Thế Chủ Động Của Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ
 



visitors

Da.ng Unicode
Da.ng Vietnet


 

GS Trần Minh Xuân

San Jose, 19-2-2003

H.,

Ba viết thư nầy cho con sớm hơn vài ngày, theo thông lệ hằng tuần, v́ chuyện lá cờ nền vàng ba sọc đỏ của Việt Nam Cộng Ḥa chưa được Thượng viện của Tiểu bang Virginia thảo luận để thông qua, v́ sự lồng lộn phản ứng của Việt cộng khiến Bô. Trưởng Ngoại giao Colin Powell e ngại lên tiếng can thiệp, làm cho Việt cộng và tay sai vội vă hí hửng mừng vui, và một số lưu dân Việt mau quên thân phận tỵ nạn, vốn bi quan trước mọi diễn biến của thời cuộc, tưởng như người Quốc gia Việt Nam lại thêm một lần nữa thua trận, bên ngoài sự áp chế nghiệt ngă của bạo quyền xă hội chủ nghĩa.

Một bản tin được đăng trên tờ Washington Times, số ra ngày Thứ Ba, 18-2-2003, cho biết Thượng Nghị sĩ Tiểu bang Virginia Thomas K. Norment, Chủ tịch Tiểu ban Tư pháp Định chế Thượng viện lên tiếng nói rằng “Tôi không cứu xét dự luật nầy trong khóa họp này”. 

Mặc dầu câu nói không chấm hết ở đó; và cho dầu đă đoán trước kết quả có thể xảy ra như vậy, Ba cũng không thể không thoáng chút buồn cho chuyện không được thành tựu như ư, như người được mời dự một bữa tiệc vui bị cơn mưa làm cho ướt át áo ngoài, và làm dơ đôi giày mới đánh bóng; v́ Dự luật được đề cập đến đó là ‘Dự luật công nhận việc treo cờ Việt Nam Cộng Ḥa tại các trường học và công sở trong Tiểu bang Virginia,’ do Dân biểu Robert Hull đệ nạp, để chuyển lên Thượng Nghi. Viện biểu quyết. 

Có điều nên lưu ư là mặc dầu ‘không cứu xét trong khóa họp này’, như lời ông Norment vừa nêu, dự luật vẫn có nguyên giá trị tuyệt vời như trong thư trước Ba viết cho con, tuy nó chưa được thành luật để cưỡng chế mọi người phải tuân hành, mặc cho Việt cộng và tay sai có hí hửng mừng vui thế nấy.

Bản tin cũng cho biết là Bô. Ngoại giao Mỹ đă không giấu nỗi bực bội và đă liên lạc với các vị dân cử Virginia để nói lên nỗi lo ngại về hậu quả của dự luật.  Nó đă khiến Dân biểu Robert Hull lên tiếng: “Tôi thấy điều nầy cực kỳ dị thường”, và ông cho biết thêm ‘trong trường hợp đắc cử vào tháng 11 ông sẽ tŕnh lại nó vào năm tới’.  Do đó, theo Ba, dự luật không bị bức tử như một số người quan niệm, mà tại Tiểu bang Virginia, và chỉ tại Tiểu bang Virginia, nó chỉ bị ‘đông lạnh’ chờ lúc được ră đông, hay như nụ hoa chờ ngày bung cánh, hé nhụy, phô sắc, tỏa hương, khi mùa xuân tới.

Được hỏi cảm tưởng của ḿnh về chuyện đặc biệt nầy, Liêm Bùi ở Fairfax cho biết: “Với tôi, nó cũng y hệt như một người Do Thái ngó thấy cờ phát xít Đức”.  Chữ nó được dùng ở đây chỉ lá cờ đỏ sao vàng của Việt cộng, chưa bị luật của Tiểu bang Virginia khai tử trên toàn Tiểu bang, theo như mong đợi của người Việt Quốc gia, nên việc khai tử nó là việc mọi người cần làm.  Mọi người cần khai tử nó như thế giới đă khai tử cờ phát xít Đức hơn nửa thế kỷ trước.

Trong thư trước, ngày 14-2-2003, Ba đă thận trọng viết: “...Cho dầu vài ngày tới đây Thượng Nghi. Viện Tiểu bang có thông qua hay không th́ vấn đề cũng đă được đặt ra và được đa số ủng hộ, bởi 68 lá phiếu, của 68 Dân biểu chấp thuận dự luật, là 68 cú búa đóng lên 68 đầu đinh khép kín chiếc quan tài chôn cờ đỏ sao vàng, để cho không c̣n ai bị ám ảnh bởi hận thù nữa, cho mọi người quên hận thù, trên đường chuyển hóa Việt cộng, cho tướng cướp đỏ phản tỉnh buông dao, để mong được thành Phật, thành những con dân lương thiện góp tay xây dựng quê hương Việt Nam phồn vinh Dân bản-Hiến định-Pháp trị”.

H́nh như trần gian không có chuyện tuyệt đối, trừ cái tuyệt đối gian manh dối trá của các cuộc bầu cử gian lận, độc tài, độc diễn, ở các chế độ độc tài như Sađam Hussein của Iraq và Cộng sản Việt Nam bên kia bờ đại dương ngàn trùng xa cách...  Nếu vậy, chúng ta không nên đ̣i hỏi tuyệt đối, nhứt là cái tuyệt đối sẽ không bao giờ có nếu c̣n có kẻ thù và những tay sai của kẻ thù, hoặc những kẻ làm lợi cho kẻ thù, v́ nhỏ mọn, bon chen, ích kỷ, tham lam quyền danh lợi lộc. 

Do vậy, Ba không ngạc nhiên khi Dự luật không được thảo luận ở Thượng viện Tiểu bang Virginia, và đặc biệt khi chuyện c̣n đang trong ṿng vận động, chưa đi tới đâu, đă mau lẹ có kẻ từ xa lặn lội đến quấy phá , bởi chúng rất sợ dự luật thành luật sẽ mau chóng trở thành tiền lệ khởi đầu cho những luật tương tự khác, trên toàn lănh thô? Hoa Kỳ, và cả thế giới tự do.

Tục ngữ Việt Nam có câu “Cháy nhà ra mặt chuột”.  Nếu so sánh dự luật như căn nhà th́ may quắ!) dự luật chưa bị bức tử, nhà chưa cháy, chỉ mới có chút khói un, đă có vài con chuột trơ trẽn lộ diện, nếu có người thương t́nh không đập cho nó chết th́ tự hậu nó cũng bị loại ra khỏi ngôi nhà, như con người loại trừ vi trùng độc hại ra khỏi môi sinh, nếu không sẽ bị ô nhiễm, gây đủ thứ bịnh hoạn, chết chóc.

Tới đây, vấn đề được đặt ra cho thấy có hai vấn nạn mọi người cần phải lưu tâm khi tiếp tục tiến hành cuộc đấu tranh vinh danh lá cờ nền vàng ba sọc đỏ và vĩnh viễn chôn chết lá cờ tanh hôi mùi máu nền đỏ sao vàng của Việt cộng. 

Vấn nạn thứ nhứt là những nhà đấu tranh có trách nhiệm, lẫn tập thể người Việt lưu cư tỵ nạn cộng sản, với lá phiếu và đồng tiền gây quỹ trên tay, thận trọng dùng ngôn từ thích hợp, không chỉ vận động các vị dân cử ở địa phương mà c̣n phải vận động ca? Chánh quyền Liên bang, đặc biệt là Bô. Ngoại giao, và lợi thế nổi bật của đảng cầm quyền lẫn đối lập, qua lá phiếu, và quỹ tranh cử của họ, trong mùa bầu cử sắp tới.

