Một Chuyến Đi Cầu Viện Nhục Nhă

Phùng Ngọc Sa 

Theo thỏa thuận giữa chính phủ Hoa Kỳ và đương quyền Cộng Sản Việt Nam th́ Thủ tuóng Việt Cộng Phan Văn Khải, người đứng đầu hành chánh Việt Nam và là cán bộ cao cấp nhứt của chế độ cộng sản đến Hoa Kỳ trong một chuyến đi cầu viện sau 30 năm chiến tranh Việt Nam chấm dứt, và sau 10 năm liên hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Việt Nam được thiết lập.


Theo thông cáo về thời điểm, th́ Phan Văn Khải sẽ chính thức có mặt tại Seattle, Washington State, Hoa Kỳ vào ngày 19-6-05. Biết được là từ hàng tháng trước, lúc Phan Văn Khải c̣n ở trong nước, bộ máy tuyên truyền của chế độ Hà Nội đă tung ra nhiều phương tiện và chi rất nhiều tiền để vận động dư luận quốc tế, đặc biệt là giới truyền thông báo chí để ‘đánh bóng’ cho chuyến đi của Khải mà thực chất là một chuyến đi Mỹ để ‘ăn xin’.


Trước khi Phan Văn Khải có mặt tại Hoa Kỳ th́ CSVN đă vận dụng một số c̣ mồi hiện đang kiếm ăn tại VN, ráo riết vận động hậu trường chính trị Mỹ, ḥng giúp Khải thành công. Bọn nầy đă lộ liễu t́m mọi cách để làm áp lực với người Việt đừng chống đối cuộc viếng thăm của Khải; chúng kêu gọi các cộng đồng người Việt đừng đi biểu t́nh. Nhưng đa số đồng bào người Việt Quốc Gia Tị Nạn hải ngoại vẫn cương quyết tiến hành tổ chức biểu t́nh phản đối, đồng thời chuấn bị sẵn cà chua trứng thối ‘tặng’ Phan Văn Khải, người được xem là một trong những tên ‘trùm’ khủng bố tại Đông Nam Á.


Lưu ư độc già, thông thường truớc mỗi chuyến công du của mấy tên đầu sỏ và bọn chóp bu, th́ cái được goị là Bộ Chính trị phải có họp sơ bộ để hoạch định ‘phương án’.Nhưng đặc biệt lần nầy th́ chúng quyết định phải đợi Phan Văn Khải hoàn tất công tác, mang được kết quả cụ thể th́ mới tiến hành họp Bộ Chính Trị để điều nghiên t́nh h́nh mới.


Chúng tôi xin lượt tŕnh một số biến cố và biểu t́nh chống Phan Văn Khải:


1-/ Biểu t́nh chống Phan Văn Khải của Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ


- Vào Ngày thứ Bảy 18-6-05, một cuộc tập họp biếu t́nh chống Thủ tướng VC do một nhóm cựu chiến binh Hoa Kỳ, những người bạn từng chiến đấu bảo vệ Việt Nam Cộng Ḥa tổ chức. Cuộc biểu t́nh nầy c̣n có sự đóng góp của một nhóm đồng bào sắc tộc VN và của các nước Đông Dương. Tất cả cùng nhau tụ họp tại Cộng viên Lafayette trước Ṭa Bạch Ốc, số 1700 đại lộ Pensylvanya để nêu cao biểu ngữ khẩu hiệu và phát biểu phản đối Phan Văn Khải, nhằm mục đích là cảnh giác chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ về hành vi dối trá lường gat và vô nhân đạo của chế độc bạo quyền CSVN..Góp mặt trong cuộc biểu t́nh ngày 18-6 trước ṭa Bạch Ốc c̣n có ông Ngụy Kinh Sinh, một nhà đău tranh dân chủ của nhân dân Trung Hoa. Dịp nầy ông Ngụy Kinh Sinh đă khẳng định, và nói cho thế giới biết: cộng sản Trung quốc và cộng sản VN đều là những tập đoàn khát máu và cùng xuất thân cùng một ḷ sát nhân. Thế giới muốn được thật sự tự do, ḥa b́nh, và thịnh vượng để phát triển cần phải đoàn kết để tiêu diệt chúng.


Cũng xin thông báo cho độc giả và đồng hương VN biết, cuộc tập họp biểu t́nh là do ông Jekrey Kiley, một cựu chiến binh Hoa kỳ và cũng là một nhà đấu tranh không biết mệt mơi cho dân chủ và nhân quyền VN tổ chức.


Lúc đầu, ông Kiley có ư định tổ chức biểu t́nh lấy tên ‘To Protest the visit of Phan Văn Khải’ tại 2 địa điểm khác nhau là New York và Công viên Lafayette, Washington D.C. để phản đối sự có mặt của Phan Văn Khải. Nhưng sau khi nghiên cứu và tiếp xúc với ông Nguyễn Văn Tần, Chủ tịch cộng đồng người Việt vùng Washington-Virginia và Maryland, ông Kiley đă thấy được sự bất lợi, nếu biểu t́nh ở hai địa điểm th́ sẽ không có đủ người tham dự, lư do đó tất cả đồng ư là tổ chức vào ngày 18-6-05. Hầu hết các cơ quan truyền thông báo chí VN cũng như Hoa Kỳ đều đă được mời và có mặt.


Nội dung các bài diễn văn cũng như khẩu hiệu biểu t́nh là kêu gọi Hoa Kỳ và thế giới tự do hăy cảnh giác về hành vi dối trá và lừa gạt, một bản chất xấu xa và cố hữu của chế độ CSVN,
Như mọi người đă rơ, cuộc biểu t́nh nầy do Cựu Chiên Binh Hoa Kỳ và một số đồng bào Việt Nam cùng với cộng đồng các nhóm sắc tộc Đông Dương chủ xương. Nhưng vốn bản tính thích ‘cầm nhầm, đảng Việt Tân đă cử Lê Quyền, một tay đại lư độc quyền các hảng bia rượu và casino cố len lỏi vào đám đông ‘cầm loa’ huyên náo để bịp với đồng bào, đây là cuộc biểu t́nh do đảng VT tổ chức nhé.
 

Thật sự, với chính quyền Hoa Kỳ th́ đă từ lâu,đặc biệt từ ngày mà mấy tên đầu lĩnh VT bị cơ quan F.B.I c̣ng tay về tội ‘trốn xâu lậu thuế’, dư luận nói chung đă rơ thành tích đám người nầy. Lư do đó, ông Nguyễn văn Tần tuy không thuộc ban tổ chức, nhưng vẫn được trân trọng mời phát biểu ư kiến. Dịp nầy ông Nguyễn Văn Tần đă nói cho chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ rơ::

1-/ CSVN chưa bao giờ thực sự tôn trọng những điều mà họ cam kết với thế giới, đặc biệt với Hoa Kỳ..Tổng thống George W. Bush đang thực sự đối diện với một kẻ thù nguy hiểm, và đó là bọn người đă từng lăng nhục danh dự nhân dân Mỹ, cụ thể là đă chà đạp thô bạo lên Hiệp Định Paris năm 1973.
 

2-/ Phan Văn Khải, đến Hoa Kỳ là để trá hàng, cầu viện nhờ Mỹ giúp đỡ để có thêm sức mạnh tiếp tục đàn áp đồng bào trong nước, chứ không phải để mưu cầu hạnh phúc cho nhân dân VN.

Biểu t́nh do Cựu Chiến Binh Mỹ chấm dứt sau một cuộc tuần hành trước ṭa Bạch Ốc và giải tán trong ṿng trật tự .
 

 

2-/ Biểu t́nh chống Thủ tướng VC tại vùng Tây-Bắc Hoa Kỳ:


Mặc dầu Cộng Đồng Người Việt tại Miền Tây Bắc Hoa Kỳ một phần nào rơ biết được lộ tŕnh của Khải và đă chuẩn bị kỷ. Nhưng v́ không nắm vững được thời giờ nhất định, do đó đă bị ‘nhỡ tàu’. Số là Khải bất ngờ đến lúc 2 giờ chiều ngày 18-6-05 v́ thế không một ai biết để kịp ứng phó. Thực ra, dù đồng bào có kịp ‘hội ngộ’ với Khải th́ cũng không kịp trở tay. Lư do: Khi phi cơ của Phan Văn Khaỉ vừa đáp xuống phi trường Seattle th́ trực thăng của hảng Nike, một hảng chuyên sản xuất giày thể thao đă bí mật đón Khải về thăm hảng tại Beaverton, Oregon, và sau đó hắn ta lại trở lại Seattle và trú tại khách sạn Formode Pacific. Cùng lúc đó cựu Đại tá Phạm Huy Sảnh cùng một số đồng bào VN đă có mặt và tiếp tục biều t́nh chống Phan Văn Khải cho đến 11 giờ đêm 18-6 mới giải tán.


