TUẦN BÁCH NHẬT 
CỐ TT NGUYỄN VĂN THIỆU
 

ĐĂ ĐƯỢC TỔ CHỨC TRONG MỘT NGHI LỄ CỔ TRUYỀN, 
TRANG TRỌNG CHƯA TỪNG THẤY Ở HẢI NGOẠI VỚI TRÊN 500 NGƯỜI THAM DỰ
 

* Buổi lễ đă tạo một ấn tượng tốt đẹp đối với chính quyền Liên Bang và Tiểu Bang về dân tộc Việt Nam
 

SAN JOSE (TVNs) - Theo phong tục Nội Đạo và Thần Giáo Việt Nam Tuần Bách Nhật Cố TT Đệ II VNCH Nguyễn Văn Thiệu đă được diễn ra trong một nghi thức cổ truyền đầy trang trọng, chưa hề xảy ra tại hải ngoại đă tạo được một ấn tượng tốt đẹp về nền văn hóa cổ truyền của dân tộc Việt Nam.

 

Được biết, Tuần Bách Nhật Cố TT Nguyễn Văn Thiệu được tổ chức vào sáng chủ nhật, 6/1/2002 tại Hội Trường American G.Ị Forum, số 765 Story Road, San Jose CA 95122. Đây là một hội trường vừa mới được xây dựng nằm đằng sau Super Kmart với sức chứa 2,000 ngườị. Đă có khoảng trên 500 người tham dự buổi lễ.

 

Hiện diện trong buổi lễ, chúng tôi ghi nhận về phía cựu Tướng Lănh QLVNCH có cựu Trung Tướng Hoàng Xuân Lăm, cựu Đề Đốc Trần Văn Chơn, cựu Thiếu Tướng Nguyễn Khắc B́nh, cựu Thiếu Tướng Bùi Đ́nh Đạm, cựu Chuẩn Tướng Nguyễn Văn Chức, cựu Thiếu Tướng Huỳnh Văn Lạc, cựu Phó Đề Đốc Diệp Quang Thủy, phu nhân cố Trung Tướng Trần Văn Minh, phu nhân cố Chuẩn Tướng Đỗ Kiến Nhiễu, cựu Đại Tá Dược Sĩ Cao Thiện Chánh, cựu Đại Tá Hoàng Đức Ninh, cựu Đại Tá Nguyễn Đ́nh Sách, cựu Đại Tá Trần Văn Trọng tức nhạc sĩ Anh Việt, cựu Đại Tá Vũ Duy Tạo, phu nhân cố Đại Tá Ngô Thế Linh... Về phía Lập Pháp và Hành Pháp VNCH th́ có cựu Chủ Tịch Hạ Nghị Viên, nguyên Thủ Tướng Chính Phủ VNCH và bà Nguyễn Bá Cẩn, cựu dân biểu Nguyễn Thị Hai, cựu nghị sĩ Phan Thị Nguyệt Minh, ông Hoàng Đức Nhă, Phan Lương Quang, Nguyễn Đức Cường... Về phía các Hội đoàn th́ có Ban Đại Diện Cộng Đồng Người Việt Bắc California, Liên Hội Người Việt Quốc Gia Bắc California, Liên Hội Cựu quân nhân QLVNCH Bắc California, Hiệp Hội Cộng Ḥa, MTQGTNGPVN, Liên Minh Việt Nam Tự Do, Ủy Ban Phối Hợp Công Tác Bắc California, Việt Nam Quốc Dân Đảng, Hội Ái Hữu HO San Francisco, Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Vùng Đông Vịnh Oakland Hội Ái Hữu Cây Mai Bắc Cali, Hội Ái Hữu Lực Lượng CSQG Bắc Cali và San Josẹ.. cùng các đoàn thể và quư đồng hương đến từ các vùng San Francisco, Stockton, Sacramento, Oakland Concord, Hayward, San Rafell. Ngoài ra cũng có đông đảo đại diện truyền thông, báo chí trong vùng tham dự.

 

Về phía quan chức Hoa Kỳ có Cô Maya Espaza, đại diện bà Dân Biểu Liên Bang Zoe Lofgren; ông Manny Diaz, dân biểu tiểu bang đại diện Tiểu Bang California, Giám Sát Viên Quận Hạt Santa Clara Pete McHugh và một số nghị viên thành phố San Jose như nghị viên Chuck Reed, William Forrest, Nova Campos, Dave Cortesẹ..