Vấn nạn thứ hai là chứng tỏ quyết tâm của người Quốc gia trong việc vinh danh lá cờ vàng ba sọc đỏ thiêng liêng của ḿnh, bằng cách gắn liền nó với mọi sinh hoạt của ḿnh, như gắn liền nó với sự sống của chính ḿnh, với sự trường tồn của dân tộc. 

Chuyện không khó, nếu muốn làm.  Thí dụ như ở mỗi nhà riêng, mọi người đều treo cờ Quốc gia, thay v́ chỉ treo tấm vải ghi chữ ‘Welcome’, hay một loại cờ nào khác, mang những ư nghĩa khác nhau, để làm đẹp mặt tiền căn nhà; hoặc để cho chuyện được dễ dàng và ít tốn kém hơn là gắn trước cửa nhà một lá cờ nhỏ, cạnh bảng số nhà hay cạnh nút chuông gọi cửạ..

Nếu có những ai, hay những nơi nào, v́ chuyện tế nhị, cần tránh vài khó khăn có thể xảy ra, trong vài khu phố đặc biệt, khiến không thực hiện được, th́ mỗi người có thể gắn lên áo một huy hiệu nhỏ h́nh cờ Quốc gia, khi xuất hiện trước đám đông, hay ở nơi công cộng; đặc biệt nhứt là những khi đi vận động người dân đi bầu trong các cuộc bầu cử, từ cấp Thị xă đến Tiểu bang, Liên bang... để bất cứ nơi nào có sự hiện diện của người lưu dân Việt tỵ nạn cộng sản là nơi có cờ Quốc gia thiêng liêng nền vàng ba sọc đỏ phơi phới phô trương, như kinh nghiệm của vài vị trong Hội Cao niên Diên Hồng vùng Vịnh đă thực hiện, mang lại vài thành quả rất khích lệ.

Mỗi người cũng có thể thực hiện vài quà tặng mang màu sắc dân tộc, như h́nh một thiếu nữ có vóc dáng xinh đẹp, mặc áo dài lụa sắc màu tươi mát, mượt mà, trên ngực áo có may một lá cờ nhỏ nhắn, trang nhă, đem tặng các trường có con em ḿnh đang theo học, như một kỷ vật mang sắc nét đặc thù của dân tộc Việt, để nhà trường trưng bày trong tủ kiếng, trên kệ, hay một nơi trang trọng nào đó ở sảnh đường, pḥng khách... bên cạnh những kỷ vật khác, của nhiều phụ huynh khác.  Điều này đă được cựu Dân biểu Trần Minh Nhựt thực hiện và đă có kết quả tốt ở các trường có con em của ông theo học ơ? Alameda.

Bởi có rất nhiều người không biết phải t́m mua cờ và huy hiệu ở đâu, nên để cho việc thực hiện được dễ dàng, và thuận tiện cho mọi người muốn có nó, với giá thành có thể không tới 1 đô la, vừa với chi phí nhỏ của mọi người; các hội đoàn, đoàn thể, tổ chức cộng đồng... có thể đặt cờ và huy hiệu nơi các nhà sản xuất số nhiều, rồi nhường lại theo giá vốn, giúp cho mọi người dễ dàng có được một lá cờ, một huy hiệu tiện dùng.  Có thể sẽ có thêm nhiều sáng kiến xuất phát từ nhiều đoàn thể và cá nhơn giúp vấn đề được thực hiện tốt đẹp hơn.

Vấn đề cần nh́n rơ ở đây là Chánh phủ Hoa Kỳ không có quyền ngăn cấm và cũng không ai có quyền ngăn cản người Việt treo cờ Quốc gia Việt Nam Cộng Ḥa nền vàng ba sọc đỏ.  Và nên nhớ, người Quốc gia Việt Nam treo và mang cờ Quốc gia Việt Nam được Hiến pháp Hoa Kỳ bảo đảm.  Người Quốc gia Việt Nam không phải đợi Chánh quyền Hoa Kỳ cho phép rồi mới được treo lá cờ nền vàng ba sọc đỏ của ḿnh nơi tư gia hay mang trên áo mặc. 

Vấn đề chúng ta vận động cho nó thành luật để nó được luật pháp bảo vệ, để việc treo nó ở các công sở được cưỡng hành bởi luật pháp, để lá cờ đỏ sao vàng tanh hôi mùi máu của Việt cộng bị mặc nhiên chôn chết; để chúng ta không phải cực công tranh đấu dẹp bỏ nó, mỗi khi thấy nó xuất hiện, như lâu nay chúng ta đă phải mất rất nhiều công sức để đối phó với nó; nhứt là phải đối phó với sự gần như liên tục quấy rối của Việt cộng và bọn tay sai, lúc nào cũng có mặt, như loài kên kên chờ măi không thấy thây ma, bởi lá cờ của người Quốc gia Việt Nam bị chúng muốn giết bằng đủ mọi kiểu cách chưa chết và không bao giờ chết.

“Thắng một trận chiến không có nghĩa là chiến thắng cuộc chiến.”  Lời tuyên bố ‘bàn giao chánh quyền’ cho Việt cộng ngày 30-4-1975 của ‘bại tướng’ Dương Văn Minh chỉ kết thúc một trận chiến chớ cuộc chiến Quốc-Cộng chưa kết thúc.  Cũng vậy, ‘Dự luật công nhận việc treo cờ Việt Nam Cộng Ḥa tại các trường học và công sở trong Tiểu bang Virginia,’ không được Thượng viện Tiểu bang Virginia đưa ra thảo luận, không có nghĩa là việc treo cờ Việt Nam Cộng Ḥa tại các trường học và công sở trong Tiểu bang Virginia bị bức tử, như Việt cộng và tay sai hí hửng reo mừng. 

Nó chưa thành luật để có đủ trọng lực cưỡng chế các nơi phải treo nó, cho các nơi đừng bị cờ Việt cộng quấy rầy; chớ nó không ngăn cấm các nơi treo cờ Quốc gia Việt Nam Cộng Ḥa nếu họ muốn; và khi họ muốn treo nó rồi th́ không ai có quyền ngăn cấm, bởi nó được bảo vệ bởi Hiến pháp Hoa Kỳ.

Nh́n rơ vấn đề như vậy, việc thắng hay bại trong việc treo cờ Quốc gia Việt Nam Cộng Ḥa không tùy thuộc nơi sự lồng lộn phản kháng của Phan Thúy Thanh, không tùy thuộc nơi sự can thiệp của Bô. Ngoại giao Hoa Kỳ.  Nó tùy thuộc nơi quyết tâm của người Việt Quốc giạ  Nó sẽ được treo ở các nơi người Việt Quốc gia muốn treo nó, khi chúng ta chịu vận động, biết vận động, và khôn khéo vận động với những người trách nhiệm ở những nơi đó.

Điển h́nh là tin mới nhứt Ba vừa nhận được, qua Internet, cho biết tại thành phố Westminster, Nam California, lúc 10 giờ tối ngày 19-2-2003, Hội đồng Thành phố Westminster đă bỏ thăm với số phiếu 5/0 chấp thuận Nghị quyết #3750 công nhận ‘Lá Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ’ là lá cờ chánh nghĩa chánh thức của Người Việt tại hải ngoại, do Nghị viên Andy Quách, người Việt Nam, đưa rạ  Kể từ đó các trường học, các công sở v..v.. trong Thành phố Westminster khi muốn treo cờ Việt Nam th́ phải treo cờ vàng 3 sọc đỏ.  Việc làm nầy có thể sẽ mau chóng lan qua các thành phố khác trong và ngoài Tiểu bang California.

