Cố Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm

 

Mạn đàm với Vĩnh Phúc

Nguyễn Văn Lục

(Nhân dịp Vĩnh Phúc cho tái bản cuốn: Những Huyền Thoại Và Sự Thật Về Chế Độ Ngô Đ́nh Diệm.)

 

Đúng hơn là cựu nhà báo BBC, Vĩnh Phúc. Ông đă về hưu từ năm 1996, cũng hơn 10 năm rồi. Gần 20 năm làm biên tập viên cho chương tŕnh Việt ngữ đài BBC, ông tích lũy cả khối chuyện trên trời dưới đất, chuyện to chuyện nhỏ, chuyện người, chuyện đời,… Có chuyện đă nói ra, có chuyện chưa. Chưa nói v́ thời lượng phát thanh, v́ chính sách của BBC, v́ tế nhị, v́ chưa có cơ hội nói,… Hôm rồi đến Canada, trong suốt hai ngày mạn đàm, phần lớn ông là người nói, tôi người nghe. Ông nói đủ đề tài, từ Duyên Anh, Ngô Đ́nh Diệm, Trần Kim Tuyến. Ông đă nói liên miên, nói không ngưng nghỉ, không một tờ giấy trước mặt. Nói như thuộc ḷng.

Nhân dịp Vĩnh Phúc cho tái bản cuốn: Những Huyền Thoại và sự thật về chế độ Ngô Đ́nh Diệm. tôi ghi lại một phần nội dung cuộc mạn đàm liên quan đến quyển sách mới tái bản của ông. Mặc dầu có cảm tưởng ông biện giải cho những sự thật về ông Diệm, tôi không t́m thấy nơi ông về một cảm t́nh quá độ, một partie-prise, ông vẫn gây cho tôi một cảm tưởng, biện hộ hẳn là có, nhưng vẫn thong dong thoải mái, vẫn có một thái độ khách quan chừng mực, trí thức và cẩn trọng. Điều quan trọng nhất, ông bằng mọi cách mọi giá tôn trọng sự thật như thái độ chọn lựa cân bằng các người được phỏng vấn. Chọn người được phỏng vấn ở nhiều góc độ khác nhau khiến cho sự kiện được nêu ra đạt được độ khả tín cao. Ông không có thói quen cường điệu hóa một sự việc, một biến cố hay nói huỵch tẹt ra là ông không nói phét, chủ quan cho ḿnh nắm được sự thật. Có những điều tôi đặt ra cho ông mà ông không nắm rơ, ông thẳng thắn thú nhận là điều này ông không biết rơ…

NVL: Trước hết, xin ông cho biết cơ duyên nào đưa ông đến làm việc cho đài BBC, rồi từ đó mở đường dẫn lối đến việc ông viết cuốn sách này?

VP: Tôi chỉ xin nói sơ lược thôi.

NVL: Xin ông 15 ḍng.

VP: Đến Pulau Biđong là để chờ đi Mỹ. Vậy mà không ngờ, đă làm cho BBC gần 20 năm. Nghĩa là từ 1979 đến 1996. Khoảng năm 1988, ḿnh giữ chức vụ Editor. Trong ban Việt ngữ hồi đó có ba người editor. Nếu cần th́ Editor sẽ thay thế trưởng ban để điều khiển chương tŕnh.

NVL:Tôi được biết BBC đă nhận ông ngay từ khi c̣n trên Pulau Bidong. Nhiều người biết không khỏi ngạc nhiên và nể phục. Thật ra câu chuyện đó đă xảy ra như thế nào?

VP: Ở đời, có những chuyện xảy ra không tính toán trước được. Nó như một khúc ngoặt cuộc đời. Chẳng bao giờ có ư nghĩ ḿnh sẽ sang Anh. Ai cũng chờ đi Mỹ cả. Lúc đó chờ đợi đi Mỹ tính ra cũng 6,7 tháng rồi. Bởi v́ ở Mỹ có nhiều bạn bè, anh em bà con.

Câu chuyện nó như thế này. Có một đại diện BBC là Michael Butler sang đảo để tuyển nhân viên. Đúng ra là để Test ông nhà báo người Việt gốc Hoa là ông Trần Quốc. Ông M. Butler mới nhờ ḿnh-- lúc đó là cố vấn cho Ban thông dịch – t́m kiếmTrần Quốc. Trần Quốc đă bỏ đi Mỹ. Tôi nói với M. Butler:” Sorry, ông ta đi Mỹ rồi”.

M. Butler tỏ vẻ thất vọng nói: “Tiếc quá, vừa mất công, vừa tốn tiền”. Rồi nh́n ḿnh dọ hỏi: “Anh có muốn làm cho BBC không? “ Ḿnh trả lời là “tôi đă chuẩn bị đi Mỹ rồi. Nhưng anh cứ thử xem sao? Chắc ǵ tôi có đủ khả năng? “ “ Nói chuyện với anh từ năy đến giờ tôi tin chắc anh có khả năng. Chỉ cần test anh về khả năng viết cho đúng thủ tục thôi. Anh bằng ḷng th́ để tôi test nhé ?” “ OK, bây giờ là trưa, để cho tôi về ăn cơm trưa xong cái đă.”

NVL: Có vẻ như nó đi xin ông nhận vào làm cho nó thay v́ ông xin nó .

VP: Không dám nghĩ thế đâu, chỉ v́ nó đặt ḿnh vào một t́nh trạng mà trước đó mấy phút ḿnh không bao giờ nghĩ tới. Ḿnh bèn kiếm ông cha Phó trại, tạm mượn cái lều của ông ấy, ḿnh “ đuổi “ ông ra khỏi lều. Lúc đó trời nắng chang chang, tiếng loa phóng thanh ồn ào gọi dân đi lănh lương thực. Michael Butler đưa bài test. Phần ḿnh th́ ngoáy cho xong. Phải dịch những bài b́nh luận, dispatch, bản tin tường thuật của phóng viên từ các nơi gửi về, dịch ngược, dịch xuôi, rồi một bài phóng bút, viết theo một trong ba đề tài cho sẵn.

NVL: Có thử giọng không? Cái này ông có phần ăn chắc rồi?

VP: Ḿnh cũng hy vọng như vậy. Thử xong th́ thu không rơ v́ ồn quá. Ông Butler đ̣i thử lại. Ḿnh “cóc” chịu thử lại lần thứ hai. Được th́ đựơc, không được th́ thôi. Hai tuần sau nhận thư Luân Đôn: chưa có kết quả. Ḿnh tống một thư sang “ Sorry, tôi không đi Anh, chờ đi Mỹ”. Trưởng Pḥng nhân viên đài BBC lại gửi một thư nói “ ráng chờ v́ thủ tục hành chánh ! Nhưng rất có hy vọng !”

NVL: Cứ như những điều ông vừa tŕnh bày, có vẻ như ông không thích thú ǵ với công việc ở BBC mà nhiều người mơ cũng không được?

VP: Không phải là không muốn. Nhưng v́ chẳng quen ai ở Luân Đôn, bà con, anh em, bạn bè đều ở Mỹ. Trời th́ lúc nào cũng u ám, lạnh lẽo, đời sống lại quá đắt đỏ. Khi mới sang, cô thư kư Ăng lê dẫn đi tim thuê một chỗ ở hai pḥng ngủ, trên lầu. Tiền thuê nhà, nó ngốn gần hết lương. Ḿnh lại lên xin với xếp cho nghỉ việc và cho trở về Pulau Biđông. Bạn bè bảo khùng mới bỏ BBC. Xếp lớn khuyên ở lại.

NVL:Thế rồi ở lại luôn một lèo 17 năm đến khi về hưu? Một câu hỏi chót về chuyện này: Có gặp khó khăn trong công việc hay với đồng nghiệp không?

VP: Công việc th́ từ từ cũng quen, không có ǵ khó khăn lắm. Nhưng với đồng nghiệp th́ không dễ. Ờ mà câu hỏi này hơi riêng tư và dễ đụng chạm lắm. Ông làm khó tôi đấy.

Nên biết ḿnh là người tỵ nạn đầu tiên được nhận vào BBC. Những anh em khác th́ đều vào đó từ trước 1975. Có những ngừơi từ 1952 . Dĩ nhiên, chưa hiểu nhau nên ḿnh bị nh́n bằng một con mắt khác. Cứ như thể ḿnh là một tên mọi đến từ Ban Mê Thuột, mặc dầu thời trước 1975, ḿnh cũng đă học ở Tân Tây Lan. Nhưng dần dần th́ qua khả năng văn hóa Việt, vốn văn hoá Anh, kiến thức viết lách, ḿnh đă vượt qua được những trở ngại đó. Và chỉ hơn 2 năm sau ḿnh nhập chính ngạch ngay, một trường hợp hăn hữu.

NVL:Thôi tạm dừng ở đây. Cả ông vào tôi đều bậy rồi.

VP: Bậy điều ǵ?

NVL: Quá 15 ḍng rồi.

Cùng cười. Tôi muốn biết trước khi viết cuốn sách, ông có vẻ xu hướng cho chế độ ông Diệm. Ngay tựa đề đă cho người đọc nghĩ như thế: Những huyền thoại và sự thật…Ông có thể nói thật, trước khi viết cuốn sách này, thời c̣n trẻ, với tư cách một người Phật tử, thực sự ông đă nghĩ ǵ về chế độ ấy và khi viết cuốn sách, mức độ ảnh hưởng của ông Trần Kim Tuyến đến đâu?