 

Đúng 11:00, phu nhân cố TT Nguyễn Văn Thiệu cùng trưởng nữ là Nguyễn Thị Tuấn Anh từ Boston đến cùng với người con trai út hiện đang theo học tại San Francisco là Nguyễn Thiệu Long đến trong tràn pháo tay chào mừng của mọi người hiện diện. Đây là lần đầu tiên nguyên Đệ I Phu Nhân VNCH xuất hiện trước công khai cũng như xuất hiện tại San Jose sau gần 27 năm bỏ nước ra đi sống lưu vong tại hải ngoại.

 

* Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí Tín làm nền tảng

 

Phần nghi lễ được bắt đầu với phần cung nghinh Linh Vị và Di Ảnh của cố TT Đệ II VNCH Nguyễn Văn Thiệu vào Hội Trường hành lễ. Đoàn cung nghinh được dẫn đầu bởi Tướng Kỳ với cờ đỏ ba sao trắng, do Hội Trưởng Hội Ái Hữu HO San Francisco cầm. Theo sau là Linh Vị và Di Ảnh. Kiệu linh vị và di ảnh sơn son thép vàng, có lọng che do các môn sinh thuộc Trung Tâm Văn Học Vơ Đạo, Châm Cứu và Dưỡng Sinh Hùng Vương phụ trách. Các môn sinh của trung tâm này trong sắc phục lính lệ thời xưa với áo đỏ, quần đen, thắt lưng đen nón lá khiêng kiệu Linh Vi và Di Ảnh có màu sắc rực rở với lọng màu vàng, đỏ che đă tạo nên vẻ uy nghi và trang trọng cho buổi lễ. Để mở đầu, trong trách vụ MC, ông Hồ Văn Đạo, một chiến hữu HO của vùng Cựu Kim Sơn cho biết: "Theo phong tục cổ truyền của dân tộc Việt Nam lưu truyền từ ngàn xưa, lấy Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí, Tín làm nền tảng đạo đức cho xă hội Việt Nam. Nhân Tuần Bách Nhật - 100 ngày của cố TT Đệ II VNCH Nguyễn Văn Thiệu, Hội Đền Hùng Hải Ngoại đă phối hợp cùng nhiều đoàn thể, tổ chức, hội đoàn miền Bắc California, đứng ra tổ chức buổi lễ Tuần Bách Nhật cho cố TT để nói lên tinh thần đoàn kết của khối người Việt quốc gia và thể hiện tấm ḷng tri ân của chúng ta đối với những người cố công đối với đất nước".

 

Sau phần mở đầu, nghi thức khai mạc với quí chiến hữu trong Liên Hội Cựu Quân Nhân miền Bắc Cali trong đồng phục trường Vơ Bị Quốc Gia Việt Nam Đà Lạt và các quân binh chung rước Quốc Quân Kỳ VNCH và Quốc Kỳ Hoa Kỳ vào vị trí hành lễ. Nghi thức chào cờ mặc niệm được diễn ra với sự điều khiển của HQ Nguyễn Cười thuộc Hội Bạch Đằng Bắc Cali và các quân nhân trong Liên Hội CQN.

 

Sau phần tiễn đưa Quốc Quân kỳ rời vị trí hành lễ, là diễn văn khai mạc của Trưởng Ban Tổ Chức, cụ Nguyễn Hữu Hăn, Chủ Tịch Hội Đền Hùng Hải Ngoại, Tổng Thơ Kư Hội Đồng Trưởng lăo Hiệp Hội Công Viên Văn Hóa và Truyền Thống Việt Nam. Cụ Hăn đă phát biểu:

 

"Theo phong tục Nội đạo và Thần giáo Việt Nam, Hội Đền Hùng Hải Ngoại phối hợp với các Hội đoàn quốc gia long trọng tổ chức buổi lễ này với các nghi lễ cổ truyền dân tộc để thể hiện ḷng tri ân đối với vị lănh đạo nền Đệ Nhị Cộng Ḥa Việt Nam qua hai nhiệm kỳ từ name 1967 đến năm 1975 và với vị Tướng lănh cao cấp QLVNCH đă đóng góp nhiều công lao trong công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước.