Kể từ khi các cấp lănh đạo hàng đầu Việt cộng lúng túng quỳ gối van xin Hoa Kỳ bỏ lịnh cấm vận, van xin mở lại bang giao, van xin kư kết thương ước, thực hiện cuộc giao lưu văn hóa tuy chỉ một chiều đỏ nhưng thực chất đă biến dạng khi trắng, khi xanh, khi vàng, khi sắc hường đă ngả màu lờn lợt...  Kể từ khi Vơ Văn Kiệt bối rối phản đối sự hiện diện của lá cờ vàng ba sọc đỏ ở khắp các nơi có người lưu dân Việt tỵ nạn cộng sản tạm dung...  Kể từ khi các phái đoàn Việt cộng công du hải ngoại, tham dự các hội nghị quốc tế, hoặc cầu xin viện trợ, vận động đầu tự.., phải lén lút đi bằng cửa sau, hoặc tḥ thụt vào ra qua vài cánh cửa hẹp nhớp nhúa dành cho công nhơn quét dọn... th́ coi như người Quốc gia đă dành được thế chủ động, đê? Việt cộng luôn luôn bị động, luôn luôn khập khiễng bước lùi theo tiếng chưởi bới nghẹn họng của Phan Thúy Thanh, không khác những tràng đạn mă tử bao che cho cuộc triệt thoái vụng về.

Từ đó, ở đây, và trong vấn đề nầy, người Việt Quốc gia đă chủ động cuộc chiến, đang từng bước chiến thắng, và sẽ chiến thắng với quyết tâm tiếp tục cuộc chiến.  Nếu về phía Hoa Kỳ không có chuyện thua, v́ các Dân biểu Liên bang đang tái tục vận động cho Dư. Luật Nhân quyền, Dân biểu Robert Hull của Tiểu bang Virginia cũng có quyết tâm khiến việc treo cờ Việt Nam Cộng Ḥa thành luật trong các khóa họp Quốc hội tới, và mấy giờ trước đây, Nghị viên Andy Quánh đă thành công trong Nghị quyết #3750 công nhận ‘Lá Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ’ là lá cờ chánh nghĩa chánh thức của Người Việt tại hải ngoại, buộc nó phải được treo ở các trường học, các công sở trong Thành phố Westminster khi cần; th́ về phía chúng ta, chúng ta không thể để cho những kẻ cầu an, ngụy ḥa, hèn nhát, lung lạc, làm nhụt chí đấu tranh.  Chúng ta phải tiếp tục đấu tranh, ít nhứt cũng trên hai lănh vực:
 

1. Tận dụng Hiến pháp Hoa Kỳ để treo và mang cờ Quốc gia Việt Nam Cộng Ḥa, cho nó xuất hiện ở bất cứ nơi nào có người Việt lưu cư trú ngụ.

2. Giành thế chủ động tấn công tới tấp Việt cộng trên khắp mọi mặt trận, tiếp tục dồn chúng vào thế bị động, khiến lúc nào chúng cũng phải điên đầu đối phó mọi cuộc tấn công của người Việt Quốc gia, như chúng vừa lộng lộn phản đối, vừa lúng túng van xin Bô. Ngoại giao Hoa Kỳ can thiệp với Quốc hội Tiểu bang Virginia, như chúng đă phải đi bằng hai đầu gối để cầu lụy van xin Hoa Kỳ đừng trừng phạt trong vụ án cá basa, như chúng đă nhục nhă nài ni? Hoa Kỳ trở lại trận địa ngày nào để ban bố chút ngân khoản viện trợ và huấn luyện đám tàn quân ngu ngợ.. chợt thấy ḿnh chiến bại ngay sau ngày tưởng như chiến thắng trên đỉnh cao ngạo mạn 30-4-1975...


Trong trận chiến sắp đến hồi kết thúc cuộc chiến Quốc-Cộng, vấn đề Ba nghĩ có tầm quan trọng hơn hết, trong hiện tại, là trận chiến kết thúc cuộc chiến nên được đẩy tới bằng thế trận mới với sự tham dự của thế hệ tiếp nối, của lớp người trẻ của các con, v́ trận chiến do lớp trẻ chủ động sẽ dễ dàng được thế giới ủng hộ, tiếp trợ, bởi nó có giá trị tuyệt vời của cuộc đấu tranh cho tự do dân chủ không nặng mùi thù hận của quá khứ bi. Việt cộng trù dập nghiệt ngă, khiến kẻ thù dễ xuyên tạc và dư luận khắt khe không thiện cảm. 

Từ đó, trận chiến sẽ dễ dàng kết thúc cuộc chiến bằng diễn biến ḥa b́nh không mặc cảm, người cộng sản phản tỉnh không đắn đo, chuyển hóa không sợ sệt, thành tựu không vết nhợ.. cho tuổi trẻ hân hoan lên đường xây dựng tự do dân chu? Hiến định & Pháp trị, quang phục quê hương phồn vinh dân bản, ḥa nhập vào tiến bộ chung của cộng đồng nhơn loại toàn cầu.

Viết đến đây Ba chợt nhớ lại lời của Bà Aung San Suu Kyi, người nữ lănh tụ xuất sắc đấu tranh không ngừng nghỉ cho tự do dân chủ ơ? Miến Điện: “Tôi cho là chúng ta không nên chỉ nói tới hy vọng mà nên nói tới việc làm cụ thể.  Tôi nghĩ là chúng ta không nên hy vọng nếu chúng ta không đang cố gắng đạt đến một cái ǵ đó.  Chúng ta chỉ có quyền hy vọng nếu chúng ta đang tranh đấụ  Điều quan trọng là phải tập trung những việc ǵ chúng ta đang làm chớ đừng chỉ có hy vọng.  Tôi tin rằng nếu chúng ta làm tất cả những ǵ chúng ta phải làm, th́ một ngày nào đó hy vọng sẽ thành hiện thực”.

Ba xin mượn lời nói đó để khuyên con, và để thưa cùng mọi người, xin mọi người hăy làm một cái ǵ đó cụ thể để từ đó hy vọng thành tựu điều ḿnh làm chớ không phải chỉ hy vọng điều ḿnh mơ ước. 

Riêng phần Ba, Ba dán ngay vào cảng sau chiếc xe Camry tấm ‘sticker’ mang h́nh hai lá cờ Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng Ḥa, do Ông Lưu Văn Lai, Giám đốc Hội Người Việt Vùng Đông Vịnh [East Bay Vietnamese Association] biếu tặng trong dịp năm thứ hai Hội của ông được vinh hạnh mang cờ Quốc gia Việt Nam Cộng Ḥa vào phô trương ơ? Bảo Tàng Viện Oakland, ngày Tết Âm lịch Quư Mùi 2003 vừa qua, với niềm tin ‘hiện thực được điều ḿnh làm’.

Hẹn con thư sau.

Giáo Già.
 
 


Danh sách các thành phố, quận hạt và tiểu bang đă
thông qua Nghị Quyết Vinh Danh Quốc Kỳ Việt Nam.

List of Cities and States with Resolutions and Proclamations
recognizing the Vietnamese Freedom and Heritage Flag:

http://quockyvietnam.tripod.com/





The^' Chu? DDo^.ng Cu?a Co+` Va`ng Ba So.c DDo?
 