VP: Dù là ǵ, tôi cũng viết với tư cách nhà báo mà thôi. Lúc c̣n trẻ, thời sinh viên, như bất cứ người dân nào, ḿnh nh́n chế độ ông Diệm là một chế độc tài, gia đ́nh trị, ảnh hưởng công giáo, tổng thống là người công giáo, cần lao th́ có mặt khắp nơi, chỗ nào cũng có cần lao. Ḿnh c̣n nhớ có lần đi xe buưt về Thị Nghè. Gặp anh tài xế hách dịch gắt ỏm tỏi. Hành khách không ai dám hé răng, v́ họ th́ thầm bảo nhau ông này là người của bà Nhu. Tin đồn cho thấy cái ǵ cũng của bà Nhu. Dĩ nhiên ḿnh không tin hẳn. Nhưng ai cũng ngán và sợ.

Chẳng hạn có đám cháy ở khu Khánh Hội, người ta đồn bà Nhu cho đốt để bán tôn của bà. Cái ǵ cũng của bà Nhu, xe buưt bà Nhu, bột ngọt bà Nhu, hăng Taxi bà Nhu cây xăng bà Nhu, bất động sản khắp nơi của bà Nhu, chỗ nào cũng có người mập mờ nhận là Cần Lao … Thấy nó vô lư, nhưng làm sao kiểm chứng được. Tin đồn cứ thế loang ra. Chưa kể, mấy ông Công giáo di cư, thái độ vênh váo cũng làm người dân khó chịu lắm.

V́ thế ḿnh cũng mong muốn thay đổi chế độ. Nhưng bảo rằng ḿnh chịu ảnh hưởng của ông Tuyến th́ không đúng. Sau này, trưởng thành hơn, có nhiều cơ hội t́m hiểu, ḿnh cũng biết phán đoán, biết sự thật nằm ở chỗ nào?

Cho nên, không cần gặp ông Tuyến, tôi mới thay đổi. Từ khi chế độ ông Diệm rơi vào tay các tướng lănh cầm quyền. Ḿnh nhận ra ngay thực chất của họ và bắt đầu chán. Họ tồi tệ hơn thời ông Diệm. Ḿnh có ăn học, ḿnh thấy rơ ai hay, ai dở.

NVL: Ông cho biết trong trường hợp nào, ông gặp ông Tuyến?

VP: Thật ra ḿnh biết về ông Tuyến từ lâu. Ông sang Anh từ năm 1975, ông ở Luân Đôn một năm khá chật vật, rồi bạn bè người Anh giúp đổi lên Cambridge, t́m kế sinh sống.

Mới đầu nghe đến tên ông ḿnh tránh né. Với thành tích trùm Mật Vụ tạo nên một h́nh ảnh không đẹp về ông như đi bắt người, thủ tiêu, tra tấn …

NVL: Nhưng gặp rồi th́ thay đổi? Không thấy có tra tấn, thủ tiêu?

Nhưng dư luận bên ngoài thường cho rằng Trần Kim Tuyến như một thứ hùm xám, ác ôn, trùm mật vụ với nhiều tai tiếng nhất đă được lưu truyền trong công chúng khá lâu. Đó là phản ảnh qua bài viết của anh Nguyễn Văn Tuấn, giáo sư y khoa đại học ở Úc đăng trên Giao Điểm với bài đọc: Những huyền thoại của chế độ Ngô Đ́nh Diệm…

VP: Tôi chẳng biết ông Nguyễn Văn Tuấn này có biết ǵ về Trần Kim Tuyến không mà viết như vậy. Thực sự tôi cũng chẳng đọc ông Tuấn nên không biết ông ta viết những ǵ. Nhưng gặp ông Tuyến rồi th́ tôi chỉ thấy một người hiền lành, đạo đức. Tôi chưa hề nghe ông ta nói xấu một ai. Xin lỗi, v́ ông ấy chết rồi mà tôi lại nói câu này: Ḿnh thấy ông ấy như một anh nhà quê, nói ngọng L, N, cử chỉ tự nhiên, b́nh dị, có sao nói vậy, hút thuốc lào long ṣng sọc. Từ lần gặp lần đầu đến mấy năm sau mới trở thành thân, v́ tôi muốn có thời gian dài t́m hiểu. Th́ thấy các bạn bè người chung quanh xa gần, ai cũng nói tốt về ông ấy. Họ cho rằng ông làm mật vụ mà cứu ngừơi nhiều hơn là bắt ngừơi bỏ tù.

NVL:Trong hồi kư Việt Nam máu lửa Quê hương tôi của ông Đỗ Mậu có viết, ông Tuyến khi trốn ra nước ngoài đă mang theo một cặp đựng đầy hột xoàn? Việc đó có không?

VP: Tôi có đọc và tôi buồn cười. Theo cụ Vơ Như Nguyện nói với tôi nguyên văn th́ “ thằng Đỗ Mậu nó viết bố láo bố lếu ví dụ tôi mặc đồ tang, tay chống gậy trong đám tang ông Ngô Đ́nh Khôi. Tôi đă mắng nó rồi. Nó viết nhiều chuyện tầm bậy, tầm bạ”

NVL: Ông có thể kể tên một vài người thường nói tốt về Trần Kim Tuyến.

VP: Cái này th́ tôi dám nói mà không ngại. Phải nói nhiều lắm. Cụ Lăng Nhân Phùng Tấn Đắc, chị Bích Thuận và chồng là Émile Ngô Trọng Hiếu, Cụ Đoàn Thêm, Cụ Cao Xuân Vỹ. Cả Duyên Anh nữa. Duyên Anh có tha ai đâu, mà đối với ông Tuyến th́ nói: Ôi thằng cha đó lo cứu người không à !. Duyên Anh bảo rằng ông Tuyến làm trùm mật vụ mà đạo đức, hiền lành như vậy th́ chọn lầm nghề rồi. Cụ Quách Ṭng Đức, cựu đổng lư văn pḥng Phủ Tổng Thống nói:” Ông Diệm nóng lắm, nhưng không ác độc. Ông Trần Kim Tuyến đàng hoàng, có tư cách “.

C̣n Cụ Cao Xuân Vỹ th́:” Tuyến chỉ đọc tài liệu, viết phúc tŕnh cho ông Tổng Thống, ông Nhu. Trần Kim Tuyến chỉ cứu người chứ không hại người bao giờ cả. Ngoài ra, phải công nhận đám nhân viên ngoại vi của Trần Kim Tuyến có làm tầm bậy. Tụi này không thuộc Sở Nghiên cứu Chính trị. Anh nào cũng muốn lợi dụng Sở NCCT. Tuyến có la rầy nhân viên, nhưng như anh cả la em, không trừng phạt nặng. Nói mật vụ ác ôn là oan cho Tuyến” .

NVL: Ông có thể cho biết một vài người mà ông Tuyến đă “ tha” đă giúp?

VP: Ờ, nhiều lắm chứ. Như bà bác sĩ Dương Quỳnh Hoa, ông Nhất Linh, cụ Hà Thúc Kư. Hồi ông Tuyến c̣n tại chức, nhiều nhà văn nhà báo nhờ ông nên không bị bên công an, mật vụ làm phiền. Đến nay nhiều người c̣n nhắc.

Chỉ trừ cái huyền thoại Trần Kim Tuyến cứu mạng Ngô Đ́nh Nhu vào tháng 2/1947 là hoàn toàn bịa đặt.

Về cụ Hà Thúc Kư th́ xin kể lại như thế này. Ông Tuyến vào tŕnh ông Diệm về vụ bắt đựơc Hà Thúc Kư, lúc đó đang lẩn trốn và âm mưu ám sát ông Diệm.. Ông Diệm nổi nóng quát: đem thủ tiêu nó đi. Ông Tuyến nhận lệnh ra về và băn khoăn khó xử. Và thay v́ thi hành lệnh thủ tiêu, ông Tuyến tŕ hoăn không làm ǵ cả. Hôm sau vào gặp ông Diệm. Ông Diệm đă quên béng cái lệnh miệng đem thủ tiêu HTK, rồi hỏi “ Hà Thúc Kư ra sao ?” “ Dạ thưa cụ, vẫn c̣n giữ đó, để tôi liên lạc với bên Công an”. Ông Diệm nói:” Ḿnh nóng ḿnh nói như vậy, thôi liệu giúp gia đ́nh nó. Nói bên Công An đối xử tử tế với nó.” Chút xíu nữa cái mạng của ông Hà Thúc Kư không c̣n nữa, nếu ông Tuyến thi hành lệnh miệng ngay đêm hôm đó. Ông Diệm lúc tức th́ nói thế chứ đâu có ư định thủ tiêu Hà Thúc Kư.

Lại có trường hợp giúp người mà mắc oan. Ông Tuyến đă có lần giúp cho Trần Quang Thuận về Nha chiến tranh Tâm lư, sau khi tốt nghiệp quân trường Thủ Đức. Rồi mang vạ v́ Thuận lái chiếc xe Austin hai mầu xanh/trắng, mang số DBA 599 của anh ta chở Ḥa Thượng Thích Quảng Đức đến chỗ tự thiêu ở Ngă tư Lê Văn Duyệt và Phan Đ́nh Phùng. Ông Nhu “ ghim” ông Tuyến v́ vụ này.

