TIN VIÊT BẮC CALI, thứ năm ngày 10 tháng 3 năm 1999
Trong ba ngày đă có gần 1,000 người viếng thăm, tiễn đưa linh cửu của Cố Đại Tá Ngô Thế Linh:
 

Cố Đại Tá Lực Lượng Đặc Biệt Ngô Thế Linh
ra đi trong niềm tiếc thương khôn nguôi của những ai từng biết đến ông.
 
 


San Jose (Việt Hà) - Trong cuộc đời, sự lượng định phần nào chính xác nhất về một con người, đó là nh́n h́nh ảnh diễn ra sau quan tài của người đó. Và đó cũng là một sự nhận xét chính xác nhất về một người vừa nằm xuống: Cố Đại Tá Ngô Thế Linh.

Tuy tang lễ được gia đ́nh tổ chức trong ṿng ngắn gọn, tính từ ngày tẩm liệm đến lúc quan tài hạ huyệt th́ đă có khoảng gần 1,000 người đến chia tay với người quá cố.  Cao điểm đó là ngày cuối cùng, thứ sáu ngày mồng năm tháng ba năm 1999, trong chương tŕnh Lễ Động và Di Quan, Thánh Lễ Cầu Hồn và Lễ An Táng đă có trên 500 người tham dự.

Những người đến tham dự cuộc tiễn đưa lần chót với Cố Đại Tá Ngô Thế Linh đă không ngần ngại ǵ đối với nhiều địa điểm các nơi hành lễ.  Cố Đại Tá Ngô Thế Linh, sau khi từ trần đă được quàn tại nhà quàn Oak-Hill Memorial ở San Jose, Thánh Lễ Cầu Hồn th́ được tổ chức tại Thánh Đường Ascension ở Saratoga và sau đó được an táng tại Nghĩa Trang Gate of Heaven Cemetery ở Los Gatos.  Thế nhưng kể từ lúc bắt đầu thăm viếng cho đến lúc hạ huyệt lúc nào cũng đông đảo người thăm viếng, tham dự.  Đặc biệt, các chiến sĩ Biệt Kích, từng là thuộc cấp của người quá cố từ Nam California, phối hợp với các chiến sĩ tại miền Bắc đă tổ chức thay phiên canh gác quan tài thường trực theo đúng Lễ Nghi Quân Cách.

Sau khi gia đ́nh phát tang xong, ngay giờ phút thăm viếng dầu tiên chúng tôi ghi nhận đă có phái đoàn Hội Ái Hữu Nguyễn Khoa Nam tức Khóa 3 Thủ Đức, cùng một khóa với Cố Đại Tá Ngô Thế Linh, và phái đoàn Hội Tương Tế Việt Nam do hai ông Nguyễn Năng Nhu và Trương Đ́nh Sửu viếng thăm và phúng điếu.  Trong ngày viếng thăm đầu tiên này, cụ Trương Đ́nh Sửu thay mặt Hội Đồng Quản Trị QTTVN trao đến bà quả phụ tấm chi phiếu trị giá 9,000 Mỹ Kim của quỹ theo quy định dành cho Hội Viên Ngô Thế Linh.

Đặc biệt theo sự thông báo của gia đ́nh, toàn bộ tiền phúng điếu của mọi người được bỏ hết vào trong một thùng có niêm phong để dành giúp cho Quỹ Thương Phế Binh Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa thuộc Tổng Hội Thủ Đức - Nam Định chủ trương.

Qua ngày hôm sau, thứ năm, Lễ Phủ Cờ theo Lễ Nghi Quân Cách và Truy Điệu được diễn ra trong trang nghiêm với gần 200 người tham dự và các đài truyền h́nh truyền thanh Việt Nam tại thành phố San Jose đều đến để tường thuật lại buổi lễ này.

Vào ngày cuối, thứ Sáu ngày mồng Năm tháng Ba năm 1999, trong chương tŕnh động quan, di quan, Thánh Lễ Cầu Hồn đă có khoảng gần 500 người tham dự.

Tại Thánh Lễ Cầu Hồn, chúng tôi ghi nhận có 9 vị Linh Mục làm lễ đồng tế gồm 3 Linh Mục Chánh Xứ là Cha Nguyễn Văn Thư, Cha Đỗ Văn Đĩnh, Cha Lưu Đ́nh Dương; hai vị Linh Mục Cựu Tuyên Úy là Cha Tuyên Úy Nhảy Dù Vũ Ngọc Đáng và Cha Nguyễn Đ́nh Đệ;  Cha Chủ Tế Thánh Lễ là Cha Vũ Văn Liễu và cùng đồng tế với 5 Linh Mục kể trên là Cha Nguyễn Quốc Khánh và Phan Thế Lựu.