San Jose, 19-2-2003
 

H.,

Ba vie^'t thu+ na^`y cho con so+'m ho+n va`i nga`y, theo tho^ng le^. ha(`ng tua^`n, vi` chuye^.n la' co+` ne^`n va`ng ba so.c ddo? cu?a Vie^.t Nam Co^.ng Ho`a chu+a ddu+o+.c Thu+o+.ng vie^.n cu?a Tie^?u bang Virginia tha?o lua^.n dde^? tho^ng qua, vi` su+. lo^`ng lo^.n pha?n u+'ng cu?a Vie^.t co^.ng khie^'n Bo^. Tru+o+?ng Ngoa.i giao Colin Powell e nga.i le^n tie^'ng can thie^.p, la`m cho Vie^.t co^.ng va` tay sai vo^.i va~ hi' hu+?ng mu+`ng vui, va` mo^.t so^' lu+u da^n Vie^.t mau que^n tha^n pha^.n ty. na.n, vo^'n bi quan tru+o+'c mo.i die^~n bie^'n cu?a tho+`i cuo^.c, tu+o+?ng nhu+ ngu+o+`i Quo^'c gia Vie^.t Nam la.i the^m mo^.t la^`n nu+~a thua tra^.n, be^n ngoa`i su+. a'p che^' nghie^.t nga~ cu?a ba.o quye^`n xa~ ho^.i chu? nghi~a.
Mo^.t ba?n tin ddu+o+.c dda(ng tre^n to+` Washington Times, so^' ra nga`y Thu+' Ba, 18-2-2003, cho bie^'t Thu+o+.ng Nghi. si~ Tie^?u bang Virginia Thomas K. Norment, Chu? ti.ch Tie^?u ban Tu+ pha'p DDi.nh che^' Thu+o+.ng vie^.n le^n tie^'ng no'i ra(`ng “To^i kho^ng cu+'u xe't du+. lua^.t na^`y trong kho'a ho.p na`y”. 

Ma(.c da^`u ca^u no'i kho^ng cha^'m he^'t o+? ddo'; va` cho da^`u dda~ ddoa'n tru+o+'c ke^'t qua? co' the^? xa?y ra nhu+ va^.y, Ba cu~ng kho^ng the^? kho^ng thoa'ng chu't buo^`n cho chuye^.n kho^ng ddu+o+.c tha`nh tu+.u nhu+ y', nhu+ ngu+o+`i ddu+o+.c mo+`i du+. mo^.t bu+~a tie^.c vui bi. co+n mu+a la`m cho u+o+'t a't a'o ngoa`i, va` la`m do+ ddo^i gia`y mo+'i dda'nh bo'ng; vi` Du+. lua^.t ddu+o+.c dde^` ca^.p dde^'n ddo' la` ‘Du+. lua^.t co^ng nha^.n vie^.c treo co+` Vie^.t Nam Co^.ng Ho`a ta.i ca'c tru+o+`ng ho.c va` co^ng so+? trong Tie^?u bang Virginia,’ do Da^n bie^?u Robert Hull dde^. na.p, dde^? chuye^?n le^n Thu+o+.ng Nghi. Vie^.n bie^?u quye^'t. 

Co' ddie^`u ne^n lu+u y' la` ma(.c da^`u ‘kho^ng cu+'u xe't trong kho'a ho.p na`y’, nhu+ lo+`i o^ng Norment vu+`a ne^u, du+. lua^.t va^~n co' nguye^n gia' tri. tuye^.t vo+`i nhu+ trong thu+ tru+o+'c Ba vie^'t cho con, tuy no' chu+a ddu+o+.c tha`nh lua^.t dde^? cu+o+~ng che^' mo.i ngu+o+`i pha?i tua^n ha`nh, ma(.c cho Vie^.t co^.ng va` tay sai co' hi' hu+?ng mu+`ng vui the^' na^'y.

Ba?n tin cu~ng cho bie^'t la` Bo^. Ngoa.i giao My~ dda~ kho^ng gia^'u no^~i bu+.c bo^.i va` dda~ lie^n la.c vo+'i ca'c vi. da^n cu+? Virginia dde^? no'i le^n no^~i lo nga.i ve^` ha^.u qua? cu?a du+. lua^.t.  No' dda~ khie^'n Da^n bie^?u Robert Hull le^n tie^'ng: “To^i tha^'y ddie^`u na^`y cu+.c ky` di. thu+o+`ng”, va` o^ng cho bie^'t the^m ‘trong tru+o+`ng ho+.p dda('c cu+? va`o tha'ng 11 o^ng se~ tri`nh la.i no' va`o na(m to+'i’.  Do ddo', theo Ba, du+. lua^.t kho^ng bi. bu+'c tu+? nhu+ mo^.t so^' ngu+o+`i quan nie^.m, ma` ta.i Tie^?u bang Virginia, va` chi? ta.i Tie^?u bang Virginia, no' chi? bi. ‘ddo^ng la.nh’ cho+` lu'c ddu+o+.c ra~ ddo^ng, hay nhu+ nu. hoa cho+` nga`y bung ca'nh, he' nhu.y, pho^ sa('c, to?a hu+o+ng, khi mu`a xua^n to+'i.

DDu+o+.c ho?i ca?m tu+o+?ng cu?a mi`nh ve^` chuye^.n dda(.c bie^.t na^`y, Lie^m Bu`i o+? Fairfax cho bie^'t: “Vo+'i to^i, no' cu~ng y he^.t nhu+ mo^.t ngu+o+`i Do Tha'i ngo' tha^'y co+` pha't xi't DDu+'c”.  Chu+~ no' ddu+o+.c du`ng o+? dda^y chi? la' co+` ddo? sao va`ng cu?a Vie^.t co^.ng, chu+a bi. lua^.t cu?a Tie^?u bang Virginia khai tu+? tre^n toa`n Tie^?u bang, theo nhu+ mong ddo+.i cu?a ngu+o+`i Vie^.t Quo^'c gia, ne^n vie^.c khai tu+? no' la` vie^.c mo.i ngu+o+`i ca^`n la`m.  Mo.i ngu+o+`i ca^`n khai tu+? no' nhu+ the^' gio+'i dda~ khai tu+? co+` pha't xi't DDu+'c ho+n nu+?a the^' ky? tru+o+'c.

Trong thu+ tru+o+'c, nga`y 14-2-2003 , Ba dda~ tha^.n tro.ng vie^'t: “...Cho da^`u va`i nga`y to+'i dda^y Thu+o+.ng Nghi. Vie^.n Tie^?u bang co' tho^ng qua hay kho^ng thi` va^'n dde^` cu~ng dda~ ddu+o+.c dda(.t ra va` ddu+o+.c dda so^' u?ng ho^., bo+?i 68 la' phie^'u, cu?a 68 Da^n bie^?u cha^'p thua^.n du+. lua^.t, la` 68 cu' bu'a ddo'ng le^n 68 dda^`u ddinh khe'p ki'n chie^'c quan ta`i cho^n co+` ddo? sao va`ng, dde^? cho kho^ng co`n ai bi. a'm a?nh bo+?i ha^.n thu` nu+~a, cho mo.i ngu+o+`i que^n ha^.n thu`, tre^n ddu+o+`ng chuye^?n ho'a Vie^.t co^.ng, cho tu+o+'ng cu+o+'p ddo? pha?n ti?nh buo^ng dao, dde^? mong ddu+o+.c tha`nh Pha^.t, tha`nh nhu+~ng con da^n lu+o+ng thie^.n go'p tay xa^y du+.ng que^ hu+o+ng Vie^.t Nam pho^`n vinh Da^n ba?n-Hie^'n ddi.nh-Pha'p tri.”.