 

Trong thời gian gần 10 năm ở cương vị lănh đạo tối cao Chính phủ và Quân lực VNCH, cố TT Nguyễn Văn Thiệu đă thực hiện được nhiều chính sách có tầm vóc quốc sách điển h́nh là chính sách "Người Cày Có Ruộng". Lời tuyên bố được coi là để đời của Cố TT "Đừng nghe những ǵ Cộng sản nói - Mà hăy nh́n những ǵ Cộng sản làm" là khuôn thước để chúng ta suy ngẫm đến hậu quả bi thảm của đất nước kể từ khi Cộng Sản miền Bắc cưỡng đoạt miền Nam Việt Nam cho đến nay, trải qua 26 năm dưới chế độ độc tài, đảng trị".

 

Kế tiếp ông Vơ Duy Thưởng, thành viên trong ban tổ chức, nguyên Luật Sư, chuyên viên đặc nhiệm tại Bộ Tư Pháp chính phủ VNCH trong phần tŕnh bày sơ lược tiểu sử và công nghiệp đối với đất nước của cố TT/VNCH Nguyễn Văn Thiệu đă cho biết:

 

"Cố TT Nguyễn Văn Thiệu sanh ngày 24 tháng 12 năm 1924 (Năm Giáp Tư) tại làng Tri Thủy, tỉnh Phan Rang (Ninh Thuận) trong một gia đ́nh trung lưụ Thân phụ ông làm nghề đi biển và lo cả việc ruộng nương. Ông là người con thứ tám trong gia đ́nh.

 

Ông đắc cử chức vụ TT Đệ Nhị Việt Nam Cộng Ḥa trong 2 nhiệm kỳ. Lễ tuyên thệ nhậm chức TT nhiệm kỳ 1 được tổ chức vào ngày 31-10-1967 tai tiền đ́nh Quốc Hội và nhiệm kỳ 2 vào năm 1971.

 

- Trong suốt thời gian trong trách nhiệm lănh đạo quốc gia:

 

* Về quân sự, cố TT Nguyễn Văn Thiệu, trong trách vụ Tổng Tư Lệnh Quân Đội, ông đă lănh đạo QLVNCH gây cho cộng sản những thất bại nặng nề qua 3 đợt tổng công kích năm Tết Mậu Thân (1968), đă có 100 ngàn bộ đội chính quy, du kích, cán bộ cơ sở nằm vùng đă bị loại khỏi ṿng chiến. Sau đó, chiến tranh khốc liệt vẫn tiếp diễn, năm 1972, một lần nữa với sự lănh đạo sáng suốt của ông, QLVNCH đă đẩy lui các cuộc tổng tấn công của Cộng sản Bắc Việt trên các mặt trận Trị Thiên, Komtum và B́nh Long. Trong khi mặt trận c̣n nặc mùi thuốc súng, nóng bỏng, Cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu đă không ngại hiểm nguy, đích thân đến chiến trường để ủy lạo và tưởng thưởng các chiến sĩ anh hùng của quân lực.

 

* Về chính trị, ông đưa ra Lập trường 4 KHÔNG làm chỉ nam cho sách lược chính trị của chính phủ VNCH là KHÔNG THỪA NHẬN CỘNG SẢN, KHÔNG TRUNG LẬP HÓA MIỀN NAM, KHÔNG LẬP CHÍNH PHỦ LIÊN HIỆP và KHÔNG NHƯỢNG ĐẤT CHO CỘNG SẢN.

 

Năm 1971, Hoa Kỳ thay đổi đường lối chiến tranh tại Việt Nam để mở đường cho việc "Rút quân trong danh dự" qua chương tŕnh Việt Nam hóa chiến tranh. Trong dự thảo hiệp ước Ba-Lê đă cho phép 200,000 quân Bắc Việt đồn trú quân tại miền Nam trong khi các quân đội đồng minh của VNCH phải lần lượt rời khỏi Việt Nam. Trước sự bất lợi về cán cân quân sự cho VNCH, ngày 24-10-72, ông chính thức bác bỏ việc kư kết vào bản dự thảo hiệp ước Ba-Lê do ngoại trưởng Hoa Kỳ Kissinger đệ tŕnh. Để cố thuyết phục ông, Tổng thống Nixon đă viết tất cả 27 bức thơ trong ṿng ba năm, từ 1971 đến 1973, cam kết yểm trợ VNCH về kinh tế, chính trị và quân sự trong đó Hoa Kỳ sẻ trả đũa mau lẹ và ác liệt nếu Hà Nội vi phạm hiệp ước đă kư. Những lời hứa hẹn nầy chôn vùi theo sự từ chức của TT Nixon trong vụ Watergatẹ

