữa.

Khoảng đầu năm 1975, tin t́nh báo cho hay địch có ư định dứt điểm căn cứ Tuyên Nhơn do Thiếu Tá Vũ và Thiếu Tá Tuấn chỉ huy hai Giang Đoàn 64 Tuần Thám và 43 Ngăn Chặn tại đây. Do đó việc tuần tiểu các nhánh sông quanh vùng như kinh Tuyên Nhơn, sông Vàm Cỏ đoạn giữa Mộc Hóa và Tuyên Nhơn càng trở nên cấp thiết. Hàng ngày Tuấn đích thân xuống từng chiến đỉnh xem lại máy tàu, xem lại từng ổ súng và thường cười nói với các anh em đoàn viên: "Không phải tôi nói dọa đâu. Ḿnh cỡi hổ rồi đấy. Phải thận trọng tối đa th́ mới mong có ngày về phép kỳ tới". Và hằng đêm Tuấn vẫn thường thức trắng, vừa học bài vừa sẵn sàng theo dơi mọi hoạt động và sự canh pḥng căn cứ. Một đêm, đâu như vào đầu tháng năm 1973, Vũ, vị sĩ quan thâm niên, vắng mặt v́ công vụ, Tuấn đương nhiên phải trông coi cả hai Giang Đoàn. Từ sáng, Đại Tá Thông (đầu bạc), vị chỉ huy trực tiếp của Tuấn, đă duyệt lại t́nh h́nh với Tuấn và nhắc: "Các cậu phải thận trọng tối đa đó nghe". Rồi Phó Đề Đốc Đặng Cao Thăng, với tư cách là Tư Lệnh Hạm Đội Đặc Nhiệm 21, cũng nhắc qua hệ thống âm thoại: "Cẩn thận nghe Tuấn…" Tuấn nghe lệnh chỉ "Dạ" rồi nh́n lên tấm bản đồ trong pḥng Hành Quân. Các vị trí phản pháo đă có sẵn. Các điểm hỏa lực cũng đă được bố trí thật chu đáo. Có điều Tuấn lo là t́nh trạng căng thẳng này kéo dài quá lâu, sợ tinh thần anh em nản và lơ là. V́ thế giữa cái lo lắng cực độ, Tuấn làm ra vẻ cười đùa với các đoàn viên. Buổi chiều Tuấn hay uống bia. Đôi khi xách chai Quân Tiếp Vụ đi ra ụ súng uống với Lính.

Vào lúc hai giờ sáng, khi cuốn Công Pháp Quốc Tế đang đến chỗ khó, mệt, Tuấn gấp sách lại, đi tiểu, rồi đi một ṿng quanh căn cứ. Cùng lúc ấy Tuấn kêu cho các chiến đỉnh đang đi tuần phải sẵn sàng theo kế hoạch đă ấn định. Tuấn dứng trên nóc lô cốt chính nh́n ra bốn phía. Những hàng đèn vàng, èo uột lấp lánh qua những hàng kẻm gai. Gió thổi mát. Tuấn nh́n qua sông. Mặt sông phẳng lặng. Bên kia bờ sông những lùm cây đen xẫm. Những con đôm đốm loé lên từng đợt. Không hiểu sao Tuấn thấy rờn rợn; Tuấn định thần lại thấy sao đêm nay tĩnh mịch quá. Thiếu hẳn tiếng vạc bay qua bầu trời. Thiếu tiếng chim đêm…. Tất cả như một chờ đợi kinh khiếp sắp xảy ra. Tuấn cho chiếu đèn pha ra ngoài rào. Ánh sáng lóe lên, Tuấn thấy bờ rào phía Bắc căn cứ bọn Cộng phỉ lô nhô, và từng tràng đạn bừng lên từ bốn phía.