Một sự kiện đặc biệt xảy ra vào ngày 19-6 khiến dư luận vùng Tây Bắc Hoa Kỳ thắc mắc về sự tráo trở của đảng Việt Tân. Số là trong chuyến thăm của Khải tới hảng Boeing, một hảng chuyên sản xuất máy bay của Mỹ từng có mặt tại Hà nội từ hồi ‘thập niên ‘80’ để cung cấp cơ phận máy bay cho CSVN; trong cuộc hội họp với Ban giám đốc hảng Boeing mà một số người tưởng lầm là ‘họp báo’, mặc dầu nhân viên công lực hợp tác vơí nhân viên an ninh của hăng đă thiết lập một hàng rào vững chắc, tuyệt đối cấm không cho phép bất kỳ một người VN nào trong số hàng ngàn người biểu t́nh được bén mảng vào phía bên trong. Nhưng họ lại đặc biệt chấp thuận cho 4 thành viên VT gồm có Hoàng Cơ Long, Trần Diệu Chân, tức Minh Thi, Nguyễn Văn Long và Huỳnh Quốc B́nh được phép tham dự để tiến hành ‘kịch bản’ chống Cộng cuội.


Chắc quư đồng bào và độc giả ắt đă rơ, tại sao đảng VT lại được ưu tiên tiếp xúc với Phan Văn Khải. Hơi tức là quư độc giả đă tự có câu trả lời.


Một chuyện khó tin nhưng có thật, số là trong một cuộc đối thoại có vẻ ‘bốp chát’ và rất ‘kịch’ giữa mấy tên VT với Phan Văn Khải, th́ một tên ‘c̣ mồi’ người Mỹ do tên đàu lănh Huỳnh Quốc B́nh đem theo đă ‘tấn công’ Khải, ư phát biểu là ‘tại Việt Nam không có tự do dân chủ, nhân quyền .v.v Phan Văn Khải phản bác và cho là người Mỹ đă nói sai. Khải nói:’Tại VN người dân được hưởng tất cả những quyền lợi v.v. Huỳnh Quốc B́nh, vốn ‘được phép’ chống cộng, chỉ mặt Phan Văn Khải mắng ‘Ông đă nói láo’ Phan Văn Khải đă tỉnh bơ trả lời’ Không nói láo th́ làm sao làm được thủ tướng’.


3-/ Vận động chính trị và biểu t́nh chống Phan Văn Khải tại Washington D.C


Chiều thứ Hai 20-6, lúc Thủ tướng VC sắp sửa có mặt tại thủ đô Washington th́ một phái đoàn tranh đấu cho ‘Dân chủ và Nhân quyền’ cho VN gồm có bà Ngô thị Hiền và Tiến sĩ Nguyễn đ́nh Thắng với sự góp mặt của GS Vơ Văn Ái, một nhà đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền tại Pháp và một số đồng bào VN tháp tùng đă có một buổi điều trần đặc biệt trước Quốc Hội Hoa Kỳ. Cuộc điều trần tại Quốc Hội được xem như một thành công lớn, do đó trong cuộc diện kiến với Nghị sĩ Mel Martinez, Dân biểu Christopher H. Smith và Tom Davis, người viết và mấy vị trong BTC là ông Nguyễn Văn Tần, ông Kim Âu Hà Văn Sơn, ông Hồ văn Sinh và cô Phan Ngọc Chi, đại diện cộng đồng đến Quốc Hội để trao Thỉnh Nguyện Thư th́ được biết Hạ viện Hoa Kỳ trong những ngày tới sẽ đưa ra một dự luật nhân quyền mới cho VN c̣n ‘nặng kư’ hơn lần trước.


Cùng ngày, do lời mời gọi của ‘Tổ chức các cộng đồng Người Việt Quốc Gia Tị Nạn chống tên Thủ tướng VC Phan Văn Khảỉ’ th́ đă có 19 cộng đồng người Việt và 11 phái đoàn từ khắp nơi trên lănh thổ Hoa kỳ, đặc biệt có Âu châu, Anh quốc và Nhật Bản lần lược kéo nhau về thủ đô để chuẩn bị cho ngày chống Phan Văn Khải khi hắn ta chính thức gặp Tổng thống George W. Bush.


Ban Tổ chức (BTC) ước tính,cuộc biểu t́nh v́ bị rơi đúng vào ‘ngày làm việc’ v́ thế sẽ không có tới 500 đồng bào tham dự. V́ thế, chiến thuật phải được thay đổi, lấy Rừng cờ, biểu ngữ, để thay thế cho rừng người’. Công cuộc chuẩn bị đă được hoạch định tỉ mĩ: từ công tác đưa đón, chuẩn bị nơi ăn chốn ở, diễn văn, kháng thư, tuyên cáo và khẩu hiệu cả hai tiếng Việt-Mỹ đă được hoàn tất từ trước. Tuy có đôi chút trục trặc về những biến bất ngờ đă một phần gây khó khăn cho BTC. Nhưng phải trung thực nói: Chính nhờ ḷng nhiệt thành và hăng hài của Khối Người Việt c̣n nặng ḷng với đất nước ngày đêm không ngaị khó khăn đóng hy sinh góp. Mặt khác, đa số đồng bào đă thấy ư thức được hiểm họa cộng sản mỗi ngày một trầm trọng, nếu không tung hết mọi nổ lực, ắt đất nước sớm ngày diệt vong. Sau hết là nhờ hồn thiêng sông núi, được sự hổ trợ của các anh hùng liệt sĩ giá độ nên cuộc biểu t́nh chống tên khủng bố Phan Văn Khải, đại diện cho bạo quyền cộng sản trong nước hoàn toàn thành công mỹ măn.


Khó khăn hơn, lúc tên Khải có mặt tại Washington D.C. từ nơi trú ngụ của chúng là khách sản Mayflower, bọn VC nằm vùng và mấy tên kinh tài tay sai đă tung ra nhiều độc chiêu, tỉ như loan tin thất thiệt, nói là Thủ tướng Phan Văn Khải đă tiếp xúc thân mật với một số cộng đồng người Việt và một số nhân sĩ từng nổi tiếng chống cộng. Lư do đó buộc BTC phải cử thành viên lên đài giải thích, nhờ cơ quan truyền thông phổ biến cho đồng bào biết: ‘đó chỉ là những tin thất thiệt và nguỵ tạo’ do VC tung ra dùng làm hỏa mù ḥng gây hoang mang chia rẽ dư luâ.n. BTC xác định không có một cá nhân hay cộng đồng của người Việt quốc gia chân chính nào chấp nhận gặp tên Phan Văn Khải.


Giờ quyết định lịch sử đă điểm. Trước 7 giờ sáng ngày 21-6-05, do sự đồng thuận giữa các trong buổi họp đêm18-6, và dù một số cộng đồng ở xa như Texas, Atlanta, Georgia, Florida v.v v́ phải di chuyển suốt đêm chưa kịp có mặt, nhưng các cộng đồng và phái đoàn khác có mặt trước lần lượt được chuyển tới công viên Lafayette đối diện với Ṭa Bạch Ốc, đă được BTC thiết trí nhiều cờ Mỹ-Việt và biểu ngữ nền vàng chữ đỏ bằng hai tiếng Viê.t-Anh để chuẩn bị biểu t́nh.


Trước 8 giờ sáng, đoàn biểu t́nh c̣n lưa thưa v́ thế một số đài truyền h́nh như BBC, CNN và Yahoo loan báo là, ‘chỉ có độ 200 người Việt cầm cờ chế độ VN cũ’ biểu t́nh chống Thủ tướng Phan Văn Khải. Người viết do phụ trách Khối Truyền thông báo chí cũng cảm thấy lo âu và thầm cầu nguyện. Nhưng sau đó chỉ một thời gian ngắn đồng bào các nơi và những cộng đồng ở xa đă có mặt, và gần 9 giờ sáng th́ các phái đoàn Cựu chiến binh Hoa Kỳ do ông Ted Sampley, Mike Benge, và Jelley Kiley cùng một số phu nhân; phái đoàn dân tộc thiểu số với khẩu hiệu: ‘Save Montagnard People’ do ông MongHeng, Eric Thsang đại diện; phái đoàn Cambodian Americvan For Human Right and Democracy; phái đoàn The Montagnard Human Rights Organization của ông Rong Nay; phái đoàn Fulro mà cố vấn là cô Kay Reibold và cuối cùng là ông Thạch Yên đại diện cho cộng đồng Người Việt Gốc Miên đến tham gia. Về phía tổ chức cộng đồng, các phái đoàn , đặc biệt là các phái đoàn đại diện c̣n có một số chức sắc Phật Giáo thuộc Văn Pḥng Viện Hóa Đạo cùng các nhân sĩ trong cộng đồng t́nh nguyện tuyệt thực từ 8 đến 12 giờ trưa để phản đối bạo quyền CSVN.


