Quan Tài Chôn Cờ Đỏ
 


 


visitors
 

Xin bấm vào các h́nh để thấy rơ hơn.


Quan Tài Chôn Cờ Đỏ

Trần Minh Xuân
 

Hôm nay, 14 tháng 2, ngày Valentine, ngày lễ của thương yêu, mọi người rộn rịp gởi trao nhau những biểu tượng nồng nàn thay lời nói thương yêu. Có thể đó là một món nữ trang quư giá, hay tầm thường như một tấm thiệp in sẵn ở các chợ, hoặc cầu kỳ như một bài thơ viết bằng mực tím trên trang giấy lụa màu hồng lợt... Riêng tôi, định ghé chợ Alberson mua một đóa bông tươi đem về cắm vào chiếc b́nh thủy tinh nhỏ đặt trên bàn ngũ, phía bên trái, cạnh gối nằm của hiền nội, như mọi năm... th́ t́nh cờ, đọc lại các bản tin xuất phát từ quê nhà hai tuần trước, được biết Nhà nước Việt cộng, trong ngày 31-1-2003 vừa qua, đă ồn ào tổ chức kỷ niệm 35 năm cuộc Tổng Công kích Tết Mậu thân (1-2-1968) của chúng, khiến tôi bàng hoàng nhớ lại những ngày kinh hoàng cũ.

Từ đó, tôi nghe xót xa nghĩ đến chuyện mất tích của người anh trưởng biền biệt đến nay không có tin nào, rồi xót xa nghĩ về những đám giỗ tập thể, nơi một số gia đ́nh có thân nhơn bị thảm sát trong biến cố rùng rợn thảm thương nầy, 35 năm trước. 

Tôi nghe rờn rợn mùi máu tươi tanh tưởi lẩn quất đâu đây. H́nh như nó vẫn c̣n nồng hôi trên những lưỡi mă tấu hung tàn được Việt cộng lừa đảo thô bạo dùng hành quyết người dân lành vô tội ngay trong đêm giao thừa, trong ngày Tết thiêng liêng của dân tộc, khi chúng xí gạt chánh phủ Việt Nam Cộng Ḥa đồng thuận hưu chiến, như năm trước, khiến các cấp chỉ huy tin tưởng, cho quân nhơn và công chức rời đơn vị về quê ăn Tết, để bất th́nh ĺnh xua bộ đội Bắc Việt và quân du kích Mặt Trận Dân Tộc Giải Phóng Miền Nam Việt Nam tấn công vào các thành phố, cả Ṭa Đại sứ Hoa Kỳ ở Sài G̣n, với mưu toan ‘giải phóng Miền Nam,’ như lời Tướng Việt cộng Trần Độ, lúc c̣n sanh tiền, đă nh́n nhận với Liên hợp hệ thống Truyền h́nh WGBH Boston - Central Independent Television / United Kingdom và Antenne – 2 / France.

Theo tài liệu được trích dẫn từ "Vietnam Experience Nineteen Sixty-eight", History Link, Boston Publishing Company; th́ "Nhiều nạn nhơn người Công giáo ẩn náu trong một ngôi nhà thờ đă bị bắt đi và sau đó bị bắn chết. Nhiều người dường như bị bắt đưa đi để ‘cải tạo’ nhưng rồi cũng bị bắn chết khi các đơn vị quân đội Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng Ḥa tiến sát đến"

Trận chiến kéo dài chưa đầy một tháng trên toàn lănh thổ Miền Nam Việt Nam đă khiến khoảng 15,000 thường dân vô tội bị tử thương, và số dân bị mất nhà cửa lên tới 2 triệu người. Chỉ riêng tại Huế số người bị Việt cộng hành quyết chôn trong các mồ tập thể là 1,200 người cùng với 2,500 người khác bị xử bắn rồi vùi chôn trong các hố không ghi dấu, ở khắp tỉnh Thừa Thiên.

Qua 35 năm mang h́nh người gian manh dối trá, tay cầm con dao đồ tể tanh hôi mùi máu dân tộc, đội chiếc quần dơ lên trên nón cối, ngu ngơ đi khắp cùng quê hương, và thế giới tự do, không biết nhục; vậy mà giữa lúc hầu như toàn dân quốc nội lẫn hải ngoại làm lễ giỗ những nạn nhơn bất hạnh của biến cố Tết Mậu Thân, 1968, th́ Việt cộng lại tổ chức liên hoan ăn mừng ngày giết người với những bài viết đầy dẫy trên các cơ quan truyền thông, từ Hà Nội đến Sài G̣n, coi sự chết chóc của dân Miền Nam Việt Nam như một thắng lợi vinh quang của Đảng và Nhà nước, mà những ḍng chữ nhầy nhụa máu thịt đồng bào của Trần Bạch Đằng là một minh chứng hùng hồn cho cảnh ăn Tết bằng xác chết đồng bào của những tên đồ tể Việt cộng chưa chịu buông dao... để mong được thành Phật: "Tết năm nay [Quư Mùi 2003] tự nó mang một ư nghĩa trọng đại của dân tộc không thể không nhắc đến - Kỷ niệm 35 năm sự kiện Tết Mậu Thân."

Nhưng trớ trêu lịch sử xảy diễn đúng ngày tướng cướp chưa buông dao ăn Tết bằng xác người, khi, cùng ngày 31-1-2003, Hạ Nghị Viện của Tiểu bang Virginia, Hoa Kỳ, biểu quyết thông qua ‘Dự luật công nhận việc treo cờ Việt Nam Cộng Ḥa tại các trường học và công sở trong Tiểu bang Virginia,’ do Dân biểu Robert Hull đệ nạp, để chuyển lên Thượng Nghị Viện biểu quyết, như cú búa cuối đóng lên đầu đinh khép kín chiếc quan tài chôn lá cờ đỏ sao vàng của Việt cộng, trong cộng đồng người lưu dân Việt tỵ nạn cộng sản, khởi đầu cho việc hủy diệt lá cờ máu khắp mọi nơi, từ hải ngoại về quốc nội, trong tương lai không xa hơn ḷng mong đợi của mọi người.

Điều này đă khiến, một lần nữa, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt cộng Phan Thúy Thanh lồng lộn lên tiếng: "Cộng sản Việt Nam cực lực phản đối và yêu cầu Chánh phủ và Quốc hội Hoa Kỳ, Thống đốc và Quốc hội Bang Virginia có biện pháp kịp thời để hủy bỏ dự luật sai trái này". 