Trong Thánh Đường, chúng tôi ghi nhận có Cựu Thủ Tướng Nguyễn Bá Cẩn, Cựu Trung Tướng Hoàng Xuân Lăm, từng là vị chỉ huy nhiều năm của Cố Đại Tá Ngô Thế Linh (đến từ Sacramento), Cựu Thiếu Tướng Nguyễn Khắc B́nh, Cựu Thiếu Tướng Bùi Đ́nh Đạm.  Tất cả các vị này đă đến dự cùng với phu nhân.  Ngoài ra có rất nhiều cựu sĩ quan cao cấp cũng như quân nhân công cán sự Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa và đồng bào tại thành phố San Jose.
 
 

https://ngothelinh.tripod.com/taps.html


 

Tại Nghĩa Trang, trong bài điếu văn đại diện Hội Ái Hữu Nguyễn Khoa Nam, Khóa 3 Thủ Đức Đại Tá Nguyễn Năng Nhu đọc:
 

Đại Diên Ban Chấp Hành Hội Ái Hữu Nguyễn Khoa Nam

 

Kính thưa anh Ngô Thế Linh, 

Tin anh đột ngột ra đi truyền lan như một tiếng sét bên tai bằng hữu.  Chiến hữu xa gần hay tin buồn này, ai cũng ngỡ ngàng, sửng sốt và vô cùng thương tiếc anh. 

Đúng thế, anh ra đi chẳng phải riêng chị và các cháu mất một người chồng và một người cha kính mến, mà Cộng Đồng Việt Nam Hải Ngoại đă mất đi một nhà hoạt động tâm huyết, các Hội Đoàn Người Việt Quốc Gia đă mất đi một thành viên đầy nhiệt t́nh, bằng hữu thân sơ đă mất đi một người bạn tốt, và đặc biệt Hội Ái Hữu Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Khóa 3 Thủ Đức tức Hội Ái Hữu Nguyễn Khoa Nam đă mất đi một trụ cột quan yếu, v́ lúc sinh thời: 

Anh đă có một sự cống hiến đặc biệt cho Cộng Đồng.  Anh đă là một trong những sáng lập viên của Tổng Hội Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Liên Trường Vơ Khoa Thủ Đức Nam Định.  Anh đă làm Chủ Tịch Hội Cựu Chiến Sĩ Việt Nam Hải Ngoại.à Anh đă xây dựng Quỹ Thương Phế Binh và Cô Nhi Quả Phụ để đem lại niềm an ủi quư báu và cần thiết cho các chiến hữu QLVNCH thiệt tḥi nhất trong chiến cuộc v́ lư tưởng Tự Do cho Dân Tộc Việt Nam và sự đền ơn đáp nghĩa dù nhỏ nhoi đối với gia đ́nh các chiến hữu đă nằm xuống. 

Anh đă có sự đóng góp to lớn với các Hội Đoàn Người Việt Quốc Gia, đặc biệt là tại Bắc Cali này.  Các sinh hoạt thường xuyên hay đặc biệt của các Hội Đoàn, anh đă tham gia với tất cả tấm ḷng chân thành và nồng nhiệt.  Anh là một thành viên trong Hội Đồng Sáng Lập và Quản Trị của Quỹ Tương Tế Việt Nam.  Hiện nay Quỹ đă có được một cơ sở vững vàn về mọi mặt như pháp lư, tài chánh, kế toán và hội viên, cũng là phần nào nhờ sự hy sinh thời giờ, tiền bạc và công sức của anh. 

Bằng hữu thân sơ luôn nhận được sự giúp đở tận t́nh và vô tư của anh về vật chất cũng như về tinh thần.  Lúc thịnh cũng như lúc suy, lúc trăng sáng đường khô cũng như khi mưa gió, tối trời, anh không bao giờ từ nan trước lời kêu gọi giúp đở bạn bè gần xa. Trong vài năm gần đây, chính anh đă đứng ra quyên góp đê/ tổ chức tang lễ cho hai anh bạn đồng khóa tại San Jose này, anh Nguyễn Văn Thức và anh Trương Văn Đẩu.  Nhờ uy tín và sự quảng giao của anh tại địa phương cùng sự đóng góp tiền bạc to lớn của chính gia đ́nh anh, hai đám tang của hai anh bạn ấy đă diễn ra tương đối tươm tất. 
Mỗi khi biết tin một anh bạn nào, đồng khoá hay không, đặt chân đến vùng Bắc Cali này định cư, anh thường t́m đến tận nhà thăm hỏi thường xuyên và giúp đở mọi mặt. 