NVL: Bốn câu hỏi chót về ông Tuyến. Tại sao ông ấy không tự ḿnh viết lại hồi kư?

VP: Ai cũng thúc dục ông ấy viết đấy chứ. Nhất là Cao Xuân Vỹ. Tôi cũng thúc dục ông ấy viết nhiều lần. Nhưng sau này, ổng có nói :” Moa (Lúc này đă thân, ông gọi toa, moa) không viết v́ sợ đụng chạm rất nhiều người. Viết ra sự thật th́ sẽ làm nhiều ngừơi mất mặt, trong đó có nhiều ngừơi c̣n sống. Nếu họ chết rồi th́ vợ con họ cũng đau long.” Sau đó có lần, chính ông đề nghị tôi viết.

NVL: Xin hỏi lại cho chắc, tôi vẫn tưởng chính ông đến đề nghị ông Tuyến cho phỏng vấn?

VP: Không, không có chuyện đó. Chính ông Tuyến đề nghị là “ Thôi Phúc toa viết đi, toa đến đây, toa đặt sẵn những câu hỏi gợi ư, rồi moa theo đó trả lời”.

NVL: Về điểm này, về nhân cách, cũng xin trân trọng ông.

VP : Không dám !

NVL: Thế c̣n về những lời đồn “Sở Nghiên cứu Chính trị như một CIA Việt Nam, buôn bán thuốc phiện lậu và kinh tài khai thác gỗ, xuất cảng lông vịt, vụ vé số kiến thiết ?”

VP : Về điểm thành lập Sở Nghiên cứu CT, ḿnh đă tŕnh bầy đầy đủ trong sách. Chỉ tóm tắt là khi đó, ông Tuyến không biết một tư ǵ về vai tṛ của ḿnh: từ ư thức chính trị đến tổ chức. Chẳng ông nào có kinh nghiệm chống Cộng Sản cả. Hoàn toàn tay mơ. Nhân viên trên dưới 30 người, thử hỏi với số nhân viên như thế, làm được ǵ ? Mỗi khi cần nhân sự th́ phải điều động bên Công an, Bảo an.

Về những đồn đăi buôn thuốc phiện lậu, xuất cảng lông vịt là do hiểu lầm. Chỉ có khai thác gỗ là có nhưng có lư do và đă được hai ông Diệm – Nhu cho phép. Xin xem chi tiết trong sách.

Nói thêm là ngay cuốn sách: Làm thế nào để giết một Tổng Thống, cái tựa do Sức Mấy đặt ra cho loạt bài đăng trên báo Hoà B́nh. Tác giả Cao Thế Dung chỉ đựơc gặp Trần Kim Tuyến có một buổi để hỏi chi tiết,về viết. Nhưng sau đó lại làm như ông Tuyến là đồng tác giả, và viết quá sai sự thật. Ông Tuyến đă phản đối và Hoà B́nh đă cải chính ngay. Nhưng khi in thành sách, vẫn để tên ông Tuyến, khiến ông rất bực ḿnh.

NVL: Và câu hỏi chót về ông Tuyến, ông có nhận thấy có sự trùng hợp về những điều thị phi, những tiếng đồn xấu chung quanh ông Tuyến cũng là những điều thị phi về ông Diệm và chế độ ấy? Phải chăng nó cùng nguồn gốc? Cùng bản chất? Và phải chăng khi ông bênh vực ông Trần Kim Tuyến là một cách gián tiếp giải trừ những huyền thoại về ông Diệm?

VP: Thưa ông, câu trả lời của tôi đă nằm ngay trong câu hỏi của ông rồi. .

NVL: Nay th́ xin đi vào chính nội dung cuốn sách của ông. So ra với lần xuất bản trước, 1998, lần này dày hơn đến 100 trang. Điều ǵ đă thêm vào như thế?

Vĩnh Phúc:Thêm vào v́ ḿnh không hài ḷng với lần xuất bản đầu tiên, thấy cần t́m kiếm thêm nhân chứng. Chẳng hạn t́m hiểu thêm con người của ông Ngô Đ́nh Cẩn. Ông có cướp đoạt tài sản của người ta không, có cho bộ hạ khủng bố đối lập không? Những nhân chứng mới như Nguyễn Tường Bá, Nguyễn Tường Thiết, cháu và con trai Nhất Linh giúp soi sáng thêm về chủ tâm quyên sinh của ông Nhất Linh để phản đối chế độ? Ngoài ra c̣n những nhận xét, đánh giá quư báu của cụ Vơ Như Nguyện, một nhân vật theo rất sát với ông Ngô Đ́nh Khôi rồi ông Diệm. Cuộc phỏng vấn cụ Vơ Như Nguyện quả thực hữu ích, v́ nó củng cố thêm cho những điều tôi đă tŕnh bày trong lần xuất bản đầu tiên.

Nhưng thích thú không kém là những lời của nhân chứng cựu đại úy tùy viên Lê Châu Lộc. Nhờ Lê Châu Lộc ta hiểu thêm “ con người “ Ngô Đ́nh Diệm như thế nào trong những hoàn cảnh cay nghiệt của vai tṛ một tổng thống, thấu hiểu được những cá tính con người ông ấy và nhất là cái cơi riêng tư, những nỗi niềm trăn trở và cô đơn của ông ấy.

Nhà văn, nhà viết sử làm sao đạt được cái cơi riêng ấy để hiểu được một con người?

NVL: Tôi cũng nh́n ra được điều ấy, khi đọc những phần nhận xét của Lê Châu Lộc. Đó là những thứ tư liệu ṛng mà không dễ có được. Đỗ Thọ cũng viết về ông Diệm, nhưng để t́nh cảm lấn lướt nhiều quá. Người đọc bị ngộp. Cảm thấy không tự nhiên.

Nhưng đâu là huyền thoại và sự thật về con người Ngô Đ́nh Diệm?

VP: Theo tôi th́ giá đọc được chính bài viết th́ vẫn hơn là những điều tôi nói ra đây. Nhưng về cá nhân ông ấy, tôi nghĩ ông là người có đạo đức và về phương diện chính trị, ông là người có ḷng với đất nước, với dân tộc, trước ông và sau ông, thật cũng khó có người sánh b́.

NVL: Ông có nghĩ rằng, những ư kiến của ông về ông Diệm sẽ có một số người phản đối, thậm chí coi ông Diệm là thứ độc tài ác ôn, gia đ́nh trị, ba đời Gia tô bán nước, làm tay sai cho giặc?

VP: Chính v́ c̣n có những người nghĩ như thế nên mới có vấn đề cần giải trừ những huyền thoại và những sự thật về con người ấy. Với lại không ai cấm họ nói viết ra như thế, với điều kiện họ đưa ra được bằng cớ khả tín Vâng, vấn đề là nói sao cũng được, miễn là có bằng cớ khả tín.

NVL: Nói chuyện bằng cớ, thưa ông, đă có lần ông chủ bút báo ĐT gửi cho tôi một bức h́nh gia đ́nh ông Diệm và hỏi xem tôi nghĩ ǵ? H́nh ảnh một già đ́nh quan lại thuộc hàng Thượng thư triều đ́nh ba đời làm tay sai cho Pháp mà như thế sao?

VP: Vâng, bức h́nh mà ông nói chính là bức h́nh thứ nhất ở trang 305 trong sách của tôi, do cựu trung úy Nguyễn Minh Bảo lấy đựơc trong pḥng ông Diệm trong cuộc đảo chính 1/11/63. Theo tôi, bức h́nh nói lên tất cả. Trông rơ cái cảnh nghèo khó, thanh bạch của gia đ́nh ông ấy. Ông Diệm, ông Thục đi chân đất, quần áo nhếch nhác lôi thôi như bất cứ một gia đ́nh nông dân nghèo túng nào.

Nhưng ông nói thật hay nói đùa đấy? Lấy đâu ra ba đời làm tay sai cho Pháp, mà ông Diệm làm tay sai cho Pháp hồi nào?

NVL: Có thể là tại v́ ông Diệm có lư tưởng và nhờ ông sống độc thân, không bị ràng buộc vào gia đ́nh nên ông mới hết ḷng với dân, với nước.

VP: Có thể lắm và chắc cũng không thể không nghĩ tới điều đó. Có vợ con th́ nó khác.

NVL: Ông có nghĩ rằng khi đọc sách của ông, sẽ có người nghĩ rằng, ôi cha Vĩnh Phúc này là tên Bắc kỳ, công giáo di cư, Hố Nai?

VP: Cười, cứ để họ hiểu lầm. Người như ông Diệm c̣n không thiếu kẻ hiểu lầm, th́ phần tôi có nghĩa lư ǵ.

NVL: Phần tôi, tôi đặc biệt chú trọng đoạn Lê Châu Lộc, tùy viên của ông Diệm kể buổi sáng hôm ấy ông Diệm phải tiếp kiến đô đốc Felt tại Đàlạt. Ông có nhận xét ǵ về buổi gặp gỡ lịch sử này?

