Cố Thiếu Tá Hồ Đăng Nhựt
Lực Lượng Đặc Biệt - Biệt Kích Lôi Hổ
Nha Kỹ Thuật, Bộ Tổng Tham Mưu,
Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa


 

EM KHÔNG NH̀N ĐƯỢC XÁC CHÀNG

"em không nh́n được xác chàng, anh lên lon giữa đôi hàng nến chong"


Viết theo chuyện kể của phu nhân Cố Thiếu Tá Lực Lượng Đặc Biệt - Hồ Đăng Nhựt.

Thành kính đốt nén tâm hương, tưởng niệm đến những anh linh chiến sĩ QLVNCH, và đồng đội đă bỏ ḿnh trong cuộc chiến bi hùng cho Tổ Quốc Việt Nam nhân mùa Quốc Nạn - THÁNG TƯ ĐEN.

Lưu Trùng Duơng
 

Tôi lập gia đ́nh sớm, năm tôi 18 tuổi đă theo chồng ra Nha Trang. Trong thời chiến, tôi cũng như bao thiếu nữ khác phải chấp nhận đời sống vợ của một chiến binh. Chồng tôi là một sĩ quan mới ra trường năm 1962, anh đă t́nh nguyện vào đơn vị Lực Lượng Đặc Biệt (LLĐB), một đội ngủ làm Cộng quân khiếp viá, đối với Cộng quân những người chiến sĩ này là h́nh ảnh của tử thần, là đội binh tinh nhuệ -đến trong âm thầm và ra đi trong lặng lẽ, để lại bao kinh hoàng và khiếp đảm đối với chúng. Nhất là "đàn con của Bác" được nhồi sọ từ một chủ thuyết Nga-Tàu, tràn qua gịng Bến Hải đau thương, chứng tích chia lià Nam Bắc. Vượt trường sơn mang theo cuồng vọng, đôi dép râu lê lết bằng những h́nh hài không tim óc "sanh Bắc tử Nam" dẫm trên đường ṃn Hồ Chí Minh ô nhục, một kẻ tội đồ của lịch sử, của dân tộc. 

Chồng tôi là một sĩ quan trưởng toán Delta của đơn vị, tôi yêu anh ngoài cái vóc dáng phong sương, thêm vào h́nh ảnh hiên ngang, oai hùng của nét trai thời đại. Có địa danh nào thiếu dấu chân anh? Từ vùng đất Lào vi vu gió tanh mưa máu, Pleimer gió núi mưa rừng, Đồng Xoài, B́nh Giả... máu đổ thịt rơi. Tận đỉnh gió rét mưa phùn của đất Bắc hiểm nghèo chập chùn bất trắc, hiểm họa ŕnh rập theo những bước chân xâm nhập, nổi chết toa rập cùng sương lam chướng khí trực chờ !!!

Nha Trang, quê hương có rặng thuỳ dương và bờ cát trắng, đơn vị chồng tôi được đồn trú tại đó vào năm 1964. Căn cứ trưởng là ông đại úy Nguyễn văn Khách, vị sĩ quan này đă thành lập 5 toán nhảy, mổi toán không hơn 6 người do một sĩ quan Việt và hai cố vấn Mỹ đảm trách. Tên các toán trưởng đầu tiên là anh Phan văn Ninh, Lê kỳ Lân, Nguyễn bính Quan, Nguyễn văn Tùng và chồng tôi là Hồ đăng Nhựt. Đại úy Nguyễn văn Khách đă chỉ huy trại này được một thời gian, ông lại được lệnh thuyên chuyễn đi nơi khác. Sau đó thiếu tá Thơm và đại úy Xuân, anh em thường gọi là "Xuân Thẹo" dù trên khuôn mặt của đại úy Xuân không có vết xẹo nào! có lẽ một cái tên đặc biệt anh em đă tặng cho. Đại uư Xuân từ bên sư đoàn Dù về, hai ông này là xử lư của trại Đằng Vân. Cho đến bây giờ, dù trải qua bao dâu bể vẫn không thể xoáy ṃn tâm trí tôi, tôi vẫn c̣n nhớ cảnh một trận lụt lớn ngập cả thành phố, và cả trại Hoàng Diệu căn cứ của Mỹ cũng như trại Đằng Vân của LLĐB.
 

EM HỎI ANH BAO GIỜ TRỞ LẠI

Đến năm 1965, ở Vũng Tàu có một trận chiến rất lớn đó là trận B́nh Giả. Lúc này các toán trưởng chuẩn bị theo các trực thăng để thi hành công tác xâm nhập, ngăn chận những nơi Cộng quân di chuyển, tôi chỉ biết có thế thôi. Làm sao tôi có thể vui được, có thể an ḷng được trong tâm trạng nổi ḷng chinh phụ dơi bóng chinh phu! Cứ mổi lần chàng chuẩn bị đi vào "miền gió cát", nhảy vào giữa ḷng đất địch là mổi lần tôi xót xa thầm hỏi: bao giờ chàng trở lại? Ai có từng là vợ của chiến binh mới thông cảm nổi lo âu, niềm đau đợi chờụ, sự cô đơn từng phút của người vợ lính trong thời chiến chinh. Ôi, Đồng Xoài, B́nh Giả... đất bằng sẽ phong ba, khói lửa ngút ngàn và chồng tôi sẽ đi vào chốn ấy. Tôi thắt thỏm, tôi héo hon theo từng bước anh đi, tôi đợi anh về mà ḷng tơi bời vụn nát....sợ anh về trên đôi nạn gổ, tôi nghẹn ngào nghỉ đến ngày anh trở về "bên ḥm gổ cài hoa..." chỉ nghỉ thế thôi mà nước mắt tôi lặng lẽ lăn dài. Tôi rời Nha Trang, tạm biệt chàng, tạm biệt những ngọn thùy dương ŕ rào những đêm tựa đầu nhau nghe sóng biển ngoài khơi, mang theo kỷ niệm những năm tháng bên chồng trở về gia đ́nh tôi tại Sàig̣n. 

Sài g̣n không có biển, không có thùy dương cát trắng, tôi cảm thấy bồi hồi nôn nao nhớ, bâng khuâng và nuối tiếc những ngày nồng nàn phấn hương đă vội qua.... "Sài g̣n đẹp lắm, Sài g̣n ơi", Sài g̣n vẫn nhộn nhịp bao tà áo, từ quán cà phê Continental giọng hát trầm ấm, truyền cảm của Sĩ Phú vọng ra "nắng Sài g̣n em đi mà chợt mát, bởi v́ em mặc áo lụa Hà Đông". Trời ơi, tôi c̣n tâm trí nào để ch́m đắm trong những gịng âm thanh đó, tôi vội bước nhanh để xa rời tiếng hát như muốn rượt đuổi theo. Một sự tương phản đầy ray rứt như riễu cợt, cách vài mươi cây số đường chim, bay súng nổ đạn bay, thây người ngả qụy. Khuôn mặt diễm lệ Sài g̣n, Ḥn Ngọc Viễn Đông mà đối với tôi, nó như những loại trang sức diêm dúa trên thân xác loang lổ đạn bom, trên h́nh hài c̣m cỏi của Mẹ Việt Nam! Tôi làm ǵ có áo lụa Hà Đông để mặc, nổi ước mơ đó đối với tôi là vô nghiă, tôi chỉ cần có chàng, tha thiết bên chàng mà thôi. Nhất định anh phải trở về và về nguyên vẹn h́nh hài nha anh, nha Hồ đăng Nhựt dấu yêu của em! 

Chồng tôi từ hậu cứ Nha Trang về Vũng Tàu để chuẩn bị hành quân, buổi chiều, nhận được tin của người anh gọi tôi ra để gặp chàng. Năm đó tôi mang thai đứa con đầu ḷng được ba tháng, đến cổng trại vào lúc 6 giờ chiều tôi đă gặp thiếu tá Thơm, đại úy Mai việt Triết và đại úy Xuân đang đứng trước trại. Tôi hỏi xin cho gặp chàng, các ông ấy nói: thiếm đă đến trể mất rồi, Nhựt mới vừa từ giả chúng tôi bước ra băi phi cơ trực thăng. Từ trong vô thức năo nùng chợt ùa về loáng thoáng bên tai những vần thơ Cung Oán Chinh Phụ : "bóng chàng đỏ tợ ráng pha, ngựa chàng sắc trắng như là tuyết in". Cũng một buổi chiều chiến chinh năm xưa, người chinh phụ tiễn đưa chinh phu lên đường ra trận mạc, con tuấn mă trắng phau như màu tuyết hí vang lừng, cất vó uy nghi nổi bậc bên giáp trận rực đỏ như màu ráng cuối trời quan tái. Tôi, hôm nay đơn lẽ, nước mắt đoanh tṛng đứng nh́n theo từng chiếc trực thăng từ từ cất cánh, tiếng động cơ ầm đùng, gió bụi xoáy cả một vùng, tâm tư tôi rối bời như cỏ úa, loạn cuồng theo từng ṿng quay cánh quạt, ḷng quặn thắt từng cơn nh́n đàn chim sắt khuất dần về hướng đông bắc B́nh Giả trong màu tím thẳm của sương khói hoàng hôn mờ nhân ảnh...!!! B́nh Giả, một địa danh đang sôi sục lửa chiến tranh....thần chết đang đợi chờ, chốc nữa đây chàng sẽ hiện diện nơi đó!!! Trận đánh này có nhiều đơn vị bộ binh kể cả tiểu đoàn Thủy Quân Lục Chiến. Cuộc giao tranh đă quyết liệt diễn ra, tiếng bom đạn vọng về.... Cộng quân tổn thất nặng nề, nhiều chiến sĩ quốc gia cũng đă hy sinh. Những toán hoạt động của chồng tôi đă bị lộ, nên anh đă băng rừng vượt suối mấy ngày đêm liên tục mới ra được núi Thị Văi tại Bà Rịa. Chàng đă nguyên vẹn trở về, cám ơn thượng đế che chở cho chàng, chúng tôi bên nhau những ngày phép ngắn ngủi tại Sài g̣n.