Hi`nh nhu+ tra^`n gian kho^ng co' chuye^.n tuye^.t ddo^'i, tru+` ca'i tuye^.t ddo^'i gian manh do^'i tra' cu?a ca'c cuo^.c ba^`u cu+? gian la^.n, ddo^.c ta`i, ddo^.c die^~n, o+? ca'c che^' ddo^. ddo^.c ta`i nhu+ Saddam Hussein cu?a Iraq va` Co^.ng sa?n Vie^.t Nam be^n kia bo+` dda.i du+o+ng nga`n tru`ng xa ca'ch...  Ne^'u va^.y, chu'ng ta kho^ng ne^n ddo`i ho?i tuye^.t ddo^'i, nhu+'t la` ca'i tuye^.t ddo^'i se~ kho^ng bao gio+` co' ne^'u co`n co' ke? thu` va` nhu+~ng tay sai cu?a ke? thu`, hoa(.c nhu+~ng ke? la`m lo+.i cho ke? thu`, vi` nho? mo.n, bon chen, i'ch ky?, tham lam quye^`n danh lo+.i lo^.c. 

Do va^.y, Ba kho^ng nga.c nhie^n khi Du+. lua^.t kho^ng ddu+o+.c tha?o lua^.n o+? Thu+o+.ng vie^.n Tie^?u bang Virginia, va` dda(.c bie^.t khi chuye^.n co`n ddang trong vo`ng va^.n ddo^.ng, chu+a ddi to+'i dda^u, dda~ mau le. co' ke? tu+` xa la(.n lo^.i dde^'n qua^'y pha' , bo+?i chu'ng ra^'t so+. du+. lua^.t tha`nh lua^.t se~ mau cho'ng tro+? tha`nh tie^`n le^. kho+?i dda^`u cho nhu+~ng lua^.t tu+o+ng tu+. kha'c, tre^n toa`n la~nh tho^? Hoa Ky`, va` ca? the^' gio+'i tu+. do.

Tu.c ngu+~ Vie^.t Nam co' ca^u “Cha'y nha` ra ma(.t chuo^.t”.  Ne^'u so sa'nh du+. lua^.t nhu+ ca(n nha` thi` may qua'(!) du+. lua^.t chu+a bi. bu+'c tu+?, nha` chu+a cha'y, chi? mo+'i co' chu't kho'i un, dda~ co' va`i con chuo^.t tro+ tre~n lo^. die^.n, ne^'u co' ngu+o+`i thu+o+ng ti`nh kho^ng dda^.p cho no' che^'t thi` tu+. ha^.u no' cu~ng bi. loa.i ra kho?i ngo^i nha`, nhu+ con ngu+o+`i loa.i tru+` vi tru`ng ddo^.c ha.i ra kho?i mo^i sinh, ne^'u kho^ng se~ bi. o^ nhie^~m, ga^y ddu? thu+' bi.nh hoa.n, che^'t cho'c.

To+'i dda^y, va^'n dde^` ddu+o+.c dda(.t ra cho tha^'y co' hai va^'n na.n mo.i ngu+o+`i ca^`n pha?i lu+u ta^m khi tie^'p tu.c tie^'n ha`nh cuo^.c dda^'u tranh vinh danh la' co+` ne^`n va`ng ba so.c ddo? va` vi~nh vie^~n cho^n che^'t la' co+` tanh ho^i mu`i ma'u ne^`n ddo? sao va`ng cu?a Vie^.t co^.ng.

Va^'n na.n thu+' nhu+'t la` nhu+~ng nha` dda^'u tranh co' tra'ch nhie^.m, la^~n ta^.p the^? ngu+o+`i Vie^.t lu+u cu+ ty. na.n co^.ng sa?n, vo+'i la' phie^'u va` ddo^`ng tie^`n ga^y quy~ tre^n tay, tha^.n tro.ng du`ng ngo^n tu+` thi'ch ho+.p, kho^ng chi? va^.n ddo^.ng ca'c vi. da^n cu+? o+? ddi.a phu+o+ng ma` co`n pha?i va^.n ddo^.ng ca? Cha'nh quye^`n Lie^n bang, dda(.c bie^.t la` Bo^. Ngoa.i giao, va` lo+.i the^' no^?i ba^.t cu?a dda?ng ca^`m quye^`n la^~n ddo^'i la^.p, qua la' phie^'u, va` quy~ tranh cu+? cu?a ho., trong mu`a ba^`u cu+? sa('p to+'i.

Va^'n na.n thu+' hai la` chu+'ng to? quye^'t ta^m cu?a ngu+o+`i Quo^'c gia trong vie^.c vinh danh la' co+` va`ng ba so.c ddo? thie^ng lie^ng cu?a mi`nh, ba(`ng ca'ch ga('n lie^`n no' vo+'i mo.i sinh hoa.t cu?a mi`nh, nhu+ ga('n lie^`n no' vo+'i su+. so^'ng cu?a chi'nh mi`nh, vo+'i su+. tru+o+`ng to^`n cu?a da^n to^.c. 

Chuye^.n kho^ng kho', ne^'u muo^'n la`m.  Thi' du. nhu+ o+? mo^~i nha` rie^ng, mo.i ngu+o+`i dde^`u treo co+` Quo^'c gia, thay vi` chi? treo ta^'m va?i ghi chu+~ ‘Welcome’, hay mo^.t loa.i co+` na`o kha'c, mang nhu+~ng y' nghi~a kha'c nhau, dde^? la`m dde.p ma(.t tie^`n ca(n nha`; hoa(.c dde^? cho chuye^.n ddu+o+.c de^~ da`ng va` i't to^'n ke'm ho+n la` ga('n tru+o+'c cu+?a nha` mo^.t la' co+` nho?, ca.nh ba?ng so^' nha` hay ca.nh nu't chuo^ng go.i cu+?a...

Ne^'u co' nhu+~ng ai, hay nhu+~ng no+i na`o, vi` chuye^.n te^' nhi., ca^`n tra'nh va`i kho' kha(n co' the^? xa?y ra, trong va`i khu pho^' dda(.c bie^.t, khie^'n kho^ng thu+.c hie^.n ddu+o+.c, thi` mo^~i ngu+o+`i co' the^? ga('n le^n a'o mo^.t huy hie^.u nho? hi`nh co+` Quo^'c gia, khi xua^'t hie^.n tru+o+'c dda'm ddo^ng, hay o+? no+i co^ng co^.ng; dda(.c bie^.t nhu+'t la` nhu+~ng khi ddi va^.n ddo^.ng ngu+o+`i da^n ddi ba^`u trong ca'c cuo^.c ba^`u cu+?, tu+` ca^'p Thi. xa~ dde^'n Tie^?u bang, Lie^n bang... dde^? ba^'t cu+' no+i na`o co' su+. hie^.n die^.n cu?a ngu+o+`i lu+u da^n Vie^.t ty. na.n co^.ng sa?n la` no+i co' co+` Quo^'c gia thie^ng lie^ng ne^`n va`ng ba so.c ddo? pho+i pho+'i pho^ tru+o+ng, nhu+ kinh nghie^.m cu?a va`i vi. trong Ho^.i Cao nie^n Die^n Ho^`ng vu`ng Vi.nh dda~ thu+.c hie^.n, mang la.i va`i tha`nh qua? ra^'t khi'ch le^..