VP: Ông tinh ư lắm, nêu dẫn đoạn ông Diệm gặp đô đốc Felt là điểm thắt nút mối bang giao hợp tác giữa chính phủ Mỹ và ông Diệm trong suốt 9 năm. Buổi sáng hôm ấy, ông Diệm nôn nóng khác thường, tức giận đạp đổ ghế v́ sĩ quan tùy viên tới chậm. Cái tức giận tùy viên chỉ là cái cớ thôi. Cái chính là lá bài sắp lật ngửa. Và tôi nghĩ rằng: Ván bài lương tâm và trả giá giữa người Mỹ và ông Diệm nằm ở buổi tiêp kiến hôm đó trước khi ông Diệm bị thảm sát. Đó là bản chúc thư giă từ sau 9 năm cầm quyền, một lần chót nói lên cái quan điểm khác biệt giữa người Mỹ và ông Diệm. Những kẻ viết sử sau này thường bác bỏ luận cứ này để biện hộ cho việc lật đổ ông ấy.

Không có người Mỹ, cuộc đảo chánh đó không có cơ thành tựu.

VP: Vừa rồi, ông đang hỏi tôi về con người ông Diệm. Tôi chưa nói hết, th́ đấy, con người ấy có thể khoan dung ngay cả đối với kẻ thù. Nhưng cũng con người đó có thể nóng như lửa, mặt đỏ gay, hầm hầm, giộng ba toong th́nh th́nh trên sàn máy bay v́ thấy treo cờ Vatican, vứt hồ sơ vào mặt ông Nhu mà không cho tùy viên lượm lại. Nhưng chỉ trong chốc lát, ông tổng thống nguôi giận.

Nhưng ngược lại, ông lại tỏ ra rất b́nh tĩnh khi dinh độc lập bị ném bom. Lê Châu Lộc nhận thấy ông Diệm vẫn ngồi đọc sách một cách b́nh thản hỏi: “Cái chi đó ?” “ Dạ người ta bỏ bom ḿnh”. “ Thế à, mà ai bỏ bom vậy? “

Theo Lê Châu Lộc, Làm tùy viên cho ông Diệm là khổ lắm. Theo ông đi kinh lư tối ngày, bất kể th́ giờ, bất kể ngày đêm. Bằng máy bay, bằng trực thăng, bẵng xe, bằng xuồng, “ thăm dân cho biết sự t́nh”. Có lần phải kê ghế bố mà ngủ trong khi bên dưới lơng bơng nước. Những chuyến đi vất vả và nguy hiểm như thế cũng không làm ông Tổng Thống nản ḷng, v́ ông muốn đến tận nơi hẻo lánh nhất, hoàn cảnh khó khăn nhất để đem lại nguồn an ủi cho binh sĩ.

Thử hỏi sau này có anh lănh đạo nào làm được như thế không?

NVL: Tôi cũng nghĩ như vậy. Có ông lănh đạo nào bỏ ra vài lần thăm dân, thăm trường học trong suốt những năm về sau này? Chữ kinh lư, tôi nghĩ là chữ đặc quyền dùng cho ông Diệm. Sau này chữ đó không c̣n có trong tự điển nữa .. Vậy mà thời ông Diệm, ciné chỉ chiếu những chuyện ǵ đâu.

VP: Ông nhắc tôi mới nhớ. Tôi c̣n nhớ hồi đó, ciné hát xong bài chào cờ là hát bài suy tôn Ngô Thổng thống. Đáng nhẽ phải bỏ tù cái thằng cha nào đă nghĩ ra cái bài hát thối tha: Toàn dân Việt Nam nhớ ơn Ngô Tổng Thống. Bài đó giết ông Diệm từng ngày, từng giờ không cần gươm giáo đấy. Vứt bài hát đó vào cầu tiêu và chiếu lên h́nh ảnh ông Tổng Thống đi bốt, lội bùn, sắn quần lên tới đầu gối th́ c̣n ǵ đẹp bằng nữa?[1]

NVL: Vâng, quả đúng như vậy.

VP: Nay th́ đến lúc tôi hỏi ngược lại ông: Đọc lần tái bản này ông thấy thế nào ?

NVL: Phải nói bản cũ, tôi đọc nhiều lần, mỗi lần muốn viết điều ǵ về chế độ Ngô Đ́nh Diệm. Tôi đều dở ra tham khảo. Nhưng chê trước đă. Thật ra, không phải chê mà ấm ức.

Thứ nhất, cuốn sách không có cái nh́n tổng thể lớp lang về chế độ ấy. Nó thiếu văn mạch của những chuỗi sự kiện nối tiếp nhau. Nó nêu ra đó rồi để cho độc giả tùy ư chọn lựa thái độ. Quả là có rộng lượng và tôn trọng độc giả. Sự kiện từng mảnh của chế độ ấy như chính ông nói với tôi, như đống gạch. Có viên lành lặn, viên vỡ. Rồi ông bày hàng ra, ông đẩy cái trách nhiệm đánh giá cho các nhà sử học, cho người đọc. Mà như chúng ta biết đấy. Nhà sử học nào đă làm được công việc ấy? Trong khi đó, đáng nhẽ là trách nhiệm của ông phải làm?

Thứ hai, về phương pháp làm việc, ông đă chọn cách viết chỉ dựa trên nhân chứng, một thứ Oral History, rất khả tín, thời thượng. Phải chăng, đó là lối làm việc theo thói quen từ BBC của ông? Nhưng lối viết nêu dẫn nhân chứng lại rất áp đảo, trấn áp người đọc. Chẳng hạn khi chính Lê Châu Lộc nói rằng, ông Diệm nghe tin phi công Phạm Phú Quốc ở trong tù bị bọn công an hành hạ đến nơi đến chốn. Ông Diệm không an tâm sai Lê Châu Lộc đến nhà giam xem thử. Lê Châu Lộc bắt Phạm Phú Quốc dơ tay cho xem có bị thương tích không. Không có. Chỉ nêu sự việc: Một người đă ném bom tính giết ḿnh, đă không bị đưa ra ṭa, không bị cho đi ṃ tôm là may, lại c̣n thăm hỏi. Chuỗi sự kiện đó dẫn đưa tới việc phải thừa nhận: Ông Diệm là người tốt. Không lạ ǵ, sau đó, Phạm Phú Quốc đă viết thư xin lỗi ông Diệm.

Tôi chỉ nói, lối viết đó có tác dụng thuyết phục, v́ nó vượt lư luận, bịt miệng những ai muốn nói khác, muốn bôi nhọ.

Ở trên, tôi nói ấm ức, v́ ông không xử dụng tài liệu. Ông cũng đă nêu ra những lư do khi ông cho rằng những hồi kư, những sách viết về chế độ ấy do các nhà văn, nhà chính trị, nhà báo viết bố láo, bố lếu, bóp méo lịch sử cho dù dùng tài liệu ngoại quốc viết cũng tào lao, rất là bôi bác. Nói chung là như thế.

Nhưng này, ông chê người ta viết bố láo, bố lếu. Vậy có thể nào ông cho biết đích danh một tác giả hay một cuốn sách viết bôi bảc?

VP: Cái này th́ xin ông tha cho. Tôi chỉ nói được là nhiều lắm, tôi tránh nói ra. Độc giả đọc họ là biết rồi. Sau khi anh em ông Diệm bị giết, nhiều người đă viết quá sai sự thật chỉ nhằm mục đích câu độc giả. Sau 1975, cũng thế. Ngay cả những bầy tôi, sau này viết về chủ ḿnh, cũng phản bội, viết bôi bác, nói trắng ra đen. Theo tôi, viết như thế không xứng đáng một người cầm bút.

Chính v́ vậy, tôi chọn lựa không xử dụng tài liệu của bất cứ ai.

NVL: Chọn lựa như thế, đúng ra là chọn lựa tư cách là một nhà báo hay nhà sử?

VP: Nhà báo th́ cung cấp thông tin, dữ kiện. C̣n nhà sử cung cấp kiến thức. Nói như thế th́ ông biết tôi là nhà ǵ rồi?

NVL: Cũng đúng, nhưng tôi xin bổ túc, Trần Trọng Kim kiến thức sử đâu có bao nhiêu, nhưng sự trung thực th́ lồng lộng mà kẻ hậu bối chỉ biết cúi đầu khâm phục.

VP:Tôi cũng không nghĩ ǵ khác ông. Chúng ta cùng nói chung một thứ ngôn ngữ: Sự can đảm và ḷng trung thực. Đó là những đức tính cần có của một người cầm bút.

NVL: Khi ông dùng chữ bày tôi viết về chủ ḿnh th́ gián tiếp người đọc như tôi cũng hiểu bầy tôi là ai rồi ?

VP: Ấy chớ, xin ông đừng diễn dịch xa quá.