Nghi thức khai mạc do cựu Đại tá Trương Như Phùng, thuộc Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VN tại Hoa Kỳ điều khiển, và với sự góp mặt của Phong Trào Hưng Ca VN của cô Nguyệt Ánh, tất cả đồng bào hiện diện đă cất cao bản quốc ca VNCH làm vang dội cả khu Ṭa Bạch Ốc, trung tâm chính trị đầu nảo không những của Hoa Kỳ mà toàn thế giới thế giới. Kế đó là diễn văn khai mạc của bác sĩ Trương Ngọc Tích, Chủ tịch cộng đồng VN tại Hoa kỳ. Bác sĩ đă thay mặt BTC ngắn gọn nói lên tội ác của CSVN và giải thích tại sao chúng ta phải chống bạo quyền Hà Nội mà đại diện của chúng là tên đầu sỏ Phan Văn Khải đến Hoa Kỳ để cầu viện nhằm tiếp tục đàn áp nhân dân VN. Đến đây đồng bào đă thấy một số viên chức phục vụ trong Ṭa Bạch Ốc xuất hiện, quan sát và theo dơi cuộc biểu t́nh.


Với sự hướng dẫn của quư ông Kim Âu Hà Văn Sơn, chủ nhiệm Tuần báo Chính Nghĩa, một Biệt Kích Miền Bắc, từng chịu đựng 23 năm trong ngục tù cộng sản; ông Nguyễn Văn Tánh, Chủ tịch cộng đồng Người Việt New York, linh hồn của các cuộc ‘Diễn Hành Văn Hóa’ hằng năm tại thành phố New York, ông Nguyễn Văn Th́n Phó Chủ tịch cộng đồng vùng Washington, ông Lê Thành Quang, đặc biệt là sự đóng góp tích cực của Phong Trào Hưng Ca VN với những ca khúc đấu tranh đầy hùng khí, cộng với khẩu hiệu chống cộng sản ngắn gọn nhưng vô cùng mănh liệt, cuộc biểu t́nh do đó đă trở nên sôi động. Đến đây, mới thấy rơ ư niệm của BTC, là rừng cờ và biểu ngữ sẽ thay thế rừng người; nhưng thực tế th́ bây giờ không những rừng cờ và biểu ngữ mà cả rừng người nữa. Quả thật, qua thăm ḍ để tránh chuyện phóng đại, người viết đă t́m hỏi một Cựu chiến binh Mỹ; một thành viên trong phái đoàn Lào và một vài đồng hương VN th́ được họ phỏng đoán là từ 1200 đến 1500 người tham dự, thậm chí có một thành viên VT, mà cựu Đại tá Trương Như Phùng yêu cầu là muốn tham dự, phải bỏ hẳn chiếc áo vàng Freedom March For VN, trong khi họ sơ ư nói với nhau ‘Biểu t́nh lần nầy nhiều hơn lần trước.’ (tức là Freedom March của VT)


Đến 9 giờ 30, cuộc biểu t́nh đă trở nên náo nhiệt không c̣n kiểm soát được khi đồng hương thấy đoàn xe của Phan Văn Khải tiến vào Ṭa Bạch Ốc vội hô hoán, ‘Thằng Khải đă tới’, đồng thời đám đông la lớn ‘VC nó tới rồi’; thế là như thác lũ, nước vỡ bờ không c̣n một ai cản nổi. Đám đông đua nhau vượt hẵn qua đại lộ Pensylvania, chạy theo đoàn xe, và chỉ c̣n một bước là một chàng thanh niên đă giựt được ‘lá cờ máu’ cắm trên xe của Phan Văn Khải. Một h́nh ảnh sống động là cả một rừng người + rừng cờ chuyển động tiến nhanh đến tận hàng rào sắt trước mặt Ṭa Bạch Ốc, cơ hồ như muốn tràn ngập vào dinh tổng thống để chợp đầu tên Phan Văn Khải. Đoàn biểu t́nh tiến nhanh đồng thời hô to khẩu hiệu ‘Phan Văn Khải, một tên khủng bố’; Phan Văn Khai a liar; Phan Văn Khải go home; v.v.


Thái độ nhă nhặn của nhân viên công lực Mỹ thật đáng khen ngợi, nhưng nhiệm vụ an ninh trật tự và bảo vệ yếu nhân cũng như danh dự của nước chủ nhà bắt buộc họ chuẩn bị ra tay. Nhưng khi họ thấy là BTC kêu gọi đoàn biểu đừng tiến sát gần hàng rào, giữ thái độ ôn ḥa và bất bạo động, tiếp tục di chuyển đồng thời yêu cầu đồng bào trở về vị trí cũ, th́ một vài nhân viên cảnh sát và an ninh đă nhỏ nhẹ ‘Xin cám ơn’ BTC.


Phải nổ lực và cố gắng lắm, BTC mới kêu gọi đoàn biểu t́nh trở về vị trí cũ. Nhưng chỉ một lúc, sau khi nghe Linh mục Đinh xuân Long phát biểu bằng tiếng Việt lẫn tiếng Anh về ư nghĩa cuộc biểu t́nh, và sau khi người viết thay mặt BTC đọc Bản Tuyên Cáo và chỉ một người báo, ‘Hắn ra rồi’, thế lại một phen nhộn nhịp huyên náo, lực lượng an ninh được tằng cường, các giây ‘giới hạn’ được giăng ra để ngăn cản đoàn biểu t́nh đừng tiến xa hơn và đám cảnh sát cởi ngựa đă lấp ló xuất hiện; nhờ nhiều người tham dự biểu t́nh hết ḷng giúp BTC đă lấy trật tự, lúc đó mới tạm lắng đọng. Đến đây biểu t́nh đă trở thành một cuộc tuần hành mà dẫn đầu là Phong Trào Hưng Ca cùng với Jekry Kiley và một số Cựu chiến binh Hoa kỳ dẫn đầu, và cứ thế tiếp tục cho đến lúc đồng bào cảm thấy thấm mệt th́ tạm ngừng để không khí lắng đọng cho đến 12:15 th́ tự động giải tán.


Tổng kết, cuộc biểu t́nh được đánh giá là thành công, và đại thành công. Tuy, người viết cũng như một ít ‘anh em’ c̣n khắt khoải, không biết rồi đây ai sẽ c̣n sức tiếp tục sự nghiệp chống cộng. Nhưng, phép lạ đă xảy ra cụ thể chứng minh là công cuộc chống cộng cứu nước đă có ngưởi gành vác : Số là phái đoàn cộng sản đă cử 4 tên lén ra ngoài vừa quan sát, vừa thăm ḍ tin tức. Vô cùng bén nhaỵ và thông minh; nữ sinh Ngọc Hiếu thuộc Ban Sinh-Tâm lư đại học đă hỏi một trong 4 tên đó bằng tiếng Anh: Các ông từ đâu đến. Một tên trong bọn vội nói, chúng tôi đến từ Nhật Bản. Ngọc Hiếu lập tức xổ một tràng tiếng Nhật, tên đó v́ không biết tiếng Nhật, nên không tră lời đươ.c. Một tên VC khác vội vả đính chính:’’ chúng tôi từ VN đến, thế là cô Ngọc Hiếu mắng cho bọn nầy là ‘đồ nói láo’. Cô la lớn, VC đó bà con ơi. Thế là đồng bào vây lại bọn chúng, vừa hô hoán vừa đánh tên VC nầy. Do chủ trương của BTC, là đây là một cuộc biểu t́nh ôn ḥa và bất bạo động, v́ thế một số người có ḷng đă vội can thiệp. Vừa lúc đó cảnh sát kịp xuất hiện, nhờ kiểm tra xét hỏi buộc tên VC nầy phải xuất tŕnh sổ thông hành do Hà Nội cấp, mới biết chính nó là ngựi trong phái đoàn của Phan Văn Khải.


Trong chuyến đi cầu viện nhục nhă của Phan Văn Khải, chúng tôi có những nhận xét như sau:


1/ Tinh thần và khí thế chống Cộng của đồng bào hải ngoại lên rất cao đáng khâm phục.
2/ Phan Văn Khải đă tỏ ra khúm núm khi đối thoại với Tổng Thống Bush, đồng thời tỏ ra ‘quá quê khi nói chuyện mà phải cần giấy đọc như trả bài thuộc ḷng. Quê ơi là quê.
3/ Cuộc biểu t́nh chống Phan Văn Khải được đánh giá là thành công nhất từ trước đến nay.Viết tại Miền Đông Hoa Kỳ 22/6/2005

 


 
 

Việt Nam Cộng Ḥa Muôn Năm

 


View and sign Guestbook

 

Xin vui ḷng lưu bút tưởng niệm đến các vị Anh Hùng của QLVNCH 
và các đồng bào nạn nhân đă bị cộng sản sát hại tại Huế.

Please visit and sign our guestbook to honor the ARVN Heoes

and to remember the thousands of civilians murdered in Hue City in 1968.

