DANH XƯNG THÍCH ĐÁNG CỦA LÁ CỜKhải Nguyên
 
 

     Tŕnh bày về lịch sử lá cờ vàng ba sọc đỏ, đă được nhiều tác giả từ nhiều nơi, ở những thời điểm khác nhau, có người c̣n sống, có vị đă qua đời, đều đă đưa ra chứng cứ rành rơ về bối cảnh lịch sử khi lá cờ được ra đời; dẫn giải ư nghĩa về h́nh thể, màu sắc tượng trưng cùng với các thể chế chính trị đă chọn lá cờ vàng ba sọc đỏ làm biểu tượng cho chính nghĩa quốc gia Việt Nam.

     Những chứng cứ nêu ra phần nhiều có những điểm đồng nhất của các tác giả như  Mai Trung (ở Pháp), Phan Tuấn Triết (ở Vienna), Nguyễn Ngọc Huy, Nguyễn Vỹ … tựu trung như :
 

Lá cờ vàng ba sọc đỏ là biểu tượng quốc gia Việt Nam thống nhất Bắc, Trung, Nam có từ năm 1948.

Lá cờ ra đời với ư nghĩa trọng đại, đáp ứng nhu cầu cho đất nước cần có một chính phủ quốc gia chủ trương đoàn kết dân tộc.

Lá cờ được do chính cựu hoàng Bảo Đại chọn cùng với nhiều đại diện các đoàn thể chính trị, tôn giáo và thân hào nhân sĩ có mặt tại Hongkong vào năm 1948.

Lá cờ đă được chính thức chọn do một chính phủ Việt Nam hợp pháp và sau đó được liên tiếp mười chính phủ quốc gia Việt Nam sử dụng làm QUỐC KỲ VIỆT NAM.


     Thực tế trong lịch sử dân tộc, từ năm 1948 đến ngày 30-4-1975 là thời điểm Cộng sản Việt Nam (CSVN) chiếm được cả nước, lá cờ vàng ba sọc đỏ đă từng phất phới tung bay trên khắp các miền đất nước Việt Nam và đồng bào ta không chấp nhận sự cai trị của CSVN đều đă từụng đứng chung dưới lá cờ ấy để chiến đấu. Biết bao nhiêu chiến sĩ anh hùng Việt Nam đă đổ máu phơi xương để bảo vệ đất nước và tô thắm cho màu cờ Tô? Quốc Việt Nam. Lá cờ ấy cũng từng phất phới tung bay uy nghi trên các kỳ đài khắp năm châu cùng với quốc kỳ các nước khác trên thế giới. Trước quốc tế, hiển nhiên đó đă là lá QUỐC KỲ VIỆT NAM.

     Sau 30-4-75 tại Việt Nam bị CSVN cai trị, trong các nhà giam, trại tập trung bị bọn cai tù cộng sản hung bạo kiểm soát rất chặt chẽ, hàng năm vào giờ giao thừa Tết Nguyên Đán cổ truyền dân tộc, nhiều nơi trong nhà giam vẫn có người tụ họp nhau lặng lẽ làm lễ chào cờ trong giờ phút thiêng liêng khởi đầu năm mới, với lá cờ thô sơ nền vàng được làm bằng vật thể như b́a một cuốn vở chẳng hạn, màu đỏ là màu mực từ cây viết bi, viết ch́ màu đỏ, thậm chí c̣n có cả màu “thuốc đỏ” và Kí-nin (Quinine) vàng cũng được tận dụng làm cờ. Không thiếu người đă bị cùm biệt giam nhiều tháng chỉ v́ dự lễ chào cờ như vậy !

     Sau này ra khỏi tù, khi đến được các nước khác, chúng ta đă từng chứng kiến những người xúc động với hai hàng nước mắt trong những lễ chào cờ v́ họ nhớ lại rằng sau 30-4-75 họ đă từng tưởng như sẽ chẳng bao giờ c̣n có được dịp thấy h́nh ảnh trang nghiêm như vậy trong đời ḿnh nữa.