NVL: Trong biến cố Phật giáo, mặc dầu ông đă cố gắng phỏng vấn một số người như cụ Quách Ṭng Đức, TT Thích Tâm Châu và ngay cả ông Đặng Sỹ v.v.. Phần trả lời của TT Tâm Châu chưa đầy đủ lắm. Phải nói về vai tṛ của TT ấy như thế nào, vai tṛ của TT Trí Quang có tính cách quyết định về đường lối đâu tranh chống chính quyền? Nguyên đo đưa đến sự đổ vỡ đến tách ra thành hai khối Phật giáo ? Phần ông Đặng Sỹ th́ tránh né trả lời. Chính tôi cũng liên lạc với ông được hai lần, nhưng ông cứ khất lần. Rất tiếc nay người nhà ông báo cho tôi biết ông mới qua đời. Thế là một dấu mốc lịch sử bị đứt quăng. Nhưng tôi vẫn thấy c̣n cần đào sâu thêm nữa để có thể khai thông một số vấn đề chưa sáng tỏ như vụ nổ đài phát thanh Huế v.v... Những người như đại úy Minh, văn pḥng cố vấn chỉ đạo của ông Cẩn có thể đóng góp cho rơ thêm vai tṛ ông Cẩn và đặc biệt TT Trí Quang, sau 1975, ông rút vào bóng tối một cách khó hiểu như có điều ǵ không tiện nói. Im lặng ở đây là vàng. Ông cần lên tiếng và nên lên tiếng. Ông nghĩ thế nào về vấn đề này?

VP: Thật ra những người như ông Ngô Đ́nh Nhu đáng nhẽ phải để lại những Mémoires th́ đỡ cho chúng ta biết bao nhiêu. H́nh như các người làm chính trị ở Việt Nam không có thói quen viết nhật kư. Tôi cũng nghĩ đến trường hợp TT Thích Trí Quang nhưng quá khó gặp. Cả TT Hộ Giác một khuôn mặt đấu tranh nổi bật thời đó hiện c̣n sống ở Mỹ, tôi cũng cố t́m cách tiếp xúc nhiều lần mà không đựơc. Tôi sẽ đặc biệt lưu tâm đến trường hợp này trong lần tái bản sau.

NVL: Tôi xin góp ư thêm về vấn đề tài liệu. Tôi được biết là TT Trí Quang có viết về biến cố Phật giáo 63, gần như không phổ biến. Cho dù có được phổ biến, với lối viết Oral History của ông, dĩ nhiên ông sẽ không xử dụng. Thật tiếc. Cũng vậy, tôi thấy có những tài liệu từ phía C.S như của cán bộ Cộng Sản Mười Hương chẳng hạn. Rất là hữu dụng, một cái nh́n từ phía bên kia, đưa ra một quan điểm đánh giá hoàn toàn trái ngược với phía VNCH. Mười Hương viết về thân phận những cán bộ nằm vùng bị chính quyền VNCH bắt, sau 1975 lại bị CS nghi ngờ không xử dụng. Mười Hương đă nhận xét về kẻ thù số 1, không đợi trời chung là ông Ngô Đ́nh Cẩn như thế nào, trong đó đánh giá rất cao vai tṛ ông Cẩn trong việc tiễu trừ CS nằm vùng. Đọc Mười Hương để thấy rằng kể cả ông Diệm, ông Nhu cho đến người dân miền Nam, nhất là miền Trung đă đánh giá quá thấp con người Ngô Đ́nh Cẩn.

Một cán bộ Cộng Sản thứ gộc như Mười Hương đánh giá cao Ngô Đ́nh Cẩn th́ cũng là điều để chúng ta suy nghĩ chứ. Cũng như luật sư Quan rất khinh ghét ông Cẩn, nhưng lúc biện hộ cho Ngô Đ́nh Cẩn, nhận ra con người ấy đáng nể, đáng kính, đáng thương và đă khóc khi nghe Ngô Đ́nh Cẩn bị lên án Tử h́nh và đă viết hồi kư về vụ án này.

Ông Cẩn không vô tích sự đến như thế, ông không ngu dốt đến như thế. Cách hành xử của ông có thể do lối dùng người không chính thống, không hành chánh, nhưng hiệu quả th́ có. Miền Trung yên áng một phần nhờ ông Cẩn. Quét sạch bọn Cộng Sản nằm vùng do một tay ông.. Đối với Phật giáo, thử hỏi ai là người bao che ông Thích Trí Quang, ai tiến cử các TT Trí Quang, Thiện Minh gọi là “ đồng chí” Trí Quang, Thiện Minh như chính ông đă viết trong sách trang 76. Ai khuyến cáo các tướng vùng phải giúp đỡ các khuôn hội Phật Giáo, ai giúp đỡ tiền bạc sửa chữa Từ Đàm, ai đă ngăn chặn việc hạ cờ Phật giáo sau khi người dân Huế đă lỡ treo rồi mới có lệnh nhắc nhở từ Saigon ? Vâng ai?

Tôi phải nói rằng, Ngô Đ́nh Cẩn nhạy bén chính trị, dù ít học đă làm chính trị theo bản năng. Chưa chắc ǵ ông đă thích Phật giáo, nhưng đă biết cách thức hành xử thế nào đối với cái nôi Phật giáo miền Trung mà công giáo chỉ vỏn vẹn có 4%.

Vậy mà con người ấy theo tôi đă bị đời khinh rẻ, bị oán hận, bị gán ghép nhiều thứ, bị chính những người mà ḿnh hết ḷng giúp đỡ hận oán nhất.

Tôi th́ không. Khẳng định là không, v́ hiểu một con người không hẳn là dễ.

Lịch sử c̣n đó để thấy điều tôi nói cần được suy nghĩ lại. Có thể chính ông cũng không đồng ư, bởi v́ ông chỉ chú ư nhiều đến ông Diệm, ông Nhu, nhất là ông Tuyến.

Cười.

Dám ông cũng bất công lắm.

Nay th́ phải nói một điều. Cuốn sách của ông viết, tất cả giá trị nó nằm trong tinh thần muốn tôn trọng sự thật. Thấy trắng nói trắng, thấy đen nói đen. Đọc là thấy. Nhiều lần trong lúc nói chuyện, ông cũng nhấn mạnh tới điều này và chỉ điều này thôi. Như trong lời mở đầu, ông tặng vợ con và không quên tặng những người yêu sự thật.

Hy vọng là tôi có trong số những người ấy.

Cùng cười.

NVL: Nay cuộc đàm đạo giữa tôi và ông có thể hướng vào nhân vật chính của cuốn sách: Con người ông Diệm với tất cả cái xấu, cái tốt, cái bất cập, cái sai trái khuyết điểm, cái bị vu oan, cái bị người đời oán ghét, nguyền rủa.

Theo ông, ông nghĩ ǵ về ông Diệm?

VP: Trước hết, ḿnh không phải là người ở cạnh ông Diệm để có thể đưa ra những nhận xét trực tiếp về ông ấy. Nhưng qua những người đă từng sát cánh với ông Diệm th́ phải nh́n nhận như sau:

Ông Diệm là một người đạo đức, sống như một nhà tu hành, không có tham vọng vật chất và thật sự có ḷng yêu nước, thương dân. Ông tự tin vào lương tâm trong sáng của ḿnh nên muốn bắt mọi người phải nghe theo. Cứ như Lê Châu Lộc, tùy viên của ông Diệm kể lại th́ hằng ngày, ông xem lễ vào sáng sớm. Nếu không có lễ th́ cầu nguyện. Ông quỳ gối giang hai tay ra, cầu nguyện. Sau đó, tắm rửa, thay đồ, rồi làm việc.

NVL: Thế th́ đi tu cho rồi

VP: Xưa nay người ta chỉ làm được một việc nếu muốn giỏi. Không thể vừa đi tu vừa làm chính trị.. Được việc này th́ hỏng việc kia. Làm chính trị, mà đạo đức như nhà tu, không biết lừa lọc tráo trở thủ đoạn nên mới bị phản và mất mạng. Nhưng cũng phải nói anh em ông Diệm có óc “ tỵ quyền”, nghĩa là bảo vệ quyền thế của ḿnh.

Những Bùi Văn Thinh, Lê Quang Luật, Trần Văn Tuyên, Trần Văn Lư… đều không được dùng chỉ v́ tỏ ra nổi quá. Năm 1996, ông Như Phong kể lại với tôi rằng, ông Lê Quang Luật đă đưa ra nhận xét:”anh em nhà ấy họ chỉ nghĩ tới họ trước “. Rồi nặng t́nh họ hàng quá. Thấy anh em làm bậy mà không dám ngăn cản v́ quá nể nang. Ví dụ để cho ông Cẩn, bà Nhu lộng hành. Để ông Thục tổ chức lễ Ngân khánh linh đ́nh, với ông Chủ tịch Quốc hội Trương Vĩnh Lễ làm chủ tịch ban tổ chức…

Riêng về buổi lễ tổ chức mừng Ngân khánh Tổng Giám mục Ngô Đ́nh Thục, tôi xin nói rơ thêm .

Có một chi tiết về ông Ngô Đ́nh Nhu, xin nói ra đây. Thứ nhất, tôi được nghe kể lại từ một người bạn dạy đại học Huế cho biết rằng, theo cha Luận kể lại, khi được biết có việc tổ chức lễ Ngân khánh ông Ngô Đ́nh Thục. Ông Nhu rất khó chịu và không dám nói thẳng ra, ông bèn kêu Linh Mục Cao Văn Luận, viện trưởng viện đại học Huế vào Sàig̣n gấp. LM Luận vội vào và không biết có chuyện ǵ. Ông Nhu cho cha Luận hay nhờ cha Luận, nói với Đức cha hủy bỏ việc tổ chức lễ Ngân khánh, hoặc làm một cách khiêm tốn, nho nhỏ thôi. Dĩ nhiên chẳng ai nghe và bọn bầy tôi đă tổ chức rềnh rang buổi lễ ấy đến chướng mắt mọi người. Những kẻ nịnh thần chính là những kẻ giết chết gia đ́nh họ Ngô. Ông Nhu là người chống giáo trị --anti –clérical-- theo nghĩa đạo ra đạo, đời ra đời tách biệt nhau. Nhưng ḿnh ông làm được ǵ?