 

* Về phương diện xây dựng nền tảng vững chắc cho một thể chế Dân chủ pháp trị, ông đă kư Sắc luật ban hành các bộ H́nh luật, H́nh Sự Tố Tụng, Dân Luật, Dân Sự Tố Tụng, và bộ luật Thương Mảị 

 

* Trong chủ trương phát triển tự do tôn giáo tại Miền Nam, ông đă kư sắc luật ban hành Hiến Chương cho Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ Cao Đài giáo.

 

* Mặc dù bị cộng sản t́m mọi cách để lũng đoạn và phá họai nền kinh tế miền Nam, ông vẩn cho xúc tiến những kế hoạch phát triễn kinh tế quốc gia, điển h́nh là Khu kỹ nghệ Biên Ḥa.

 

* Nằm trong chương tŕnh B́nh định và Phát triển Nông thôn, ông đă ban hành chánh sách "NGƯỜI CÀY CÓ RUỘNG" ngày 26-03-1970. Ngày nầy c̣n được gọi là NGÀY NÔNG DÂN VIỆT NAM. Lịch sử trớ trêu, trong khi chính phủ VNCH cấp đất cho nông dân có ruộng để cày, tạo điều kiện cho người dân có cơm no áo ấm, th́ Cộng sản Hà Nội rêu rao là lănh đạo chiến tranh giải phóng miền Nam lại t́m đủ mọi cách để cướp đất của người nông dân Việt Nam nghèo khó, sau khi họ hoàn tất chủ trương xâm lược miền Nam.

 

* Câu nói lịch sử của cố TT Nguyễn Văn Thiệu đă được nhắc đến như định luật bất biến trong nhân gian và là bài học suy ngẫm cho các thế hệ mai sau. Câu đó la:ø

"Đừng nghe những ǵ Công sản nói, mà hăy nh́n kỹ những ǵ cộng sản làm".

 

Năm 1975 - Trước áp lực của chính phủ Hoa Kỳ và Cộng sản Hà Nội, để giữ vững lập trường 4 không, ông quyết định từ chức TT VNCH ngày 21 tháng 4 năm 1975. Ông bị buộc phải rời xứ để giúp cho tân chính phủ dể dàng t́m một giải pháp chính trị cho miền Nam với Cộng sản Hà Nội.

 

Năm 1985 - Ông định cư tại Newton, tiểu bang Massachusetts, Hoa Kỳ. - Trong thời gian sống tại hải ngoại, ông âm thầm tiếp tục công cuộc đấu tranh cho lư tưởng Tự do Dân chủ hướng về đất nước và dân tộc Việt Nam. Ông đi đến các quốc gia Pháp, Bỉ, Anh, Đức. Thụy Sỉ... gặp các anh em cựu quân nhân và đồng bào địa phương kêu gọi kết hợp để để đấu tranh cho một quốc gia Việt Nam tự do, dân chủ, tiến bộ và công bằng. Ông lấy quyền dân tộc tự quyết làm căn bản, đ̣i hỏi Cộng sản Việt Nam tổ chức bầu cử thực sự tự do dân chủ để dân bầu lên một quốc hội lập hiến soạn thảo một hiến pháp mới theo chế độ dân chủ pháp trị.

 

- Vào ngày 18-08-1991, ông cùng các đồng chí và chiến hữu đứng ra thành lập và công khai hóa một tổ chức chính trị lấy tên là "Tổ Chức Vận Động Yễm Trợ Dân Chủ và Tái Thiết Việt Nam" tại thành phố Milpitas, miền Bắc California.

 

- Mặc dầu gặp những khó khăn và phức tạp trong sinh hoạt chính trị của cộng đồng người Việt hải ngoại cộng thêm sự đánh phá của Cộng sản Hà Nội nhắm vào cá nhân ông, ông vẫn âm thầm cùng các đồng chí của ông tiếp tục hoạt động đấu tranh cho một quốc gia Việt Nam Tự do, Dân chủ và Phú cường cho đến ngày ông nhắm mắt.