Anh cũng lại đă cùng với một vài anh bạn đồng khóa khác đứng ra đặt viên đá đầu tiên cho Hội Ái Hữu Nguyễn Khoa Nam và tiếp tay phát triễn hội to lớn như ngày nay.  Gần hai trăm Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Khóa 3 Thủ Đức định cư khắp nơi trên thế giới nay đă qui về một mối, và hàng năm đă về họp mặt tại Nam Cali vô cùng đông vui, để nói lên t́nh chiến hữu thắm thiết và t́nh đồng môn thân thương. 

Có thể kết quả của những sự cống hiến của anh cho Cộng Đồng Việt Nam Hải Ngoại, sự đóng góp của anh cho các Hội Đoàn Người Việt Quốc Gia, sự giúp đở của anh cho bằng hữu thân thương, sự an ủi của anh cho anh em Thương Phế Binh và Cô Nhi Quả Phụ các Chiến Binh Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà chưa đạt đến mức độ anh mong muốn đ̣i hỏi, nhưng ḷng nhiệt thành và tấm chân t́nh của anh th́ khó mà ai phủ nhận được. 

Tuy ban đầu anh với tôi chỉ là bạn đồng khóa, nhưng cùng với thời gian, mối liên hệ bằng hữu gần gủi giữa anh và tôi trên ba thập niên qua đă đưa t́nh cảm bền chặt, chân thành giữa chúng ta thành ruột thịt, vượt xa t́nh đồng khóa ban đầu.  V́ vậy tôi hiểu biết anh hơn ai, và nay trên cơ sở này, tôi muốn nhân dịp anh đi về Thiên Quốc, bỏ lại tất cả mọi vấn đề, mọi sự việc, mọi theo đuổi, mọi khúc mắc của trần thế nhân sinh này, dể nói lên với Cộng Đồng Việt Nam Hải Ngoại, với các Hội Đoàn, với bằng hữu xa gần, với anh em đồng khóa rằng Anh quả là người có Lư Tưởng Yêu Nước Thương Ṇi vô cùng thiết tha.  Lúc nào anh cũng sẵn sàng hy sinh cho công cuộc đấu tranh dành Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền cho Nhân Dân Việt Nam. 

Anh luôn luôn quan tâm đến vấn đề thương yêu, đoàn kết trong cộng đồng, đến hoàn cảnh kém may mắn của các chiến hữu tại quê nhà, đến t́nh thế khó khăn của bằng hữu xa gần.  Đành rằng mọi việc làm lớn nhỏ của anh, tấm ḷng của anh với dất nước, với đồng bào, với cộng đồng, với các tổ chức, hội đoàn, với bằng hữu, với chiến hữu đă có Bề Trên thấy biết không xót không sai.  Và vào lúc này, anh cũng chẳng cần đến một sự đánh giá chính xác và vô tư nào của thế nhân.  Nhưng chúng tôi, những người bạn của anh, những người quan biết anh và những người đă có dịp cộng tác với anh trước đây th́ cảm thấy rằng chính vào lúc này chúng tôi cần phải nh́n lại để thấy biết những cống hiến quư báu và những việc làm cao đẹp của anh. 

Có sinh là có tử.   Nhân sinh này kẻ trước người sau sẽ lần lược ra đi vào vĩnh cữu, những anh đă ra đi qua sớm.  Gia đ́nh anh, Cộng Đồng Việt Nam Hải Ngoại, các Hội Đoàn Người Việt Quốc Gia, bằng hữu xa gần, thương phế binh cùng cô nhi quả phụ QLVNCH, và đặc biệt là Hội Ái Hữu Nguyễn Khoa Nam c̣n đang rất cần đến sự hiện diện, sự tham gia của anh, đến thiện chí, nhiệt t́nh của anh. 

Công lao của anh đối với Tổ Quốc Việt Nam, với Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa, với đồng bào trước đây trong suốt 23 năm anh nắm giử chức vụ chỉ huy then chốt trong quân ngũ và sự đóng góp quư báu của anh vào cộng đồng Việt Nam hải ngoại sau này chắc chắn sẽ được ghi nhận với một niềm trân quư. 

Hôm nay, tôi đại diện cho Hội Ái Hữu Nguyễn Khoa Nam tức Hội Ái Hữu Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Khóa 3 Thủ Đức nói lên ḷng thương tiếc vô biên của tất cả hội viên trong Hội đối với anh.  Tôi xin chân thành chia buồn với chị Linh và tất cả các cháu.  Sau cùng tôi xin kính chúc hương hồn anh được an hưởng ân phước vĩnh hằng nơi Thiên Quốc. 

Vĩnh Biệt anh Ngô Thế Linh 

Nguyễn Năng Nhu, 
Đại Diên Ban Chấp Hành Hội Ái Hữu Nguyễn Khoa Nam.
 