Đến năm 1966 các anh toán trưởng cũng lần lượt mổi người một nơi, riêng chồng tôi vẫn ở lại đơn vị cũ. Lúc bấy giờ Chỉ Huy Trưởng trại Đằng Vân là Phan duy Tất, ông này về không bao lâu lại thành lập thêm mấy toán nữa. Tôi nhớ những toán trưởng rất trẻ là: Ngô văn Thơm, Tô Mười, Nguyễn ngọc Thiệp, Trần anh Tuấn, Nguyễn văn Biên,v.v... các toán trưởng lần lượt thay phiên nhau đi hết cuộc hành quân này đến cuộc hành quân khác. Các địa danh đẫm máu như Phú Bài, Bồng Sơn, Chu Lai, Khe Sanh, Huế, Điện Biên Phủ.... cường độ chiến tranh leo thang, tiếp theo là Pleimer, trận chiến này các đội và trưởng toán đă hy sinh rất nhiều. Trong lần tử thương này, tôi chỉ nhớ có 2 người bạn của chồng tôi là đại úy Nghi và Nguyễn văn Bảy, anh em thường gọi là "Bảy Lùn". Trong cảnh đạn lửa trùng điệp, nhiều phi công trực thăng của không lực VNCH, khi thấy đồng đội bên dưới bị nguy khốn đă bất chấp mạng sống, liều thân trong các phi vụ đổ quân và tiếp tế lương thực. Nhiều chiếc đă bị bắn rơi tan tành, lửa bốc cháy ngút trời. Lúc đó có trung úy phi công trực thăng Nguyễn văn Vui, liều một phen sinh tử đem mạch sống cho đồng đội bằng những thùng lương thực.Từ trên cao trung úy Vui bổng th́nh ĺnh "cúp" máy cho phi cơ rơi xuống như khối sắt và quay 180 độ, gần đến mặt đất cho trực thăng nổ máy lại, thán phục thay người phi công dũng cảm của QLVNCH.

Đầu năm 1967, tôi lại mang thêm đứa thứ hai mới sanh gần một tháng, vợ của anh Nguyễn Ngọc Thiệp cùng sanh một lượt, cô này là em chồng của tôi. Lúc này chồng tôi đang hành quân tại Vùng Hai Chiến Thuật sắp về, tôi được tin từ Sài g̣n và ra hậu cứ đón chồng, thường khi mỗi lần xong công tác là anh được đi phép. Trong lúc chờ phi cơ trở về Sàig̣n, anh Nguyễn ngọc Thiệp bị tử nạn do thùng tiếp tế lương thực từ trực thăng Mỹ rớt xuống, cái chết của anh Thiệp rất thảm thương. Ôi, chinh chiến! bất hạnh từng ngày đến với dân tộc Việt Nam, đứa con của anh Thiệp mới chào đời c̣n đỏ hỏn đă vĩnh viễn không thấy mặt cha và vành khăn sô oan nghiệt vội quấn trên đầu người vợ trẻ. Hôm sau chồng tôi đưa xác Thiệp -người em rể trở về Sàig̣n an táng. Những ngày phép qua mau trong sự buồn bả, mất mát của người thân. Anh trở lại đơn vị, tôi lại theo chàng về Nha Trang sau 3 tháng sanh nở.

Năm Mậu Thân 1968, tôi trở về Sài g̣n và đứa con thứ ba đă chào đời. Việt Cộng đột nhập và tấn công thành phố Sài g̣n, khắp các tỉnh lỵ đều nổ súng. Trong trận Mậu Thân chồng tôi lại mất thêm một đồng đội, trung úy Nguyễn văn Tùng đă tử trận tại Ṭa Tỉnh Trưởng Nha Trang lúc hai bên kịch chiến. Nữa năm sau ông Phạm duy Tất đă thuyên chuyển về Vùng 3 Chiến Thuật, chồng tôi đă phục vụ trong LLĐB từ năm 1962 đến năm 1968. Lúc này anh được lệnh thuyên chuyển về Vùng 3 Chiến Thuật nhận chức vụ Trung Tâm Hành Quân của C.3 tại Biên Ḥa. Sau đó ông Chỉ Huy Trưởng là trung tá Phạm duy Tất đưa anh nhận chức làm trưởng trại Chí Linh ở Sông Bé, được một thời gian anh đi qua trại Tống Lê Chân ở B́nh Long và Lộc Ninh. Đến năm 1969 anh coi trại Tống Lê Chân, sau cùng anh về B.3 hành quân ở B.15 cho đến năm 1972. 

Năm 1972, khởi đầu của Mùa Hè Đỏ Lửa, đỉnh tận cùng của điêu linh, thẳm sâu của tang tóc, đẩy người dân xuống cuối đáy địa ngục. Chiến trường trở nên khốc liệt hơn, kinh khủng hơn, tàn bạo hơn....bom đạn cày nát mănh đất quê hương nghèo khó. Mẹ Việt Nam mở trừng mắt máu lệ đầm đià, hơi thở Mẹ Việt Nam đứt quảng từng hồi, thân thể Mẹ Việt Nam run rẩy từng cơn, tan hoang như địa chấn, sụp đổ như cơn đại hồng thủy.... Trước bờ vực thẳm tử sinh, người dân miền Nam từng bước gập ghềnh, chênh vênh trên chiếc cầu định mệnh. Máu và nước mắt, thây người và khăn sô...!!!
Đến cuối 1972 LLĐB được lệnh giải tán để bổ xung qua các lực lượng bạn như: Biệt Động Quân Biên Pḥng, Nha Kỷ Thuật và các quân binh chủng khác. Anh đă chọn về Sở Liên Lạc thuộc Pḥng 7 Nha Kỷ Thuật Bộ Tổng Tham Mưu và làm việc tại đó cho đến cuối năm 1974. 
 

ÁO BÀO THAY CHIẾU ANH VỀ ĐẤT

Đầu năm 1975, anh được lệnh đi nắm Bộ Chỉ Huy nhẹ ở Chiến Đoàn 2 tại Ban Mê Thuộc và Kontum. Lúc này t́nh h́nh chiến sự trở nên căn thẳng, hổn loạn, phương tiện di chuyễn vô cùng khan hiếm và khó khăn. Hai ngày ṛng ră chờ đợi tại phi trường Tân Sơn Nhất nhưng vẫn không có phi cơ, anh đành lên phi trường Biên Ḥa và đă được lên đường sau đó. Khi đến tŕnh diện tại Chiến Đoàn 2, mỗi sĩ quan phải thay phiên nhau hành quân 10 ngày. Đến ngày 20 tháng 3 năm 1975, thiếu tá Cao triều Phát đă đem lương lên căn cứ hành quân để phát cho anh em. Ông thiếu tá Phát bảo chồng tôi, "mầy" đă xong công tác rồi, có đi theo chuyến bay này về không? Anh không muốn xa đồng đội trong lúc này, nhất là lúc t́nh h́nh đang rối ren v́ được lệnh sắp rút quân để di tản chiến thuật, hơn nữa các bạn anh đề nghị thôi chúng ḿnh sẽ về chung cho vui. V́ vậy, anh đă nhờ thiếu tá Phát mang tiền lương về cho tôi, anh chỉ giữ lại 500 đồng để tiêu xài và nhắn vài hôm sau anh sẽ về Sài g̣n.

Trên đường rút quân "triệt thoái cao nguyên", dọc theo quốc lộ sự di chuyển rất hổn tạp. Anh được lệnh thượng cấp dẫn quân đi tiên phong để mở đường, bảo vệ và đưa dân chúng về đồng bằng tránh khỏi nạn đau binh và cướp bốc. Sáng ngày 25 tháng 3, anh điện về gặp tôi và báo ngày mai sẽ gặp mẹ con tôi tại Sài g̣n, chỉ c̣n 24 giờ ngắn ngũi, tôi chờ đợi trong sự hồi hộp xen lẫn niềm vui cho cuộc tương phùn. Chiều cùng ngày trên đường rút quân, anh cùng thiếu tá Hải và vài sĩ quan nữa trên xe, một trái đạn B.40 từ phiá Cộng quân mai phục bắn trúng ngay người tài xế cháy không c̣n xác, thiếu tá Hải văng ra khỏi xe bị cháy đen, riêng chồng tôi bị dập nát mặt nh́n không ra. Trong xe chết 3 người, c̣n lại 3 người đều bị thương không nguy hiểm đến tánh mạng. 

Như thường lệ mổi sáng, từ khu cư xá gia binh của trại Nguyễn cao Vĩ trên chiếc Honda ra cổng đưa con đi đến trường, tôi đă thấy trung úy Thọ và thượng sĩ Sanh, hai người này chận tôi lại, đôi mắt ái ngại và ngập ngừng cho tôi biết hung tin: Xin chị b́nh tỉnh, tin chính xác báo cho biết đại úy Hồ đăng Nhựt đă tử thương trên đường rút quân chiều hôm qua. Tôi như bị sét đánh, tim tôi như ngưng đập, trước mặt tôi cảnh vật bổng tối sầm và đảo lộn, tai tôi ù lên những tiếng kêu quái dị, mặt đất bổng nhiên nhấp nhô dậy sóng. Tôi rụng rời, tôi chao đăo, tôi ngả qụy chiếc xe Honda với đứa con tôi cũng đổ theo. Các anh em mang tôi vào bệnh xá, sau khi hồi phục tôi làm thủ tục đi nhận lănh xác chồng.

" Ngày mai đi nhận xác chồng, ngày mai đi nhận xác anh, cuồng si thuở ấy hiển linh bây giờ". Trời ơi, Hồ đăng Nhựt ơi! Anh đă bỏ mẹ con em, anh đă bỏ lại bạn bè và đồng đội trong lúc đất nước đang hồi nghiệt ngă. Tôi cùng các anh em đi đến Nghiă Trang Quân Đội tại Biên Ḥa, được một chú lính đưa tôi đi qua dăy hộc tủ chứa đựng tử thi và cuối cùng chúng tôi dừng lại. Dừng lại để chấp nhận một sự bẽ bàng, dừng lại để gói trọn một vụn vỡ đến tê dại toàn thân, nhận một kiếp đời góa phụ. Chiếc hộc tủ gói gọn h́nh hài của thiếu tá Hải và thân xác chồng tôi đang nằm bất động. Trời ơi ! "em không nh́n được xác chàng, anh lên lon giữa đôi hàng nến chong", thi hài chồng tôi nằm trên chiếc băng ca, khuôn mặt đă bể nát, tôi chỉ nhận diện chàng qua tấm thẻ bài. Tấm thẻ bài này nó đă từng theo chàng qua những đoạn đường máu lửa, nó đă từng ấp ủ nhớ thương về người vợ bé nhỏ và đàn con dại mổi khi dừng bước quân hành giữa lưng đồi của rừng khuya tịch mịch, cuối rặn sim bạt ngàn. Bây giờ "áo bào đă thay chiếu anh về đất" yêu đương kia đă cùng anh chấp cánh bay tới một vùng trời miên viễn...!!! 
 