- 10 giờ tối ngày 29/09/2001, ông tạ thế tại bịnh viện Beth Isreal Deaconess, thuộc thành phố Boston, tiểu bang Massachutsetts. Hưởng thọ 78 tuổị Thánh lễ an táng được cử hành ngày 6 tháng 10 năm 2001 tại Thánh Đường St. Ignatius De Loyola, thành phố Boston và được hỏa táng cùng ngày.

 

Cố TT VNCH Nguyễn Văn Thiệu đáng được lịch sử ghi nhận như sau:

 

- Ông là một vị Tổng Tư Lệnh dũng mănh, không ngại hiểm nguy, đă đến tận chiến trường khi trận chiến c̣n nặc mùi khói súng để ủy lạo và tưởng thưởng các chiến sĩ anh hùng.

 

- Ông là một chiến sĩ đấu tranh cho TỰ DO chống Cộng sản độc tài đảng trị.

 

- Ông c̣n là một chiến sĩ cho đấu tranh cho DÂN CHỦ đă có công sáng lập nền đệ nhị Cộng ḥa cho miền Nam, xây dựng một thể chế DÂN CHỦ PHÁP TRỊ cho nhân dân miền Nam mặc dù đất nước đang bị chiến tranh xâm lăng dày xéo.

 

- Và trên hết, Ông là một NHÀ ÁI QUỐC CHÂN CHÍNH đă không ngại hy sinh thân thế và sự nghiệp để đấu tranh cho người dân miền Nam có một nền ḥa b́nh công chính trong Tự do và Dân chủ với chủ trương "Bốn Không". Chính mục tiêu tối hậu nầy mà ông đă sẳn sàng từ bỏ cương vị TT để các cường lực chính trị sấp xếp một giài pháp chính trị cho Việt Nam".

 

Tiếp tục là phần chiếu dương ảnh vài h́nh ảnh hoạt động lúc sinh thời và tang lễ của cố TT Nguyễn Văn Thiệu. Trong hội trường giọng nói lănh lănh của người quá cố lúc c̣n sinh tiền qua máy phóng thanh đă gợi nhớ cho mọi người những h́nh ảnh của quê hương, đất nước khi khi lọt vào tay CSVN cưỡng chiếm.

 

Ở phần nghi lễ theo tục lệ cổ truyền với quí cụ trong Ban Tế Nam Quan trong sắc phục màu xanh dương và Ban Tế Nữ Quan trong sắc phục màu hồng do cụ Trương Đ́nh Sửu, Chủ Tịch Hội Người Việt Cao Niên Vùng Cựu Kim Sơn chủ tế, dưới sự hướng dẫn của cụ Nguyễn Viết Ngọ, Cố Vấn Nghi Lễ Cổ Truyền của Hội Đền Hùng Hải Ngoại điều khiển. Mọi người đều ngồi im lặng hướng về lễ đài trong lúc chiêng trống vang lên.

 

* "Mất mát này, dân tộc chiu tang chung"

 

Điếu văn được đọc lên khiến nhiều người không tránh khỏi xúc động:

 

"Duy: Việt Nam Quốc, Tuế thứ Tân Tỵ niên Thập nhất nguyệt. Nhị thập tam nhật,

Dương lịch: Nhị thiên, nhị niên, Đông Thiên nhất nguyệt. Sơ lục nhật.

Tại lễ đài số 765 Story, thành phố San Jose, Tiểu bang California, Hoa Kỳ.

Cung duy: Hội Đền Hùng Hải Ngoại và ban tổ chức Tuần Bách Nhật cố Tổng Thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu.

Theo truyền thống Nội Đạo

Phong tục của dân tộc Việt Nam,

Nhân tuần Bách Nhật Cố TT Đệ Nhị Cộng Ḥa Việt Nam Nguyễn Văn Thiệu, Hội Đền Hùng Hải Ngoại và ban tổ chức tuần Bách Nhật trước bàn thờ, kính dâng hương hoa quả phẩm.

 

Thành tâm cung kính: Anh Linh Đức Quốc Tổ Hùng Vương, Chư liệt vị uy linh: Tiên Vương, Tiên Thánh, Tiên Hiền, Tổ Tông trăm họ Việt Nam xin tiếp dẫn hương linh cố TT VNCH Nguyễn Văn Thiệụ Sanh Giáp Tí, ngày 24-12-1924, nguyên quán làng Tri Thủy, tỉnh Phan Rang, trung phần Việt Nam.