C̣n nhớ, trước đây, mỗi khi bị Hoa Kỳ tố cáo các hành động vi phạm nhơn quyền của Đảng và Nhà nước Việt cộng th́ lập tức Phan Thúy Thanh bực bội lên tiếng công kích Hoa Kỳ can thiệp vào nội bộ của Việt cộng; th́ đến nay, tôi không rơ khi lên tiếng như vậy Phan Thúy Thanh có biết rằng Bà đă thô bạo can thiệp vào nội bộ của Hoa Kỳ hay không? Bà có biết rằng Bà đă can thiệp vào nội bộ của quốc gia đang được các cấp lănh đạo hàng đầu của Bà đi bằng hai đầu gối để quỳ lụy van xin vài ân huệ giúp chúng trèo lên bờ vực sâu túng đói, trong đó có cả Bà và đồng bọn ăn dơ nói dóc hay không? Bà có biết rằng Bà đă đặc biệt trắng trợn can thiệp vào nội bộ của Quốc hội Tiểu bang Virginia, nơi có 45 ngàn nạn nhơn Việt cộng từng bị bạo quyền của Bà lăng nhục là tội phạm, rồi trở mặt vuốt ve gọi là ‘khúc ruột ngàn dặm xa,’ rồi lại một lần nữa không biết xấu hổ trở mặt lên án là ‘một nhúm phần tử gốc Việt đă phản bội đất nước bỏ sang sống lưu vong tại Tiểu bang Virginia’ hay không? 

Tôi muốn nói nhỏ với Phan Thúy Thanh rằng không biết miệng Bà đă ăn phải thứ ǵ dơ dáy hơn tất cả mọi thứ bẩn thỉu nhứt trần gian? Tôi muốn hỏi cái thức ăn dơ nào đă khiến Bà thốt nên lời dơ dáy đến như vậy? Sao tự dưng Bà gọi dự luật của Tiểu bang Virginia, Hoa Kỳ, thông qua với đa số vượt quá số 2/3 phiếu bầu, tức 68 phiếu thuận của 68 Dân biểu, đại diện toàn dân trong tiểu bang vinh danh chánh nghĩa tự do dân chủ, trả lại danh dự cho lá cờ vàng ba sọc đỏ của người Việt Quốc gia, cho nó được chào kính ở các nơi công cộng, trả lại danh dự cho những nạn nhơn từng bị Việt cộng hành hạ tàn tệ trong các trại tù vô cùng khủng khiếp, trả lại danh dự cho những người bị Việt cộng ngược đăi vô cùng nghiệt ngă ngay trên quê hương ḿnh, trả lại danh dự cho những con người trường kỳ đấu tranh cho tự do dân chủ... là sai trái? 

Nó sai trái ở chỗ nào? Tại sao Phan Thúy Thanh bảo nó sai trái trong khi các luật bắt người trái Hiến Pháp, giam người trái Hiến Pháp, bắn giết người, chém chết người, đánh chết người... trái Hiến Pháp, tiếp tục giam những người tù không tội, những người tù lương tâm trái Hiến Pháp... như các Giáo sư Nguyễn Đ́nh Huy, Linh Mục Nguyễn Văn Lư, Luật gia Lê Chí Quang, cựu bộ đội Nguyễn Khắc Toàn..., của Đảng và Nhà nước Cộng ḥa Xă hội Chủ nghĩa Việt Nam của Bà là không sai trái? 

Tôi nói cho Bà biết, nếu đă biết mà quên Ba nhắc cho Bà nhớ, cả thế giới đang lên án những luật sai trái của Đảng và Nhà nước của Bà đó. Từ đó, tôi sẵn sàng nghe Bà được nói lại là luật của Tiểu bang Virgina không sai trái, c̣n luật của Việt cộng mới là luật sai trái, để tự hậu đừng sai phạm nữa, để đừng bị người ta cười, rồi cười luôn cả cha mẹ Bà không biết dạy Bà.

Đồng nhịp với Phan Thúy Thanh, báo Quân Đội Nhân Dân, cơ quan ngôn luận của Bộ Quốc pḥng Việt cộng, chỉ trích Hạ Nghị Viện Virginia là ‘toan tính dựng dây một thây ma’.

Điều nầy lại một lần nữa khiến tôi nhớ tới những thân người chết oan v́ bị Việt cộng tàn sát trong ngày Tết thiêng liêng của dân tộc, trong năm Mậu Thân, vừa bị Việt cộng dựng dậy cho mưu đồ cảnh cáo những phần tử chống đối Đảng và Nhà nước, đe dọa mọi thế lực chống đối sẽ bị chúng tàn sát không nương tay, như chúng đă từng hung hăn tàn sát nhiều ngàn người, nhiều chục ngàn người trong ngày vui theo truyền thống dân tộc. 

Tiến hành một cuộc chiến và kết thúc một cuộc chiến giết chết hơn 3 triệu người chẳng những không chùng tay, mà c̣n kiêu hănh, th́ tàn sát năm ba nhóm chống đối hiển nhiên sẽ được chúng coi là chuyện nhỏ. Đó là chuyện sẽ được chúng dễ dàng xem như nhổ cỏ dại trên thảm cỏ nhung trước sân nhà của bọn tân quư tộc đỏ.

Cho dầu Việt cộng có hậu ư ǵ, tôi cũng xin nói cho tác giả bài báo trên tờ Quân Đội Nhân Dân đó biết rằng sẽ không bao giờ có chuyện dựng dây một thây ma, v́ không có thây ma nào để dựng dậy hết, v́ người Quốc gia Việt Nam Cộng Ḥa chưa chết và không bao giờ chết; và lá cờ vàng ba sọc đỏ của Việt Nam Cộng Ḥa chưa chết và không bao giờ chết. Trái lại, chuyện dẹp cờ đỏ sao vàng của Việt cộng là chôn một thây ma từ lâu chưa chôn được.

Bởi, cho dầu có muốn nói thế nào, nh́n chung, cho tới nay, hàng lănh đạo Cộng sản Việt Nam đă tự hay bị biến thành thây ma, khi chúng tự ḿnh thay đổi, hay bị chuyển hóa, thành lớp quư tộc đỏ, bên cạnh lớp gian thương và mafia tội phạm thành tư bản đỏ, khiến xă hội chủ nghĩa lảo đảo đi vào kinh tế thị trường, lủng lẳng cái đuôi quái đản ‘theo định hướng xă hội chủ nghĩa’.

Từ đó, Việt cộng đă tự hóa thân hay bị chuyển thành thây ma chưa chôn, nếu đă lỡ chôn rồi th́ tờ Quân Đội Nhân Dân nên tự dựng nó dậy cho mọi người chiêm ngưỡng.

Xa hơn một chút, như đứa học tṛ lớp bổ túc văn hóa không thuộc bài, tác giả bài báo đă lạc đề khi viết: "Hoa Kỳ đương giương cao ngọn cờ chống chủ nghĩa khủng bố, hiển nhiên trái ngược với tiêu chí này, dự luật do các hạ nghĩ sĩ bang Virginia đưa ra là một h́nh thức khủng bố nhà nước trắng trợn". Tên học tṛ bổ túc văn hóa này chỉ trong một câu ngắn đă sai phạm ít nhứt 2 lỗi từ lạc đề đến trầm trọng:

1. Lỗi lạc đề: Dự luật treo cờ không có liên quan ǵ tới khủng bố.

2. Lỗi trầm trọng: Bởi lạc đề từ chuyện cơø qua chuyện khủng bố nên nó vừa chứng tỏ tệ trạng ngu dốt, vừa bộc lộ thâm ư man rợ, của những kẻ chuyên khủng bố, bị khủng bố ám ảnh, nên thấy chuyện ǵ cũng có dính líu đến khủng bố và ở đâu cũng có khủng bố, đó là những kẻ từ lâu duy tŕ quyền lực bằng khủng bố. Chúng sống nhờ khủng bố nên rất sợ sẽ chết v́ khủng bố.