Mo^~i ngu+o+`i cu~ng co' the^? thu+.c hie^.n va`i qua` ta(.ng mang ma`u sa('c da^n to^.c, nhu+ hi`nh mo^.t thie^'u nu+~ co' vo'c da'ng xinh dde.p, ma(.c a'o da`i lu.a sa('c ma`u tu+o+i ma't, mu+o+.t ma`, tre^n ngu+.c a'o co' may mo^.t la' co+` nho? nha('n, trang nha~, ddem ta(.ng ca'c tru+o+`ng co' con em mi`nh ddang theo ho.c, nhu+ mo^.t ky? va^.t mang sa('c ne't dda(.c thu` cu?a da^n to^.c Vie^.t, dde^? nha` tru+o+`ng tru+ng ba`y trong tu? kie^'ng, tre^n ke^., hay mo^.t no+i trang tro.ng na`o ddo' o+? sa?nh ddu+o+`ng, pho`ng kha'ch... be^n ca.nh nhu+~ng ky? va^.t kha'c, cu?a nhie^`u phu. huynh kha'c.  DDie^`u na`y dda~ ddu+o+.c cu+.u Da^n bie^?u Tra^`n Minh Nhu+.t thu+.c hie^.n va` dda~ co' ke^'t qua? to^'t o+? ca'c tru+o+`ng co' con em cu?a o^ng theo ho.c o+? Alameda.

Bo+?i co' ra^'t nhie^`u ngu+o+`i kho^ng bie^'t pha?i ti`m mua co+` va` huy hie^.u o+? dda^u, ne^n dde^? cho vie^.c thu+.c hie^.n ddu+o+.c de^~ da`ng, va` thua^.n tie^.n cho mo.i ngu+o+`i muo^'n co' no', vo+'i gia' tha`nh co' the^? kho^ng to+'i 1 ddo^ la, vu+`a vo+'i chi phi' nho? cu?a mo.i ngu+o+`i; ca'c ho^.i ddoa`n, ddoa`n the^?, to^? chu+'c co^.ng ddo^`ng... co' the^? dda(.t co+` va` huy hie^.u no+i ca'c nha` sa?n xua^'t so^' nhie^`u, ro^`i nhu+o+`ng la.i theo gia' vo^'n, giu'p cho mo.i ngu+o+`i de^~ da`ng co' ddu+o+.c mo^.t la' co+`, mo^.t huy hie^.u tie^.n du`ng.  Co' the^? se~ co' the^m nhie^`u sa'ng kie^'n xua^'t pha't tu+` nhie^`u ddoa`n the^? va` ca' nho+n giu'p va^'n dde^` ddu+o+.c thu+.c hie^.n to^'t dde.p ho+n.

Va^'n dde^` ca^`n nhi`n ro~ o+? dda^y la` Cha'nh phu? Hoa Ky` kho^ng co' quye^`n nga(n ca^'m va` cu~ng kho^ng ai co' quye^`n nga(n ca?n ngu+o+`i Vie^.t treo co+` Quo^'c gia Vie^.t Nam Co^.ng Ho`a ne^`n va`ng ba so.c ddo?.  Va` ne^n nho+', ngu+o+`i Quo^'c gia Vie^.t Nam treo va` mang co+` Quo^'c gia Vie^.t Nam ddu+o+.c Hie^'n pha'p Hoa Ky` ba?o dda?m.  Ngu+o+`i Quo^'c gia Vie^.t Nam kho^ng pha?i ddo+.i Cha'nh quye^`n Hoa Ky` cho phe'p ro^`i mo+'i ddu+o+.c treo la' co+` ne^`n va`ng ba so.c ddo? cu?a mi`nh no+i tu+ gia hay mang tre^n a'o ma(.c. 

Va^'n dde^` chu'ng ta va^.n ddo^.ng cho no' tha`nh lua^.t dde^? no' ddu+o+.c lua^.t pha'p ba?o ve^., dde^? vie^.c treo no' o+? ca'c co^ng so+? ddu+o+.c cu+o+~ng ha`nh bo+?i lua^.t pha'p, dde^? la' co+` ddo? sao va`ng tanh ho^i mu`i ma'u cu?a Vie^.t co^.ng bi. ma(.c nhie^n cho^n che^'t; dde^? chu'ng ta kho^ng pha?i cu+.c co^ng tranh dda^'u de.p bo? no', mo^~i khi tha^'y no' xua^'t hie^.n, nhu+ la^u nay chu'ng ta dda~ pha?i ma^'t ra^'t nhie^`u co^ng su+'c dde^? ddo^'i pho' vo+'i no'; nhu+'t la` pha?i ddo^'i pho' vo+'i su+. ga^`n nhu+ lie^n tu.c qua^'y ro^'i cu?a Vie^.t co^.ng va` bo.n tay sai, lu'c na`o cu~ng co' ma(.t, nhu+ loa`i ke^n ke^n cho+` ma~i kho^ng tha^'y tha^y ma, bo+?i la' co+` cu?a ngu+o+`i Quo^'c gia Vie^.t Nam bi. chu'ng muo^'n gie^'t ba(`ng ddu? mo.i kie^?u ca'ch chu+a che^'t va` kho^ng bao gio+` che^'t.

“Tha('ng mo^.t tra^.n chie^'n kho^ng co' nghi~a la` chie^'n tha('ng cuo^.c chie^'n.”  Lo+`i tuye^n bo^' ‘ba`n giao cha'nh quye^`n’ cho Vie^.t co^.ng nga`y 30-4-1975 cu?a ‘ba.i tu+o+'ng’ Du+o+ng Va(n Minh chi? ke^'t thu'c mo^.t tra^.n chie^'n cho+' cuo^.c chie^'n Quo^'c-Co^.ng chu+a ke^'t thu'c.  Cu~ng va^.y, ‘Du+. lua^.t co^ng nha^.n vie^.c treo co+` Vie^.t Nam Co^.ng Ho`a ta.i ca'c tru+o+`ng ho.c va` co^ng so+? trong Tie^?u bang Virginia,’ kho^ng ddu+o+.c Thu+o+.ng vie^.n Tie^?u bang Virginia ddu+a ra tha?o lua^.n, kho^ng co' nghi~a la` vie^.c treo co+` Vie^.t Nam Co^.ng Ho`a ta.i ca'c tru+o+`ng ho.c va` co^ng so+? trong Tie^?u bang Virginia bi. bu+'c tu+?, nhu+ Vie^.t co^.ng va` tay sai hi' hu+?ng reo mu+`ng. 

No' chu+a tha`nh lua^.t dde^? co' ddu? tro.ng lu+.c cu+o+~ng che^' ca'c no+i pha?i treo no', cho ca'c no+i ddu+`ng bi. co+` Vie^.t co^.ng qua^'y ra^`y; cho+' no' kho^ng nga(n ca^'m ca'c no+i treo co+` Quo^'c gia Vie^.t Nam Co^.ng Ho`a ne^'u ho. muo^'n; va` khi ho. muo^'n treo no' ro^`i thi` kho^ng ai co' quye^`n nga(n ca^'m, bo+?i no' ddu+o+.c ba?o ve^. bo+?i Hie^'n pha'p Hoa Ky`.

Nhi`n ro~ va^'n dde^` nhu+ va^.y, vie^.c tha('ng hay ba.i trong vie^.c treo co+` Quo^'c gia Vie^.t Nam Co^.ng Ho`a kho^ng tu`y thuo^.c no+i su+. lo^`ng lo^.n pha?n kha'ng cu?a Phan Thu'y Thanh, kho^ng tu`y thuo^.c no+i su+. can thie^.p cu?a Bo^. Ngoa.i giao Hoa Ky`.  No' tu`y thuo^.c no+i quye^'t ta^m cu?a ngu+o+`i Vie^.t Quo^'c gia.  No' se~ ddu+o+.c treo o+? ca'c no+i ngu+o+`i Vie^.t Quo^'c gia muo^'n treo no', khi chu'ng ta chi.u va^.n ddo^.ng, bie^'t va^.n ddo^.ng, va` kho^n khe'o va^.n ddo^.ng vo+'i nhu+~ng ngu+o+`i tra'ch nhie^.m o+? nhu+~ng no+i ddo'.