     Ngày nay tại hải ngoại, chúng ta từng biết có những học sinh con em của chúng ta, đă không chịu vào lớp khi thấy lá cờ CSVN cắm trong lớp học. Nhà trường hiểu ra lẽ và đă để cho con em chúng ta cắm lá cờ vàng ba sọc đỏ lên trong lớp, đem vứt cái cờ giẻ đỏ kia đi để cho các em vui vẻ học hành. Nhiều trường đại học, sinh viên  con em chúng ta đă không chấp nhận làm lễ tốt nghiệp dưới cái cờ đỏ nhiều tội ác ấy, các em đă tranh đấu để được có lá cờ vàng ba sọc đỏ treo lên trong buổi lễ ra truờng hằng năm.

     Khắp nơi trên thế giới như tại Mỹ, Úc, Pháp, Canada v.v… ở đâu có người Việt tỵ nạn Cộng sản định cư, nơi đó các thành phố rợp ánh cờ vàng trong các lễ hội và c̣n treo suốt ngày quanh năm trên cột cờ cao ngay giữa phố phường đông đúc hoặc treo trên các nóc siêu thị, trên các khung cửa tiệm tấp nập trong những thương xá buôn bán sầm uất. Tại New York, ngày Diễn Hành Văn Hóa Di Dân do Liên Hiệp Quốc tổ chức, lá cờ vàng ba sọc đỏ vĩ  đại đă hiên ngang phất phới trước các phái đ̣an ngoại giao quốc tế  tham dự. Cái cờ giẻ đỏ sao vàng đă không thể nào xuất hiện được ở bất cứ nơi đâu có người Việt tỵ nạn cộng sản. 

     Vụ Trần Trường thất bại cay đắng trong việc treo cờ giẻ đỏ ở khu phố Bolsa, Tiểu Bang California Hoa Kỳ trước đây, đă là mộât thông điệp của chúng ta ném thẳng sự nhục nhă vào mặt bọn Việt gian tay sai và bè lũ lănh đạo CSVN tại Hà Nội.

     Mới đây khi phát biểu trên một chương tŕnh phát thanh Việt Ngữ tại Nam California, ông Nguyễn Chí Thiện có nói đại ư rằng : Là người lớn lên tại miền Bắc, hơn nửa đời người ông phải sống trong chế đô. CSVN và nhiều năm bị tù đày, ông cho rằng sự khổ cực tù đày của ông có đáng ǵ nếu so với sự hy sinh lớn lao của đồng bào trong Nam, nhiều người đă cống hiến cả tuổi thanh xuân, bỏ cả mạng sống ḿnh để chiến đấu chống CSVN. V́ thế khi ra hải ngoại, ông đă đứng ngay dưới lá cờ vàng ba sọc đỏ để đấu tranh. Lời nói nầy có thể xem là câu trả lời đích đáng cho những kẻ sống tại hải ngoại mà vong bản, phản bội, vô ơn bạc nghĩa, những kẻ này đă có lần đặt vấn đề xóa bỏ lá cờ vàng ba sọc đỏ v́ cho rằng đó là cờ của Việt Nam Cộng Ḥa (VNCH) và nay không c̣n chế đô. VNCH nữa th́ lá cờ không c̣n ư nghĩa!
 

     Thực tế có thể kiểm chứng dễ dàng:

Hầu hết những gia đ́nh người Việt tỵ nạn Cộng sản khắp nơi trên thế giới, đâu đâu cũng có lá Quốc Kỳ Việt Nam treo bên cạnh cờ nước tạm dung ở một vị trí trang trọng nhất trong nhà họ. Việc này đâu có phải bởi lệnh của ai hay chính phủ nào bắt họ làm. Đó chính là sự  bắt nguồn từụ ḷng yêu nước và tính yêu kính biểu tượng Tô? Quốc Việt Nam với ḷng tưởng nhớ về cội nguồn dân tộc mà ra. 

Trong khi đó ngày nay tại Việt Nam, từ miền Bắc đến Trung và Nam, rất nhiều nhà đă không c̣n sợ hăi chế độ đang cai trị nữa (như tại miền Nam những năm đầu sau 30-4-75), cờ giẻ đỏ sao vàng và h́nh Hồ đă bị “liệng cống” từ  lâu. Câu nói lái “đem cờ và h́nh Bác lộng kiếng”  không một người dân Việt nào từ Bắc chí Nam, từ trẻ tới già lại không nghe biết và hiểu ư nghĩa câu đó là ǵ. 