Bởi, khi gọi đây là một ‘h́nh thức khủng bố nhà nước trắng trợn’, cho dầu tờ Hà Nội Mới có muốn phân biệt hai loại khủng bố trắng trợn và không trắng trợn hay không, người đọc cũng dễ dàng thấy cái khủng bố lâu nay được Nhà nước Việt cộng dành cho người dân bị ngược đăi và những người tù lương tâm đang bị giam cầm. Trắng trợn hay không trắng trợn khủng bố vẫn là khủng bố, đặc biệt khi nó là khủng bố của Việt cộng.

Đồng thời, hai chữ nhà nước được nói tới đó là nhà nước nào? Hoa Kỳ hay Việt cộng? Cho dầu nó dùng để chỉ Hoa Kỳ hay Việt cộng nó cũng đều sai 100%, v́ không có dự luật nào là một h́nh thức khủng bố nhà nước trắng trợn hết. Nó không khủng bố nhà nước Việt cộng mà cũng không khủng bố nhà nước Hoa Kỳ. Mặt khác, Dân biểu Hạ Nghị Viện Tiểu bang Virginia làm luật không phải là làm chuyện khủng bố. Nếu trên thế giới có Dân biểu của một nước nào làm luật là ‘đưa ra một h́nh thức khủng bố nhà nước trắng trợn’ th́ chỉ có Dân biểu của Việt cộng làm chuyện đó mà thôi.

Trở lại chuyện Phan Thúy Thanh, điều cần phải nói thêm ở ‘Dự luật công nhận việc treo cờ Việt Nam Cộng Ḥa tại các trường học và công sở trong Tiểu bang Virginia’ bị y thị cho là sai trái không dừng lại ở chỗ y thị cho là sai trái. Y thị c̣n tiến xa hơn nữa khi nói rằng: "Dự luật nầy khơi lại quá khứ hận thù".

Phải chăng Phan Thúy Thanh không muốn có dự luật nầy, để khỏi bị khơi lại quá khứ hận thù? Tôi hỏi Bà, và mong Bà nhớ đừng lạc đề khi trả lời: Ai khơi lại quá khứ hận thù? Dự luật cho treo lá cờ vàng ba sọc đỏ là khơi lại quá khứ hận thù, hay rần rộ kỷ niệm chuyện giết người tập thể, hành quyết vô số người vô tội bằng súng đạn, mă tấu, gậy đá, kẽm gai... là khơi lại quá khứ hận thù? Không có ai khơi lại quá khứ hận thù, và cũng không ai muốn khơi lại quá khứ hận thù. Chỉ có Việt cộng của Bà mới t́m đủ mọi cách và mọi dịp để khơi lại quá khứ hận thù mà thôi.

Mặt khác, mọi người đều muốn và đều nỗ lực xóa bỏ hận thù; trong khi Đảng và Nhà nước của Bà cứ tạo thêm thù hận bằng cách bắt giam thêm những người tù không tội, từ người Kinh đến người Thượng, từ người theo đạo Phật, theo đạo Thiên Chúa, theo đạo Ḥa Hảo, Cao Đài... đến theo đạo Tin Lành; đàn áp dân yếu thế cô; bóc lột dân nghèo; và chỉ có Đảng và Nhà nước của Bà là trắng trợn duy tŕ thù hận bằng cách tiếp tục giam cầm và quản chế những người tù lương tâm, tráo trở gọi kẻ cựu thù là ‘khúc ruột ngàn dặm xa’ để mê mị ḅn rút từng giọt nước mắt xót thương thân nhơn bè bạn của người lưu dân tỵ nạn cộng sản, ḅn rút từng giọt mồ hôi của từng người chăm sóc vườn cảnh trên các băi cỏ xanh tươi của các ngôi nhà sang trọng, ḅn rút từng hơi thở nồng mùi hóa chất của từng người phụ nữ trên các bàn giũa móng tay những cô, những bà, những cậu, những ông ham làm đẹp..., qua từng đồng tiền gởi về quê nhà củng cố chế độ, nuôi mập lớp quí tộc đỏ, và duy tŕ bộ máy đáp áp nghiệt ngă 80 triệu dân triền miên trầm luân trong khốn khó.

Đọc lại toàn bộ dự luật, tôi không thấy có chỗ nào nói nó khơi lại quá khứ hận thù. Không có hận thù nằm trên lá cờ nền vàng ba sọc đỏ của người Quốc Gia Việt Nam. Nếu cần nói có hận thù nằm trên lá cờ th́ phải nói hận thù đó nằm trên lá cờ đỏ sao vàng của Việt cộng, v́ đă có hơn 3 triệu người chết v́ là cờ đó, v́ oan hồn của 1,200 người vô tội ở Huế bị Việt cộng hành quyết chôn trong các mồ tập thể với 2,500 người khác bị xử bắn rồi vùi chôn trong các hố không ghi dấu ở khắp tỉnh Thừa Thiên vẫn c̣n nằm trên lá cờ đó; v́ oan hồn nhiều nạn nhơn người Công giáo ẩn náu trong một ngôi nhà thờ đă bị bắt đi và sau đó bị bắn chết vẫn c̣n nằm trên lá cờ đó; v́ tội lỗi của Hoàng Phủ Ngọc Tường, Nguyễn Đắc Xuân... vẫn c̣n nằm trên lá cờ đó. 

Bởi đó, nên dẹp bỏ nó đi, nên nhốt kín nó giữa quan tài như nhốt kín thây ma, nên chôn nó dưới ḷng huyệt sâu cho đừng ai trông thấy nó, nên cám ơn Quốc hội Tiểu bang Virginia, cho dầu vài ngày tới đây Thượng Nghị Viện Tiểu bang có thông qua hay không th́ vấn đề cũng đă được đặt ra và được đa số ủng hộ, bởi 68 lá phiếu của 68 Dân biểu chấp thuận dự luật là 68 cú búa đóng lên 68 đầu đinh khép kín chiếc quan tài chôn nó, để cho không c̣n ai bị ám ảnh bởi hận thù nữa, cho mọi người quên hận thù, trên đường chuyển hóa Việt cộng, cho tướng cướp Việt cộng phản tỉnh buông dao để mong được thành Phật, thành những con dân lương thiện góp tay xây dựng quê hương Việt Nam phồn vinh Dân bản-Hiến định-Pháp trị.

Trần Minh Xuân
 
 

--- 
 
 Quan Ta`i Cho^n Co+` DDo?