Ngay lúc ấy, hỏa lực của ta chống trả lại ngay, hỏa châu được bắn lên sáng rực bầu trời. Các ổ súng đều vững tay súng. Các chiến đỉnh đi tuần, được lệnh theo kế hoạch nằm im, và bây giờ xả máy về giải vây. Trên hệ thống âm thoại các chiến đỉnh báo cáo đều. Hệ thống báo cáo với thượng cấp cũng được tức thời sử dụng. Tuấn trong phút bùng lên của lửa đạn vẫn thật b́nh tĩnh báo cáo: "Thưa Thẩm Quyền, tôi bị tấn công mănh liệt từ bốn phía, đang phản công, sẽ thông báo sau…".

Sau đó, đích thân Tuấn đi từ ổ súng để đốc thúc và nhắc nhở: "Không bắn phí đạn. Đợi chúng qua hàng rào thứ nhất, ta dùng ḿn Claymore đă…" Bên ngoài nghe tiếng "xung phong!" Dưới ánh hỏa châu, từng hàng người đen thẫm lấp loáng trong bóng đêm đang lũ lượt tiến vào hàng rào thứ nhất. Tuấn nh́n thấy rơ, và nói: "Bấm nút ḿn". Ầm… Lửa bùng lên quanh đồn, hất đi tất cả những thây người tung tóe. Có những xác vắt vẻo trên hàng kẻm gai. Đợt thứ nhất qua, đợt thứ hai lại như thế. Nhưng địch cậy đông, chúng dùng kèn thúc quân, và từng đợt khác lại tiến lên. Lúc ấy các chiến đỉnh đă về đến nơi. Đại liên 20 ly, 30 ly, 40ly… đủ loại từ mặt sông cày lên, đạn chéo quanh căn cứ. Trong đài chỉ huy, Tuấn châm một điếu thuốc Quân Tiếp Vụ và ra lệnh cho các cho các chiến đỉnh: "Cứ từ từ, bắn từng đợt thôi, đợi tụi nó nhào tới mới khai hỏa."

Cho đến gần sáng th́ địch dùng hỏa lực từ xa pháo tới ào ạt. Các chiến đỉnh tạm thời phải chạy xa căn cứ tránh đạn. Hỏa lực pḥng thủ chỉ c̣n trông vào các họng súng trong căn cứ. Tuấn nói với các sĩ quan trong pḥng Hành Quân:

- Thế nào cũng c̣n một đợt nữa, hăy tiết kiệm đạn, cố giữ cho đến sáng.

Quả như vậy, đợt pháo vừa chấm dứt hàng hàng lớp lớp quỉ đỏ lại nhào vô. Đợt ḿn chót được sử dụng và hàng rào kẻm gai chỉ c̣n lớp chót, dưới ánh hỏa châu quanh đồn la liệt những xác địch quân.

Cho đến 7 giờ sáng chúng mới rút. Sương c̣n giăng mắc trên mặt sông và đọng ở những lùm cây. Tuấn cầm trên tay ly cà phê nóng, uống từng ngụm nhỏ rồi báo cáo cho thượng cấp:

- Thưa thẩm quyền, chúng vừa rút. Chi tiết chúng tôi sẽ kiểm điểm và tŕnh thẩm quyền sau.

Vào khoảng 11 giờ trưa, chiếc trực thăng đưa phái đoàn của thượng cấp tới. Chiến trường c̣n la liệt xác địch cháy cong queo. Một số lớn vũ khí của địch bỏ lai trong đó có một khẩu súng đại bác không giựt loại mới nhất của Trung Cộng lần đầu tiên được ghi nhận tại chiến trường Vùng IV Chiến Thuật. Phó Đề Đốc Đặng Cao Thăng, Đại Tá Thông bước ra khỏi trực thăng, Tuấn đă đứng đó, ánh mắt sáng nhưng không dấu được nét mệt mỏi qua làn kính cận, nhưng dáng điệu vẫn b́nh tĩnh, tự tin. Qua thuyết tŕnh, phái đoàn cho biết theo tin của của pḥng nh́, địch đă tung vào cuộc tấn công với một lực lượng hùng hậu gồm có một Trung Đoàn của Công Trường 5 (Sư Đoàn), hai đơn vị súng nặng quyết san bằng cho được cứ điểm Tuyên Nhơn. Nhưng tất cả đă xảy ra ngoài dự liệu của chúng. So sánh những thiệt hại đôi bên với sự chênh lệch một trên tám, ta đă bẻ găy hoàn toàn ư đồ của chúng.