Đă măn phần ngày 13 tháng 8 năm Tân Tỵ, nhằm ngày 29-9-2001, tại thành phoá Boston, tiểu bang Massachusets, Hoa Kỳ.

Kính cẩn cầu cho hương linh của cố TT Nguyễn Văn Thiệu:

Được tựa Đức Tiên Rồng, Ấm phần Linh Thể.

Nhớ Linh xưa: Trọn đời binh nghiệp,

Đảm nhận nhiều chức vụ chỉ huy,

Rồi TT Đệ Nhị Cộng Ḥa hai nhiệm kỳ,

Đời hiển hách đă xem thường cái chết,

Dám đương đầu cứu vận nước đang suỵ

Phải làm cho dân áo ấm cơm nọ

Người cày ruộng, trong tay phải có ruộng.

Phải bầu cử từ trung ương trở xuống

Cho dân lành thực sự sống yên b́nh

Ban hành pháp trị

Chấn hưng nền kinh tế quốc gia

Cán bộ hóa công quyền

Kiên định lập trường: bốn không

Công đức ấy toàn dân ghi măi

Nhưng rồi do vận trời xui, đất khiến

Hỡi hồn thiêng sông núi thấu nguyên do

Muốn nh́n lại, thời cơ đâu trở lại

Thôi hết rồi: mùa thu miền bắc tái laị

Ngài về trời, thọ 78 năm dư,

Nghĩ đời người chóng vánh có ra chi

Công hay tội mặc t́nh ai suy nghĩ

Công hay tội sử xanh c̣n luận xét

Mất mát này, dân tộc chịu tang chung

Nhớ lời xưa: Đừng nghe những ǵ Cộng sản nói,

Mà hăy nh́n những ǵ Cộng sản làm

Nhưng nay th́: Phủ Đầu Rồng, phụ thể lên mây

Cố TT văng sanh miền Vĩnh cửu

Ngài mất đi quốc dân vẫn luôn nhớ

Công của Ngài với Tổ quốc Việt Nam

Nay nhân Tuần Bách Nhật

Chén rượu nhạt, hương thơm tỏa ngát

Xin thành kinh cúi đầu khấn nguyện,

Cơi âm siêu, chốn dương trần thới thới

Chốn Vĩnh hằng

Hồn Ngài luôn phù hộ toàn dân.

Phúc duy thượng điếu

Cẩn bái.

 

Sau đó, phu nhân cố TT Nguyễn Văn Thiệu được BTC mời niệm hương trước bàn thờ của phu quân.

 

Trong phần phân ưu của chính quyền Hoa Kỳ, cô Maya Espaza, đại diện nữ dân biểu liên bang Zoe Lofgren đọc thông diệp chia buồn của Ṭa Bạch Ốc và Quốc Hội Liên Bang và sau đó diện phân ưu này được trao lại cho phu nhân cố TT Thiệu.

 

Ông Manny Diaz, dân biểu tiểu bang, đọc thông điệp chia buồn của chính quyền Tiểu Bang California và sau đó thông điệp được trao lai cho cụ Nguyễn Hữu Hăn.

Cuối cùng, Giám Sát Viên Quận Hạt Santa Clara thay mặt quận hạt gởi lời chia buồn đến tang quyến và nhân dân Việt Nam.

 

Trước khi tiễn đưa Linh Vi và Di Anh cố TT Nguyễn Văn Thiệu trở về lại Quốc Tổ Vọng Từ là phần cảm tạ của tang quyến và BTC.

 

* Cảm tạ của tang quyến

 

Đại diện tang quyến, Cô Nguyễn Thị Tuấn Anh, trưởng nữ của cố TT Thiệu đă phát biểu:

 

"Kính thưa quí vi Lănh đạo tinh thần và quí vị Trưởng Thượng.

 

Kính thưa quí vị quan khách và quí đồng hương trong cộng đồng Việt Nam.

 

Thay mặt cho Thân mẩu và gia đ́nh, chúng tội xin cảm ơn toàn thể quí vị trưởng thượng, quí quan khách Mỹ-Việt và quí đồng hương Việt Nam hiện diện trong buổi lể hôm nay.