Tra^`n Minh Xua^n
 

Ho^m nay, 14 tha'ng 2, nga`y Valentine, nga`y le^~ cu?a thu+o+ng ye^u, mo.i ngu+o+`i ro^.n ri.p go+?i trao nhau nhu+~ng bie^?u tu+o+.ng no^`ng na`n thay lo+`i no'i thu+o+ng ye^u\. Co' the^? ddo' la` mo^.t mo'n nu+~ trang quy' gia', hay ta^`m thu+o+`ng nhu+ mo^.t ta^'m thie^.p in sa(~n o+? ca'c cho+., hoa(.c ca^`u ky` nhu+ mo^.t ba`i tho+ vie^'t ba(`ng mu+.c ti'm tre^n trang gia^'y lu.a ma`u ho^`ng lo+.t\... Rie^ng to^i, ddi.nh ghe' cho+. Alberson mua mo^.t ddo'a bo^ng tu+o+i ddem ve^` ca('m va`o chie^'c bi`nh thu?y tinh nho? dda(.t tre^n ba`n ngu~, phi'a be^n tra'i, ca.nh go^'i na(`m cu?a hie^`n no^.i, nhu+ mo.i na(m\... thi` ti`nh co+`, ddo.c la.i ca'c ba?n tin xua^'t pha't tu+` que^ nha` hai tua^`n tru+o+'c, ddu+o+.c bie^'t Nha` nu+o+'c Vie^.t co^.ng, trong nga`y 31-1-2003 vu+`a qua, dda~ o^`n a`o to^? chu+'c ky? nie^.m 35 na(m cuo^.c To^?ng Co^ng ki'ch Te^'t Ma^.u tha^n (1-2-1968) cu?a chu'ng, khie^'n to^i ba`ng hoa`ng nho+' la.i nhu+~ng nga`y kinh hoa`ng cu~.

Tu+` ddo', to^i nghe xo't xa nghi~ dde^'n chuye^.n ma^'t ti'ch cu?a ngu+o+`i anh tru+o+?ng bie^`n bie^.t dde^'n nay kho^ng co' tin na`o, ro^`i xo't xa nghi~ ve^` nhu+~ng dda'm gio^~ ta^.p the^?, no+i mo^.t so^' gia ddi`nh co' tha^n nho+n bi. tha?m sa't trong bie^'n co^' ru`ng ro+.n tha?m thu+o+ng na^`y, 35 na(m tru+o+'c\. 

To^i nghe ro+`n ro+.n mu`i ma'u tu+o+i tanh tu+o+?i la^?n qua^'t dda^u dda^y\. Hi`nh nhu+ no' va^~n co`n no^`ng ho^i tre^n nhu+~ng lu+o+~i ma~ ta^'u hung ta`n ddu+o+.c Vie^.t co^.ng lu+`a dda?o tho^ ba.o du`ng ha`nh quye^'t ngu+o+`i da^n la`nh vo^ to^.i ngay trong dde^m giao thu+`a, trong nga`y Te^'t thie^ng lie^ng cu?a da^n to^.c, khi chu'ng xi' ga.t cha'nh phu? Vie^.t Nam Co^.ng Ho`a ddo^`ng thua^.n hu+u chie^'n, nhu+ na(m tru+o+'c, khie^'n ca'c ca^'p chi? huy tin tu+o+?ng, cho qua^n nho+n va` co^ng chu+'c ro+`i ddo+n vi. ve^` que^ a(n Te^'t, dde^? ba^'t thi`nh li`nh xua bo^. ddo^.i Ba('c Vie^.t va` qua^n du ki'ch Ma(.t Tra^.n Da^n To^.c Gia?i Pho'ng Mie^`n Nam Vie^.t Nam ta^'n co^ng va`o ca'c tha`nh pho^', ca? To`a DDa.i su+' Hoa Ky` o+? Sa`i Go`n, vo+'i mu+u toan ‘gia?i pho'ng Mie^`n Nam,’ nhu+ lo+`i Tu+o+'ng Vie^.t co^.ng Tra^`n DDo^., lu'c co`n sanh tie^`n, dda~ nhi`n nha^.n vo+'i Lie^n ho+.p he^. tho^'ng Truye^`n hi`nh WGBH Boston - Central Independent Television / United Kingdom va` Antenne – 2 / France.

Theo ta`i lie^.u ddu+o+.c tri'ch da^~n tu+` "Vietnam Experience Nineteen Sixty-eight", History Link, Boston Publishing Company; thi` "Nhie^`u na.n nho+n ngu+o+`i Co^ng gia'o a^?n na'u trong mo^.t ngo^i nha` tho+` dda~ bi. ba('t ddi va` sau ddo' bi. ba('n che^'t\. Nhie^`u ngu+o+`i du+o+`ng nhu+ bi. ba('t ddu+a ddi dde^? ‘ca?i ta.o’ nhu+ng ro^`i cu~ng bi. ba('n che^'t khi ca'c ddo+n vi. qua^n ddo^.i Hoa Ky` va` Vie^.t Nam Co^.ng Ho`a tie^'n sa't dde^'n"

Tra^.n chie^'n ke'o da`i chu+a dda^`y mo^.t tha'ng tre^n toa`n la~nh tho^? Mie^`n Nam Vie^.t Nam dda~ khie^'n khoa?ng 15,000 thu+o+`ng da^n vo^ to^.i bi. tu+? thu+o+ng, va` so^' da^n bi. ma^'t nha` cu+?a le^n to+'i 2 trie^.u ngu+o+`i\. Chi? rie^ng ta.i Hue^' so^' ngu+o+`i bi. Vie^.t co^.ng ha`nh quye^'t cho^n trong ca'c mo^` ta^.p the^? la` 1,200 ngu+o+`i cu`ng vo+'i 2,500 ngu+o+`i kha'c bi. xu+? ba('n ro^`i vu`i cho^n trong ca'c ho^' kho^ng ghi da^'u, o+? kha('p ti?nh Thu+`a Thie^n.

Qua 35 na(m mang hi`nh ngu+o+`i gian manh do^'i tra', tay ca^`m con dao ddo^` te^? tanh ho^i mu`i ma'u da^n to^.c, ddo^.i chie^'c qua^`n do+ le^n tre^n no'n co^'i, ngu ngo+ ddi kha('p cu`ng que^ hu+o+ng, va` the^' gio+'i tu+. do, kho^ng bie^'t nhu.c; va^.y ma` giu+~a lu'c ha^`u nhu+ toa`n da^n quo^'c no^.i la^~n ha?i ngoa.i la`m le^~ gio^~ nhu+~ng na.n nho+n ba^'t ha.nh cu?a bie^'n co^' Te^'t Ma^.u Tha^n, 1968, thi` Vie^.t co^.ng la.i to^? chu+'c lie^n hoan a(n mu+`ng nga`y gie^'t ngu+o+`i vo+'i nhu+~ng ba`i vie^'t dda^`y da^~y tre^n ca'c co+ quan truye^`n tho^ng, tu+` Ha` No^.i dde^'n Sa`i Go`n, coi su+. che^'t cho'c cu?a da^n Mie^`n Nam Vie^.t Nam nhu+ mo^.t tha('ng lo+.i vinh quang cu?a DDa?ng va` Nha` nu+o+'c, ma` nhu+~ng do`ng chu+~ nha^`y nhu.a ma'u thi.t ddo^`ng ba`o cu?a Tra^`n Ba.ch DDa(`ng la` mo^.t minh chu+'ng hu`ng ho^`n cho ca?nh a(n Te^'t ba(`ng xa'c che^'t ddo^`ng ba`o cu?a nhu+~ng te^n ddo^` te^? Vie^.t co^.ng chu+a chi.u buo^ng dao\... dde^? mong ddu+o+.c tha`nh Pha^.t: "Te^'t na(m nay [Quy' Mu`i 2003] tu+. no' mang mo^.t y' nghi~a tro.ng dda.i cu?a da^n to^.c kho^ng the^? kho^ng nha('c dde^'n - Ky? nie^.m 35 na(m su+. kie^.n Te^'t Ma^.u Tha^n."