ĐÁ NÁT VÀNG TAN

Vài hôm sau thành phố rất lộn xộn, trong cư xá đạn bay xối xă, lúc đó tôi nhờ em tôi đưa 5 đứa con về nhà trước phần tôi thu xếp về sau. Chỉ có một đêm đường xá bị giới nghiêm và thiết quân lực, tôi nóng ruột không biết các con tôi như thế nào. Một tháng nặng nề ngột ngạt đè nặng trên đầu người dân Sài g̣n..... Đến trưa ngày 30 tháng 4, các anh em quân nhân vượt qua cổng trại cư xá Nguyễn cao Vĩ....tôi ngơ ngác nh́n và chạy theo. Sài g̣n súng nổ, Sài g̣n đạn lạc tên bay, tiếng pháo Cộng quân ầm đùm, tiếng xích sắt thô bạo nghiền nát mặt đường, giờ phút hấp hối của Sàig̣n, cơn đá nát vàng tan đă đến. Quyết một phen trống mái ngăn chận Cộng quân xâm nhập thủ đô, trên bầu trời những chiếc phi cơ đang vầng vũ đánh bom bảo vệ ṿng đai Sàig̣n, một chiếc bốc cháy chói ḷa như hành tinh lạc thể rồi nổ tung tóe, tan tành từng mảnh rơi lả chă, một chiếc khác gẫy cánh quay như con vụ rồi chúi đầu, sau tiếng nổ từng cụm khói đen nghịch bốc lên cao. Sài g̣n bốc cháy, Sài g̣n loạn lạc, Sài g̣n tiếng kêu la thất đảm. Kẻm gai như mạng nhện bủa giăng, nhiều anh em quân nhân súng lăm lăm trong tay bám chặt chốt. Tôi thấy những người Lính Mũ Đỏ đang đau thương rũ cánh "Thiên Thần", giày sô "shaute" c̣n bám chặt gót chân gió bụi mà áo trận lạc mất nơi nào? chỉ c̣n tấm thân trần với những xâu lựu đạn để bảo vệ thành đô, hai tay cầm hai trái phá đang chạy tới, chạy lui. Tôi như một cái xác phờ phạt, hồn đă thất lạc tự bao giờ. Tôi chạy về hướng ngă tư Bảy Hiền định ghé vào nhà người chị, nhưng căn nhà bị đổ nát tan hoang v́ đạn pháo của địch quân, không biết họ đă tan thây trong đóng gạch vụn đó hay chạy phương nào ? Tôi lại trở ra đường Nguyễn văn Thoại , vừa đi vừa chạy về nhà trên đường Lư Thái Tổ, năm đứa con tôi vẫn c̣n đang chờ. Mẹ con chúng tôi ôm nhau ̣a khóc.

Chiều 30/4 người người bỏ chạy t́m tự do, người người thất lạc. Hoàn cảnh và cuộc sống chật vật của một người vợ chiến binh, hơn nữa chàng vừa nằm xuống từ giả cuộc chiến bi hùng này, mồ chưa khô đất và cỏ khâu chưa lên mầm. Tang chồng vẫn nặng trỉu trên đầu tôi với cái tuổi vừa 30, lại chất thêm một cái tang cho đất nước. Hai vai gầy gánh vác đau thương trong cảnh mẹ góa, con côi, đứa con lớn nhất chỉ có tám tuổi và đứa nhỏ nhất mới được 18 tháng, tôi biết làm ǵ đây trong thảm trạng này, trong cảnh thê lương của "Sài g̣n hoang lạnh ơ thờ, môi người goá phụ nhạt mờ màu son...." Nhựt ơi, em phải làm ǵ đây anh, em phải làm ǵ và mẹ con em phải sống làm sao trong những ngày tháng đến ???

Cuộc đời sao lắm nổi chuân truyên, sao quá đổi đoạn trường đối với người vợ Lính?! Tôi lại phải tiếp tục sống và phải sống dưới một lớp người mới, một thể chế mới mà đối tượng là giai cấp, là độc tài, là hà khắc dă man. Tôi trong tâm trạng như hóa đá, qua câu chuyện nàng Tô Thị bồng con lên tận đỉnh núi từng chiều dơi bóng chinh nhân. Nhưng nàng Tô Thị dù sao vẫn c̣n nhiều hạnh phúc hơn tôi, tôi là đối tượng của một giai cấp thống trị mới của bọn vô thần, tôi là vợ của một sĩ quan chế độ cũ, vợ của một "ngụy quân", họ đă lên án tôi như thế. Chồng tôi đă gục ngả trên đường rút quân, tôi đă lịm chết bao lần trước cổ quan tài, ḷng huyệt lạnh đă cách ngăn chúng đôi miền: dương-cảnh. Tôi c̣n ǵ để mà ngóng trông như nàng Tô Thị, có c̣n chăng chỉ là 5 đứa con thơ dại, tôi phải tảo tần buôn gánh, bán bưng để sống qua ngày hai buổi cháo rau...!
 

ĐỜI NGƯỜI NHƯ CHIẾC LÁ

Con nước xoáy trăm gịng rồi cũng về biển khơi, con người trong cảnh đời quay quắt, ngược xuôi rồi tới lúc cũng dừng lại. Tôi được giấy bảo lănh từ Hoa Kỳ của em tôi và được phái đoàn phỏng vấn. Trải qua bao khó khăn về tài chánh, về mọi mặt....nào có b́nh thường và dễ dàng như bao gia đ́nh khác? cuối cùng chúng tôi được lên đường. Hành trang mang theo một gia tài hom hem nghèo khó, cùng 5 đứa con đă trưởng thành. Phi cơ cất cánh, tưởng rằng tuyến nước mắt tôi đă khô cạn trong đời sống khổ nạn, tự dưng nó lăn dài trên đôi má hóp sạm đen mưa nắng, trên khuôn mặt hóc hác tiều tụy; trong những giọt lệ đó đă ḥa lẫn những vui buồn, tôi thoát khỏi địa ngục trần gian, từ biệt "thiên đàng" Cộng Sản. Trạm dừng chân đầu tiên tại Thái, chuyến đi lưu lại 10 ngày tại đó, rồi Tokyo, San Francisco, và chúng tôi đă đến Kansas city đoàn tụ với người em gái thứ 5 nơi thành phố này. 

Vượt qua những khó khăn trên xứ người lúc đầu tiên, nhân t́nh thế sự biến đổi theo hoàn cảnh đó là chuyện thường hằng trong bất cứ một đời sống nào. Tôi xuôi Nam về miền Cali nắng ấm tại quận Cam, tôi đă quen với đời sống mới, gặp lại những đồng đội của chồng tôi năm xưa. Trong một t́nh cờ giữa tiệc cưới con của người bạn cũ, tôi gặp được đại tá Ngô Thế Linh do các anh em giới thiệu. Sau đó tôi quyết định về San Jose vào tháng hai và nghe tin đại tá Ngô Thế Linh đă từ trần. Đến tháng 3 bên Sở Liên Lạc các anh đă tổ chức ngày giổ của chồng tôi rất trọng đại, niềm an ủi to lớn sau bao năm tháng nhục nhằn. Nước mất nhà tan, trong cảnh đời tha phương lạ cảnh, lạ người nhưng t́nh đồng đội vẫn c̣n gắn bó, cao qúy thay cho cái t́nh huynh đệ chi binh.

Những chiều ở đây mổi độ tháng tư về, tôi nhớ quê, nhớ nhà và nhớ bao chiến sĩ đă nằm xuống cho quê hương, trong đó có Hồ đăng Nhựt -chồng của tôi, anh đă làm xong bổn phận của người trai thời loạn. Giờ đây niềm đau bại trận luôn đeo đẳng theo các anh -những người Lính sau cuộc xảy nghé tan đàn, các anh bị bức tử một cách bi phẫn trong một cuộc chiến đấu oai hùng. Các anh đang trôi dạt trên xứ người, cuộc chiến đó c̣n dỡ dang và đang tiếp diễn trên một chính trường không phải bằng súng gươm, mà bằng lập trường, bằng khối óc, bằng Lư Tưởng QUỐC GIA và DÂN TỘC. Máu các anh đă tô thắm cho màu cờ, nhưng đất nước vẫn nằm trong loài qủy đỏ, tôi luôn hỵ vọng và tin tưởng vào các anh, những người chiến sĩ can trường của QLVNCH.
 

CỔ LAI CHINH CHIẾN KỶ NHÂN HỒI

Một chút niềm riêng về Nha Trang dấu yêu ngày tháng cũ. Nha Trang những ngày mưa đổ điù hiu se sắc buồn. Nhớ những ngày đơn độc trong trại gia binh, nhớ Duy Tân con đường dọc theo bờ biển đèn ngoài khơi nhấp nháy như ngàn sao, phố đêm Nha Trang trông huyền ảo lấm tấm như ngàn trân châu trải đều trên nét xiêm hài nhung thẳm của giai nhân. Tất cả ch́m sâu vào đáy dĩ văng rong rêu, mổi lần hồi tưởng ḷng tôi lại rạt rào thương tủi, ḷng tôi lại trào dâng bao kỷ niệm. "Tuư ngọa sa trường quân mạc tiếu, cổ lai chinh chiến kỷ nhân hồi" h́nh bóng chinh nhân khi ẩn, khi hiện, nổi trôi theo từng ḍng chữ, từng âm thanh đứt lià "vẵng nghe tự đáy hồn thương tích, bao tiếng kèn truy điệu năm xưa."