DDie^?n hi`nh la` tin mo+'i nhu+'t Ba vu+`a nha^.n ddu+o+.c, qua Internet, cho bie^'t ta.i tha`nh pho^' Westminster, Nam California, lu'c 10 gio+` to^'i nga`y 19-2-2003, Ho^.i ddo^`ng Tha`nh pho^' Westminster dda~ bo? tha(m vo+'i so^' phie^'u 5/0 cha^'p thua^.n Nghi. quye^'t #3750 co^ng nha^.n ‘La' Co+` Va`ng 3 So.c DDo?’ la` la' co+` cha'nh nghi~a cha'nh thu+'c cu?a Ngu+o+`i Vie^.t ta.i ha?i ngoa.i, do Nghi. vie^n Andy Qua'ch, ngu+o+`i Vie^.t Nam, ddu+a ra.  Ke^? tu+` ddo' ca'c tru+o+`ng ho.c, ca'c co^ng so+? v..v.. trong Tha`nh pho^' Westminster khi muo^'n treo co+` Vie^.t Nam thi` pha?i treo co+` va`ng 3 so.c ddo?.  Vie^.c la`m na^`y co' the^? se~ mau cho'ng lan qua ca'c tha`nh pho^' kha'c trong va` ngoa`i Tie^?u bang California.

Ke^? tu+` khi ca'c ca^'p la~nh dda.o ha`ng dda^`u Vie^.t co^.ng lu'ng tu'ng quy` go^'i van xin Hoa Ky` bo? li.nh ca^'m va^.n, van xin mo+? la.i bang giao, van xin ky' ke^'t thu+o+ng u+o+'c, thu+.c hie^.n cuo^.c giao lu+u va(n ho'a tuy chi? mo^.t chie^`u ddo? nhu+ng thu+.c cha^'t dda~ bie^'n da.ng khi tra('ng, khi xanh, khi va`ng, khi sa('c hu+o+`ng dda~ nga? ma`u lo+`n lo+.t...  Ke^? tu+` khi Vo~ Va(n Kie^.t bo^'i ro^'i pha?n ddo^'i su+. hie^.n die^.n cu?a la' co+` va`ng ba so.c ddo? o+? kha('p ca'c no+i co' ngu+o+`i lu+u da^n Vie^.t ty. na.n co^.ng sa?n ta.m dung...  Ke^? tu+` khi ca'c pha'i ddoa`n Vie^.t co^.ng co^ng du ha?i ngoa.i, tham du+. ca'c ho^.i nghi. quo^'c te^', hoa(.c ca^`u xin vie^.n tro+., va^.n ddo^.ng dda^`u tu+..., pha?i le'n lu't ddi ba(`ng cu+?a sau, hoa(.c tho` thu.t va`o ra qua va`i ca'nh cu+?a he.p nho+'p nhu'a da`nh cho co^ng nho+n que't do.n... thi` coi nhu+ ngu+o+`i Quo^'c gia dda~ da`nh ddu+o+.c the^' chu? ddo^.ng, dde^? Vie^.t co^.ng luo^n luo^n bi. ddo^.ng, luo^n luo^n kha^.p khie^~ng bu+o+'c lu`i theo tie^'ng chu+o+?i bo+'i nghe.n ho.ng cu?a Phan Thu'y Thanh, kho^ng kha'c nhu+~ng tra`ng dda.n ma~ tu+? bao che cho cuo^.c trie^.t thoa'i vu.ng ve^`.

Tu+` ddo', o+? dda^y, va` trong va^'n dde^` na^`y, ngu+o+`i Vie^.t Quo^'c gia dda~ chu? ddo^.ng cuo^.c chie^'n, ddang tu+`ng bu+o+'c chie^'n tha('ng, va` se~ chie^'n tha('ng vo+'i quye^'t ta^m tie^'p tu.c cuo^.c chie^'n.  Ne^'u ve^` phi'a Hoa Ky` kho^ng co' chuye^.n thua, vi` ca'c Da^n bie^?u Lie^n bang ddang ta'i tu.c va^.n ddo^.ng cho Du+. Lua^.t Nha^n quye^`n, Da^n bie^?u Robert Hull cu?a Tie^?u bang Virginia cu~ng co' quye^'t ta^m khie^'n vie^.c treo co+` Vie^.t Nam Co^.ng Ho`a tha`nh lua^.t trong ca'c kho'a ho.p Quo^'c ho^.i to+'i, va` ma^'y gio+` tru+o+'c dda^y, Nghi. vie^n Andy Qua'nh dda~ tha`nh co^ng trong Nghi. quye^'t #3750 co^ng nha^.n ‘La' Co+` Va`ng 3 So.c DDo?’ la` la' co+` cha'nh nghi~a cha'nh thu+'c cu?a Ngu+o+`i Vie^.t ta.i ha?i ngoa.i, buo^.c no' pha?i ddu+o+.c treo o+? ca'c tru+o+`ng ho.c, ca'c co^ng so+? trong Tha`nh pho^' Westminster khi ca^`n; thi` ve^` phi'a chu'ng ta, chu'ng ta kho^ng the^? dde^? cho nhu+~ng ke? ca^`u an, ngu.y ho`a, he`n nha't, lung la.c, la`m nhu.t chi' dda^'u tranh.  Chu'ng ta pha?i tie^'p tu.c dda^'u tranh, i't nhu+'t cu~ng tre^n hai la~nh vu+.c:
 

1. Ta^.n du.ng Hie^'n pha'p Hoa Ky` dde^? treo va` mang co+` Quo^'c gia Vie^.t Nam Co^.ng Ho`a, cho no' xua^'t hie^.n o+? ba^'t cu+' no+i na`o co' ngu+o+`i Vie^.t lu+u cu+ tru' ngu..

2. Gia`nh the^' chu? ddo^.ng ta^'n co^ng to+'i ta^'p Vie^.t co^.ng tre^n kha('p mo.i ma(.t tra^.n, tie^'p tu.c do^`n chu'ng va`o the^' bi. ddo^.ng, khie^'n lu'c na`o chu'ng cu~ng pha?i ddie^n dda^`u ddo^'i pho' mo.i cuo^.c ta^'n co^ng cu?a ngu+o+`i Vie^.t Quo^'c gia, nhu+ chu'ng vu+`a lo^.ng lo^.n pha?n ddo^'i, vu+`a lu'ng tu'ng van xin Bo^. Ngoa.i giao Hoa Ky` can thie^.p vo+'i Quo^'c ho^.i Tie^?u bang Virginia, nhu+ chu'ng dda~ pha?i ddi ba(`ng hai dda^`u go^'i dde^? ca^`u lu.y van xin Hoa Ky` ddu+`ng tru+`ng pha.t trong vu. a'n ca' basa, nhu+ chu'ng dda~ nhu.c nha~ na`i ni? Hoa Ky` tro+? la.i tra^.n ddi.a nga`y na`o dde^? ban bo^' chu't nga^n khoa?n vie^.n tro+. va` hua^'n luye^.n dda'm ta`n qua^n ngu ngo+... cho+.t tha^'y mi`nh chie^'n ba.i ngay sau nga`y tu+o+?ng nhu+ chie^'n tha('ng tre^n ddi?nh cao nga.o ma.n 30-4-1975...