Nhu+ng tro+' tre^u li.ch su+? xa?y die^~n ddu'ng nga`y tu+o+'ng cu+o+'p chu+a buo^ng dao a(n Te^'t ba(`ng xa'c ngu+o+`i, khi, cu`ng nga`y 31-1-2003, Ha. Nghi. Vie^.n cu?a Tie^?u bang Virginia, Hoa Ky`, bie^?u quye^'t tho^ng qua ‘Du+. lua^.t co^ng nha^.n vie^.c treo co+` Vie^.t Nam Co^.ng Ho`a ta.i ca'c tru+o+`ng ho.c va` co^ng so+? trong Tie^?u bang Virginia,’ do Da^n bie^?u Robert Hull dde^. na.p, dde^? chuye^?n le^n Thu+o+.ng Nghi. Vie^.n bie^?u quye^'t, nhu+ cu' bu'a cuo^'i ddo'ng le^n dda^`u ddinh khe'p ki'n chie^'c quan ta`i cho^n la' co+` ddo? sao va`ng cu?a Vie^.t co^.ng, trong co^.ng ddo^`ng ngu+o+`i lu+u da^n Vie^.t ty. na.n co^.ng sa?n, kho+?i dda^`u cho vie^.c hu?y die^.t la' co+` ma'u kha('p mo.i no+i, tu+` ha?i ngoa.i ve^` quo^'c no^.i, trong tu+o+ng lai kho^ng xa ho+n lo`ng mong ddo+.i cu?a mo.i ngu+o+`i.

DDie^`u na`y dda~ khie^'n, mo^.t la^`n nu+~a, pha't ngo^n vie^n Bo^. Ngoa.i giao Vie^.t co^.ng Phan Thu'y Thanh lo^`ng lo^.n le^n tie^'ng: "Co^.ng sa?n Vie^.t Nam cu+.c lu+.c pha?n ddo^'i va` ye^u ca^`u Cha'nh phu? va` Quo^'c ho^.i Hoa Ky`, Tho^'ng ddo^'c va` Quo^'c ho^.i Bang Virginia co' bie^.n pha'p ki.p tho+`i dde^? hu?y bo? du+. lua^.t sai tra'i na`y"\. 

Co`n nho+', tru+o+'c dda^y, mo^~i khi bi. Hoa Ky` to^' ca'o ca'c ha`nh ddo^.ng vi pha.m nho+n quye^`n cu?a DDa?ng va` Nha` nu+o+'c Vie^.t co^.ng thi` la^.p tu+'c Phan Thu'y Thanh bu+.c bo^.i le^n tie^'ng co^ng ki'ch Hoa Ky` can thie^.p va`o no^.i bo^. cu?a Vie^.t co^.ng; thi` dde^'n nay, to^i kho^ng ro~ khi le^n tie^'ng nhu+ va^.y Phan Thu'y Thanh co' bie^'t ra(`ng Ba` dda~ tho^ ba.o can thie^.p va`o no^.i bo^. cu?a Hoa Ky` hay kho^ng\? Ba` co' bie^'t ra(`ng Ba` dda~ can thie^.p va`o no^.i bo^. cu?a quo^'c gia ddang ddu+o+.c ca'c ca^'p la~nh dda.o ha`ng dda^`u cu?a Ba` ddi ba(`ng hai dda^`u go^'i dde^? quy` lu.y van xin va`i a^n hue^. giu'p chu'ng tre`o le^n bo+` vu+.c sa^u tu'ng ddo'i, trong ddo' co' ca? Ba` va` ddo^`ng bo.n a(n do+ no'i do'c hay kho^ng\? Ba` co' bie^'t ra(`ng Ba` dda~ dda(.c bie^.t tra('ng tro+.n can thie^.p va`o no^.i bo^. cu?a Quo^'c ho^.i Tie^?u bang Virginia, no+i co' 45 nga`n na.n nho+n Vie^.t co^.ng tu+`ng bi. ba.o quye^`n cu?a Ba` la(ng nhu.c la` to^.i pha.m, ro^`i tro+? ma(.t vuo^'t ve go.i la` ‘khu'c ruo^.t nga`n da(.m xa,’ ro^`i la.i mo^.t la^`n nu+~a kho^ng bie^'t xa^'u ho^? tro+? ma(.t le^n a'n la` ‘mo^.t nhu'm pha^`n tu+? go^'c Vie^.t dda~ pha?n bo^.i dda^'t nu+o+'c bo? sang so^'ng lu+u vong ta.i Tie^?u bang Virginia’ hay kho^ng\?

To^i muo^'n no'i nho? vo+'i Phan Thu'y Thanh ra(`ng kho^ng bie^'t mie^.ng Ba` dda~ a(n pha?i thu+' gi` do+ da'y ho+n ta^'t ca? mo.i thu+' ba^?n thi?u nhu+'t tra^`n gian\? To^i muo^'n ho?i ca'i thu+'c a(n do+ na`o dda~ khie^'n Ba` tho^'t ne^n lo+`i do+ da'y dde^'n nhu+ va^.y\? Sao tu+. du+ng Ba` go.i du+. lua^.t cu?a Tie^?u bang Virginia, Hoa Ky`, tho^ng qua vo+'i dda so^' vu+o+.t qua' so^' 2/3 phie^'u ba^`u, tu+'c 68 phie^'u thua^.n cu?a 68 Da^n bie^?u, dda.i die^.n toa`n da^n trong tie^?u bang vinh danh cha'nh nghi~a tu+. do da^n chu?, tra? la.i danh du+. cho la' co+` va`ng ba so.c ddo? cu?a ngu+o+`i Vie^.t Quo^'c gia, cho no' ddu+o+.c cha`o ki'nh o+? ca'c no+i co^ng co^.ng, tra? la.i danh du+. cho nhu+~ng na.n nho+n tu+`ng bi. Vie^.t co^.ng ha`nh ha. ta`n te^. trong ca'c tra.i tu` vo^ cu`ng khu?ng khie^'p, tra? la.i danh du+. cho nhu+~ng ngu+o+`i bi. Vie^.t co^.ng ngu+o+.c dda~i vo^ cu`ng nghie^.t nga~ ngay tre^n que^ hu+o+ng mi`nh, tra? la.i danh du+. cho nhu+~ng con ngu+o+`i tru+o+`ng ky` dda^'u tranh cho tu+. do da^n chu?\... la` sai tra'i\? 