Bây giờ là THÁNG TƯ. Bây giờ đă từ bao độ mất chàng, mất quê hương. Vâng bây giờ là tháng 4, đă 27 năm dài, mùa Quốc Nạn, mùa đau thương phủ trùm trên "Quê Hương Ngh́n Trùng Tang Trắng". Trong một góc sâu thẳm của ḷng tôi, h́nh ảnh cố thiếu tá Hồ đăng Nhựt, người chồng thân yêu đă anh dũng ĐỀN XONG NỢ NƯỚC.

San Jose, mùa Quốc Nạn. 
 

Lưu Trùng Duơng
 
 

======= o 0 o =======
 

VIRQ font
 

EM KHO^NG NHI`N DDU+O+.C XA'C CHA`NG

"em kho^ng nhi`n ddu+o+.c xa'c cha`ng, anh le^n lon giu+~a ddo^i ha`ng ne^'n chong"


Vie^'t theo chuye^.n ke^? cu?a phu nha^n co^' thie^'u ta' Lu+.c Lu+o+.ng DDa(.c Bie^.t - Ho^` DDang Nhu+.t.

Tha`nh ki'nh ddo^'t ne'n ta^m hu+o+ng, tu+o+?ng nie^.m dde^'n nhu+~ng anh linh chie^'n si~ QLVNCH, va` ddo^`ng ddo^.i dda~ bo? mi`nh trong cuo^.c chie^'n bi hu`ng cho To^? Quo^'c Vie^.t Nam nha^n mu`a Quo^'c Na.n - THA'NG TU+ DDEN.

Lu+u Tru`ng Du+o+ng
 
 

To^i la^.p gia ddi`nh so+'m, na(m to^i 18 tuo^?i dda~ theo cho^`ng ra Nha Trang. Trong tho+`i chie^'n, to^i cu~ng nhu+ bao thie^'u nu+~ kha'c pha?i cha^'p nha^.n ddo+`i so^'ng vo+. cu?a mo^.t chie^'n binh. Cho^`ng to^i la` mo^.t si~ quan mo+'i ra tru+o+`ng na(m 1962, anh dda~ ti`nh nguye^.n va`o ddo+n vi. Lu+.c Lu+o+.ng DDa(.c Bie^.t (LLDDB), mo^.t ddo^.i ngu? la`m Co^.ng qua^n khie^'p via', ddo^'i vo+'i Co^.ng qua^n nhu+~ng ngu+o+`i chie^'n si~ na`y la` hi`nh a?nh cu?a tu+? tha^`n, la` ddo^.i binh tinh nhue^. -dde^'n trong a^m tha^`m va` ra ddi trong la(.ng le~, dde^? la.i bao kinh hoa`ng va` khie^'p dda?m ddo^'i vo+'i chu'ng. Nha^'t la` "dda`n con cu?a Ba'c" ddu+o+.c nho^`i so. tu+` mo^.t chu? thuye^'t Nga-Ta`u, tra`n qua gio`ng Be^'n Ha?i ddau thu+o+ng, chu+'ng ti'ch chia lia` Nam Ba('c. Vu+o+.t tru+o+`ng so+n mang theo cuo^`ng vo.ng, ddo^i de'p ra^u le^ le^'t ba(`ng nhu+~ng hi`nh ha`i kho^ng tim o'c "sanh Ba('c tu+? Nam" da^~m tre^n ddu+o+`ng mo`n Ho^` Chi' Minh o^ nhu.c, mo^.t ke? to^.i ddo^` cu?a li.ch su+?, cu?a da^n to^.c. 

Cho^`ng to^i la` mo^.t si~ quan tru+o+?ng toa'n Delta cu?a ddo+n vi., to^i ye^u anh ngoa`i ca'i vo'c da'ng phong su+o+ng, the^m va`o hi`nh a?nh hie^n ngang, oai hu`ng cu?a ne't trai tho+`i dda.i. Co' ddi.a danh na`o thie^'u da^'u cha^n anh? Tu+` vu`ng dda^'t La`o vi vu gio' tanh mu+a ma'u, Pleimer gio' nu'i mu+a ru+`ng, DDo^`ng Xoa`i, Bi`nh Gia?... ma'u ddo^? thi.t ro+i. Ta^.n ddi?nh gio' re't mu+a phu`n cu?a dda^'t Ba('c hie^?m nghe`o cha^.p chu`n ba^'t tra('c, hie^?m ho.a ri`nh ra^.p theo nhu+~ng bu+o+'c cha^n xa^m nha^.p, no^?i che^'t toa ra^.p cu`ng su+o+ng lam chu+o+'ng khi' tru+.c cho+` !!!

Nha Trang, que^ hu+o+ng co' ra(.ng thuy` du+o+ng va` bo+` ca't tra('ng, ddo+n vi. cho^`ng to^i ddu+o+.c ddo^`n tru' ta.i ddo' va`o na(m 1964. Ca(n cu+' tru+o+?ng la` o^ng dda.i u'y Nguye^~n va(n Kha'ch, vi. si~ quan na`y dda~ tha`nh la^.p 5 toa'n nha?y, mo^?i toa'n kho^ng ho+n 6 ngu+o+`i do mo^.t si~ quan Vie^.t va` hai co^' va^'n My~ dda?m tra'ch. Te^n ca'c toa'n tru+o+?ng dda^`u tie^n la` anh Phan va(n Ninh, Le^ ky` La^n, Nguye^~n bi'nh Quan, Nguye^~n va(n Tu`ng va` cho^`ng to^i la` Ho^` dda(ng Nhu+.t. DDa.i u'y Nguye^~n va(n Kha'ch dda~ chi? huy tra.i na`y ddu+o+.c mo^.t tho+`i gian, o^ng la.i ddu+o+.c le^.nh thuye^n chuye^~n ddi no+i kha'c. Sau ddo' thie^'u ta' Tho+m va` dda.i u'y Xua^n, anh em thu+o+`ng go.i la` "Xua^n The.o" du` tre^n khuo^n ma(.t cu?a dda.i u'y Xua^n kho^ng co' ve^'t xe.o na`o! co' le~ mo^.t ca'i te^n dda(.c bie^.t anh em dda~ ta(.ng cho. DDa.i uy' Xua^n tu+` be^n su+ ddoa`n Du` ve^`, hai o^ng na`y la` xu+? ly' cu?a tra.i DDa(`ng Va^n. Cho dde^'n ba^y gio+`, du` tra?i qua bao da^u be^? va^~n kho^ng the^? xoa'y mo`n ta^m tri' to^i, to^i va^~n co`n nho+' ca?nh mo^.t tra^.n lu.t lo+'n nga^.p ca? tha`nh pho^', va` ca? tra.i Hoa`ng Die^.u ca(n cu+' cu?a My~ cu~ng nhu+ tra.i DDa(`ng Va^n cu?a LLDDB.
 

EM HO?I ANH BAO GIO+` TRO+? LA.I

DDe^'n na(m 1965, o+? Vu~ng Ta`u co' mo^.t tra^.n chie^'n ra^'t lo+'n ddo' la` tra^.n Bi`nh Gia?. Lu'c na`y ca'c toa'n tru+o+?ng chua^?n bi. theo ca'c tru+.c tha(ng dde^? thi ha`nh co^ng ta'c xa^m nha^.p, nga(n cha^.n nhu+~ng no+i Co^.ng qua^n di chuye^?n, to^i chi? bie^'t co' the^' tho^i. La`m sao to^i co' the^? vui ddu+o+.c, co' the^? an lo`ng ddu+o+.c trong ta^m tra.ng no^?i lo`ng chinh phu. do~i bo'ng chinh phu! Cu+' mo^?i la^`n cha`ng chua^?n bi. ddi va`o "mie^`n gio' ca't", nha?y va`o giu+~a lo`ng dda^'t ddi.ch la` mo^?i la^`n to^i xo't xa tha^`m ho?i: bao gio+` cha`ng tro+? la.i? Ai co' tu+`ng la` vo+. cu?a chie^'n binh mo+'i tho^ng ca?m no^?i lo a^u, nie^`m ddau ddo+.i cho+`u., su+. co^ ddo+n tu+`ng phu't cu?a ngu+o+`i vo+. li'nh trong tho+`i chie^'n chinh. O^i, DDo^`ng Xoa`i, Bi`nh Gia?... dda^'t ba(`ng se~ phong ba, kho'i lu+?a ngu't nga`n va` cho^`ng to^i se~ ddi va`o cho^'n a^'y. To^i tha('t tho?m, to^i he'o hon theo tu+`ng bu+o+'c anh ddi, to^i ddo+.i anh ve^` ma` lo`ng to+i bo+`i vu.n na't....so+. anh ve^` tre^n ddo^i na.n go^?, to^i nghe.n nga`o nghi? dde^'n nga`y anh tro+? ve^` "be^n ho`m go^? ca`i hoa..." chi? nghi? the^' tho^i ma` nu+o+'c ma('t to^i la(.ng le~ la(n da`i. To^i ro+`i Nha Trang, ta.m bie^.t cha`ng, ta.m bie^.t nhu+~ng ngo.n thu`y du+o+ng ri` ra`o nhu+~ng dde^m tu+.a dda^`u nhau nghe so'ng bie^?n ngoa`i kho+i, mang theo ky? nie^.m nhu+~ng na(m tha'ng be^n cho^`ng tro+? ve^` gia ddi`nh to^i ta.i Sa`igo`n. 