     Đâu là chính nghĩa, đâu là cưỡng bức, áp đặt? Dối trá đă phơi bày.

     Với những dữ kiện nêu trên, chúng ta không nên gọi lá cờ vàng ba sọc đỏ là “cờ VNCH” như nhiều người quen miệng gọi lâu nay. Dĩ nhiên gọi thế không sai, v́ cả hai nền đệả I và đê. II VNCH đă chọn lá cờ ấy làm Quốc kỳ và trong bối cảnh thời chiến tranh, Việt Cộng ở miền Bắc luôn luôn gây chiến và xua quân vào xâm chiếm miền Nam. Tuy nhiên gọi như thế có thể làm hiểâu sai lệch ư nghĩa rằng lá cờ ấy chỉ là riêng của miền Nam, cho một nửa nước Việt Nam thôi  hay chỉ là lá cờ của chế độ VNCH mà thôi. 

     Không, không phải thế. Danh xưng chính đáng của lá cờ vàng ba sọc đỏ là:
 

QUỐC KỲ VIỆT NAM - LÁ QUỐC KỲ VIỆT NAM LÀ CỦA TOÀN DÂN VIỆT NAM

Chúng ta cùng nhau đứng chung dưới lá quốc kỳ ấy để tranh đấu cho Tự Do Dân Chủ, chống Cộng Sản và bảo vệ Tổ Quốc Việt Nam.


Khải Nguyên
(05-9-2002)
 


 
 
 
 

 

Danh sách các thành phố, quận hạt và tiểu bang đă
thông qua Nghị Quyết Vinh Danh Quốc Kỳ Việt Nam.

 

List of Cities and States with Resolutions and Proclamations
recognizing the Vietnamese Freedom and Heritage Flag:

 

http://quockyvietnam.tripod.com/
 

visitors

 


 

Việt Nam Cộng Ḥa Muôn Năm

 


View and sign Guestbook

 

Xin vui ḷng lưu bút tưởng niệm đến các vị Anh Hùng của QLVNCH 
và các đồng bào nạn nhân đă bị cộng sản sát hại tại Huế.

Please visit and sign our guestbook to honor the ARVN Heoes

and to remember the thousands of civilians murdered in Hue City in 1968.

 

since Memorial Day 1999

 

Memorial homepage

Sitemap

Liberation - Giải Phóng

 

Tưởng Niệm CHT Sở Bắc

Tiễn biệt Cố Đại Tá Ngô Thế Linh

Biệt Hải - Sở Pḥng Vệ Duyên Hải

Nha Kỹ Thuật QLVNCH

Lịch Sử Nha Kỹ Thuật

Hoạt động của BK Sở Bắc tại Bắc Việt

Paradise island (Cù Lao Chàm)

Hoài cảm của T.70

Trường Vơ Khoa Thủ Đức

Oan hồn trên xứ Huế - Mậu Thân 1968

Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm
Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu
Tưởng niệm Cụ Trần Văn Hương

 Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam

Thiếu Tướng Phạm Văn Phú
 Chuẩn Tướng Lê Văn Hưng

Chiến Dịch Vinh Danh Lá Cờ Vàng

Thuyền Nhân Tỵ Nạn Cộng Sản

50 Năm Tội Ác Cộng Sản (html)

A life for Freedom and Democracy

TAPS - Colonel Ngô Thế Linh

Sea Commandos - Coastal Security

Strategic Technical Directorate

History of Strategic Technical Directorate

Paradise island (Cù Lao Chàm)

Sacred Sword of the Patriots League

Presidential Unit Citation for SOG

An ARVN Hero by T.70

Thu Duc ARVN Military Officer Academy

Viet Cong "Strategy of Terror"

President Ngo Dinh Diem (54-63)

President Nguyen Van Thieu (67-75)

VN Coastal Raiders part 1, part 2, part3

The Lost Commandos (MACV-SOG)

MACV-SOG Commandos (RT Idaho)

Campaign for the Vietnamese Yellow Flag

Boat People tragedy

50 Years of VN Communist Crimes

Please bookmark this page,
more pictures and articles will be added later.