Tiếp đến đại diện cho Chủ Tịch Hội Đồng Cố Vấn Tổng Hội Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Liên Trường Vơ Khoa Thủ Đức Nam Định là Niên Trưởng Cao Thiện Chánh, cụ Trương Đ́nh Sửu, Chủ Tịch Hội Đồng Cố Vấn, là cựu SVSQ Khóa 2 Thủ Đức trong điếu văn đă tŕnh bày:
 

Tổng Hội Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Liên Trường Vơ Khoa Thủ Đức Nam Định

 

Kính thưa Linh Mục Chủ Lễ, 
kính thưa Quư Tướng Lănh, Quư Niên Trưởng, 
kính thưa Quư Vị Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Thủ Đức Nam Định, 
kính thưa Quư Thân Bằng quyến thuộc của tang gia, 
kính thưa Bà Ngô Thế Linh và các cháu,

Tôi xin đại diện cho Niên Trưởng Đại Tá Dược Sĩ thuộc Tổng Hội Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Liên Trường Vơ Khoa Thủ Đức Nam Định gởi lời chào và sự chân thành cảm ơn đến toàn thể quư vị đến tham dự Tang Lễ của Cố Đại Tá Ngô Thế Linh. 

Chúng tôi xin chia buồn cùng Bà Ngô Thế Linh và tang quyến, và chúng tôi xin quư vị cùng chúng tôi hợp ư cầu nguyện cho Linh Hồn Giuse Ngô Thế Linh sớm hưởng dung nhan Thiên Chúa. 

Đằng rằng cuộc đời ngắn ngủi như bóng câu qua cửa, ba vạn sáu ngh́n ngày là mấy, và sinh kư tử quy, nhưng sự ra đi của Đại Tá Ngô Thế Linh quá đột ngột, gây nhiều xúc động và vô cùng thương tiếc.  Tổng Hội LTVKTD/ND mất một thành viên cột trụ, là một sự mất mát to lớn không riêng ǵ cho gia đ́nh Bà Ngô Thế Linh mà cho cả Tổng Hội đang cần sự góp công sức của Đại Tá Niên Trưởng Ngô Thế Linh. 

Nhân dịp này chúng tôi cũng xin nhắc đến sự ra đi của vị Tổng Thư Kư của Tổng Hội, Cố Chiến Hữu Nguyễn Đắc Phúc cũng đă ra đi đột ngột vào dịp Tết Nguyên Đán cách đây hai năm. Ngày hôm nay, đứng trước Linh Cữu của Cố Niên Trưởng Ngô Thế Linh, chúng tôi mạn phép được bạch với chơn linh: 

Thưa Niên Trưởng Đại Tá Ngô Thế Linh, trước giờ phút vĩnh biệt Đại Tá, chúng tôi xin trân trọng kính nghiêng ḿnh trước linh cửu Đại Tá Niên Trưởng. 

Ngay sau khi thành lập, th́ Tổng Hội nhận được hàng trăm hồ sơ thương phế binh do Bác Sĩ Phan Minh Hiển là cháu của Niên Trưởng Đại Tá Cao Thiện Chánh từ Pháp gởi qua.Ơ Lư do là Bác Sĩ Hiển quá đơn phương không giải quyết được.   Tổng Hội bắt tay vào việc gây quỹ v́ những h́nh ảnh các chiến sĩ quá đau thương không cầm được nước mắt, Tổng Hội không thể làm ngơ. 

Chúng tôi c̣n nhớ rơ trong buổi Văn Nghệ T́nh Thương tại Scottish Rite Temple, cũng có mặt của Quư Tướng Lănh, Quư Niên Trưởng có mặt ngày hôm nay, quư đồng hương bạn hữu xa gần về tham dự, hoặc đă gởi tiền về giúp đở.   Những h́nh ảnh thân thương, những tấm ḷng vàng với sự hiện diện của nhiều khuôn mặt quen thuộc của Thung Lủng Hoa Vàng như Đại Diện Cộng Đồng nhiệm kỳ 1, đặc biệt Niên Truởng Khóa 1 là Nhạc Sĩ Vũ Đức Nghiêm đă sắp đặt chương tŕnh với sự hổ trợ của các hội đoàn bạn như Gia Long, Trương đến từ Houston (Texas) và các quân chủng bạn. 

Sau đó là Sổ Số T́nh Thương Tombola, có nhiều vị trúng giải nhưng đă tặng lại Quỹ Thương Phế Binh.  Nhỡ sự ủng hộ nhiệt thành nên Tổng Hội mới có những món quà cho Thương Binh Cô Nhi Quả Phụ do chính Đại Tá Cao Thiện Chánh phụ trách việc phân phối với sự hổ trợ của nhiều vị cũng có mặt trong tang lễ ngày hôm nay.   Sau đó Tổng Hội nhận được những hồi báo kèm theo những ḍng chử rất cảm động đến rơi lệ. 