Sa`i go`n kho^ng co' bie^?n, kho^ng co' thu`y du+o+ng ca't tra('ng, to^i ca?m tha^'y bo^`i ho^`i no^n nao nho+', ba^ng khua^ng va` nuo^'i tie^'c nhu+~ng nga`y no^`ng na`n pha^'n hu+o+ng dda~ vo^.i qua.... "Sa`i go`n dde.p la('m, Sa`i go`n o+i", Sa`i go`n va^~n nho^.n nhi.p bao ta` a'o, tu+` qua'n ca` phe^ Continental gio.ng ha't tra^`m a^'m, truye^`n ca?m cu?a Si~ Phu' vo.ng ra "na('ng Sa`i go`n em ddi ma` cho+.t ma't, bo+?i vi` em ma(.c a'o lu.a Ha` DDo^ng". Tro+`i o+i, to^i co`n ta^m tri' na`o dde^? chi`m dda('m trong nhu+~ng gio`ng a^m thanh ddo', to^i vo^.i bu+o+'c nhanh dde^? xa ro+`i tie^'ng ha't nhu+ muo^'n ru+o+.t dduo^?i theo. Mo^.t su+. tu+o+ng pha?n dda^`y ray ru+'t nhu+ rie^~u co+.t, ca'ch va`i mu+o+i ca^y so^' ddu+o+`ng chim, bay su'ng no^? dda.n bay, tha^y ngu+o+`i nga? qu.y. Khuo^n ma(.t die^~m le^. Sa`i go`n, Ho`n Ngo.c Vie^~n DDo^ng ma` ddo^'i vo+'i to^i, no' nhu+ nhu+~ng loa.i trang su+'c die^m du'a tre^n tha^n xa'c loang lo^? dda.n bom, tre^n hi`nh ha`i co`m co?i cu?a Me. Vie^.t Nam! To^i la`m gi` co' a'o lu.a Ha` DDo^ng dde^? ma(.c, no^?i u+o+'c mo+ ddo' ddo^'i vo+'i to^i la` vo^ nghia~, to^i chi? ca^`n co' cha`ng, tha thie^'t be^n cha`ng ma` tho^i. Nha^'t ddi.nh anh pha?i tro+? ve^` va` ve^` nguye^n ve.n hi`nh ha`i nha anh, nha Ho^` dda(ng Nhu+.t da^'u ye^u cu?a em! 

Cho^`ng to^i tu+` ha^.u cu+' Nha Trang ve^` Vu~ng Ta`u dde^? chua^?n bi. ha`nh qua^n, buo^?i chie^`u, nha^.n ddu+o+.c tin cu?a ngu+o+`i anh go.i to^i ra dde^? ga(.p cha`ng. Na(m ddo' to^i mang thai ddu+'a con dda^`u lo`ng ddu+o+.c ba tha'ng, dde^'n co^?ng tra.i va`o lu'c 6 gio+` chie^`u to^i dda~ ga(.p thie^'u ta' Tho+m, dda.i u'y Mai vie^.t Trie^'t va` dda.i u'y Xua^n ddang ddu+'ng tru+o+'c tra.i. To^i ho?i xin cho ga(.p cha`ng, ca'c o^ng a^'y no'i: thie^'m dda~ dde^'n tre^? ma^'t ro^`i, Nhu+.t mo+'i vu+`a tu+` gia? chu'ng to^i bu+o+'c ra ba~i phi co+ tru+.c tha(ng. Tu+` trong vo^ thu+'c na~o nu`ng cho+.t u`a ve^` loa'ng thoa'ng be^n tai nhu+~ng va^`n tho+ Cung Oa'n Chinh Phu. : "bo'ng cha`ng ddo? to+. ra'ng pha, ngu+.a cha`ng sa('c tra('ng nhu+ la` tuye^'t in". Cu~ng mo^.t buo^?i chie^`u chie^'n chinh na(m xu+a, ngu+o+`i chinh phu. tie^~n ddu+a chinh phu le^n ddu+o+`ng ra tra^.n ma.c, con tua^'n ma~ tra('ng phau nhu+ ma`u tuye^'t hi' vang lu+`ng, ca^'t vo' uy nghi no^?i ba^.c be^n gia'p tra^.n ru+.c ddo? nhu+ ma`u ra'ng cuo^'i tro+`i quan ta'i. To^i, ho^m nay ddo+n le~, nu+o+'c ma('t ddoanh tro`ng ddu+'ng nhi`n theo tu+`ng chie^'c tru+.c tha(ng tu+` tu+` ca^'t ca'nh, tie^'ng ddo^.ng co+ a^`m ddu`ng, gio' bu.i xoa'y ca? mo^.t vu`ng, ta^m tu+ to^i ro^'i bo+`i nhu+ co? u'a, loa.n cuo^`ng theo tu+`ng vo`ng quay ca'nh qua.t, lo`ng qua(.n tha('t tu+`ng co+n nhi`n dda`n chim sa('t khua^'t da^`n ve^` hu+o+'ng ddo^ng ba('c Bi`nh Gia? trong ma`u ti'm tha(?m cu?a su+o+ng kho'i hoa`ng ho^n mo+` nha^n a?nh...!!! Bi`nh Gia?, mo^.t ddi.a danh ddang so^i su.c lu+?a chie^'n tranh....tha^`n che^'t ddang ddo+.i cho+`, cho^'c nu+~a dda^y cha`ng se~ hie^.n die^.n no+i ddo'!!! Tra^.n dda'nh na`y co' nhie^`u ddo+n vi. bo^. binh ke^? ca? tie^?u ddoa`n Thu?y Qua^n Lu.c Chie^'n. Cuo^.c giao tranh dda~ quye^'t lie^.t die^~n ra, tie^'ng bom dda.n vo.ng ve^`.... Co^.ng qua^n to^?n tha^'t na(.ng ne^`, nhie^`u chie^'n si~ quo^'c gia cu~ng dda~ hy sinh. Nhu+~ng toa'n hoa.t ddo^.ng cu?a cho^`ng to^i dda~ bi. lo^., ne^n anh dda~ ba(ng ru+`ng vu+o+.t suo^'i ma^'y nga`y dde^m lie^n tu.c mo+'i ra ddu+o+.c nu'i Thi. Va~i ta.i Ba` Ri.a. Cha`ng dda~ nguye^n ve.n tro+? ve^`, ca'm o+n thu+o+.ng dde^' che cho+? cho cha`ng, chu'ng to^i be^n nhau nhu+~ng nga`y phe'p nga('n ngu?i ta.i Sa`i go`n.

DDe^'n na(m 1966 ca'c anh toa'n tru+o+?ng cu~ng la^`n lu+o+.t mo^?i ngu+o+`i mo^.t no+i, rie^ng cho^`ng to^i va^~n o+? la.i ddo+n vi. cu~. Lu'c ba^'y gio+` Chi? Huy Tru+o+?ng tra.i DDa(`ng Va^n la` Phan duy Ta^'t, o^ng na`y ve^` kho^ng bao la^u la.i tha`nh la^.p the^m ma^'y toa'n nu+~a. To^i nho+' nhu+~ng toa'n tru+o+?ng ra^'t tre? la`: Ngo^ va(n Tho+m, To^ Mu+o+`i, Nguye^~n ngo.c Thie^.p, Tra^`n anh Tua^'n, Nguye^~n va(n Bie^n,v.v... ca'c toa'n tru+o+?ng la^`n lu+o+.t thay phie^n nhau ddi he^'t cuo^.c ha`nh qua^n na`y dde^'n cuo^.c ha`nh qua^n kha'c. Ca'c ddi.a danh dda^~m ma'u nhu+ Phu' Ba`i, Bo^`ng So+n, Chu Lai, Khe Sanh, Hue^', DDie^.n Bie^n Phu?.... cu+o+`ng ddo^. chie^'n tranh leo thang, tie^'p theo la` Pleimer, tra^.n chie^'n na`y ca'c ddo^.i va` tru+o+?ng toa'n dda~ hy sinh ra^'t nhie^`u. Trong la^`n tu+? thu+o+ng na`y, to^i chi? nho+' co' 2 ngu+o+`i ba.n cu?a cho^`ng to^i la` dda.i u'y Nghi va` Nguye^~n va(n Ba?y, anh em thu+o+`ng go.i la` "Ba?y Lu`n". Trong ca?nh dda.n lu+?a tru`ng ddie^.p, nhie^`u phi co^ng tru+.c tha(ng cu?a kho^ng lu+.c VNCH, khi tha^'y ddo^`ng ddo^.i be^n du+o+'i bi. nguy kho^'n dda~ ba^'t cha^'p ma.ng so^'ng, lie^`u tha^n trong ca'c phi vu. ddo^? qua^n va` tie^'p te^' lu+o+ng thu+.c. Nhie^`u chie^'c dda~ bi. ba('n ro+i tan ta`nh, lu+?a bo^'c cha'y ngu't tro+`i. Lu'c ddo' co' trung u'y phi co^ng tru+.c tha(ng Nguye^~n va(n Vui, lie^`u mo^.t phen sinh tu+? ddem ma.ch so^'ng cho ddo^`ng ddo^.i ba(`ng nhu+~ng thu`ng lu+o+ng thu+.c.Tu+` tre^n cao trung u'y Vui bo^?ng thi`nh li`nh "cu'p" ma'y cho phi co+ ro+i xuo^'ng nhu+ kho^'i sa('t va` quay 180 ddo^., ga^`n dde^'n ma(.t dda^'t cho tru+.c tha(ng no^? ma'y la.i, tha'n phu.c thay ngu+o+`i phi co^ng du~ng ca?m cu?a QLVNCH.

DDa^`u na(m 1967, to^i la.i mang the^m ddu+'a thu+' hai mo+'i sanh ga^`n mo^.t tha'ng, vo+. cu?a anh Nguye^~n Ngo.c Thie^.p cu`ng sanh mo^.t lu+o+.t, co^ na`y la` em cho^`ng cu?a to^i. Lu'c na`y cho^`ng to^i ddang ha`nh qua^n ta.i Vu`ng Hai Chie^'n Thua^.t sa('p ve^`, to^i ddu+o+.c tin tu+` Sa`i go`n va` ra ha^.u cu+' ddo'n cho^`ng, thu+o+`ng khi mo^~i la^`n xong co^ng ta'c la` anh ddu+o+.c ddi phe'p. Trong lu'c cho+` phi co+ tro+? ve^` Sa`igo`n, anh Nguye^~n ngo.c Thie^.p bi. tu+? na.n do thu`ng tie^'p te^' lu+o+ng thu+.c tu+` tru+.c tha(ng My~ ro+'t xuo^'ng, ca'i che^'t cu?a anh Thie^.p ra^'t tha?m thu+o+ng. O^i, chinh chie^'n! ba^'t ha.nh tu+`ng nga`y dde^'n vo+'i da^n to^.c Vie^.t Nam, ddu+'a con cu?a anh Thie^.p mo+'i cha`o ddo+`i co`n ddo? ho?n dda~ vi~nh vie^~n kho^ng tha^'y ma(.t cha va` va`nh kha(n so^ oan nghie^.t vo^.i qua^'n tre^n dda^`u ngu+o+`i vo+. tre?. Ho^m sau cho^`ng to^i ddu+a xa'c Thie^.p -ngu+o+`i em re^? tro+? ve^` Sa`igo`n an ta'ng. Nhu+~ng nga`y phe'p qua mau trong su+. buo^`n ba?, ma^'t ma't cu?a ngu+o+`i tha^n. Anh tro+? la.i ddo+n vi., to^i la.i theo cha`ng ve^` Nha Trang sau 3 tha'ng sanh no+?.