Sau chiến tích này, trong một dịp về công tác ở Bộ Tư Lệnh Tuấn có ghé thăm tôi và kể lại trận chiến, kẻ viết bài này có nói với Tuấn:

- Theo dơi trận đánh qua Trung tâm Hành quân, toa phản ứng đẹp quá.

Tuấn cười nói:

- Tôi đi tiểu đêm, nên phản ứng đúng lúc. Cả hai chúng tôi cùng cười rồi Tuấn nói tiếp. Ông Nam (Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam) có gọi tôi và nói ông chạy cho tôi một chân tỉnh trưởng nào đó….

- Thế là đeo lon trước tôi.

- Đâu có, Commandant đeo thực thụ c̣n tôi may ra chỉ nhiệm chức, c̣n việc qua bên hành chánh tôi muốn thư thả để cho xong cái bằng Luật đă, kẻo họ lại bảo ḿnh lấy lon đè nhau.

Đó là lần chót tôi gặp Tuấn. Khi bắt tay từ giă tôi có nói với Tuấn thế này: "Biểu diễn như thế được rồi, nên nghĩ đi ông" "Binh đường khác đi". Tuấn cười đáp "Để từ từ đă". Nh́n mái tóc Tuấn khôn, da mặt xanh tái theo như sách tướng là tướng xấu, nhưng đôi mắt vẫn tinh anh và sánh, tôi cũng yên tâm phần nào.

Sau đó là những ngày đất nước ch́m ngập trong cơn đổi thay. Gia đ́nh Tuấn di tản được hết qua Hoa Kỳ. Người anh cả của Tuấn là một vị Tướng có nhiều liên hệ với Hải Quân, h́nh như đă có lần trách cứ: "Các Anh khi di tản đă quên thằng Tuấn…". Lời trách cứ ấy đă làm áy náy nhiều người. V́ có tin tàu Tuấn bị B40 bắn ch́m hôm 30-4-1975, Tuấn tử nạn. Nhưng mới đây qua sự tiết lộ của Phó Đề Đốc Đặng Cao Thăng, căn cứ trên lời tường thuật lại sủa một sĩ quan dưới quyền Tuấn, có mặt trên đoàn tàu của Tuấn, th́ sự việc diễn ra khác hẳn, cái chết của Tuấn rất anh dũng như sau:

Trong những ngày chót của miền Nam, địch bám sát quanh căn cứ Tuyên Nhơn như đỉa đói, chúng đào hầm quanh đồn hở ra chúng bắn xẻ. Chúng chận cứng kinh Tuyên Nhơn để trong ngoài không tiếp cứu được nhau. Trước t́nh thế ấy, Tuấn vẫn b́nh tĩnh đốc thúc anh em binh sĩ pḥng thủ, đặc biệt là bảo vệ khu gia binh. Chiều 29-4-1975, khi Bộ Tư Lệnh Hải Quân ra lệnh: "Kể từ giờ phút này các anh được quyền tự do quyết định" th́ Tuấn đă cho họp ban Tham Mưu để thảo luận khế hoạch di tản ra biển, rồi sẽ tính. Nửa đêm 29 đoàn chiến đỉnh rời căn cứ Tuyên Nhơn mang theo tất cả gia đ́nh binh sĩ, trong căn cứ đă được gài ḿn và vẫn để đèn nhằm đánh lạc hướng địch.

Khi đoàn chiến đỉnh rời căn cứ địch bắn theo dữ dội, dưới chiến đỉnh vẫn bắn trả lại lấy lệ và tiếp tục tiến ra sông Vàm Cỏ. Đến khúc quẹo cách vàm kinh Tuyên Nhơn 10 cây số ḷng sông hẹp, cây cối rậm rạp Tuấn tin chắc bọn quỉ đỏ sẽ phục kích đoàn chiến đỉnh ở đây. Quả đúng vậy, hai chiến đỉnh đi đầu đă bị bắn và bốc cháy sáng cả một khúc sông rồi ch́m lần. Đoàn chiến đỉnh đành tạm giảm máy. Trên đài chỉ huy Tuấn để chiếc radio vặn nhỏ, theo dơi các diễn tiến của Sàig̣n. Tuấn liên lạc với Bộ Chỉ Huy nhưng hệ thống truyền tin đă rối loạn. Tuấn cho lệnh đoàn tiếp tục tiến, lại bị bắn ra như mưa bằng đủ loại súng, trời sáng dần. Rồi lời kêu gọi của Dương Văn Minh và Nguyễn Hữu Hạnh: "Anh em ai ở đâu ở đó để bàn giao cho phía bên kia…"