 

since Memorial Day 1999

 

Memorial homepage

Sitemap

Liberation - Giải Phóng

 

Tưởng Niệm CHT Sở Bắc

Tiễn biệt Cố Đại Tá Ngô Thế Linh

Biệt Hải - Sở Pḥng Vệ Duyên Hải

Nha Kỹ Thuật QLVNCH

Lịch Sử Nha Kỹ Thuật

Hoạt động của BK Sở Bắc tại Bắc Việt

Paradise island (Cù Lao Chàm)

Hoài cảm của T.70

Trường Vơ Khoa Thủ Đức

Oan hồn trên xứ Huế - Mậu Thân 1968

Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm
Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu
Tưởng niệm Cụ Trần Văn Hương

 Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam

Thiếu Tướng Phạm Văn Phú
 Chuẩn Tướng Lê Văn Hưng

Chiến Dịch Vinh Danh Lá Cờ Vàng

Thuyền Nhân Tỵ Nạn Cộng Sản

50 Năm Tội Ác Cộng Sản (html)

A life for Freedom and Democracy

TAPS - Colonel Ngô Thế Linh

Sea Commandos - Coastal Security

Strategic Technical Directorate

History of Strategic Technical Directorate

Paradise island (Cù Lao Chàm)

Sacred Sword of the Patriots League

Presidential Unit Citation for SOG

An ARVN Hero by T.70

Thu Duc ARVN Military Officer Academy

Viet Cong "Strategy of Terror"

President Ngo Dinh Diem (54-63)

President Nguyen Van Thieu (67-75)

VN Coastal Raiders part 1, part 2, part3

The Lost Commandos (MACV-SOG)

MACV-SOG Commandos (RT Idaho)

Campaign for the Vietnamese Yellow Flag

Boat People tragedy

50 Years of VN Communist Crimes

Please bookmark this page,
more pictures and articles will be added later.


 
Vietnet
 

 

Theo tho?a thua^.n giu+~a chi'nh phu? Hoa Ky` va` ddu+o+ng quye^`n Co^.ng Sa?n Vie^.t Nam thi` Thu? tuo'ng Vie^.t Co^.ng Phan Va(n Kha?i, ngu+o+`i ddu+'ng dda^`u ha`nh cha'nh Vie^.t Nam va` la` ca'n bo^. cao ca^'p nhu+'t cu?a che^' ddo^. co^.ng sa?n dde^'n Hoa Ky` trong mo^.t chuye^'n ddi ca^`u vie^.n sau 30 na(m chie^'n tranh Vie^.t Nam cha^'m du+'t, va` sau 10 na(m lie^n he^. ngoa.i giao giu+~a Hoa Ky` va` Vie^.t Nam ddu+o+.c thie^'t la^.p\.


Theo tho^ng ca'o ve^` tho+`i ddie^?m, thi` Phan Va(n Kha?i se~ chi'nh thu+'c co' ma(.t ta.i Seattle, Washington State, Hoa Ky` va`o nga`y 19-6-05\. Bie^'t ddu+o+.c la` tu+` ha`ng tha'ng tru+o+'c, lu'c Phan Va(n Kha?i co`n o+? trong nu+o+'c, bo^. ma'y tuye^n truye^`n cu?a che^' ddo^. Ha` No^.i dda~ tung ra nhie^`u phu+o+ng tie^.n va` chi ra^'t nhie^`u tie^`n dde^? va^.n ddo^.ng du+ lua^.n quo^'c te^', dda(.c bie^.t la` gio+'i truye^`n tho^ng ba'o chi' dde^? ‘dda'nh bo'ng’ cho chuye^'n ddi cu?a Kha?i ma` thu+.c cha^'t la` mo^.t chuye^'n ddi My~ dde^? ‘a(n xin’\.

Tru+o+'c khi Phan Va(n Kha?i co' ma(.t ta.i Hoa Ky` thi` CSVN dda~ va^.n du.ng mo^.t so^' co` mo^`i hie^.n ddang kie^'m a(n ta.i VN, ra'o rie^'t va^.n ddo^.ng ha^.u tru+o+`ng chi'nh tri. My~, ho`ng giu'p Kha?i tha`nh co^ng\. Bo.n na^`y dda~ lo^. lie^~u ti`m mo.i ca'ch dde^? la`m a'p lu+.c vo+'i ngu+o+`i Vie^.t ddu+`ng cho^'ng ddo^'i cuo^.c vie^'ng tha(m cu?a Kha?i; chu'ng ke^u go.i ca'c co^.ng ddo^`ng ngu+o+`i Vie^.t ddu+`ng ddi bie^?u ti`nh\. Nhu+ng dda so^' ddo^`ng ba`o ngu+o+`i Vie^.t Quo^'c Gia Ti. Na.n ha?i ngoa.i va^~n cu+o+ng quye^'t tie^'n ha`nh to^? chu+'c bie^?u ti`nh pha?n ddo^'i, ddo^`ng tho+`i chua^'n bi. sa(~n ca` chua tru+'ng tho^'i ‘ta(.ng’ Phan Va(n Kha?i, ngu+o+`i ddu+o+.c xem la` mo^.t trong nhu+~ng te^n ‘tru`m’ khu?ng bo^' ta.i DDo^ng Nam A'\.

Lu+u y' ddo^.c gia`, tho^ng thu+o+`ng truo+'c mo^~i chuye^'n co^ng du cu?a ma^'y te^n dda^`u so? va` bo.n cho'p bu, thi` ca'i ddu+o+.c goi. la` Bo^. Chi'nh tri. pha?i co' ho.p so+ bo^. dde^? hoa.ch ddi.nh ‘phu+o+ng a'n’.Nhu+ng dda(.c bie^.t la^`n na^`y thi` chu'ng quye^'t ddi.nh pha?i ddo+.i Phan Va(n Kha?i hoa`n ta^'t co^ng ta'c, mang ddu+o^.c ke^'t qua? cu. the^? thi` mo+'i tie^'n ha`nh ho.p Bo^. Chi'nh Tri. dde^? ddie^`u nghie^n ti`nh hi`nh mo+'i\.

Chu'ng to^i xin lu+o+.t tri`nh mo^.t so^' bie^'n co^' va` bie^?u ti`nh cho^'ng Phan Va(n Kha?i:

1-/ Bie^?u ti`nh cho^'ng Phan Va(n Kha?i cu?a Cu+.u Chie^'n Binh Hoa Ky`

- Va`o Nga`y thu+' Ba?y 18-6-05, mo^.t cuo^.c ta^.p ho.p bie^'u ti`nh cho^'ng Thu? tu+o+'ng VC do mo^.t nho'm cu+.u chie^'n binh Hoa Ky`, nhu+~ng ngu+o+`i ba.n tu+`ng chie^'n dda~u ba?o ve^. Vie^.t Nam Co^.ng Ho`a to^? chu+'c\. Cuo^.c bie^?u ti`nh na^`y co`n co' su+. ddo'ng go'p cu?a mo^.t nho'm ddo^`ng ba`o sa(c to^.c VN va` cu?a ca'c nu+o+'c DDo^ng Du+o+ng\. Ta^'t ca? cu`ng nhau tu. ho.p ta.i Co^.ng vie^n Lafayette tru+o+'c To`a Ba.ch O^'c, so^' 1700 dda.i lo^. Pensylvanya dde^? ne^u cao bie^?u ngu+~ kha^?u hie^.u va` pha't bie^?u pha?n ddo^'i Phan Va(n Kha?i, nha(`m mu.c ddi'ch la` ca?nh gia'c chi'nh phu? va` nha^n da^n Hoa Ky` ve^` ha`nh vi do^'i tra' lu+o+`ng gat va` vo^ nha^n dda.o cu?a che^' ddo^.c ba.o quye^`n CSVN..Go'p ma(.t trong cuo^.c bie^?u ti`nh nga`y 18-6 tru+o+'c to`a Ba.ch O^'c co`n co' o^ng Ngu.y Kinh Sinh, mo^.t nha` dda~u tranh da^n chu? cu?a nha^n da^n Trung Hoa\. Di.p na^`y o^ng Ngu.y Kinh Sinh dda~ kha(?ng ddi.nh, va` no'i cho the^' gio+'i bie^'t: co.ng sa?n Trung quo^'c va` co^.ng sa?n VN dde^`u la` nhu+~ng ta^.p ddoa`n kha't ma'u va` cu`ng xua^'t tha^n cu`ng mo^.t lo` sa't nha^n\. The^' gio+'i muo^'n ddu+o+.c tha^.t su+. tu+. do, ho`a bi`nh, va` thi.nh vu+o+.ng dde^? pha't trie^?n ca^`n pha?i ddoa`n ke^'t dde^? tie^u die^.t chu'ng\.