Na(m Ma^.u Tha^n 1968, to^i tro+? ve^` Sa`i go`n va` ddu+'a con thu+' ba dda~ cha`o ddo+`i. Vie^.t Co^.ng ddo^.t nha^.p va` ta^'n co^ng tha`nh pho^' Sa`i go`n, kha('p ca'c ti?nh ly. dde^`u no^? su'ng. Trong tra^.n Ma^.u Tha^n cho^`ng to^i la.i ma^'t the^m mo^.t ddo^`ng ddo^.i, trung u'y Nguye^~n va(n Tu`ng dda~ tu+? tra^.n ta.i To`a Ti?nh Tru+o+?ng Nha Trang lu'c hai be^n ki.ch chie^'n. Nu+~a na(m sau o^ng Pha.m duy Ta^'t dda~ thuye^n chuye^?n ve^` Vu`ng 3 Chie^'n Thua^.t, cho^`ng to^i dda~ phu.c vu. trong LLDDB tu+` na(m 1962 dde^'n na(m 1968. Lu'c na`y anh ddu+o+.c le^.nh thuye^n chuye^?n ve^` Vu`ng 3 Chie^'n Thua^.t nha^.n chu+'c vu. Trung Ta^m Ha`nh Qua^n cu?a C.3 ta.i Bie^n Ho`a. Sau ddo' o^ng Chi? Huy Tru+o+?ng la` trung ta' Pha.m duy Ta^'t ddu+a anh nha^.n chu+'c la`m tru+o+?ng tra.i Chi' Linh o+? So^ng Be', ddu+o+.c mo^.t tho+`i gian anh ddi qua tra.i To^'ng Le^ Cha^n o+? Bi`nh Long va` Lo^.c Ninh. DDe^'n na(m 1969 anh coi tra.i To^'ng Le^ Cha^n, sau cu`ng anh ve^` B.3 ha`nh qua^n o+? B.15 cho dde^'n na(m 1972. 

Na(m 1972, kho+?i dda^`u cu?a Mu`a He` DDo? Lu+?a, ddi?nh ta^.n cu`ng cu?a ddie^u linh, tha(?m sa^u cu?a tang to'c, dda^?y ngu+o+`i da^n xuo^'ng cuo^'i dda'y ddi.a ngu.c. Chie^'n tru+o+`ng tro+? ne^n kho^'c lie^.t ho+n, kinh khu?ng ho+n, ta`n ba.o ho+n....bom dda.n ca`y na't ma~nh dda^'t que^ hu+o+ng nghe`o kho'. Me. Vie^.t Nam mo+? tru+`ng ma('t ma'u le^. dda^`m ddia`, ho+i tho+? Me. Vie^.t Nam ddu+'t qua?ng tu+`ng ho^`i, tha^n the^? Me. Vie^.t Nam run ra^?y tu+`ng co+n, tan hoang nhu+ ddi.a cha^'n, su.p ddo^? nhu+ co+n dda.i ho^`ng thu?y.... Tru+o+'c bo+` vu+.c tha(?m tu+? sinh, ngu+o+`i da^n mie^`n Nam tu+`ng bu+o+'c ga^.p ghe^`nh, che^nh ve^nh tre^n chie^'c ca^`u ddi.nh me^.nh. Ma'u va` nu+o+'c ma('t, tha^y ngu+o+`i va` kha(n so^...!!!

DDe^'n cuo^'i 1972 LLDDB ddu+o+.c le^.nh gia?i ta'n dde^? bo^? xung qua ca'c lu+.c lu+o+.ng ba.n nhu+: Bie^.t DDo^.ng Qua^n Bie^n Pho`ng, Nha Ky? Thua^.t va` ca'c qua^n binh chu?ng kha'c. Anh dda~ cho.n ve^` So+? Lie^n La.c thuo^.c Pho`ng 7 Nha Ky? Thua^.t Bo^. To^?ng Tham Mu+u va` la`m vie^.c ta.i ddo' cho dde^'n cuo^'i na(m 1974. 
 

A'O BA`O THAY CHIE^'U ANH VE^` DDA^'T

DDa^`u na(m 1975, anh ddu+o+.c le^.nh ddi na('m Bo^. Chi? Huy nhe. o+? Chie^'n DDoa`n 2 ta.i Ban Me^ Thuo^.c va` Kontum. Lu'c na`y ti`nh hi`nh chie^'n su+. tro+? ne^n ca(n tha(?ng, ho^?n loa.n, phu+o+ng tie^.n di chuye^~n vo^ cu`ng khan hie^'m va` kho' kha(n. Hai nga`y ro`ng ra~ cho+` ddo+.i ta.i phi tru+o+`ng Ta^n So+n Nha^'t nhu+ng va^~n kho^ng co' phi co+, anh dda`nh le^n phi tru+o+`ng Bie^n Ho`a va` dda~ ddu+o+.c le^n ddu+o+`ng sau ddo'. Khi dde^'n tri`nh die^.n ta.i Chie^'n DDoa`n 2, mo^~i si~ quan pha?i thay phie^n nhau ha`nh qua^n 10 nga`y. DDe^'n nga`y 20 tha'ng 3 na(m 1975, thie^'u ta' Cao trie^`u Pha't dda~ ddem lu+o+ng le^n ca(n cu+' ha`nh qua^n dde^? pha't cho anh em. O^ng thie^'u ta' Pha't ba?o cho^`ng to^i, "ma^`y" dda~ xong co^ng ta'c ro^`i, co' ddi theo chuye^'n bay na`y ve^` kho^ng? Anh kho^ng muo^'n xa ddo^`ng ddo^.i trong lu'c na`y, nha^'t la` lu'c ti`nh hi`nh ddang ro^'i ren vi` ddu+o+.c le^.nh sa('p ru't qua^n dde^? di ta?n chie^'n thua^.t, ho+n nu+~a ca'c ba.n anh dde^` nghi. tho^i chu'ng mi`nh se~ ve^` chung cho vui. Vi` va^.y, anh dda~ nho+` thie^'u ta' Pha't mang tie^`n lu+o+ng ve^` cho to^i, anh chi? giu+~ la.i 500 ddo^`ng dde^? tie^u xa`i va` nha('n va`i ho^m sau anh se~ ve^` Sa`i go`n.

Tre^n ddu+o+`ng ru't qua^n "trie^.t thoa'i cao nguye^n", do.c theo quo^'c lo^. su+. di chuye^?n ra^'t ho^?n ta.p. Anh ddu+o+.c le^.nh thu+o+.ng ca^'p da^~n qua^n ddi tie^n phong dde^? mo+? ddu+o+`ng, ba?o ve^. va` ddu+a da^n chu'ng ve^` ddo^`ng ba(`ng tra'nh kho?i na.n ddau binh va` cu+o+'p bo^'c. Sa'ng nga`y 25 tha'ng 3, anh ddie^.n ve^` ga(.p to^i va` ba'o nga`y mai se~ ga(.p me. con to^i ta.i Sa`i go`n, chi? co`n 24 gio+` nga('n ngu~i, to^i cho+` ddo+.i trong su+. ho^`i ho^.p xen la^~n nie^`m vui cho cuo^.c tu+o+ng phu`n. Chie^`u cu`ng nga`y tre^n ddu+o+`ng ru't qua^n, anh cu`ng thie^'u ta' Ha?i va` va`i si~ quan nu+~a tre^n xe, mo^.t tra'i dda.n B.40 tu+` phia' Co^.ng qua^n mai phu.c ba('n tru'ng ngay ngu+o+`i ta`i xe^' cha'y kho^ng co`n xa'c, thie^'u ta' Ha?i va(ng ra kho?i xe bi. cha'y dden, rie^ng cho^`ng to^i bi. da^.p na't ma(.t nhi`n kho^ng ra. Trong xe che^'t 3 ngu+o+`i, co`n la.i 3 ngu+o+`i dde^`u bi. thu+o+ng kho^ng nguy hie^?m dde^'n ta'nh ma.ng. 

Nhu+ thu+o+`ng le^. mo^?i sa'ng, tu+` khu cu+ xa' gia binh cu?a tra.i Nguye^~n cao Vi~ tre^n chie^'c Honda ra co^?ng ddu+a con ddi dde^'n tru+o+`ng, to^i dda~ tha^'y trung u'y Tho. va` thu+o+.ng si~ Sanh, hai ngu+o+`i na`y cha^.n to^i la.i, ddo^i ma('t a'i nga.i va` nga^.p ngu+`ng cho to^i bie^'t hung tin: Xin chi. bi`nh ti?nh, tin chi'nh xa'c ba'o cho bie^'t dda.i u'y Ho^` dda(ng Nhu+.t dda~ tu+? thu+o+ng tre^n ddu+o+`ng ru't qua^n chie^`u ho^m qua. To^i nhu+ bi. se't dda'nh, tim to^i nhu+ ngu+ng dda^.p, tru+o+'c ma(.t to^i ca?nh va^.t bo^?ng to^'i sa^`m va` dda?o lo^.n, tai to^i u` le^n nhu+~ng tie^'ng ke^u qua'i di., ma(.t dda^'t bo^?ng nhie^n nha^'p nho^ da^.y so'ng. To^i ru.ng ro+`i, to^i chao dda~o, to^i nga? qu.y chie^'c xe Honda vo+'i ddu+'a con to^i cu~ng ddo^? theo. Ca'c anh em mang to^i va`o be^.nh xa', sau khi ho^`i phu.c to^i la`m thu? tu.c ddi nha^.n la~nh xa'c cho^`ng.