Những món quà chuyên chở t́nh thương để an ủi các chiến hữu kém may mắn đang chịu cảnh cơ hàn, đói lạnh v́ gió Đông sao nỡ phũ phàng. 

Dao hàn cắt ruột thương thay 
Tả tơi manh áo tháng ngày che thân 
Cho qua sương tuyết lạnh lùng 
Đem ḷng tế độ cưu mang nhau cùng
Một nghĩa cử. tấm gương soi 
Chẳng đầy đủ, cũng được đôi ba phần

Trong công việc xă hội, Đại Tá Niên Trưởng đă luôn luôn nhận phần khó khăn, đặt hết tâm trí và thao thức đêm ngày v́ Đại Tá đă trọn t́nh nghĩa với các chiến hữu kém may mắn. 

T́nh Chiến Hữu, Nghĩa Đồng Hương, 
Món Quà ưu ái bốn phương gởi về. 
Tuy rằng cách biệt sơn khê, 
Tấm ḷng trắc ẩn chẳng hề nhạt phai.

Trước Tết Nguyên Đán vừa qua, chính Niên Trưởng đă nhắc nhở Đại Tá Cao Thiện Chánh và chúng tôi gởi quà cho anh em ăn Tết, và có nhờ Mũ Đỏ Phan Văn Nam đem về trao tận tay cho thương binh tại Đà Nẵng. 

Lúc sinh thời, Niên Trưởng đă làm tṛn nhiệm vụ của Người Trai Thời Loạn, đặt Tổ Quốc, Danh Dự và Trách Nhiệm trên hết, làm tṛn bổn phận trách nhiệm do Quân Đội giao phó, để phục vụ Tổ Quốc.  Niên Tưởng đă được rất nhiều huy chương mà chỉ mới cách đây hai ngày, chính Đại Tá Dược Sĩ Cao Thiện Chánh đă giải thích từng huy chương một cho các con của Niên Trưởng Ngô Thế Linh. 

Nơi hải ngoại, Đại Tá đă góp công sức vào các việc văn hoá, thành viên Hội Đồng Trưởng Lăo, Hiệp Hội Công Viên Văn Hóa, đă đóng góp nhiều viên gạch cho Công Viên Việt Nam. 

Ngoài công việc giúp thương binh, Đại Tá đă không thành lập riêng một quỹ tương tế cho Tổng Hội mà lại c̣n phối hợp với các Hội Đoàn bạn để lập quỹ chung.  Trong Đại Hội mừng Đệ Tam Chu Niên Quỹ Tương Tế Hội tháng 10, 1998, chính Đại Tá đă vận động việc trẻ trung hóa Hội Đồng Quăn Trị bằng cách mời Giáo Sư Nguyễn Trung Ḥa và ba Thành Viên khác tham gia Hội Đồng Quăn Trị.  Những ước nguyện của Đại Tá đă được ghi rơ vào văn bản pháp lư chính thức của Tổng Hội và cụ thể hóa công tác xă hội như ư của Đại Tá. 

Đại Tá đă không v́ Danh và cũng không v́ Lợi đến đây, Tổng Hội cũng không quên cảm ơn và ghi nhận công sức của Bà Ngô Thế Linh và các cháu đă góp phần giúp Đại Tá chu toàn làm việc xă hội.

Ngày hôm nay trước giờ phút vĩnh biệt Đại Tá, chúng tôi xin nghiêng ḿnh trước linh cửu Đại Tá.Ơ Tuy tuổi già hạt lệ như sương, nhưng nước mắt vẫn tuôn trào thương tiếc Đại Tá. 

Chúng tôi xin quư vị Tướng Lănh, quư Niên Trưởng, quư Thân Bằng Quyến Thuộc cùng hợp ư cầu nguyện để xin Thiên Chúa hăy thương xót Linh Hồn Giuse Ngô Thế Linh về nước Thiên Đàng, nơi miền Vĩnh Phúc. 

O HO! Vĩnh Biệt! 
O HO! Vĩnh Biệt! 

San Jose, ngày 5 tháng 3 năm 1999.