Cu~ng xin tho^ng ba'o cho ddo^.c gia? va` ddo^`ng hu+o+ng VN bie^'t, cuo^.c ta^.p ho.p bie^?u ti`nh la` do o^ng Jekrey Kiley, mo^.t cu+.u chie^'n binh Hoa ky` va` cu~ng la` mo^.t nha` dda~u tranh kho^ng bie^'t me^.t mo~i cho da^n chu? va` nha^n quye^`n VN to^? chu+'c\.

Lu'c dda^`u, o^ng Kiley co' y' ddi.nh to^? chu+'c bie^?u ti`nh la^'y te^n ‘To Protest the visit of Phan Va(n Kha?i’ ta.i 2 ddi.a ddie^?m kha'c nhau la` New York va` Co^ng vie^n Lafayette, Washington D.C\. dde^? pha?n ddo'i su+. co' ma(.t cu?a Phan Va(n Kha?i\. Nhu+ng sau khi nghie^n cu+'u va` tie^'p xu'c vo+'i o^ng Nguye^~n Va(n Ta^`n, Chu? ti.ch co^.ng ddo^`ng ngu+o+`i Vie^.t vu`ng Washington-Virginia va` Maryland, o^ng Kiley dda~ tha^'y ddu+o+.c su+. ba^'t lo+.i, ne^'u bie^?u ti`nh o+? hai ddi.a ddie^?m thi` se~ kho^ng co' ddu? ngu+o+`i tham du+., ly' do ddo' ta^'t ca? ddo^`ng y' la` to^? chu+'c va`o nga`y 18-6-05\. Ha^`u he^'t ca'c co+ quan truye^`n tho^ng ba'o chi' VN cu~ng nhu+ Hoa Ky` dde^`u dda~ ddu+o+.c mo+`i va` co' ma(.t\.

No^.i dung ca'c ba`i die^~n va(n cu~ng nhu+ kha^?u hie^.u bie^?u ti`nh la` ke^u go.i Hoa Ky` va` the^' gio+'i tu+. do ha~y ca?nh gia'c ve^` ha`nh vi do^'i tra' va` lu+`a ga.t, mo^.t ba?n cha^'t xa^'u xa va` co^' hu+~u cu?a che^' ddo^. CSVN,
Nhu+ mo.i ngu+o+`i dda~ ro~, cuo^.c bie^?u ti`nh na^`y do Cu+.u Chie^n Binh Hoa Ky` va` mo^.t so^' ddo^`ng ba`o Vie^.t Nam cu`ng vo+'i co^.ng ddo^`ng ca'c nho'm sa('c to^.c DDo^ng Du+o+ng chu? xu+o+ng\. Nhu+ng vo^'n ba?n ti'nh thi'ch ‘ca^`m nha^`m, dda?ng Vie^.t Ta^n dda~ cu+? Le^ Quye^`n, mo^.t tay dda.i ly' ddo^.c quye^`n ca'c ha?ng bia ru+o+.u va` casino co^' len lo?i va`o dda'm ddo^ng ‘ca^`m loa’ huye^n na'o dde^? bi.p vo+'i ddo^`ng ba`o, dda^y la` cuo^.c bie^?u ti`nh do dda?ng VT to^? chu+'c nhe'\.

Tha^.t su+., vo+'i chi'nh quye^`n Hoa Ky` thi` dda~ tu+` la^u,dda(.c bie^.t tu+` nga`y ma` ma^'y te^n dda^`u li~nh VT bi. co+ quan F.B.i co`ng tay ve^` to^.i ‘tro^'n xa^u la^.u thue^'’, du+ lua^.n noi' chung dda~ ro~ tha`nh ti'ch dda'm ngu+o+`i na^`y\. Ly' do ddo', o^ng Nguye^~n va(n Ta^`n tuy kho^ng thuo^.c ban to^? chu+'c, nhu+ng va^~n ddu+o^.c tra^n tro.ng mo+`i pha't bie^?u y' kie^'n,\. Di.p na^`y o^ng Nguye^~n Va(n Ta^`n dda~ no'i cho chi'nh phu? va` nha^n da^n Hoa Ky` ro~::
1-/ CSVN chu+a bao gio+` thu+.c su+. to^n tro.ng nhu+~ng ddie^`u ma` ho. cam ke^'t vo+'i the^' gio+'i, dda(.c bie^.t vo+'i Hoa Ky`..To^?ng tho^'ng George W\. Bush ddang thu+.c su+. ddo^'i die^.n vo+'i mo^.t ke? thu` nguy hie^?m, va` ddo' la` bo.n ngu+o+`i dda~ tu+`ng la(ng nhu.c danh du+. nha^n da^n My~, cu. the^? la` dda~ cha` dda.p tho^ ba.o le^n Hie^.p DDi.nh Paris na(m 1973\.

2-/ Phan Va(n Kha?i, dde^'n Hoa Ky` la` dde^? tra' ha`ng, ca^`u vie^.n nho+` My~ giu'p ddo+~ dde^? co' the^m su+'c ma.nh tie^'p tu.c dda`n a'p ddo^`ng ba`o trong nu+o+'c, chu+' kho^ng pha?i dde^? mu+u ca^`u ha.nh phu'c cho nha^n da^n VN\.

Bie^?u ti`nh do Cu+.u Chie^'n Binh My~ cha^'m du+'t sau mo^.t cuo^.c tua^`n ha`nh tru+o+'c to`a Ba.ch O^'c va` gia?i ta'n trong vo`ng tra^.t tu+. \.

2-/ Bie^?u ti`nh cho^'ng Thu? tu+o+'ng VC ta.i vu`ng Ta^y-Ba('c Hoa Ky`:

Ma(.c da^`u Co^.ng DDo^`ng Ngu+o+`i Vie^.t ta.i Mie^`n Ta^y Ba('c Hoa Ky` mo^.t pha^`n na`o ro~ bie^'t ddu+o+.c lo^. tri`nh cu?a Kha?i va` dda~ chua^?n bi. ky?\. Nhu+ng vi` kho^ng na('m vu+~ng ddu+o+.c tho+`i gio+` nha^'t ddi.nh, do ddo' dda~ bi. ‘nho+~ ta`u’\. So^' la` Kha?i ba^'t ngo+` dde^'n lu'c 2 gio+` chie^`u nga`y 18-6-05 vi` the^' kho^ng mo^.t ai bie^'t dde^? ki.p u+'ng pho'\. Thu+.c ra, du` ddo^`ng ba`o co' ki.p ‘ho^.i ngo^.’ vo+'i Kha?i thi` cu~ng kho^ng ki.p tro+? tay\. Ly' do: Khi phi co+ cu?a Phan Va(n Khai? vu+`a dda'p xuo^'ng phi tru+o+`ng Seattle thi` tru+.c tha(ng cu?a ha?ng Nike, mo^.t ha?ng chuye^n sa?n xua^'t gia`y the^? thao dda~ bi' ma^.t ddo'n Kha?i ve^` tha(m ha?ng ta.i Berverton, Oregon, va` sau ddo' ha('n ta la.i tro+? la.i Seattle va` tru' ta.i kha'ch sa.n Formode Pacific\. Cu`ng lu'c ddo' cu+.u DDa.i ta' Pha.m Huy Sa?nh cu`ng mo^.t so^' ddo^`ng ba`o VN dda~ co' ma(.t va` tie^'p tu.c bie^`u ti`nh cho^'ng Phan Va(n Kha?i cho dde^'n 11 gio+` dde^m 18-6 mo+'i gia?i ta'n\.

Mo^.t su+. kie^.n dda(.c bie^.t xa?y ra va`o nga`y 19-6 khie^'n du+ lua^.n vu`ng Ta^y Ba('c Hoa Ky` tha('c ma('c ve^` su+. tra'o tro+? cu?a dda?ng Vie^.t Ta^n\. So^' la` trong chuye^'n tha(m cu?a Kha?i to+'i ha?ng Boeing, mo^.t ha?ng chuye^n sa?n xua^'t ma'y bay cu?a My~ tu+`ng co' ma(.t ta.i Ha` no^.i tu+` ho^`i ‘tha^.p nie^n ‘80’ dde^? cung ca^'p co+ pha^.n ma'y bay cho CSVN; trong cuo^.c ho^.i ho.p vo+'i Ban gia'm ddo^'c ha?ng Boeing ma` mo^.t so^' ngu+o+`i tu+o+?ng la^`m la` ‘ho.p ba'o’, ma(.c da^`u nha^n vie^n co^ng lu+.c ho+.p ta'c vo+i' nha^n vie^n an ninh cu?a ha~ng dda~ thie^'t la^.p mo^.t ha`ng ra`o vu+~ng cha('c, tuye^.t ddo^'i ca^'m kho^ng cho phe'p ba^'t ky` mo^.t ngu+o+`i VN na`o trong so^' ha`ng nga`n ngu+o+`i bie^?u ti`nh ddu+o+.c be'n ma?ng va`o phi'a be^n trong\. Nhu+ng ho. la.i dda(.c bie^.t cha^'p thua^.n cho 4 tha`nh vie^n VT go^`m co' Hoa`ng Co+ Long, Tra^`n Die^.u Cha^n, tu+'c Minh Thi, Nguye^~n Va(n Long va` Huy`nh Quo^'c Bi`nh ddu+o+.c phe'p tham du+. dde^? tie^'n ha`nh ‘ki.ch ba?n’ cho^'ng Co^.ng cuo^.i\.