NVL: Theo tôi th́ chế độ Ngô Đ́nh Diệm bị rất nhiều người thù hận. Sau cái chết của họ và cho đến bây giờ, qua sách vở, qua những hồi kư, qua những tiếp xúc với giới Phật tử.- Xin lỗi ông nhé - h́nh như sự oán hận đó vẫn c̣n. Theo ông, điều ǵ đă làm cho người ta oán hận đến như thế và về phần những người như ông Diệm, ông đối xử ra sao với Phật giáo? Có chính sách tiêu diệt người Phật giáo hay không? Có những sách vở tài liệu đưa ra con số 300 ngàn người bị tù đầy hoặc bị ám hại?

VP: Người nào đưa ra con số 300 ngàn người th́ cứ đưa ra bằng cớ, nhưng người ở đâu mà lắm thế? Người nào c̣n nghi ngờ, xin làm ơn cho biết có bao nhiêu, mấy trăm, mấy ngàn? Có những trường hợp cấp dưới nó làm mà ông Tổng Thống, ông Nhu có thể không biết, xin cũng cứ nêu ra, cụ thể là những nhân vật đối lập như ông A hay ông B v.v…

Riêng tôi, với tư cách người cầm bút, tôn trọng sự thật, tôi biết có những người chủ tâm ám sát ông Diệm như cụ Hà Thúc Kư, phi công Phạm Phú Quốc và tên Cộng Sản Hà Minh Trí. Vậy mà họ được đối xử đàng hoàng. Ngay ở các nước dân chủ Tây Phương, tội ám sát người sẽ bị xử ra sao? Nhất là ám sát một Tổng thống?

Hà Minh Trí ám sát hụt ông Diệm ở Ban Mê Thuột, chỉ bị tù, sau 1975 được thả. Một mật vụ thời ấy cho tôi biết họ đề nghị đẩy tên Hà Minh Trí từ trên lầu xuống cho chết, rồi bảo là là tai nạn. Ông Nhu không cho, bảo cứ giam lại.

Cụ Hà Thúc Kư, nay ở bang Maryland. Chính tôi đă phỏng vấn cụ và cụ cười kể rằng:” Hồi xưa tôi định ám sát ông Diệm. Nhà tôi ở đường Công Lư, gần trường Quốc Anh, tôi chủ tâm đào một đường hầm ra đến đường Công Lư, cách khoảng 50 thước và chôn 20 kg chất nổ rồi chờ xe ông Diệm đi qua, sẽ giật ḿn để ám sát ông Diệm”. Tôi hỏi rằng khi cụ bị bắt họ đối xử ra sao. Cụ trả lời :

- Lạ nhất là không bao giờ họ đánh đập.Tôi lúc nào cũng nghĩ rằng hễ bị ông Diệm bắt là bị giết liền chứ không thể sống được, v́ tôi làm cho ổng mệt lắm.

C̣n ông Phạm Phú Quốc th́ theo lời tôi phỏng vấn ông Lê Châu Lộc, ông cho biết như sau. Một đêm Tổng Thống Diệm gọi Lê Châu Lộc hỏi:. “Anh có nghe cái đó không? (Nghe Quốc bị tra tấn dă man không)

- Dạ không

- Thấy báo cáo vậy. Xuống thăm nó nghe. Coi có vậy không, về cho tôi biết.

Lê Châu Lộc đi gặp Phạm Phú Quốc theo lệnh Tổng Thống:

- Tổng thống sai tôi tới, hỏi xem anh có bị hành hạ không .

- Không có.

- Anh dơ tay tôi coi, anh có bị rút móng tay không?

- Không, nhưng tôi có viết một lá thư, nhờ anh đem về được không?

- Tôi không có nhiệm vụ đó. Anh để mấy người điều tra họ lo chuyện đó.

Cũng theo Lê Châu Lộc, chính ông Vơ Văn Hải là người đưa ông Nguyễn Chánh Thi ra máy bay để trốn sang Nam vang. Nếu không có lệnh của ông Diệm, liệu ông Hải có dám làm chuyện này không ?

NVL: Nhưng c̣n những trường hợp các ông Tạ Chí Diệp, Nguyễn Bảo Toàn, Hồ Hán Sơn, Vũ Tam Anh th́ sao? Họ bị giết, bị thủ tiêu ?

VP: Phải nh́n nhận, đây là vết đen của chế độ Ngô Đ́nh Diệm. Ông Hà Thúc Kư kể rằng đảng viên Đại việt bị tra tấn hay bị thủ tiêu. Nhưng cần lưu ư là những vụ này đều xảy ra vào cuối triều Ngô Đ́nh Diệm, năm 1963, lúc mà ông Tuyến đă bị cho ra ŕa và do đó đám mật vụ công an lộng hành dưới quyền Đại tá Nguyễn Văn Y, Tổng giám đốc Cảnh sát công an, và Nguyễn Văn Hay, Dương Văn Hiếu làm phó tổng giám đốc. Theo ông Cao Xuân Vỹ , ông có hỏi Đại tá Nguyễn Văn Hay khi ông này vào tŕnh hồ sơ cho ông Diệm. Ông Diệm phê:”Thanh toán cho xong.” Tụi bộ hạ là Khưu Văn Hai và đàn em hiểu thanh toán là đem giết. Thế là Nguyễn Bảo Toàn và Tạ Chí Diệp bị giết oan. C̣n Hồ Hán Sơn th́ Trần Kim Tuyến cho là các phe của Cao Đài diệt nhau. Ông Cao Xuân Vỹ cũng có lần hỏi thẳng ông Ngô Đ́nh Nhu về vụ Tạ Chí Diệp, ông Nhu bảo Accident.

NVL: Xin ngắt lời ông một chút. Tôi nhận thấy chế độ hành chánh thời ông Diệm quá tập trung về dinh Độc Lập. Chẳng hạn một chuyện treo cờ Phật giáo cũng phải tŕnh TT, đáng nhẽ tỉnh trưởng phải lo chuyện này. Nhất nhất chuyện ǵ từ tướng vùng đến các bộ trưởng đều đợi lệnh TT. Ông Nhu trở thành thứ Thủ tướng bất đắc dĩ.

VP: Nhận xét của ông, nhiều người cũng nghĩ như thế.

NVL: Lại c̣n những tiếng đồn về lănh chúa miền Trung với những vụ thủ tiêu người nữa .

VP: Cái này tôi chỉ có thể viết lại theo lời cụ Vơ Như Nguyện thôi. Theo cụ Nguyện, ông Cẩn là người có máu tham lam, tham nhỏ th́ rồi đến lúc tham lớn. Chẳng hạn như việc mua lại khách sạn Morin? Mua bằng ǵ ? Khách sạn này do ông Nguyễn Văn Yến làm chủ. Ông bị bắt giam đến nỗi chết trong tù Phần tôi -- Vĩnh Phúc -- tôi vẫn c̣n thắc mắc là có phải ông Yến chết là do mật vụ ông Cẩn đánh cho chết không? Rồi đến nhà thầu khoán Phương cũng bị chết. Tiền đâu mà ông Cẩn mua khách sạn Thuận Hóa? Chủ Hotel Embassy trong Sàig̣n để tên Lê Văn Hiệp. Cái Hotel Maxim ở Paris cũng để tên Lê Văn Hiệp nhưng thực sự là của ông. C̣n đất đai ngoài miền Trung th́ để tên Lê Trọng Quát.

NVL: Trong vụ xử Phan Quang Đông ngày 26/3/64, ṭa án cách mạng họp ở Huế đă xét xử Phan Quang Đông về các tội cố sát, bắt giam trái phép, sách thủ tiền bạc và lũng đoạn kinh tế. Các tội đó liên hệ đến 19 nạn nhân từ 26/10/55 – 1/11/63. Vào Năm 1963, gia đ́nh ông Yến đă đệ đơn TT Diệm cứu xét. Ông Diệm giao cho ông Đỗ Mậu, cục trưởng an ninh quân đội. Ông này sợ liên lụy lại trao cho đại úy Phạm Bá Thích ở Huế. Cuộc điều tra kết quả ra sao th́ không ai được biết. Nhưng chắc chắn đă đưa đến cái chết của Phan Quang Đông. Ở Sàig̣n th́ vào ngày 25/6/64, Dương Văn Hiếu Nguyễn Thiện Dzai và Nguyễn Tư Thái bị kết án khổ sai chung thân và Phan Khanh 10 năm khổ sai.

VP : Người ta bảo Phan Quang Đông phải chết, cũng như Đặng Sỹ phải lănh án tù, v́ các tướng đảo chính muốn làm vừa ḷng một số nhà lănh đạo Phật giáo quá khích.