 

Kế tiếp, ông Nguyễn Trung Ḥa đại diện Quỹ Tương Tế Việt Nam trong một bài điếu văn cũng đă ca ngợi sự đóng góp của Cố Đại Tá Ngô Thế Linh cho quỹ này.Ơ Bài điếu văn sau cùng là của S.T.D. Commandos Family (tức là Gia Đ́nh Nha Kỹ Thuật) do Đại Úy Lâm Ngọc Chiêu viết và được tŕnh bày bởi Biệt Kích Nguyễn Hùng Anh, cụt cả hai tay đọc trong màn nước mắt như sau:
 
 

Gia Đ́nh Nha Kỹ Thuật, Bộ Tổng Tham Mưu, Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa

Lời Vĩnh Biệt của anh em Biệt Kích với Người Anh Lớn, Cố Đại Tá Phó Giám Đốc Nha Kỹ Thuật Ngô Thế Linh 

(viết bởi Cựu Đại Úy Biệt Kích Lôi Hổ Lâm Quang Chiêu, đọc bởi Biệt Kích Lôi Hổ Nguyễn Hùng Anh, Sở Liên Lạc Nha Kỹ Thuật) 

Sắp sửa đi làm tối th́ nhận được điện thoại khẩn cấp của anh Đoàn Hữu Định từ Washington, D.C. gọi qua với giọng thảng thốt, cho biết Đại Tá Ngô Thế Linh mới đột ngột từ trần được vài tiếng đồng hồ.  Đại Tá Linh đă từ giả anh em, với đồng đội, với người thân trong gia đ́nh để ra đi về miền miên viễn lúc 12 giờ 30 phút trưa ngày thứ Năm 25 tháng 2 năm 1999 tại thung lũng Hoa Vàng San Jose, California, Hoa Kỳ. 

Tai tôi lùng bùng khi nghe tin báo dữ này, và tôi không dám nghĩ đó là sự thật.  Mới cách đây vài tuần niên trưởng c̣n lái xe từ Bắc Cali xuống Little Sài G̣n để ăn cưới con gái anh chị Trần Kim Khánh và gặp gở anh em dưới đây để bàn về một số việc cần thiết cho anh em trong Gia Đ́nh Nha Kỹ Thuật, mà không ngờ đó dịp cuối cùng để rồi không bao giờ c̣n được gặp người anh thân yêu nữa. Cố nén xúc động sợ trể việc v́ anh Định dặn tôi "nhớ cho anh em Nha Kỹ Thuật ḿnh ở khắp các nơi hay biết tin này càng sớm càng hay". 

Người đầu tiên tôi gọi báo hung tin là anh Nguyễn Trâm, một Biệt Kích Biển thuộc Sở Pḥng Vệ Duyên Hải - Nha Kỹ Thuật.  Anh Trâm là người được xem là thay mặt cho các Biệt Kích Biển của Nha Kỹ Thuật và cũng là người được Đại Tá lúc sinh tiền hết sức thương yêu, cũng như niên trưởng cũng đă thương yêu tất cả anh em Biệt Kích Biển, những đứa con lạc loài nay đă vừa t́m thấy lại gia đ́nh và đoàn tụ lại với người thân, nhưng nỗi vui đoàn tụ này chưa được bao lâu th́ lại chịu cảnh sinh ly tử biệt với người anh lớn, người đă có công tạo dựng ra anh em Biệt Kích Biển từ khi c̣n trong trứng nước năm xưa. 

Tôi báo tin cho anh Trâm hay trong nỗi xúc động và hai anh em chúng tôi đều nghẹn ngào.  Những người Biệt Kích vô danh như chúng tôi, thân phận bọt bèo, trước đây sống chết không ai hay, cũng chịu số phận trôi theo vận nước.  Một số anh em đă hy sinh, một số bị tật nguyền hy sinh phần lớn thân thể cho Quê Mẹ, một số c̣n sống bị bắt và bị giam cầm đày đọa nhiều năm tại miền Bắc Việt Nam.  Nay mới vượt biên hay mới đến Hoa Kỳ theo chương tŕnh dành cho Cựu Tù Nhân Chính Trị, th́ anh là một trong những vị chỉ huy cao cấp nhất của Nha Kỹ Thuật đă đến với anh em, đến với những thuộc cấp nhỏ nhoi nhất trong Nha Kỹ Thuật với tất cả tấm ḷng chân thành và thương yêu . 

Riêng anh em Biệt Hải không bao giờ phai mờ h́nh bóng của anh luôn luôn nhớ đến anh em.  Như trong năm qua, anh đă rời gia đ́nh của ḿnh nhân dịp lễ Độc Lập July 4, một dịp lễ thường th́ người ta hay nghỉ ngơi và xum vầy với gia đ́nh riêng tư, nhưng anh đă lặn lội đường xa xuống Little Sài G̣n Nam Cali để tham dự đám giổ đầu tiên cho Anh Em Biệt Kích Biển để tưởng nhớ đến anh em đồng đội nói riêng và Nha Kỹ Thuật nói chung đă khuất, sau mấy mươi năm khói lạnh tro tàn không được ai nhắc tới.  Anh đến với anh em để đem đến cho những anh em Biệt Kích hẩm hiu một nguồn an ủi, chút hơi ấm của t́nh người và t́nh đồng đội.  Anh em nhớ măi măi về việc này.