Cha('c quy' ddo^`ng ba`o va` ddo^.c gia? a('t dda~ ro~, ta.i sao dda?ng VT la.i ddu+o+.c u+u tie^n tie^'p xu'c vo+'i Phan Va(n Kha?i\. Ho~i tu+'c la` quy' ddo^.c gia? dda~ tu+. co' ca^u tra? lo+`i\.

Mo^.t chuye^.n kho' tin nhu+ng co' tha^.t, so^' la` trong mo^.t cuo^.c ddo^'i thoa.i co' ve? ‘bo^'p cha't’ va` ra^'t ‘ki.ch’ giu+~a ma^'y te^n VT vo+'i Phan Va(n Kha?i, thi` mo^.t te^n ‘co` mo^`i’ ngu+o+`i My~ do te^n dda`u la~nh Huy`nh Quo^'c Bi`nh ddem theo dda~ ‘ta^'n co^ng’ Kha?i, y' pha't bie^?u la` ‘ta.i Vie^.t Nam kho^ng co' tu+. do da^n chu?, nha^n quye^`n .v.v Phan Va(n Kha?i pha?n ba'c va` cho la` ngu+o+`i My~ dda~ no'i sai\. Kha?i no'i:’Ta.i VN ngu+o+`i da^n ddu+o+.c hu+o+?ng ta^'t ca? nhu+~ng quye^`n lo+.i v.v\. Huy`nh Quo^'c Bi`nh, vo^'n ‘ddu+o+.c phe'p’ cho^'ng co^.ng, chi? ma(.t Phan Va(n Kha?i ma('ng ‘O^ng dda~ noi' la'o’ Phan Va(n Kha?i dda~ ti?nh bo+ tra? lo+`i’ Kho^ng no'i la'o thi` la`m sao la`m ddu+o+.c thu? tu+o+'ng’\.

3-/Va^.n ddo^.ng chi'nh tri. va` bie^?u ti`nh cho^'ng Phan Va(n Kha?i ta.i Washington D.C

Chie^`u thu+' Hai 20-6 , lu'c Thu? tu+o+'ng VC sa('p su+?a co' ma(.t ta.i thu? ddo^ Washington thi` mo^.t pha'i ddoa`n tranh dda~u cho ‘Da^n chu? va` Nha^n quye^`n’ cho VN go^`m co' ba` Ngo^ thi. Hie^` va` Tie^'n si~ Nguye^~n ddi`nh Tha('ng vo+'i su+. go'p ma(.t cu?a Gs Vo~ Va(n A'i, mo^.t nha` dda~u tranh cho da^n chu? va` nha^n quye^`n ta.i Pha'p va` mo^.t so^' ddo^`ng ba`o VN tha'p tu`ng dda~ co' mo^.t buo^?i ddie^`u tra^`n dda(.c bie^.t tru+o+'c Quo^'c Ho^.i Hoa Ky`\. Cuo^.c ddie^`u tra^`n ta.i Quo^'c Ho^.i ddu+o+.c xem nhu+ mo^.t tha`nh co^ng lo+'n, do ddo' trong cuo^.c die^.n kie^'n vo+'i Nghi. si~ Mel Martinez, Da^n bie^?u Christopher H\. Smith va` Tom Davis, ngu+o+`i vie^'t va` ma^'y vi. trong BTC la` o^ng Nguye^~n Va(n Ta^`n, o^ng Kim A^u Ha` Va(n So+n, o^ng Ho^` va(n Sinh va` co^ Phan Ngo.c Chi, dda.i die^.n co^.ng ddo^`ng dde^'n Quo^'c dde^? trao Thi?nh Nguye^.n Thu+ thi` ddu+o+.c bie^'t Ha. vie^.n Hoa Ky` trong nhu+~ng nga`y to+'i se~ ddu+a ra mo^.t du+. lua^.t nha^n quye^`n mo+'i cho VN co`n ‘na(.ng ky'’ ho+n la^`n tru+o+'c\.

Cu`ng nga`y, do lo+`i mo+`i go.i cu?a ‘To^? chu+'c ca'c co^.ng ddo^`ng Ngu+o+`i Vie^.t Quo^'c Gia Ti. Na.n cho^'ng te^n Thu? tu+o+'ng VC Phan Va(n Kha?i?’ thi` dda~ co' 19 co^.ng ddo^`ng ngu+o+`i Vie^.t va` 11 pha'i ddoa`n tu+` kha('p no+i tre^n la~nh tho^? Hoa ky`, dda(.c bie^.t co' A^u cha^u, Anh quo^'c va` Nha^.t Ba?n la^`n lu+o+.c ke'o nhau ve^` thu? ddo^ dde^? chua^?n bi. cho nga`y cho^'ng Phan Va(n Kha?i khi ha('n ta chi'nh thu+'c ga(.p To^?ng tho^'ng George W\. Bush\.

Ban To^? chu+'c (BTC) u+o+'c ti'nh,cuo^.c bie^?u ti`nh vi` bi. ro+i ddu'ng va`o ‘nga`y la`m vie^.c’ vi` the^' se~ kho^ng co' to+'i 500 ddo^`ng ba`o tham du+.\. Vi` the^', chie^'n thua^.t pha?i ddu+o+.c thay ddo^?i, la^'y Ru+`ng co+`, bie^?u ngu+~, dde^? thay the^' cho ru+`ng ngu+o+`i’\. Co^ng cuo^.c chua^?n bi. dda~ ddu+o+.c hoa.ch ddi.nh ti? mi~: tu+` co^ng ta'c ddu+a ddo'n, chua^?n bi. no+i a(n cho^'n o+?, die^~n va(n, kha'ng thu+, tuye^n ca'o va` kha^?u hie^.u ca? hai tie^'ng Vie^.t-My~ dda~ ddu+o+.c hoa`n ta^'t tu+` tru+o+'c\. Tuy co' ddo^i chu't tru.c tra(.c ve^` nhu+~ng bie^'n ba^'t ngo+` dda~ mo^.t pha^`n ga^y kho' kha(n cho BTC\. Nhu+ng pha?i trung thu+'c no'i: Chi'nh nho+` lo`ng nhie^.t tha`nh va` ha(ng ha`i cu?a Kho^'i Ngu+o+`i Vie^.t co`n na(.ng lo`ng vo+'i dda^'t nu+o+'cnga`y dde^m kho^ng ngai. kho' kha(n ddo'ng hy sinh go'p\. Ma(.t kha'c, dda so^' ddo^`ng ba`o dda~ tha^'y y' thu+'c ddu+o+.c hie^?m ho.a co^.ng sa?n mo^~i nga`y mo^.t tra^`m tro.ng, ne^'u kho^ng tung he^'t mo.i no^? lu+.c, a('t dda^'t nu+o+'c so+'m nga`y die^.t vo.ng\. Sau he^'t la` nho+` ho^`n thie^ng so^ng nu'i, ddu+o+.c su+. ho^? tro+. cu?a ca'c anh hu`ng lie^.t si~ gia ddo^. ne^n cuo^.c bie^?u ti`nh cho^'ng te^n khu?ng bo^' Phan Va(n Kha?i, dda.i die^.n cho ba.o quye^`n co^.ng sa?n trong nu+o+'c hoa`n toa`n tha`nh co^ng my~ ma~n\.

Kho' kha(n ho+n, lu'c te^n Kha?i co' ma(.t ta.i Washington D.C\. tu+` no+i tru' ngu. cu?a chu'ng la` kha'ch sa?n Mayflower, bo.n VC na(`m vu`ng va` ma^'y te^n kinh ta`i tay sai dda~ tung ra nhie^`u ddo^.c chie^u, ti? nhu+ loan tin tha^'t thie^.t, no'i la` Thu? tu+o+'ng Phan Va(n Kha?i dda~ tie^'p xu'c tha^n ma^.t vo+'i mo^.t so^' co^.ng ddo^`ng ngu+o+`i Vie^.t va` mo^.t so^' nha^n si~ tu+`ng no^?i tie^'ng cho^'ng co^.ng\. Ly' do ddo' buo^.c BTC pha?i cu+? tha`nh vie^n le^n dda`i gia?i thi'ch, nho+` co+ quan truye^`n tho^ng pho^? bie^'n cho ddo^`ng ba`o bie^'t: ‘ddo' chi? la` nhu+~ng tin tha^'t thie^.t va` nguy. ta.o’ do VC tung ra du`ng la`m ho?a mu` ho`ng ga^y hoang mang chia re~ du+ lua^.n\. BTC xa'c ddi.nh kho^ng co' mo^.t ca' nha^n hay co^.ng ddo^`ng cu?a ngu+o+`i Vie^.t quo^'c gia cha^n chi'nh na`o cha^'p nha^.n ga(.p te^n Phan Va(n Kha?i\.