Chúng tôi cũng xin chân thành cảm tạ quí vị Trưởng Lăo trong Hội Đền Hùng Hải ngoại, Hội Người Việt Cao Niên Vùng Vịnh Cựu Kim Sơn và các hội đoàn trong ban tổ chức Đại Lễ Tưởng Niệm 100 ngày cho cố Tổng Thống Việt Nam Cộng Ḥa Nguyễn Văn Thiệu, thân phụ của chúng tôi.

 

Trong bài diễn văn khai mạc, cụ Nguyễn Hữu Hản, hội trưởng Hội Đền Hùng Hăi ngoại đă thay mặt ban tổ chức nói lên mục đích và ư nghĩa của buổi đại lễ tưởng niệm.

 

Gia đ́nh chúng tôi thật vô cùng cảm kích trước các hoạt động của quí vị Trưởng Lăo trong Hội Đền Hùng Hăi ngoại, dù xa quê hương ngàn dậm, quí vị vẫn cố gắng duy tŕ và phát huy truyền thống đạo đức, văn hóa tốt đẹp, đă được lưu truyền từ ngàn xưa của dân tộc Việt. Việc tổ chức buổi lễ Tuần Bách Nhật cho một vị nguyên thủ quốc gia vừa qua đời hôm nay cũng nằm trong mục đích ǵn giữ những giá trị cao đẹp đó. Cây có cội, nước có nguồn. 

 

Trong khung cảnh của buổi lễ được tổ chức vô cùng trọng thể và trang nghiêm, toàn thể gia đ́nh chúng tôi thật không biết nói lên lời ǵ để bày tỏ hết sự xúc động và ḷng tri ân của chúng tôi đối với sự thương mến và tưởng nhớ đến người quá cố của toàn thể quí vị trong ban tổ chức, quí vị quan khách và quí đồng hương.

 

Nhân dịp Năm Mới 2002 và Năm Nhâm Ngọ sắp đến, chúng tôi xin kính chúc quí vị Trưởng Lăo trong Quốc Tổ Vọng Từ sống lâu trăm tuổi, quí vị quan khách và quí đồng hương Việt Nam được sức khỏe tài lộc dồi dào, vạn sự cát tường và hưởng đầy ơn phước của Đấng Bề Trên.

 

Xin cảm ơn và kính chào quí vị".

 

* Cảm tạ của ban tổ chức

 

Cuối cùng Bà Lan Nguyễn Roberts, một thành viên trong HĐQT/HHCVVHTTVN đại diện BTC đă ngỏ lời:

 

"Chúng tôi xin đại diện cho Ban Tổ Chức, Hội Đồng Trưởng Lăo, Hội Đền Hùng Hải Ngoại và Tổ Chức Công Viên Văn Hóa Truyền Thống Việt Nam xin cảm tạ đại diện các Hội Đoàn và quí vị đă đến dự buổi lễ 100 ngày tưởng niệm của cựu TT Nguyễn Văn Thiệu.

 

Sự hiện diện của quí vị và quan khách ngày hôm nay đă nói lên được sự đoàn kết và đồng tâm để bảo vệ tự do và Nhân quyền. Trong dịp này chúng ta cùng tưởng niệm đến tất cả các chiến sĩ đă tranh đấu cho tự do và nhân quyền.

 

Chúng tôi xin kính chúc quí vị và gia quyến một năm mới bằng an và thịnh vượng".

 

Buổi lễ được chấm dứt lúc 2:00 cùng ngày.

 

Được biết vào buổi chiều cùng ngày, phu nhân cố TT Thiệu và hai con, cùng các quan khách ở xa đă tham dự buổi cúng vong được tổ chức tại Quốc Tổ Vọng Từ, số 599, North 9th St. San Josẹ Tại đây, phu nhân cố TT Thiệu cùng hai con và các quan khách ở xa đến đă dâng hương cầu nguyện tại Đền Thờ Quốc Tổ. Sau đó, toàn thể mọi người đă dùng cơm chiều thân mật do BTC khoản đăi kéo dài đến 7:00 tối mới chia tay.