Đa số anh em Biệt Kích đều thuộc loại chân ướt chân ráo mới đến xứ tạm dung này không được bao lâu và thời gian được tiếp xúc, gần gủi với anh chưa được nhiều, tuy nhiên đa số anh em Biệt Kích rất hiểu anh và thương anh.  Anh em nhận thấy anh là người anh lớn rất có tấm ḷng với quê hương, với anh em, với chiến hữu đang chịu số phận hẩm hiu nơi quê nhà.  Anh luôn nhắc đến số phận anh em bất hạnh đó. 

Ngày hôm nay, mặc dù anh đă ra đi, nhưng gia đ́nh anh vẫn tiếp tục con đường anh đă đi.  Gia đ́nh đă dành toàn bộ số tiền phúng điếu để lo làm đám tang cho anh, thay vào đó gia đ́nh anh sẽ đem số tiền này gởi về quê nhà để giúp cho những anh em Thương Phế Binh Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà đang thiếu cây nạng, miếng cơm, manh áo cho mùa Đông.  Đây là một nghĩa cử cao đẹp như một bông hoa tiễn đưa mà gia đ́nh anh đă dành cho anh. 

Việc ra đi của anh là một thiệt tḥi rất lớn cho anh em Biệt Kích Nha Kỹ Thuật nói chung mà cũng là một mất mác lớn khó bù đắp cho chị Ngô Thế Linh và các cháu.  Nhưng anh em vẫn tâm nguyện luôn xem anh cũng như c̣n sống.  Và anh em nguyện cầu vong linh anh pḥ trợ cho chị và các cháu cũng như cho các anh em đồng đội c̣n sống.   Ngoài ra cũng mong chị Linh vẫn tiếp tục thay anh đến với anh em qua tinh thần một người chị lớn trong Gia Đ́nh Nha Kỹ Thuật bây giờ cũng như về sau. 

Năm mới tây dương giữa tuyết đông, 
Nhớ về quê cũ cạn niềm mong. 
Nước trôi trôi măi, ra sông biển. 
Có chăng trở ngược chốn khơi ḍng?

Trong kỳ Đại Hội SOA (Special Operation Association) thứ 21 tại Las Vegas, Nevada, anh em c̣n nhớ trong lần lên phát biểu trước đại cử tọa đoàn mà đa số là những hội viên người Hoa Kỳ và chỉ có một ít hội viên là người Việt Nam, tuy thời gian phát biểu của anh có giới hạn, anh đă dành hết thời gian này nói về quê hương ḿnh để nhắc nhở những người bạn Mỹ MACV-SOG - là những đồng đội mà đă có thời họ đă sát cánh nhảy toán chung với các anh em Biệt Kích Nha Kỹ Thuật xuống những vùng ngoài lănh thổ Việt Nam Cộng Hoà - hảy làm một cái ǵ đó cho vùng đất mà năm xưa họ đă từng đổ máu xương bảo vệ. 

Qua lời phát biểu đó, anh em càng hiểu được tâm sự và tấm ḷng của anh đối với quê hương, và tâm sự của anh cũng phù hợp với tâm sự của mọi người dân Việt Nam hiện đang sống lưu vong với những tấm ḷng khắc khoải giống anh như những câu thơ man mác nêu trên mà một người anh em Biệt Kích bên trời Tây cảm khái và mới gởi cho anh em trong dịp đầu năm 1999.  Nhưng tiếc thay ư nguyện trở về quê hương mà anh đă ấp ủ gần 24 năm nay để được gởi nắm xương tàn của ḿnh gần mồ mả ông cha, vẫn chưa thực hiện trong khi con đường về quê ḿnh đă gần rồi!  Ôi!  Thật buồn biết bao! 

Khi người ta c̣n sống, khó luận được ai là người tốt kẻ xấu, ai kẻ trung hay không trung, ai là người có tấm ḷng ai là người hờ hững, cho đến khi họ nhắm mắt xuôi tay.   Anh giờ đây không c̣n ǵ cả để mang theo khi nương hồn về quê, không cấp bậc, không quyền cao chức trọng, không công danh, không sự nghiệp nữa, và ngay cả cũng không c̣n: 

Thôi th́ thôi, đành mặc mây trôi 
Ôm trăng đánh giấc bên đồi dạ lan ...

Nhưng anh vẫn c̣n để lại chút t́nh thương vương lại chốn trần gian, h́nh ảnh của anh vẫn c̣n trong mỗi trái tim của những anh em Biệt Kích, của đồng đội trong Đại Gia Đ́nh Nha Kỹ Thuật, của bạn bè và những người thân không bao giờ phai. 