Trước t́nh thế đó, trên các chiến đỉnh th́ chi chít những đàn bà, trẻ con liều ra th́ chết hết…. Do đó, Tuấn ra lệnh cho tất cả chiến đỉnh thi hành lệnh của Sàig̣n, ủi băi vào bờ chiếc soái đỉnh của Tuấn cũng vậy, nhưng khi chiếc soái đỉnh vừa ủi băi th́ cũng là lúc Tuấn dùng súng colt bắn vào đầu tự sát. Tuấn gục ngay trên bàn máu chảy loang cả trên tấm bản đồ hành quân.

Đă 23 năm qua, giờ thân xác của Hải Quân Thiếu Tá Lê Anh Tuấn đă tan biến vào ḷng đất quê hương. Tôi ngồi lại để ghi những gịng này thay cho cái chào vĩnh biệt một quân nhân quả cảm, bất khuất của Hải Quân Việt Nam, tôi cũng muốn đặc biệt gởi đến tất cả anh em Sĩ quan Hải Quân Khóa 14, các anh cũng nên làm một cái ǵ để cho người anh hùng Lê Anh Tuấn đồng khóa của các anh được nở cụ cười trong ḷng đất mẹ.

 

 

 

visitors

 

 

 

Việt Nam Cộng Ḥa Muôn Năm

 


View and sign Guestbook

 

Xin vui ḷng lưu bút tưởng niệm đến các vị Anh Hùng của QLVNCH 
và các đồng bào nạn nhân đă bị cộng sản sát hại tại Huế.

Please visit and sign our guestbook to honor the ARVN Heoes

and to remember the thousands of civilians murdered in Hue City in 1968.

 

since Memorial Day 1999

 

Memorial homepage

Sitemap

Liberation - Giải Phóng

 

Tưởng Niệm CHT Sở Bắc

Tiễn biệt Cố Đại Tá Ngô Thế Linh

Biệt Hải - Sở Pḥng Vệ Duyên Hải

Nha Kỹ Thuật QLVNCH

Lịch Sử Nha Kỹ Thuật

Hoạt động của BK Sở Bắc tại Bắc Việt

Paradise island (Cù Lao Chàm)

Hoài cảm của T.70

Trường Vơ Khoa Thủ Đức

Oan hồn trên xứ Huế - Mậu Thân 1968

Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm
Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu
Tưởng niệm Cụ Trần Văn Hương

 Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam

Thiếu Tướng Phạm Văn Phú
 Chuẩn Tướng Lê Văn Hưng

Chiến Dịch Vinh Danh Lá Cờ Vàng

Thuyền Nhân Tỵ Nạn Cộng Sản

50 Năm Tội Ác Cộng Sản (html)

A life for Freedom and Democracy

TAPS - Colonel Ngô Thế Linh

Sea Commandos - Coastal Security

Strategic Technical Directorate

History of Strategic Technical Directorate

Paradise island (Cù Lao Chàm)

Sacred Sword of the Patriots League

Presidential Unit Citation for SOG

An ARVN Hero by T.70

Thu Duc ARVN Military Officer Academy

Viet Cong "Strategy of Terror"

President Ngo Dinh Diem (54-63)

President Nguyen Van Thieu (67-75)

VN Coastal Raiders part 1, part 2, part3

The Lost Commandos (MACV-SOG)

MACV-SOG Commandos (RT Idaho)

Campaign for the Vietnamese Yellow Flag

Boat People tragedy

50 Years of VN Communist Crimes

Please bookmark this page,
more pictures and articles will be added later.