" Nga`y mai ddi nha^.n xa'c cho^`ng, nga`y mai ddi nha^.n xa'c anh, cuo^`ng si thuo+? a^'y hie^?n linh ba^y gio+`". Tro+`i o+i, Ho^` dda(ng Nhu+.t o+i! Anh dda~ bo? me. con em, anh dda~ bo? la.i ba.n be` va` ddo^`ng ddo^.i trong lu'c dda^'t nu+o+'c ddang ho^`i nghie^.t nga~. To^i cu`ng ca'c anh em ddi dde^'n Nghia~ Trang Qua^n DDo^.i ta.i Bie^n Ho`a, ddu+o+.c mo^.t chu' li'nh ddu+a to^i ddi qua da~y ho^.c tu? chu+'a ddu+.ng tu+? thi va` cuo^'i cu`ng chu'ng to^i du+`ng la.i. Du+`ng la.i dde^? cha^'p nha^.n mo^.t su+. be~ ba`ng, du+`ng la.i dde^? go'i tro.n mo^.t vu.n vo+~ dde^'n te^ da.i toa`n tha^n, nha^.n mo^.t kie^'p ddo+`i go'a phu.. Chie^'c ho^.c tu? go'i go.n hi`nh ha`i cu?a thie^'u ta' Ha?i va` tha^n xa'c cho^`ng to^i ddang na(`m ba^'t ddo^.ng. Tro+`i o+i ! "em kho^ng nhi`n ddu+o+.c xa'c cha`ng, anh le^n lon giu+~a ddo^i ha`ng ne^'n chong", thi ha`i cho^`ng to^i na(`m tre^n chie^'c ba(ng ca, khuo^n ma(.t dda~ be^? na't, to^i chi? nha^.n die^.n cha`ng qua ta^'m the? ba`i. Ta^'m the? ba`i na`y no' dda~ tu+`ng theo cha`ng qua nhu+~ng ddoa.n ddu+o+`ng ma'u lu+?a, no' dda~ tu+`ng a^'p u? nho+' thu+o+ng ve^` ngu+o+`i vo+. be' nho? va` dda`n con da.i mo^?i khi du+`ng bu+o+'c qua^n ha`nh giu+~a lu+ng ddo^`i cu?a ru+`ng khuya ti.ch mi.ch, cuo^'i ra(.n sim ba.t nga`n. Ba^y gio+` "a'o ba`o dda~ thay chie^'u anh ve^` dda^'t" ye^u ddu+o+ng kia dda~ cu`ng anh cha^'p ca'nh bay to+'i mo^.t vu`ng tro+`i mie^n vie^~n...!!! 
 

DDA' NA'T VA`NG TAN

Va`i ho^m sau tha`nh pho^' ra^'t lo^.n xo^.n, trong cu+ xa' dda.n bay xo^'i xa~, lu'c ddo' to^i nho+` em to^i ddu+a 5 ddu+'a con ve^` nha` tru+o+'c pha^`n to^i thu xe^'p ve^` sau. Chi? co' mo^.t dde^m ddu+o+`ng xa' bi. gio+'i nghie^m va` thie^'t qua^n lu+.c, to^i no'ng ruo^.t kho^ng bie^'t ca'c con to^i nhu+ the^' na`o. Mo^.t tha'ng na(.ng ne^` ngo^.t nga.t dde` na(.ng tre^n dda^`u ngu+o+`i da^n Sa`i go`n..... DDe^'n tru+a nga`y 30 tha'ng 4, ca'c anh em qua^n nha^n vu+o+.t qua co^?ng tra.i cu+ xa' Nguye^~n cao Vi~....to^i ngo+ nga'c nhi`n va` cha.y theo. Sa`i go`n su'ng no^?, Sa`i go`n dda.n la.c te^n bay, tie^'ng pha'o Co^.ng qua^n a^`m ddu`m, tie^'ng xi'ch sa('t tho^ ba.o nghie^`n na't ma(.t ddu+o+`ng, gio+` phu't ha^'p ho^'i cu?a Sa`igo`n, co+n dda' na't va`ng tan dda~ dde^'n. Quye^'t mo^.t phen tro^'ng ma'i nga(n cha^.n Co^.ng qua^n xa^m nha^.p thu? ddo^, tre^n ba^`u tro+`i nhu+~ng chie^'c phi co+ ddang va^`ng vu~ dda'nh bom ba?o ve^. vo`ng ddai Sa`igo`n, mo^.t chie^'c bo^'c cha'y cho'i lo`a nhu+ ha`nh tinh la.c the^? ro^`i no^? tung to'e, tan ta`nh tu+`ng ma?nh ro+i la? cha~, mo^.t chie^'c kha'c ga^~y ca'nh quay nhu+ con vu. ro^`i chu'i dda^`u, sau tie^'ng no^? tu+`ng cu.m kho'i dden nghi.ch bo^'c le^n cao. Sa`i go`n bo^'c cha'y, Sa`i go`n loa.n la.c, Sa`i go`n tie^'ng ke^u la tha^'t dda?m. Ke?m gai nhu+ ma.ng nhe^.n bu?a gia(ng, nhie^`u anh em qua^n nha^n su'ng la(m la(m trong tay ba'm cha(.t cho^'t. To^i tha^'y nhu+~ng ngu+o+`i Li'nh Mu~ DDo? ddang ddau thu+o+ng ru~ ca'nh "Thie^n Tha^`n", gia`y so^ "shaute" co`n ba'm cha(.t go't cha^n gio' bu.i ma` a'o tra^.n la.c ma^'t no+i na`o? chi? co`n ta^'m tha^n tra^`n vo+'i nhu+~ng xa^u lu+.u dda.n dde^? ba?o ve^. tha`nh ddo^, hai tay ca^`m hai tra'i pha' ddang cha.y to+'i, cha.y lui. To^i nhu+ mo^.t ca'i xa'c pho+` pha.t, ho^`n dda~ tha^'t la.c tu+. bao gio+`. To^i cha.y ve^` hu+o+'ng nga~ tu+ Ba?y Hie^`n ddi.nh ghe' va`o nha` ngu+o+`i chi., nhu+ng ca(n nha` bi. ddo^? na't tan hoang vi` dda.n pha'o cu?a ddi.ch qua^n, kho^ng bie^'t ho. dda~ tan tha^y trong ddo'ng ga.ch vu.n ddo' hay cha.y phu+o+ng na`o ? To^i la.i tro+? ra ddu+o+`ng Nguye^~n va(n Thoa.i , vu+`a ddi vu+`a cha.y ve^` nha` tre^n ddu+o+`ng Ly' Tha'i To^?, na(m ddu+'a con to^i va^~n co`n ddang cho+`. Me. con chu'ng to^i o^m nhau o`a kho'c.

Chie^`u 30/4 ngu+o+`i ngu+o+`i bo? cha.y ti`m tu+. do, ngu+o+`i ngu+o+`i tha^'t la.c. Hoa`n ca?nh va` cuo^.c so^'ng cha^.t va^.t cu?a mo^.t ngu+o+`i vo+. chie^'n binh, ho+n nu+~a cha`ng vu+`a na(`m xuo^'ng tu+` gia? cuo^.c chie^'n bi hu`ng na`y, mo^` chu+a kho^ dda^'t va` co? kha^u chu+a le^n ma^`m. Tang cho^`ng va^~n na(.ng tri?u tre^n dda^`u to^i vo+'i ca'i tuo^?i vu+`a 30, la.i cha^'t the^m mo^.t ca'i tang cho dda^'t nu+o+'c. Hai vai ga^`y ga'nh va'c ddau thu+o+ng trong ca?nh me. go'a, con co^i, ddu+'a con lo+'n nha^'t chi? co' ta'm tuo^?i va` ddu+'a nho? nha^'t mo+'i ddu+o+.c 18 tha'ng, to^i bie^'t la`m gi` dda^y trong tha?m tra.ng na`y, trong ca?nh the^ lu+o+ng cu?a "Sa`i go`n hoang la.nh o+ tho+`, mo^i ngu+o+`i goa' phu. nha.t mo+` ma`u son...." Nhu+.t o+i, em pha?i la`m gi` dda^y anh, em pha?i la`m gi` va` me. con em pha?i so^'ng la`m sao trong nhu+~ng nga`y tha'ng dde^'n ???

Cuo^.c ddo+`i sao la('m no^?i chua^n truye^n, sao qua' ddo^?i ddoa.n tru+o+`ng ddo^'i vo+'i ngu+o+`i vo+. Li'nh?! To^i la.i pha?i tie^'p tu.c so^'ng va` pha?i so^'ng du+o+'i mo^.t lo+'p ngu+o+`i mo+'i, mo^.t the^? che^' mo+'i ma` ddo^'i tu+o+.ng la` giai ca^'p, la` ddo^.c ta`i, la` ha` kha('c da~ man. To^i trong ta^m tra.ng nhu+ ho'a dda', qua ca^u chuye^.n na`ng To^ Thi. bo^`ng con le^n ta^.n ddi?nh nu'i tu+`ng chie^`u do~i bo'ng chinh nha^n. Nhu+ng na`ng To^ Thi. du` sao va^~n co`n nhie^`u ha.nh phu'c ho+n to^i, to^i la` ddo^'i tu+o+.ng cu?a mo^.t giai ca^'p tho^'ng tri. mo+'i cu?a bo.n vo^ tha^`n, to^i la` vo+. cu?a mo^.t si~ quan che^' ddo^. cu~, vo+. cu?a mo^.t "ngu.y qua^n", ho. dda~ le^n a'n to^i nhu+ the^'. Cho^`ng to^i dda~ gu.c nga? tre^n ddu+o+`ng ru't qua^n, to^i dda~ li.m che^'t bao la^`n tru+o+'c co^? quan ta`i, lo`ng huye^.t la.nh dda~ ca'ch nga(n chu'ng ddo^i mie^`n: du+o+ng-ca?nh. To^i co`n gi` dde^? ma` ngo'ng tro^ng nhu+ na`ng To^ Thi., co' co`n cha(ng chi? la` 5 ddu+'a con tho+ da.i, to^i pha?i ta?o ta^`n buo^n ga'nh, ba'n bu+ng dde^? so^'ng qua nga`y hai buo^?i cha'o rau...!
 