Có một ánh sao vừa mới băng trên ṿm trời Cali, nơi tha phương xứ lạ quê người, trong nỗi thương nhớ của thế nhân để đưa linh hồn anh về quê mẹ. 

Giờ đây núi rừng năm xưa nhắc đến tên anh, và biển rộng sông dài quê hương cũng phải than khóc.  Anh em, những người đồng đội, những bạn bè, những đàn em, những học tṛ của anh nghẹn ngào vĩnh biệt anh: 

Đại Tá Ngô Thế Linh 
Gia Đ́nh Nha Kỹ Thuật Đồng Kính Bái 
 

Gia Đ́nh Nha Kỹ Thuật 
P.O. Box 6591 Torrance, CA 90504 
http://www.nhakythuat.com 
http://nktvn.tripod.com/ 
Email:  nktvn@yahoo.com 

Sau đó lễ an táng được điều hợp bởi Cựu Đại Tá Vũ Văn Lộc, mà ông này cho biết ông và Cố Đại Tá Ngô Thế Linh có những mối liên hệ t́nh cờ kỳ lạ.  24 năm về trước, sự run rủi, gia đ́nh ông và gia đ́nh Cố Đại Tá Ngô Thế Linh đi cùng một chuyến tàu từ Sài G̣n ra Đệ Thất Hạm Đội.   Hôm nay, cũng t́nh cờ ông được yêu cầu đứng ra điều hợp tang lễ cho Cố Đại Tá Linh.

Kế tiếp ông Vũ Văn Lộc điều động phần chót của lễ an táng với Lễ Xếp Cờ do cựu Trung Tá Bùi Đức Lạc, cũng là một cựu sinh viên sĩ quan Thủ Đức, chỉ huy.   Sau đó lá cờ được chuyển giao cho cựu Trung Tướng Hoàng Xuân Lăm để ông này cùng với hai vị cựu Thiếu Tướng Bùi Đ́nh Đạm và Nguyễn Khắc B́nh chuyển giao lại cho Bà Quả Phụ Ngô Thế Linh và Trưởng Nam Ngô Xuân Huy.

Tang lễ kéo dài từ chín giờ sáng cho đến ba giờ chiều trong niềm ngậm ngùi thương tiếc của mọi người đối với sự ra đi của Cố Đại Tá Ngô Thế Linh.
 

TIN VIỆT BẮC CALI, 
thứ năm ngày 10 tháng 3 năm 1999

 
 
 

Việt Nam Cộng Ḥa Muôn Năm

 


View and sign Guestbook

 

Xin vui ḷng lưu bút tưởng niệm đến các vị Anh Hùng của QLVNCH 
và các đồng bào nạn nhân đă bị cộng sản sát hại tại Huế.

Please visit and sign our guestbook to honor the ARVN Heoes

and to remember the thousands of civilians murdered in Hue City in 1968.

 

since Memorial Day 1999

 

Memorial homepage

Sitemap

Liberation - Giải Phóng

 

Tưởng Niệm CHT Sở Bắc

Tiễn biệt Cố Đại Tá Ngô Thế Linh

Biệt Hải - Sở Pḥng Vệ Duyên Hải

Nha Kỹ Thuật QLVNCH

Lịch Sử Nha Kỹ Thuật

Hoạt động của BK Sở Bắc tại Bắc Việt

Paradise island (Cù Lao Chàm)

Hoài cảm của T.70

Trường Vơ Khoa Thủ Đức

Oan hồn trên xứ Huế - Mậu Thân 1968

Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm
Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu
Tưởng niệm Cụ Trần Văn Hương

 Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam

Thiếu Tướng Phạm Văn Phú
 Chuẩn Tướng Lê Văn Hưng

Chiến Dịch Vinh Danh Lá Cờ Vàng

Thuyền Nhân Tỵ Nạn Cộng Sản

50 Năm Tội Ác Cộng Sản (html)

A life for Freedom and Democracy

TAPS - Colonel Ngô Thế Linh

Sea Commandos - Coastal Security

Strategic Technical Directorate

History of Strategic Technical Directorate

Paradise island (Cù Lao Chàm)

Sacred Sword of the Patriots League

Presidential Unit Citation for SOG

An ARVN Hero by T.70

Thu Duc ARVN Military Officer Academy

Viet Cong "Strategy of Terror"

President Ngo Dinh Diem (54-63)

President Nguyen Van Thieu (67-75)

VN Coastal Raiders part 1, part 2, part3

The Lost Commandos (MACV-SOG)

MACV-SOG Commandos (RT Idaho)

Campaign for the Vietnamese Yellow Flag

Boat People tragedy

50 Years of VN Communist Crimes

Please bookmark this page,
more pictures and articles will be added later.