Gio+` quye^'t ddi.nh li.ch su+? dda~ ddie^?m\. Tru+o+'c 7 gio+` sa'ng nga`y 21-6-05, do su+. ddo^`ng thua^.n giu+~a ca'c trong buo^?i ho.p dde^m18-6, va` du` mo^.t so^' co^.ng ddo^`ng o+? xa nhu+ Texas, Atlanta, Georgia, Florida v.v vi` pha?i di chuye^?n suo^'t dde^m chu+a ki.p co' ma(.t, nhu+ng ca'c co^.ng ddo^`ng va` pha'i ddoa`n kha'c co' ma(.t tru+o+'c la^`n lu+o+.t ddu+o+.c chuye^?n to+'i co^ng vie^n Lafayette ddo^'i die^.n vo+'i To`a Ba.ch O^'c, dda~ ddu+o+.c BTC thie^'t tri' nhie^`u co+` My~-Vie^.t va` bie^?u ngu+~ ne^`n va`ng chu+~ ddo? ba(`ng hai tie^'ng Vie^.t-Anh dde^? chua^?n bi. bie^?u ti`nh\.

Tru+o+'c 8 gio+` sa'ng, ddoa`n bie^?u ti`nh co`n lu+a thu+a vi` the^' mo^.t so^' dda`i truye^`n hi`nh nhu+ BBC, CNN va` Yahoo loan ba'o la`, ‘chi? co' ddo^. 200 ngu+o+`i Vie^.t ca^`m co+` che^' ddo^. VN cu~’ bie^?u ti`nh cho^'ng Thu? tu+o+'ng Phan Va(n Kha?i\. Ngu+o+`i vie^'t do phu. tra'ch Kho^'i Truye^`n tho^ng ba'o chi' cu~ng ca?m tha^'y lo a^u va` tha^`m ca^`u nguye^.n\. Nhu+ng sau ddo' chi? mo^.t tho+`i gian nga('n ddo^`ng ba`o ca'c no+i va` nhu+~ng co^.ng ddo^`ng o+? xa dda~ co' ma(.t, va` ga^`n 9 gio+` sa'ng thi` ca'c pha'i ddoa`n Cu+.u chie^'n binh Hoa Ky` do o^ng Ted Sampley, Mike Benge, va` Jelley Kiley cu`ng mo^.t so^' phu nha^n; pha'i ddoa`n da^n to^.c thie^?u so^' vo+'i kha^?u hie^.u: ‘Save Montagnard People’ do o^ng MongHeng, Eric Thsang dda.i die^.n; pha'i ddoa`n Cambodian Americvan For Human Right and Democracy; pha'i ddoa`n The Montagnard Human Rights Organization cu?a o^ng Rong Nay; pha'i ddoa`n Fulro ma` co^' va^'n la` co^ Kay Reibold va` cuo^'i cu`ng la` o^ng Tha.ch Ye^n dda.i die^.n cho co^.ng ddo^`ng Ngu+o+`i Vie^.t Go^'c Mie^n dde^'n tham gia\. Ve^` phi'a to^? chu+'c co^.ng ddo^`ng, ca'c pha'i ddoa`n , dda(.c bie^.t la` ca'c pha'i ddoa`n dda.i die^.n co`n co' mo^.t so^' chu+'c sa('c Pha^.t Gia'o thuo^.c Va(n Pho`ng ii Vie^.n Ho'a DDa.o cu`ng ca'c nha^n si~ trong co^.ng ddo^`ng ti`nh nguye^.n tuye^.t thu+.c tu+` 8 dde^'n 12 gio+` tru+a dde^? pha?n ddo^'i ba.o quye^`n CSVN\.

Nghi thu+'c khai ma.c do cu+.u DDa.i ta' Tru+o+ng Nhu+ Phu`ng, thuo^.c Lie^n Ho^.i Cu+.u Chie^'n Si~ VN ta.i Hoa Ky` ddie^`u khie^?n, va` vo+'i su+. go'p ma(.t cu?a Phong Tra`o Hu+ng Ca VN cu?a co^ Nguye^.t A'nh, ta^'t ca? ddo^`ng ba`o hie^.n die^.n dda~ ca^'t cao ba?n quo^'c ca VNCH la`m vang do^.i ca? khu Toa` Ba.ch O^'c, trung ta^m chi'nh tri. dda^`u na?o kho^ng nhu+~ng cu?a Hoa Ky` ma` toa`n the^' gio+'i the^' gio+'i\. Ke^' ddo' la` die^~n va(n khai ma.c cu?a ba'c si~ Tru+o+ng Ngo.c Ti'ch, Chu? ti.ch co^.ng ddo^`ng VN ta.i Hoa ky`\. Ba'c si~ dda~ thay ma(.t BTC nga('n go.n no'i le^n to^.i a'c cu?a CSVN va` gia?i thi'ch ta.i sao chu'ng ta pha?i cho^'ng ba.o quye^`n Ha` No^.i ma` dda.i die^.n cu?a chu'ng la` te^n dda^`u so? Phan Va(n Kha?i dde^'n Hoa Ky` dde^? ca^`u vie^.n nha(`m tie^'p tu.c dda`n a'p nha^n da^n VN\. DDe^'n dda^y ddo^`ng ba`o dda~ tha^'y mo^.t so^' vie^n chu+'c phu.c vu. trong To`a Ba.ch O^'c xua^'t hie^.n, quan sa't va` theo do~i cuo^.c bie^?u ti`nh\.

Vo+'i su+. hu+o+'ng da^~n cu?a quy' o^ng Kim A^u Ha` Va(n So+n, chu? nhie^.m Tua^`n ba'o Chi'nh Nghi~a, mo^.t Bie^.t Ki'ch Mie^`n Ba('c, tu+`ng chi.u ddu+.ng 23 na(m trong ngu.c tu` co^.ng sa?n; o^ng Nguye^~n Va(n Ta'nh, Chu? ti.ch co^.ng ddo^`ng Ngu+o+`i Vie^.t New York, linh ho^`n cu?a ca'c cuo^.c ‘Die^~n Ha`nh Va(n Ho'a’ ha(`ng na(m ta.i tha`nh pho^' New York, o^ng Nguye^~n Va(n Thi`n Pho' Chu? ti.ch co^.ng ddo^`ng vu`ng Washington, o^ng Le^ Tha`nh Quang, dda(.c bie^.t la` su+. ddo'ng go'p ti'ch cu+.c cu?a Phong Tra`o Hu+ng Ca VN vo+'i nhu+~ng ca khu'c dda^u' tranh dda^`y hu`ng khi', co^.ng vo+'i kha^?u hie^.u cho^'ng co^.ng sa?n nga('n go.n nhu+ng vo^ cu`ng ma~nh lie^.t, cuo^.c bie^?u ti`nh do ddo' dda~ tro+? ne^n so^i ddo^.ng\. DDe^'n dda^y, mo+'i tha^'y ro~ y' nie^.m cu?a BTC, la` ru+`ng co+` va` bie^?u ngu+~ se~ thay the^' ru+`ng ngu+o+`i; nhu+ng thu+.c te^' thi` ba^y gio+` kho^ng nhu+~ng ru+`ng co+` va` bie^?u ngu+~ ma` ca? ru+`ng ngu+o+`i nu+~a\. Qua? tha^.t, qua tha(m do` dde^? tra'nh chuye^.n pho'ng dda.i, ngu+o+`i vie^'t dda~ ti`m ho?i mo^.t Cu+.u chie^'n binh My~; mo^.t tha`nh vie^n trong pha'i ddoa`n La`o va` mo^.t va`i ddo^`ng hu+o+ng VN thi` ddu+o+.c ho. pho?ng ddoa'n la` tu+` 1200 dde^'n 1500 ngu+o+`i tham du+., tha^.m chi' co' mo^.t tha`nh vie^n VT, ma` cu+.u DDa.i ta' Tru+o+ng Nhu+ Phu`ng ye^u ca^`u la` muo^'n tham du+., pha?i bo? ha(?n chie^'c a'o va`ng Freedom March For VN, trong khi ho. so+ y' no'i vo+'i nhau ‘Bie^?u ti`nh la^`n na^`y nhie^`u ho+n la^`n tru+o+'c.’ (tu+'c la` Freedom March cu?a VT)