Trong tra^.n chie^'n sa('p dde^'n ho^`i ke^'t thu'c cuo^.c chie^'n Quo^'c-Co^.ng, va^'n dde^` Ba nghi~ co' ta^`m quan tro.ng ho+n he^'t, trong hie^.n ta.i, la` tra^.n chie^'n ke^'t thu'c cuo^.c chie^'n ne^n ddu+o+.c dda^?y to+'i ba(`ng the^' tra^.n mo+'i vo+'i su+. tham du+. cu?a the^' he^. tie^'p no^'i, cu?a lo+'p ngu+o+`i tre? cu?a ca'c con, vi` tra^.n chie^'n do lo+'p tre? chu? ddo^.ng se~ de^~ da`ng ddu+o+.c the^' gio+'i u?ng ho^., tie^'p tro+., bo+?i no' co' gia' tri. tuye^.t vo+`i cu?a cuo^.c dda^'u tranh cho tu+. do da^n chu? kho^ng na(.ng mu`i thu` ha^.n cu?a qua' khu+' bi. Vie^.t co^.ng tru` da^.p nghie^.t nga~, khie^'n ke? thu` de^~ xuye^n ta.c va` du+ lua^.n kha('t khe kho^ng thie^.n ca?m.

Tu+` ddo', tra^.n chie^'n se~ de^~ da`ng ke^'t thu'c cuo^.c chie^'n ba(`ng die^~n bie^'n ho`a bi`nh kho^ng ma(.c ca?m, ngu+o+`i co^.ng sa?n pha?n ti?nh kho^ng dda('n ddo, chuye^?n ho'a kho^ng so+. se^.t, tha`nh tu+.u kho^ng ve^'t nho+... cho tuo^?i tre? ha^n hoan le^n ddu+o+`ng xa^y du+.ng tu+. do da^n chu? Hie^'n ddi.nh & Pha'p tri., quang phu.c que^ hu+o+ng pho^`n vinh da^n ba?n, ho`a nha^.p va`o tie^'n bo^. chung cu?a co^.ng ddo^`ng nho+n loa.i toa`n ca^`u.

Vie^'t dde^'n dda^y Ba cho+.t nho+' la.i lo+`i cu?a Ba` Aung San Suu Kyi, ngu+o+`i nu+~ la~nh tu. xua^'t sa('c dda^'u tranh kho^ng ngu+`ng nghi? cho tu+. do da^n chu? o+? Mie^'n DDie^.n: “To^i cho la` chu'ng ta kho^ng ne^n chi? no'i to+'i hy vo.ng ma` ne^n no'i to+'i vie^.c la`m cu. the^?.  To^i nghi~ la` chu'ng ta kho^ng ne^n hy vo.ng ne^'u chu'ng ta kho^ng ddang co^' ga('ng dda.t dde^'n mo^.t ca'i gi` ddo'.  Chu'ng ta chi? co' quye^`n hy vo.ng ne^'u chu'ng ta ddang tranh dda^'u.  DDie^`u quan tro.ng la` pha?i ta^.p trung nhu+~ng vie^.c gi` chu'ng ta ddang la`m cho+' ddu+`ng chi? co' hy vo.ng.  To^i tin ra(`ng ne^'u chu'ng ta la`m ta^'t ca? nhu+~ng gi` chu'ng ta pha?i la`m, thi` mo^.t nga`y na`o ddo' hy vo.ng se~ tha`nh hie^.n thu+.c”.

Ba xin mu+o+.n lo+`i no'i ddo' dde^? khuye^n con, va` dde^? thu+a cu`ng mo.i ngu+o+`i, xin mo.i ngu+o+`i ha~y la`m mo^.t ca'i gi` ddo' cu. the^? dde^? tu+` ddo' hy vo.ng tha`nh tu+.u ddie^`u mi`nh la`m cho+' kho^ng pha?i chi? hy vo.ng ddie^`u mi`nh mo+ u+o+'c. 

Rie^ng pha^`n Ba, Ba da'n ngay va`o ca?ng sau chie^'c xe Camry ta^'m ‘sticker’ mang hi`nh hai la' co+` Hoa Ky` va` Vie^.t Nam Co^.ng Ho`a, do O^ng Lu+u Va(n Lai, Gia'm ddo^'c Ho^.i Ngu+o+`i Vie^.t Vu`ng DDo^ng Vi.nh [East Bay Vietnamese Association] bie^'u ta(.ng trong di.p na(m thu+' hai Ho^.i cu?a o^ng ddu+o+.c vinh ha.nh mang co+` Quo^'c gia Vie^.t Nam Co^.ng Ho`a va`o pho^ tru+o+ng o+? Ba?o Ta`ng Vie^.n Oakland, nga`y Te^'t A^m li.ch Quy' Mu`i 2003 vu+`a qua, vo+'i nie^`m tin ‘hie^.n thu+.c ddu+o+.c ddie^`u mi`nh la`m’.

He.n con thu+ sau.

Gia'o Gia`.
 

- - - - - -

Cha^n tha`nh ca?m ta. GS Tra^`n Minh Xua^n dda~ chuye^?n ba`i. 

Ki'nh, 

- - - - - -



Việt Nam Cộng Ḥa Muôn Năm

 


View and sign Guestbook

 

Xin vui ḷng lưu bút tưởng niệm đến các vị Anh Hùng của QLVNCH 
và các đồng bào nạn nhân đă bị cộng sản sát hại tại Huế.

Please visit and sign our guestbook to honor the ARVN Heoes

and to remember the thousands of civilians murdered in Hue City in 1968.

 

since Memorial Day 1999

 

Memorial homepage

Sitemap

Liberation - Giải Phóng

 

Tưởng Niệm CHT Sở Bắc

Tiễn biệt Cố Đại Tá Ngô Thế Linh

Biệt Hải - Sở Pḥng Vệ Duyên Hải

Nha Kỹ Thuật QLVNCH

Lịch Sử Nha Kỹ Thuật

Hoạt động của BK Sở Bắc tại Bắc Việt

Paradise island (Cù Lao Chàm)

Hoài cảm của T.70

Trường Vơ Khoa Thủ Đức

Oan hồn trên xứ Huế - Mậu Thân 1968

Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm
Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu
Tưởng niệm Cụ Trần Văn Hương

 Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam

Thiếu Tướng Phạm Văn Phú
 Chuẩn Tướng Lê Văn Hưng

Chiến Dịch Vinh Danh Lá Cờ Vàng

Thuyền Nhân Tỵ Nạn Cộng Sản

50 Năm Tội Ác Cộng Sản (html)

A life for Freedom and Democracy

TAPS - Colonel Ngô Thế Linh

Sea Commandos - Coastal Security

Strategic Technical Directorate

History of Strategic Technical Directorate

Paradise island (Cù Lao Chàm)

Sacred Sword of the Patriots League

Presidential Unit Citation for SOG

An ARVN Hero by T.70

Thu Duc ARVN Military Officer Academy

Viet Cong "Strategy of Terror"

President Ngo Dinh Diem (54-63)

President Nguyen Van Thieu (67-75)

VN Coastal Raiders part 1, part 2, part3

The Lost Commandos (MACV-SOG)

MACV-SOG Commandos (RT Idaho)

Campaign for the Vietnamese Yellow Flag

Boat People tragedy

50 Years of VN Communist Crimes

Please bookmark this page,
more pictures and articles will be added later.