NVL: Đây là câu hỏi mấu chốt, câu hỏi có thể c̣n gây tranh luận, là đầu mối cho việc lật đổ ông Diệm hay ít ra là cái cớ cho việc lật đổ ông: ông Diệm, ông Nhu có kỳ thị Phật giáo hay không?

VP: Câu hỏi coi vậy không khó để trả lời. Nếu tôi làm chính trị th́ ngay cho dù tôi có đố kỵ với Phật giáo, tôi vẫn tỏ ra thân thiện với Phật giáo. Ông Diệm, ông Nhu đủ khôn ngoan để làm việc đó. Vấn đề là cấp dưới như tỉnh trưởng, quận trưởng làm bậy mà ông Tổng thống không thể kiểm soát hết được, theo như nhận xét của Ḥa thượng Thích Tâm Châu. Nhưng, Ông Diệm không phải là loại người đóng kịch giỏi đến như thế?

NVL: Đóng kịch hay chắc phải dành cho ông Nguyễn Khánh, Trần Văn Đôn?

VP: Không, ông Hồ đóng hay hơn chứ. Khánh, Đôn sao b́ được. Khánh phải gọi là diễu dở.

Theo lời kể của Lê Châu Lộc, chính TT Quảng Liên, Hiệu trưởng trường Bồ Đề gần chợ Cầu Muối đă được ông Diệm cho xuất ngoại du học, và chính ông Diệm đă tặng Đức Đạt Lai Lạt Ma 10 ngàn đô-la để giúp người tỵ nạn Tây Tạng.

Phần cụ Vơ Như Nguyện, lúc c̣n làm Chủ tịch Uỷ ban Nội vụ Quốc Hội, đă đưa các TT Trí Thủ, Thiện Minh, Trí Quang vào gặp Tổng thống Diệm để xin đổi tên Hội Phật giáo Thừa Thiên thành Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất. Ngày hôm sau ông Diệm kư liền.

C̣n chuyện này không kém quan trọng: Xưa nay, người ta thường bảo các ông Diệm Nhu ra lệnh tấn công chùa, gọi là kế hoạch “nước lũ”. Việc đem lực lượng cảnh sát tấn công chùa là một quyết định vụng về của chế độ. Đă đành có nhiều tướng lănh mà đứng đầu là Tôn Thất Đính, đề nghị tấn công chùa. Nhưng trách nhiệm người lănh đạo vẫn là ông Tổng Thống. Sự sáng suốt, sự khôn ngoan của người lănh đạo để đâu? Hay cũng bảo rằng đằng sau chuyện này có bàn tay người Mỹ?

Tôi đă hỏi ba người, ở 3 tư thế khác nhau:

NVL: Xin cắt ngang ông một lần nữa về cách thức của ông khi chọn người để phỏng vấn. Sự chọn lựa có chủ đích của ông giúp nâng mức độ khả tín của cuốn sách. Ngoài ông Trần Kim Tuyến là điều cần thiết cho sự h́nh thành cuốn sách này không tránh được. Những tên tuổi khác đă không có mặt như Lâm Lễ Trinh, Đỗ Mậu là một sự không có mặt có ư nghĩa? Tuy nhiên, có một người mà tôi nghĩ rằng nên được phỏng vấn lắm. Đó là cụ Đoàn Thêm. Tôi biết chút ít về con người cụ Đoàn Thêm. Cụ là người làm việc bên cạnh ông Diệm, nhưng không ưa tính nết ông Diệm, nếu không nói là ghét và đố kỵ. Nhưng qua những ghi chép trong: Việc Từng Ngày, người ta thấy cụ nhận xét chi li, tỉ mỉ và khá là CÔNG BẰNG đối với ông Diệm. Thật sự không cần ca tụng hay nịnh ông Diệm như một số sách đă viết. Theo tôi, chỉ cần viết công bằng, viết trung thực cũng đủ rồi. Rất tiếc là nay cụ Đoàn Thêm cũng đă mất rồi.

VP: Cám ơn hảo ư của ông trong những nhận xét về các nhân vật được phỏng vấn, ông đă nói trúng ư tôi. Riêng cụ Đoàn Thêm tôi đă cố thử xin phỏng vấn nhưng khó lắm, v́ cụ dè dặt. Nay rất tiếc cụ dă qua đời. Bây giờ xin trưng dẫn ư kiến của ba người đó.

Ông Cao Xuân Vỹ: “Việc tấn công chùa là do đề nghị của các tướng. Ông Nhu nói với tôi thế này: Phải giải quyết vụ Phật giáo cho xong, không th́ anh em binh sĩ ngoài tiền tuyến không an tâm. Sau đó, tôi có hỏi các tướng, các ông chối hết. Nhưng mấy anh em ấy họp nói rằng, chính Tôn Thất Đính chủ tŕ phiên họp. Nhưng đứng ra hành động là Lực lượng đặc biệt và Cảnh sát.”

Ông Cao Xuân Vỹ cũng có mặt ở chùa Xá Lợi, lúc chùa bị tấn công. Chắc hẳn những điều ông nói là đúng.

Cụ Quách Ṭng Đức: Có lẽ với vai tṛ của cụ là Đổng lư văn pḥng phủ Tổng thống, cụ cũng có thể biết được tường tận vụ khủng hoảng Phật giáo. Nhà cụ lại ở ngay cạnh chùa Xá Lợi nên cũng thấy cuộc tấn công chùa. Đây là những câu tôi hỏi cụ: “Có đàn áp Phật giáo hay không?” “ Không có đàn áp Phật giáo. Chính phủ giúp xây chùa Xá Lợi và nhiều chùa khác. Ông Diệm vốn biết nhược điểm của ḿnh là người Thiên Chúa, ông cố giữ quân b́nh. “ Ai ra lệnh tấn công chùa?” “ Lúc đó ra lệnh miệng thôi à. Tấn công chùa là Cảnh sát, không phải quân đội. Tôi ở ngay bên, các chùa cũng để loa rầm rộ lắm. Nghe họ hô những khẩu hiệu ghê lắm. Xem thường chính phủ lắm”. “ Có vài tướng đề nghị đánh chùa?” “ Chắc là các tướng như tướng Đính có ư kiến đánh vào các chùa. Tôi thấy khi có vụ Phật giáo rồi, cụ Diệm buồn. Tôi đoán thấy ông hơi chán nản. Phật giáo làm quá rồi, ổng không muốn làm việc nữa. Một số công việc tôi tŕnh lên. Ổng nói đưa cho ông Nhu. Tôi không thấy ông Nhu có tham vọng thay ông Diệm. Không thấy ǵ “.

Ḥa Thượng Tâm Châu: Theo Ông Cao Xuân Vỹ :” Ông Tâm Châu không biết ǵ cả, vừa là nạn nhân, vừa là anh hùng”.Tôi đă hỏi Ḥa thượng Tâm Châu như sau:

- Theo Ḥa Thượng, Tổng thống Diệm và ông Nhu có kỳ thị Phật giáo không?

- Thực ra đối với TT Diệm khi đó tôi có gặp th́ biết, ngài là người nho học. Ngài có tinh thần dân chủ hơn. C̣n vấn đề kỳ thị, th́ tôi không dám nói có hay không có. Chắc chắn th́ tôi nói thẳng thắn ở cấp trên th́ đương nhiên hiểu biết rộng hơn cấp thừa hành dưới, hoặc là chẳng hạn bị ảnh hưởng của Tổng giám mục Ngô Đ́nh Thục là người vẫn muốn làm sao tôn giáo ḿnh phát triển, nên t́m phương thức.. Có thể người dưới làm những cái nó sinh ra chuyện không tốt. Tôi tin tưởng là cấp trên không đến nỗi nào.

- Hồi đó sự phát triển Phật giáo nói chung, mà điển h́nh là sự phát triển các chùa chiền, có ǵ trở ngại không?

- Thực ra không có ǵ trở ngại. Nó chỉ có vấn đề trong sự b́nh thường chỗ nào làm chùa mà xin phép th́ được xét thôi. Chung chung không có ǵ cả.

- Không bị trở ngại?

- Chỗ nào th́ tôi không biết chứ trong Sàig̣n th́ tôi không thấy.Tôi thực sự không thấy.

- Hôm cảnh sát tấn công chùa, Thầy đang ở đâu?

- Tôi đang ở chùa Xá Lợi. Tôi cũng bị bắt, bị giam, nhưng không biết là giam ở đâu. Giam cho đến ngày 2/11/1963 mới được về.

- Thầy có bị hành hung không?

- Đánh đập th́ không có.

- Phong trào tranh đấu Phật giáo có bị ảnh hưởng của Cộng Sản không?

- Dạ không. Không có. Ở miền Trung th́ tôi không biết, nhưng trong Nam th́ tôi không thấy có vấn đề Cộng Sản. Về sau mới có chứ lúc ấy không có ǵ .

- Riêng thầy, Cộng sản có cho người liên lạc không?

- Tôi không bao giờ có, tôi chống Cộng từ Bắc.

- Thầy nghĩ sao về thầy Trí Quang? Người ta nói thầy Trí Quang thiên Cộng?

- Tôi không được gặp thầy Trí Quang nhiều. Ngài ở ngoài Trung. ChỈ nói thẳng thắn cái cao vọng của cụ ấy nặng hơn, chứ c̣n Cộng Sản th́ không biết sao cả.