No' sai tra'i o+? cho^~ na`o\? Ta.i sao Phan Thu'y Thanh ba?o no' sai tra'i trong khi ca'c lua^.t ba('t ngu+o+`i tra'i Hie^'n Pha'p, giam ngu+o+`i tra'i Hie^'n Pha'p, ba('n gie^'t ngu+o+`i, che'm che^'t ngu+o+`i, dda'nh che^'t ngu+o+`i\... tra'i Hie^'n Pha'p, tie^'p tu.c giam nhu+~ng ngu+o+`i tu` kho^ng to^.i, nhu+~ng ngu+o+`i tu` lu+o+ng ta^m tra'i Hie^'n Pha'p... nhu+ ca'c Gia'o su+ Nguye^~n DDi`nh Huy, Linh Mu.c Nguye^~n Va(n Ly', Lua^.t gia Le^ Chi' Quang, cu+.u bo^. ddo^.i Nguye^~n Kha('c Toa`n..., cu?a DDa?ng va` Nha` nu+o+'c Co^.ng ho`a Xa~ ho^.i Chu? nghi~a Vie^.t Nam cu?a Ba` la` kho^ng sai tra'i? 

To^i no'i cho Ba` bie^'t, ne^'u dda~ bie^'t ma` que^n Ba nha('c cho Ba` nho+', ca? the^' gio+'i ddang le^n a'n nhu+~ng lua^.t sai tra'i cu?a DDa?ng va` Nha` nu+o+'c cu?a Ba` ddo'\. Tu+` ddo', to^i sa(~n sa`ng nghe Ba` ddu+o+.c no'i la.i la` lua^.t cu?a Tie^?u bang Virgina kho^ng sai tra'i, co`n lua^.t cu?a Vie^.t co^.ng mo+'i la` lua^.t sai tra'i, dde^? tu+. ha^.u ddu+`ng sai pha.m nu+~a, dde^? ddu+`ng bi. ngu+o+`i ta cu+o+`i, ro^`i cu+o+`i luo^n ca? cha me. Ba` kho^ng bie^'t da.y Ba`.

DDo^`ng nhi.p vo+'i Phan Thu'y Thanh, ba'o Qua^n DDo^.i Nha^n Da^n, co+ quan ngo^n lua^.n cu?a Bo^. Quo^'c pho`ng Vie^.t co^.ng, chi? tri'ch Ha. Nghi. Vie^.n Virginia la` ‘toan ti'nh du+.ng da^y mo^.t tha^y ma’.

DDie^`u na^`y la.i mo^.t la^`n nu+~a khie^'n to^i nho+' to+'i nhu+~ng tha^n ngu+o+`i che^'t oan vi` bi. Vie^.t co^.ng ta`n sa't trong nga`y Te^'t thie^ng lie^ng cu?a da^n to^.c, trong na(m Ma^.u Tha^n, vu+`a bi. Vie^.t co^.ng du+.ng da^.y cho mu+u ddo^` ca?nh ca'o nhu+~ng pha^`n tu+? cho^'ng ddo^'i DDa?ng va` Nha` nu+o+'c, dde do.a mo.i the^' lu+.c cho^'ng ddo^'i se~ bi. chu'ng ta`n sa't kho^ng nu+o+ng tay, nhu+ chu'ng dda~ tu+`ng hung ha~n ta`n sa't nhie^`u nga`n ngu+o+`i, nhie^`u chu.c nga`n ngu+o+`i trong nga`y vui theo truye^`n tho^'ng da^n to^.c\. 

Tie^'n ha`nh mo^.t cuo^.c chie^'n va` ke^'t thu'c mo^.t cuo^.c chie^'n gie^'t che^'t ho+n 3 trie^.u ngu+o+`i cha(?ng nhu+~ng kho^ng chu`ng tay, ma` co`n kie^u ha~nh, thi` ta`n sa't na(m ba nho'm cho^'ng ddo^'i hie^?n nhie^n se~ ddu+o+.c chu'ng coi la` chuye^.n nho?\. DDo' la` chuye^.n se~ ddu+o+.c chu'ng de^~ da`ng xem nhu+ nho^? co? da.i tre^n tha?m co? nhung tru+o+'c sa^n nha` cu?a bo.n ta^n quy' to^.c ddo?.

Cho da^`u Vie^.t co^.ng co' ha^.u y' gi`, to^i cu~ng xin no'i cho ta'c gia? ba`i ba'o tre^n to+` Qua^n DDo^.i Nha^n Da^n ddo' bie^'t ra(`ng se~ kho^ng bao gio+` co' chuye^.n du+.ng da^y mo^.t tha^y ma, vi` kho^ng co' tha^y ma na`o dde^? du+.ng da^.y he^'t, vi` ngu+o+`i Quo^'c gia Vie^.t Nam Co^.ng Ho`a chu+a che^'t va` kho^ng bao gio+` che^'t; va` la' co+` va`ng ba so.c ddo? cu?a Vie^.t Nam Co^.ng Ho`a chu+a che^'t va` kho^ng bao gio+` che^'t\. Tra'i la.i, chuye^.n de.p co+` ddo? sao va`ng cu?a Vie^.t co^.ng la` cho^n mo^.t tha^y ma tu+` la^u chu+a cho^n ddu+o+.c.

Bo+?i, cho da^`u co' muo^'n no'i the^' na`o, nhi`n chung, cho to+'i nay, ha`ng la~nh dda.o Co^.ng sa?n Vie^.t Nam dda~ tu+. hay bi. bie^'n tha`nh tha^y ma, khi chu'ng tu+. mi`nh thay ddo^?i, hay bi. chuye^?n ho'a, tha`nh lo+'p quy' to^.c ddo?, be^n ca.nh lo+'p gian thu+o+ng va` mafia to^.i pha.m tha`nh tu+ ba?n ddo?, khie^'n xa~ ho^.i chu? nghi~a la?o dda?o ddi va`o kinh te^' thi. tru+o+`ng, lu?ng la(?ng ca'i dduo^i qua'i dda?n ‘theo ddi.nh hu+o+'ng xa~ ho^.i chu? nghi~a’.

Tu+` ddo', Vie^.t co^.ng dda~ tu+. ho'a tha^n hay bi. chuye^?n tha`nh tha^y ma chu+a cho^n, ne^'u dda~ lo+~ cho^n ro^`i thi` to+` Qua^n DDo^.i Nha^n Da^n ne^n tu+. du+.ng no' da^.y cho mo.i ngu+o+`i chie^m ngu+o+~ng.