 

Nhân dịp, trong một cuộc phỏng vấn dành riêng cho chúng tôi, cựu Đệ Nhất Phu Nhân, bà cố TT Thiệu đă cho biết bà rất xúc động trước một buổi lễ trang nghiêm, uy nghi và long trọng do quư cụ tổ chức. Bà không tưởng tượng được trong cuộc sống lưu vong quư cụ trong HĐTL tại San Josae lại có thể tổ chức một buổi lễ mà theo bà Thiệu, không biết phải nói làm sao để có thể diễn tả hết được. 

 

Bên canh đó, khi viếng thăm QTVT, bà Thiệu lại thêm một lần ngạc nhiên trước sự sưu tập và ư định xây dựng Đền Quốc Tổ một cách quy mô của các cụ.

 

* Công hay tội sử xanh c̣n luận xét

 

Tóm lại, qua Đại Lễ Tuần Bách Nhật cố TT Thiệu điều phải nói, đó là BTC và nhất là quí cụ trong Hội Đền Hùng Hải Ngoại, Hiệp Hội CVVHVN, Hội Người Việt Cao Niên Vùng Cựu Kim Sơn đă có những hoạt động vô cùng tốt đẹp và hữu ích.

 

Đúng là:

"Công hay tội mặc t́nh ai suy nghĩ

Công hay tội sử xanh c̣n luận xét"

Và có nói ǵ đi nữa, th́ không một ai có thể phủ nhận ông Nguyễn Văn Thiệu vẫn từng là một vị nguyên thủ của đất nước VNCH. Đă từng là một vị TT của một đất nước, ông Thiệu cần thiết phải có một nghi lễ xứng đáng khi nằm xuống. Nghi lễ ấy, không phải v́ cá nhân con người mang tên Nguyễn Văn Thiệu mà nghi lễ ấy đó là biểu tượng tinh thần văn hóa dân tộc. Nghi lễ ấy là Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí, Tín của người Việt Nam. CSVN có thể cướp tất cả của người dân Việt Nam, chúng ta, những người Việt sống lưu vong tại hải ngoại có thể mất tất cả nhưng không một ai có thể kéo những tinh thần, những truyền thống từ ngàn đời của dân tộc Việt Nam ra khỏi trái tim của chúng ta.
 
 

 

 

 


Việt Nam Cộng Ḥa Muôn Năm

 


View and sign Guestbook

 

Xin vui ḷng lưu bút tưởng niệm đến các vị Anh Hùng của QLVNCH 
và các đồng bào nạn nhân đă bị cộng sản sát hại tại Huế.

Please visit and sign our guestbook to honor the ARVN Heoes

and to remember the thousands of civilians murdered in Hue City in 1968.

 

since Memorial Day 1999

 

Memorial homepage

Sitemap

Liberation - Giải Phóng

 

Tưởng Niệm CHT Sở Bắc

Tiễn biệt Cố Đại Tá Ngô Thế Linh

Biệt Hải - Sở Pḥng Vệ Duyên Hải

Nha Kỹ Thuật QLVNCH

Lịch Sử Nha Kỹ Thuật

Hoạt động của BK Sở Bắc tại Bắc Việt

Paradise island (Cù Lao Chàm)

Hoài cảm của T.70

Trường Vơ Khoa Thủ Đức

Oan hồn trên xứ Huế - Mậu Thân 1968

Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm
Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu
Tưởng niệm Cụ Trần Văn Hương

 Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam

Thiếu Tướng Phạm Văn Phú
 Chuẩn Tướng Lê Văn Hưng

Chiến Dịch Vinh Danh Lá Cờ Vàng

Thuyền Nhân Tỵ Nạn Cộng Sản

50 Năm Tội Ác Cộng Sản (html)

A life for Freedom and Democracy

TAPS - Colonel Ngô Thế Linh

Sea Commandos - Coastal Security

Strategic Technical Directorate

History of Strategic Technical Directorate

Paradise island (Cù Lao Chàm)

Sacred Sword of the Patriots League

Presidential Unit Citation for SOG

An ARVN Hero by T.70

Thu Duc ARVN Military Officer Academy

Viet Cong "Strategy of Terror"

President Ngo Dinh Diem (54-63)

President Nguyen Van Thieu (67-75)

VN Coastal Raiders part 1, part 2, part3

The Lost Commandos (MACV-SOG)

MACV-SOG Commandos (RT Idaho)

Campaign for the Vietnamese Yellow Flag

Boat People tragedy

50 Years of VN Communist Crimes

Please bookmark this page,
more pictures and articles will be added later.