DDO+`I NGU+O+`I NHU+ CHIE^'C LA'

Con nu+o+'c xoa'y tra(m gio`ng ro^`i cu~ng ve^` bie^?n kho+i, con ngu+o+`i trong ca?nh ddo+`i quay qua('t, ngu+o+.c xuo^i ro^`i to+'i lu'c cu~ng du+`ng la.i. To^i ddu+o+.c gia^'y ba?o la~nh tu+` Hoa Ky` cu?a em to^i va` ddu+o+.c pha'i ddoa`n pho?ng va^'n. Tra?i qua bao kho' kha(n ve^` ta`i cha'nh, ve^` mo.i ma(.t....na`o co' bi`nh thu+o+`ng va` de^~ da`ng nhu+ bao gia ddi`nh kha'c? cuo^'i cu`ng chu'ng to^i ddu+o+.c le^n ddu+o+`ng. Ha`nh trang mang theo mo^.t gia ta`i hom hem nghe`o kho', cu`ng 5 ddu+'a con dda~ tru+o+?ng tha`nh. Phi co+ ca^'t ca'nh, tu+o+?ng ra(`ng tuye^'n nu+o+'c ma('t to^i dda~ kho^ ca.n trong ddo+`i so^'ng kho^? na.n, tu+. du+ng no' la(n da`i tre^n ddo^i ma' ho'p sa.m dden mu+a na('ng, tre^n khuo^n ma(.t ho'c ha'c tie^`u tu.y; trong nhu+~ng gio.t le^. ddo' dda~ ho`a la^~n nhu+~ng vui buo^`n, to^i thoa't kho?i ddi.a ngu.c tra^`n gian, tu+` bie^.t "thie^n dda`ng" Co^.ng Sa?n. Tra.m du+`ng cha^n dda^`u tie^n ta.i Tha'i, chuye^'n ddi lu+u la.i 10 nga`y ta.i ddo', ro^`i Tokyo, San Francisco, va` chu'ng to^i dda~ dde^'n Kansas city ddoa`n tu. vo+'i ngu+o+`i em ga'i thu+' 5 no+i tha`nh pho^' na`y. 

Vu+o+.t qua nhu+~ng kho' kha(n tre^n xu+' ngu+o+`i lu'c dda^`u tie^n, nha^n ti`nh the^' su+. bie^'n ddo^?i theo hoa`n ca?nh ddo' la` chuye^.n thu+o+`ng ha(`ng trong ba^'t cu+' mo^.t ddo+`i so^'ng na`o. To^i xuo^i Nam ve^` mie^`n Cali na('ng a^'m ta.i qua^.n Cam, to^i dda~ quen vo+'i ddo+`i so^'ng mo+'i, ga(.p la.i nhu+~ng ddo^`ng ddo^.i cu?a cho^`ng to^i na(m xu+a. Trong mo^.t ti`nh co+` giu+~a tie^.c cu+o+'i con cu?a ngu+o+`i ba.n cu~, to^i ga(.p ddu+o+.c dda.i ta' Ngo^ The^' Linh do ca'c anh em gio+'i thie^.u. Sau ddo' to^i quye^'t ddi.nh ve^` San Jose va`o tha'ng hai va` nghe tin dda.i ta' Ngo^ The^' Linh dda~ tu+` tra^`n. DDe^'n tha'ng 3 be^n So+? Lie^n La.c ca'c anh dda~ to^? chu+'c nga`y gio^? cu?a cho^`ng to^i ra^'t tro.ng dda.i, nie^`m an u?i to lo+'n sau bao na(m tha'ng nhu.c nha(`n. Nu+o+'c ma^'t nha` tan, trong ca?nh ddo+`i tha phu+o+ng la. ca?nh, la. ngu+o+`i nhu+ng ti`nh ddo^`ng ddo^.i va^~n co`n ga('n bo', cao qu'y thay cho ca'i ti`nh huynh dde^. chi binh.

Nhu+~ng chie^`u o+? dda^y mo^?i ddo^. tha'ng tu+ ve^`, to^i nho+' que^, nho+' nha` va` nho+' bao chie^'n si~ dda~ na(`m xuo^'ng cho que^ hu+o+ng, trong ddo' co' Ho^` dda(ng Nhu+.t -cho^`ng cu?a to^i, anh dda~ la`m xong bo^?n pha^.n cu?a ngu+o+`i trai tho+`i loa.n. Gio+` dda^y nie^`m ddau ba.i tra^.n luo^n ddeo dda(?ng theo ca'c anh -nhu+~ng ngu+o+`i Li'nh sau cuo^.c xa?y nghe' tan dda`n, ca'c anh bi. bu+'c tu+? mo^.t ca'ch bi pha^~n trong mo^.t cuo^.c chie^'n dda^'u oai hu`ng. Ca'c anh ddang tro^i da.t tre^n xu+' ngu+o+`i, cuo^.c chie^'n ddo' co`n do+~ dang va` ddang tie^'p die^~n tre^n mo^.t chi'nh tru+o+`ng kho^ng pha?i ba(`ng su'ng gu+o+m, ma` ba(`ng la^.p tru+o+`ng, ba(`ng kho^'i o'c, ba(`ng Ly' Tu+o+?ng QUO^'C GIA va` DA^N TO^.C. Ma'u ca'c anh dda~ to^ tha('m cho ma`u co+`, nhu+ng dda^'t nu+o+'c va^~n na(`m trong loa`i qu?y ddo?, to^i luo^n hy. vo.ng va` tin tu+o+?ng va`o ca'c anh, nhu+~ng ngu+o+`i chie^'n si~ can tru+o+`ng cu?a QLVNCH.
 

CO^? LAI CHINH CHIE^'N KY? NHA^N HO^`I

Mo^.t chu't nie^`m rie^ng ve^` Nha Trang da^'u ye^u nga`y tha'ng cu~. Nha Trang nhu+~ng nga`y mu+a ddo^? ddiu` hiu se sa('c buo^`n. Nho+' nhu+~ng nga`y ddo+n ddo^.c trong tra.i gia binh, nho+' Duy Ta^n con ddu+o+`ng do.c theo bo+` bie^?n dde`n ngoa`i kho+i nha^'p nha'y nhu+ nga`n sao, pho^' dde^m Nha Trang tro^ng huye^`n a?o la^'m ta^'m nhu+ nga`n tra^n cha^u tra?i dde^`u tre^n ne't xie^m ha`i nhung tha(?m cu?a giai nha^n. Ta^'t ca? chi`m sa^u va`o dda'y di~ va~ng rong re^u, mo^?i la^`n ho^`i tu+o+?ng lo`ng to^i la.i ra.t ra`o thu+o+ng tu?i, lo`ng to^i la.i tra`o da^ng bao ky? nie^.m. "Tuy' ngo.a sa tru+o+`ng qua^n ma.c tie^'u, co^? la.i chinh chie^'n ky? nha^n ho^`i" hi`nh bo'ng chinh nha^n khi a^?n, khi hie^.n, no^?i tro^i theo tu+`ng do`ng chu+~, tu+`ng a^m thanh ddu+'t lia` "va(~ng nghe tu+. dda'y ho^`n thu+o+ng ti'ch, bao tie^'ng ke`n truy ddie^.u na(m xu+a."

Ba^y gio+` la` THA'NG TU+. Ba^y gio+` dda~ tu+` bao ddo^. ma^'t cha`ng, ma^'t que^ hu+o+ng. Va^ng ba^y gio+` la` tha'ng 4, dda~ 27 na(m da`i, mu`a Quo^'c Na.n, mu`a ddau thu+o+ng phu? tru`m tre^n "Que^ Hu+o+ng Nghi`n Tru`ng Tang Tra('ng". Trong mo^.t go'c sa^u tha(?m cu?a lo`ng to^i, hi`nh a?nh co^' thie^'u ta' Ho^` dda(ng Nhu+.t, ngu+o+`i cho^`ng tha^n ye^u dda~ anh du~ng DDE^`N XONG NO+. NU+O+'C.

San Jose, mu`a Quo^'c Na.n. 

Lu+u Tru`ng Du+o+ng
 

======= o 0 o =======
 

 

 

 

 

Việt Nam Cộng Ḥa Muôn Năm

 


View and sign Guestbook

 

Xin vui ḷng lưu bút tưởng niệm đến các vị Anh Hùng của QLVNCH 
và các đồng bào nạn nhân đă bị cộng sản sát hại tại Huế.

Please visit and sign our guestbook to honor the ARVN Heoes

and to remember the thousands of civilians murdered in Hue City in 1968.

 

since Memorial Day 1999

 

Memorial homepage

Sitemap

Liberation - Giải Phóng

 

Tưởng Niệm CHT Sở Bắc

Tiễn biệt Cố Đại Tá Ngô Thế Linh

Biệt Hải - Sở Pḥng Vệ Duyên Hải

Nha Kỹ Thuật QLVNCH

Lịch Sử Nha Kỹ Thuật

Hoạt động của BK Sở Bắc tại Bắc Việt

Paradise island (Cù Lao Chàm)

Hoài cảm của T.70

Trường Vơ Khoa Thủ Đức

Oan hồn trên xứ Huế - Mậu Thân 1968

Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm
Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu
Tưởng niệm Cụ Trần Văn Hương

 Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam

Thiếu Tướng Phạm Văn Phú
 Chuẩn Tướng Lê Văn Hưng

Chiến Dịch Vinh Danh Lá Cờ Vàng

Thuyền Nhân Tỵ Nạn Cộng Sản

50 Năm Tội Ác Cộng Sản (html)

A life for Freedom and Democracy

TAPS - Colonel Ngô Thế Linh

Sea Commandos - Coastal Security

Strategic Technical Directorate

History of Strategic Technical Directorate

Paradise island (Cù Lao Chàm)

Sacred Sword of the Patriots League

Presidential Unit Citation for SOG

An ARVN Hero by T.70

Thu Duc ARVN Military Officer Academy

Viet Cong "Strategy of Terror"

President Ngo Dinh Diem (54-63)

President Nguyen Van Thieu (67-75)

VN Coastal Raiders part 1, part 2, part3

The Lost Commandos (MACV-SOG)

MACV-SOG Commandos (RT Idaho)

Campaign for the Vietnamese Yellow Flag

Boat People tragedy

50 Years of VN Communist Crimes

Please bookmark this page,
more pictures and articles will be added later.