Xa ho+n mo^.t chu't, nhu+ ddu+'a ho.c tro` lo+'p bo^? tu'c va(n ho'a kho^ng thuo^.c ba`i, ta'c gia? ba`i ba'o dda~ la.c dde^` khi vie^'t: "Hoa Ky` ddu+o+ng giu+o+ng cao ngo.n co+` cho^'ng chu? nghi~a khu?ng bo^', hie^?n nhie^n tra'i ngu+o+.c vo+'i tie^u chi' na`y, du+. lua^.t do ca'c ha. nghi~ si~ bang Virginia ddu+a ra la` mo^.t hi`nh thu+'c khu?ng bo^' nha` nu+o+'c tra('ng tro+.n"\. Te^n ho.c tro` bo^? tu'c va(n ho'a na`y chi? trong mo^.t ca^u nga('n dda~ sai pha.m i't nhu+'t 2 lo^~i tu+` la.c dde^` dde^'n tra^`m tro.ng:

1\. Lo^~i la.c dde^`: Du+. lua^.t treo co+` kho^ng co' lie^n quan gi` to+'i khu?ng bo^'.

2\. Lo^~i tra^`m tro.ng: Bo+?i la.c dde^` tu+` chuye^.n co+ø qua chuye^.n khu?ng bo^' ne^n no' vu+`a chu+'ng to? te^. tra.ng ngu do^'t, vu+`a bo^.c lo^. tha^m y' man ro+., cu?a nhu+~ng ke? chuye^n khu?ng bo^', bi. khu?ng bo^' a'm a?nh, ne^n tha^'y chuye^.n gi` cu~ng co' di'nh li'u dde^'n khu?ng bo^' va` o+? dda^u cu~ng co' khu?ng bo^', ddo' la` nhu+~ng ke? tu+` la^u duy tri` quye^`n lu+.c ba(`ng khu?ng bo^'\. Chu'ng so^'ng nho+` khu?ng bo^' ne^n ra^'t so+. se~ che^'t vi` khu?ng bo^'.

Bo+?i, khi go.i dda^y la` mo^.t ‘hi`nh thu+'c khu?ng bo^' nha` nu+o+'c tra('ng tro+.n’, cho da^`u to+` Ha` No^.i Mo+'i co' muo^'n pha^n bie^.t hai loa.i khu?ng bo^' tra('ng tro+.n va` kho^ng tra('ng tro+.n hay kho^ng, ngu+o+`i ddo.c cu~ng de^~ da`ng tha^'y ca'i khu?ng bo^' la^u nay ddu+o+.c Nha` nu+o+'c Vie^.t co^.ng da`nh cho ngu+o+`i da^n bi. ngu+o+.c dda~i va` nhu+~ng ngu+o+`i tu` lu+o+ng ta^m ddang bi. giam ca^`m. Tra('ng tro+.n hay kho^ng tra('ng tro+.n khu?ng bo^' va^~n la` khu?ng bo^', dda(.c bie^.t khi no' la` khu?ng bo^' cu?a Vie^.t co^.ng.

DDo^`ng tho+`i, hai chu+~ nha` nu+o+'c ddu+o+.c no'i to+'i ddo' la` nha` nu+o+'c na`o\? Hoa Ky` hay Vie^.t co^.ng\? Cho da^`u no' du`ng dde^? chi? Hoa Ky` hay Vie^.t co^.ng no' cu~ng dde^`u sai 100%, vi` kho^ng co' du+. lua^.t na`o la` mo^.t hi`nh thu+'c khu?ng bo^' nha` nu+o+'c tra('ng tro+.n he^'t\. No' kho^ng khu?ng bo^' nha` nu+o+'c Vie^.t co^.ng ma` cu~ng kho^ng khu?ng bo^' nha` nu+o+'c Hoa Ky`\. Ma(.t kha'c, Da^n bie^?u Ha. Nghi. Vie^.n Tie^?u bang Virginia la`m lua^.t kho^ng pha?i la` la`m chuye^.n khu?ng bo^'\. Ne^'u tre^n the^' gio+'i co' Da^n bie^?u cu?a mo^.t nu+o+'c na`o la`m lua^.t la` ‘ddu+a ra mo^.t hi`nh thu+'c khu?ng bo^' nha` nu+o+'c tra('ng tro+.n’ thi` chi? co' Da^n bie^?u cu?a Vie^.t co^.ng la`m chuye^.n ddo' ma` tho^i.

Tro+? la.i chuye^.n Phan Thu'y Thanh, ddie^`u ca^`n pha?i no'i the^m o+? ‘Du+. lua^.t co^ng nha^.n vie^.c treo co+` Vie^.t Nam Co^.ng Ho`a ta.i ca'c tru+o+`ng ho.c va` co^ng so+? trong Tie^?u bang Virginia’ bi. y thi. cho la` sai tra'i kho^ng du+`ng la.i o+? cho^~ y thi. cho la` sai tra'i\. Y thi. co`n tie^'n xa ho+n nu+~a khi no'i ra(`ng: "Du+. lua^.t na^`y kho+i la.i qua' khu+' ha^.n thu`". 

Pha?i cha(ng Phan Thu'y Thanh kho^ng muo^'n co' du+. lua^.t na^`y, dde^? kho?i bi. kho+i la.i qua' khu+' ha^.n thu`\? To^i ho?i Ba`, va` mong Ba` nho+' ddu+`ng la.c dde^` khi tra? lo+`i: Ai kho+i la.i qua' khu+' ha^.n thu`\? Du+. lua^.t cho treo la' co+` va`ng ba so.c ddo? la` kho+i la.i qua' khu+' ha^.n thu`, hay ra^`n ro^. ky? nie^.m chuye^.n gie^'t ngu+o+`i ta^.p the^?, ha`nh quye^'t vo^ so^' ngu+o+`i vo^ to^.i ba(`ng su'ng dda.n, ma~ ta^'u, ga^.y dda', ke~m gai\... la` kho+i la.i qua' khu+' ha^.n thu`\? Kho^ng co' ai kho+i la.i qua' khu+' ha^.n thu`, va` cu~ng kho^ng ai muo^'n kho+i la.i qua' khu+' ha^.n thu`\. Chi? co' Vie^.t co^.ng cu?a Ba` mo+'i ti`m ddu? mo.i ca'ch va` mo.i di.p dde^? kho+i la.i qua' khu+' ha^.n thu` ma` tho^i.