DDe^'n 9 gio+` 30, cuo^.c bie^?u ti`nh dda~ tro+? ne^n na'o nhie^.t kho^ng co`n kie^?m soa't ddu+o+.c khi ddo^`ng hu+o+ng tha^'y ddoa`n xe cu?a Phan Va(n Kha?i tie^'n va`o To`a Ba.ch O^'c vo^.i ho^ hoa'n, ‘Tha(`ng Kha?i dda~ to+'i’, ddo^`ng tho+`i dda'm ddo^ng la lo+'n ‘VC no' to+'i ro^`i’; the^' la` nhu+ tha'c lu~, nu+o+'c vo+~ bo+` kho^ng co`n mo^.t ai ca?n no^?i\. DDa'm ddo^ng ddua nhau vu+o+.t ha(~n qua dda.i lo^. Pensylvania, cha.y theo ddoa`n xe, va` chi? co`n mo^.t bu+o+'c la` mo^.t cha`ng thanh nie^n dda~ giu+.t ddu+o+.c ‘la' co+` ma'u’ ca('m tre^n xe cu?a Phan Va(n Kha?i\. Mo^.t hi`nh a?nh so^'ng ddo^.ng la` ca? mo^.t ru+`ng ngu+o+`i + ru+`ng co+` chuye^?n ddo^.ng tie^'n nhanh dde^'n ta^.n ha`ng ra`o sa('t tru+o+'c ma(.t To`a Ba.ch O^'c, co+ ho^` nhu+ muo^'n tra`n nga^.p va`o dinh to^?ng tho^'ng dde^? cho+.p dda^`u te^n Phan Va(n Kha?i\. DDoa`n bie^?u ti`nh tie^'n nhanh ddo^`ng tho+`i ho^ to kha^?u hie^.u ‘Phan Va(n Kha?i, mo^.t te^n khu?ng bo^'’; Phan Va(n Khai a liar; Phan Va(n Kha?i go home; v.v\.

Tha'i ddo^. nha~ nha(.n cu?a nha^n vie^n co^ng lu+.c My~ tha^.t dda'ng khen ngo+.i, nhu+ng nhie^.m vu. an ninh tra^.t tu+. va` ba?o ve^. ye^'u nha^n cu~ng nhu+ danh du+. cu?a nu+o+'c chu? nha` ba('t buo^.c ho. chua^?n bi. ra tay\. Nhu+ng khi ho. tha^'y la` BTC ke^u go.i ddoa`n bie^?u ddu+`ng tie^'n sa't ga^`n ha`ng ra`o, giu+~ tha'i ddo^. o^n ho`a va` ba^'t ba.o ddo^.ng,tie^'p tu.c di chuye^?n ddo^`ng tho+`i ye^u ca^`u ddo^`ng ba`o tro+? ve^` vi. tri' cu~, thi` mo^.t va`i nha^n vie^n ca?nh sa't va` an ninh dda~ nho? nhe. ‘Xin ca'm o+n’ BTC\.

Pha?i no^? lu+.c va` co^' ga('ng la('m, BTC mo+'i ke^u go.i ddoa`n bie^?u ti`nh tro+? ve^` vi. tri' cu~\. Nhu+ng chi? mo^.t lu'c, sau khi nghe Linh mu.c DDinh xua^n Long pha't bie^?u ba(`ng tie^'ng Vie^.t la^~n tie^'ng Anh ve^` y' nghi~a cuo^.c bie^?u ti`nh, va` sau khi ngu+o+`i vie^'t thay ma(.t BTC ddo.c Ba?n Tuye^n Ca'o va` chi? mo^.t ngu+o+`i ba'o, ‘Ha('n ra ro^i`’, the^' la.i mo^.t phen nho^.n nhi.p huye^n na'o, lu+.c lu+o+.ng an ninh ddu+o+.c ta(`ng cu+o+`ng, ca'c gia^y ‘gio+'i ha.n’ ddu+o+.c gia(ng ra dde^? nga(n ca?n ddoa`n bie^?u ti`nh ddu+`ng tie^'n xa ho+n va` dda'm ca?nh sa't co+?i ngu+.a dda~ la^'p lo' xua^'t hie^.n; nho+` nhie^`u ngu+o+`i tham du+. bie^?u ti`nh he^'t lo`ng giu'p BTC dda~ la^'y tra^.t tu+., lu'c ddo' mo+'i ta.m la('ng ddo.ng\. DDe^'n dda^y bie^?u ti`nh dda~ tro+? tha`nh mo^.t cuo^.c tua^`n ha`nh ma` da^~n dda^`u la` Phong Tra`o Hu+ng Ca cu`ng vo+'i Jekry Kiley va` mo^.t so^' Cu+.u chie^'n binh Hoa ky` da^~n dda^`u, va` cu+' the^' tie^'p tu.c cho dde^'n lu'c ddo^`ng ba`o ca?m tha^'y tha^'m me^.t thi` ta.m ngu+`ng dde^? kho^ng khi' la('ng ddo.ng cho dde^'n 12:15 thi` tu+. ddo^.ng gia?i ta'n\.

To^?ng ke^'t, cuo^.c bie^?u ti`nh ddu+o+.c dda'nh gia' la` tha`nh co^ng, va` dda.i tha`nh co^ng\. Tuy, ngu+o+`i vie^'t cu~ng nhu+ mo^.t i't ‘anh em’ co`n kha('t khoa?i, kho^ng bie^'t ro^`i dda^y ai se~ co`n su+'c tie^'p tu.c su+. nghie^.p cho^'ng co^.ng\. Nhu+ng, phe'p la. dda~ xa?y ra cu. the^? chu+'ng minh la` co^ng cuo^.c cho^'ng co^.ng cu+'u nu+o+'c dda~ co' ngu+o+?i ga`nh va'c : So^' la` pha'i ddoa`n co^.ng sa?n dda~ cu+? 4 te^n le'n ra ngoa`i vu+`a quan sa't, vu+`a tha(m do` tin tu+'c\. Vo^ cu`ng be'n nhay. va` tho^ng minh; nu+~ sinh Ngo.c Hie^'u thuo^.c Ban Sinh-Ta^m ly' dda.i ho.c dda~ ho?i mo^.t trong 4 te^n ddo' ba(`ng tie^'ng Anh: Ca'c o^ng tu+` dda^u dde^'n\. Mo^.t te^n trong bo.n vo^.i no'i, chu'ng to^i dde^'n tu+` Nha^.t Ba?n\. Ngo.c Hie^'u la^.p tu+'c xo^? mo^.t tra`ng tie^'ng Nha^.t, te^n ddo' vi` kho^ng bie^'t tie^'ng Nha^.t, ne^n kho^ng tra~ lo+`i ddu+o+.c\. Mo^.t te^n VC kha'c vo^.i va? ddi'nh chi'nh:’’ chu'ng to^i tu+` VN dde^'n, the^' la` co^ Ngo.c Hie^'u ma('ng cho bo.n na^`y la` ‘ddo^` no'i la'o’\. Co^ la lo+'n, VC ddo' ba` con o+i\. The^' la` ddo^`ng ba`o va^y la.i bo.n chu'ng, vu+`a ho^ hoa'n vu+`a dda'nh te^n VC na^`y\. Do chu? tru+o+ng cu?a BTC, la` dda^y la` mo^.t cuo^.c bie^?u ti`nh o^n ho`a va` ba^'t ba.o ddo^.ng, vi` the^' mo^.t so^' ngu+o+`i co' lo`ng dda~ vo^.i can thie^.p\. Vu+`a lu'c ddo' ca?nh sa't ki.p xua^'t hie^.n, nho+` kie^?m tra xe't ho?i buo^.c te^n VC na^`y pha?i xua^'t tri`nh so^? tho^ng ha`nh do Ha` No^.i ca^'p, mo+'i bie^'t chi'nh no' la` ngu+o`i trong pha'i ddoa`n cu?a Phan Va(n Kha?i\.

Trong chuye^'n ddi ca^`u vie^.n nhu.c nha~ cu?a Phan Va(n Kha?i, chu'ng to^i co' nhu+~ng nha^.n xe't nhu+ sau:

1/ Tinh tha^`n va` khi' the^' cho^'ng Co^.ng cu?a ddo^`ng ba`o ha?i ngoa.i le^n ra^'t cao dda'ng kha^m phu.c \.
2/ Phan Va(n Kha?i dda~ to? ra khu'm nu'm khi ddo^'i thoa.i vo+'i To^?ng Tho^'ng Bush, ddo^`ng tho+`i to? ra ‘qua' que^ khi no'i chuye^.n ma` pha?i ca^`n gia^'y ddo.c nhu+ tra? ba`i thuo^.c lo`ng\. Que^ o+i la` que^\.
3/ Cuo^.c bie^?u ti`nh cho^'ng Phan Va(n Kha?i ddu+o+.c dda'nh gia' la` tha`nh co^ng nha^'t tu+` tru+o+'c dde^'n nay\.

Vie^'t ta.i Mie^`n DDo^ng Hoa Ky` 22/6/2005