Ma(.t kha'c, mo.i ngu+o+`i dde^`u muo^'n va` dde^`u no^~ lu+.c xo'a bo? ha^.n thu`; trong khi DDa?ng va` Nha` nu+o+'c cu?a Ba` cu+' ta.o the^m thu` ha^.n ba(`ng ca'ch ba('t giam the^m nhu+~ng ngu+o+`i tu` kho^ng to^.i, tu+` ngu+o+`i Kinh dde^'n ngu+o+`i Thu+o+.ng, tu+` ngu+o+`i theo dda.o Pha^.t, theo dda.o Thie^n Chu'a, theo dda.o Ho`a Ha?o, Cao DDa`i\... dde^'n theo dda.o Tin La`nh; dda`n a'p da^n ye^'u the^' co^; bo'c lo^.t da^n nghe`o; va` chi? co' DDa?ng va` Nha` nu+o+'c cu?a Ba` la` tra('ng tro+.n duy tri` thu` ha^.n ba(`ng ca'ch tie^'p tu.c giam ca^`m va` qua?n che^' nhu+~ng ngu+o+`i tu` lu+o+ng ta^m, tra'o tro+? go.i ke? cu+.u thu` la` ‘khu'c ruo^.t nga`n da(.m xa’ dde^? me^ mi. bo`n ru't tu+`ng gio.t nu+o+'c ma('t xo't thu+o+ng tha^n nho+n be` ba.n cu?a ngu+o+`i lu+u da^n ty. na.n co^.ng sa?n, bo`n ru't tu+`ng gio.t mo^` ho^i cu?a tu+`ng ngu+o+`i cha(m so'c vu+o+`n ca?nh tre^n ca'c ba~i co? xanh tu+o+i cu?a ca'c ngo^i nha` sang tro.ng, bo`n ru't tu+`ng ho+i tho+? no^`ng mu`i ho'a cha^'t cu?a tu+`ng ngu+o+`i phu. nu+~ tre^n ca'c ba`n giu~a mo'ng tay nhu+~ng co^, nhu+~ng ba`, nhu+~ng ca^.u, nhu+~ng o^ng ham la`m dde.p..., qua tu+`ng ddo^`ng tie^`n go+?i ve^` que^ nha` cu?ng co^' che^' ddo^., nuo^i ma^.p lo+'p qui' to^.c ddo?, va` duy tri` bo^. ma'y dda'p a'p nghie^.t nga~ 80 trie^.u da^n trie^`n mie^n tra^`m lua^n trong kho^'n kho'.

DDo.c la.i toa`n bo^. du+. lua^.t, to^i kho^ng tha^'y co' cho^~ na`o no'i no' kho+i la.i qua' khu+' ha^.n thu`\. Kho^ng co' ha^.n thu` na(`m tre^n la' co+` ne^`n va`ng ba so.c ddo? cu?a ngu+o+`i Quo^'c Gia Vie^.t Nam\. Ne^'u ca^`n no'i co' ha^.n thu` na(`m tre^n la' co+` thi` pha?i no'i ha^.n thu` ddo' na(`m tre^n la' co+` ddo? sao va`ng cu?a Vie^.t co^.ng, vi` dda~ co' ho+n 3 trie^.u ngu+o+`i che^'t vi` la` co+` ddo', vi` oan ho^`n cu?a 1,200 ngu+o+`i vo^ to^.i o+? Hue^' bi. Vie^.t co^.ng ha`nh quye^'t cho^n trong ca'c mo^` ta^.p the^? vo+'i 2,500 ngu+o+`i kha'c bi. xu+? ba('n ro^`i vu`i cho^n trong ca'c ho^' kho^ng ghi da^'u o+? kha('p ti?nh Thu+`a Thie^n va^~n co`n na(`m tre^n la' co+` ddo'; vi` oan ho^`n nhie^`u na.n nho+n ngu+o+`i Co^ng gia'o a^?n na'u trong mo^.t ngo^i nha` tho+` dda~ bi. ba('t ddi va` sau ddo' bi. ba('n che^'t va^~n co`n na(`m tre^n la' co+` ddo'; vi` to^.i lo^~i cu?a Hoa`ng Phu? Ngo.c Tu+o+`ng, Nguye^~n DDa('c Xua^n\... va^~n co`n na(`m tre^n la' co+` ddo'\. 

Bo+?i ddo', ne^n de.p bo? no' ddi, ne^n nho^'t ki'n no' giu+~a quan ta`i nhu+ nho^'t ki'n tha^y ma, ne^n cho^n no' du+o+'i lo`ng huye^.t sa^u cho ddu+`ng ai tro^ng tha^'y no', ne^n ca'm o+n Quo^'c ho^.i Tie^?u bang Virginia, cho da^`u va`i nga`y to+'i dda^y Thu+o+.ng Nghi. Vie^.n Tie^?u bang co' tho^ng qua hay kho^ng thi` va^'n dde^` cu~ng dda~ ddu+o+.c dda(.t ra va` ddu+o+.c dda so^' u?ng ho^., bo+?i 68 la' phie^'u cu?a 68 Da^n bie^?u cha^'p thua^.n du+. lua^.t la` 68 cu' bu'a ddo'ng le^n 68 dda^`u ddinh khe'p ki'n chie^'c quan ta`i cho^n no', dde^? cho kho^ng co`n ai bi. a'm a?nh bo+?i ha^.n thu` nu+~a, cho mo.i ngu+o+`i que^n ha^.n thu`, tre^n ddu+o+`ng chuye^?n ho'a Vie^.t co^.ng, cho tu+o+'ng cu+o+'p Vie^.t co^.ng pha?n ti?nh buo^ng dao dde^? mong ddu+o+.c tha`nh Pha^.t, tha`nh nhu+~ng con da^n lu+o+ng thie^.n go'p tay xa^y du+.ng que^ hu+o+ng Vie^.t Nam pho^`n vinh Da^n ba?n-Hie^'n ddi.nh-Pha'p tri..
 

Tra^`n Minh Xua^n

 

 


 

Việt Nam Cộng Ḥa Muôn Năm

 


View and sign Guestbook

 

Xin vui ḷng lưu bút tưởng niệm đến các vị Anh Hùng của QLVNCH 
và các đồng bào nạn nhân đă bị cộng sản sát hại tại Huế.

Please visit and sign our guestbook to honor the ARVN Heoes

and to remember the thousands of civilians murdered in Hue City in 1968.

 

since Memorial Day 1999

 

Memorial homepage

Sitemap

Liberation - Giải Phóng

 

Tưởng Niệm CHT Sở Bắc

Tiễn biệt Cố Đại Tá Ngô Thế Linh

Biệt Hải - Sở Pḥng Vệ Duyên Hải

Nha Kỹ Thuật QLVNCH

Lịch Sử Nha Kỹ Thuật

Hoạt động của BK Sở Bắc tại Bắc Việt

Paradise island (Cù Lao Chàm)

Hoài cảm của T.70

Trường Vơ Khoa Thủ Đức

Oan hồn trên xứ Huế - Mậu Thân 1968

Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm
Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu
Tưởng niệm Cụ Trần Văn Hương

 Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam

Thiếu Tướng Phạm Văn Phú
 Chuẩn Tướng Lê Văn Hưng

Chiến Dịch Vinh Danh Lá Cờ Vàng

Thuyền Nhân Tỵ Nạn Cộng Sản

50 Năm Tội Ác Cộng Sản (html)

A life for Freedom and Democracy

TAPS - Colonel Ngô Thế Linh

Sea Commandos - Coastal Security

Strategic Technical Directorate

History of Strategic Technical Directorate

Paradise island (Cù Lao Chàm)

Sacred Sword of the Patriots League

Presidential Unit Citation for SOG

An ARVN Hero by T.70

Thu Duc ARVN Military Officer Academy

Viet Cong "Strategy of Terror"

President Ngo Dinh Diem (54-63)

President Nguyen Van Thieu (67-75)

VN Coastal Raiders part 1, part 2, part3

The Lost Commandos (MACV-SOG)

MACV-SOG Commandos (RT Idaho)

Campaign for the Vietnamese Yellow Flag

Boat People tragedy

50 Years of VN Communist Crimes

Please bookmark this page,
more pictures and articles will be added later.