VP: Cần nói thêm là ngoài một số viên chức chính phủ làm bậy để lấy điểm, c̣n một số cha di cư lợi dụng tên tuổi ông Diệm để trục lợi.

NVL: Có thể ông cho biết một vài trường hợp cụ thể.

VP: Th́ như ông Cha Khai, đi đâu cũng lấy danh nghĩa người của Tổng Thống . Ông Diệm đă gọi vào và từ đấy, ông không c̣n được héo lánh đến dinh Độc Lập như trước nữa.

NVL: C̣n một người nữa không thể không nói đến. Bà Ngô Đ́nh Nhu. Nếu Thượng Tọa Trí Quang có thể làm rung chuyển nước Mỹ th́ Bà Nhu có thể làm lung lay chế độ? Ông đồng ư chứ?

VP: Đồng ư một nửa. Câu hỏi của ông có tính gài bẫy, trả lời cũng chết, không trả lời cũng chết

NVL: Tôi có cảm tưởng ông có vẻ ghét, khinh thường bà Nhu về những ngôn ngữ, cử chỉ xấc xược của bà ấy. Mặt khác, tôi lại có cảm tưởng ông biện hộ, bênh vực bà ấy. Chẳng hạn, trong sách ông cố t́nh chứng minh rằng bà ấy không kinh tài, không tham nhũng, hối lộ? Điều đó có mâu thuẫn không?

VP: Không có ǵ là mâu thuẫn cả. Ghét là một chuyện. Ghét tính nết, không ưa. Nhưng ông cho phép tôi dùng lại chữ của ông đă dùng, tôi phải CÔNG BẰNG với bà ấy. Theo tôi, bà là nạn nhân bị bôi nhọ một cách thô bỉ nhất thời ông Diệm.

NVL: Xin cho vài tỉ dụ cụ thể.

VP: Nó hạ cấp đến chả muốn nói ra đây như ghế khoái lạc, pḥng bà Nhu bốn phía lắp gương, ngủ với ông Diệm, giữa thanh thiên bạch nhật ngồi trên ḷng ông Diệm, ỏn ẻn bá vai bá cổ.

NVL: Tôi nghĩ rằng, đối với Hà nội khi họ bôi bẩn bà Nhu, nó không c̣n chỉ nhằm vào cá nhân bà Nhu và chế độ ấy nữa, nó vượt lên trên những bôi nhọ cá nhân. Nó trở thành chính sách, đường lối của nhà cầm quyền Hà nội bấy giờ nhằm bôi xấu miền Nam.

Họ dùng những sách báo bôi bẩn chế độ miền Nam để tuyên truyền chống lại miền Nam. Miền Nam đă để sơ hở về điều này. Ở miền Nam th́ Cộng Sản khuynh đảo, thổi phồng bịa đặt để gây rối loạn. Ở ngoài Bắc th́ ngược lại bưng bít, ém nhẹm và xuyên tạc miền Nam.

Điều đó cho thấy Cộng Sản chỉ có thể tồn tại bằng sự che đậy, gian trá và lừa đảo.

Đồng thời, nó cảnh báo chúng ta phải cảnh giác một số những cây viết ngoài nước, một số diễn đàn điện tử đang tuyên truyền cổ vơ làm tay sai cho Cộng Sản.

Tôi cũng xin được phép bạch hóa một vài tác giả mà ông vẫn muốn né tránh, không tiện hài tên họ ra. Đă đến cái thời điểm phải đưa tên họ ra rồi. Đó là những tác giả như ông Mặc Thu, Lê Trọng Văn ( cán bộ Cộng Sản ) Nguyễn Đắc Xuân ( cán bộ Cộng sản ) Hoàng Trọng Miên.

VP: Trước đây, tôi đă không thể nào mường tượng nổi ảnh hưởng tai hại của những cuốn sách do họ viết. Bởi v́, miền Nam có tự do viết, ngay cả bôi nhọ. Người đọc tự ḿnh phải biết chọn lựa đọc và chọn thế đứng của ḿnh.

Nhưng nay th́ tôi đau xót nh́n nhận rằng, ảnh hưởng đó xâm nhập vào tim óc, lục phủ ngũ tạng của một số người một cách vô thức rồi. Chẳng hạn, sau biến cố 1/11/63, đợi đến năm 1964, chính quyền của mấy ông Tướng đă mang trưng bầy tại pḥng Thông Tin Đô Thành một chiếc ghế được mênh danh là Ghế Khoái Lạc, biểu tượng sự sạ đọa của chính quyền Ngô Đ́nh Diệm. Mà thực ra đó chỉ là cái ghế của thợ uốn tóc, có thể bấm cho lên xuống, ngả ra, xoay qua xoay lại, mà bà Nhu cho đem vào dinh Độc lập, v́ bà không muốn ra ngoài làm tóc. Không biết khi bà Nhu ngồi trên ghế đó th́ có cảm giác khoái lạc như có sóng trong bụng em không? Và cũng không biết rằng có ai đó, một phụ nữ, bất kể là ai đă ngồi thử để biết thực hư thế nào? Ghế khoái lạc th́ có. Bà Nhu đă ngồi, đă khoái lạc. Chỉ rất tiếc sau đó đă không ai ngồi thử để minh chứng cho lời cáo buộc bà Nhu là sự thật?

NVL: Nhưng điều chắc chắn là nó thỏa măn và đem lại sảng khoái cho hàng ngàn, hàng vạn người đọc cuốn sách Đệ Nhất phu nhân của Hoàng Trọng Miên mà trong thư viện VN chỗ tôi ở cũng bày ra vài cuốn.

Đến lượt ông Nguyễn Đắc Xuân viết một bài đăng trên Giao Điểm, theo ông Nguyễn Đắc Xuân, phái đoàn sinh viên của ông được các sĩ quan hướng dẫn cho biết, muốn vào pḥng bà Nhu bắt buộc đi qua pḥng ông Diệm. Ở đây ám chỉ sự thông đồng giữa bà Nhu và ông Diệm. Trong pḥng bà Nhu th́ chung quanh đều có lát gương bốn phía và được giải thích công dụng của chúng để làm ǵ? Một ám chỉ rất vô giáo dục?

VP:Tôi nghĩ, một cái dinh của một Tổng Thống không thể * lụi xụi *, pḥng nọ sát pḥng kia như cái tâm * lụi xụi * của Nguyễn Đắc Xuân được. Không biết dinh Gia Long thế nào, cho dù nó bằng nửa dinh Độc Lập đi, tôi xin mạn phép nói về sự bài trí trong dinh Độc Lập để độc giả tiện so sánh. Theo cụ Quách Ṭng Đức, dinh Độc Lập có hai tầng, tầng dưới có hai pḥng khánh tiết tráng lệ và có văn pḥng cố vấn Ngô Đ́nh Nhu, văn pḥng Bộ trưởng phủ tổng thống, văn pḥng đổng lư, văn pḥng Tổng thơ kư phủ tổng thống và nhân viên. Tầng trên chia ra ba phần: phần giữa là hai pḥng khánh tiết lớn, phía trái của hai pḥng khánh tiết dành làm văn pḥng và pḥng ngủ của tổng thống, rồi pḥng sĩ quan tùy viên. Pḥng tổng thống Diệm trang trí sơ sài với cái giường nhỏ bằng gỗ, một bàn tṛn và ba ghế da. Nơi đây, ông Diệm thường dùng cơm và tiếp bộ trưởng, tướng lănh. Phía phải pḥng khánh tiết là nơi cư ngụ của gia đ́nh bà Nhu. Sự bài trí như thế có quy củ, có sự trang trọng đúng cái *protocole* của một dinh tổng thống. Có lẽ nào nó lùi xùi, lẹo tẹo, pḥng bà Nhu dính sát pḥng ông Diệm?

Phải khinh ḿnh và khinh người đọc lắm mới dám viết như vậy.

Tôi nghĩ thêm rằng, trong đám sinh viên hơn hai chục người c̣n lại, rất có thể có những người khác đọc bài này sẽ không ngần ngại lên tiếng. Tôi hy vọng là như thế ? Có ǵ ghê gớm lắm đâu? Nếu quả thực bà Nhu là như thế th́ bà chỉ là một thứ đàn bà dâm đăng? Trong thiên hạ, thiếu ǵ những người đàn bà như thế? Nếu có cũng chỉ là chuyện b́nh thường. C̣n nếu quả thực bà không như thế th́ những người c̣n có chút công tâm cần trả lại danh dự cho bà. Vả lại, một người không cần thông minh cũng có thể thấy rằng nếu là người dâm đăng th́ bà Nhu phải t́m những người đàn ông khoẻ mạnh, đẹp trai, có vô số trong hàng sĩ quan hay công chức cao cấp. Cớ ǵ bà lại chọn ông anh chồng gần như một nhà tu, lùn t́, bụng phệ, buổi sáng chỉ thích ăn điểm tâm cháo trắng với cá kho?

NVL: Việc ông Nguyễn Đắc Xuân viết chỉ là chuyện nhỏ. Nhưng nó trở thành đại sự khi mới đây, tôi sửng sốt đến sợ hăi qua bài viết ngắn của ông Bùi Tín: Kết thúc cuộc đối thoại vô bổ, đăng trên Talawas, ra ngày 3/1/07 và lá thư của ông Nguyễn Trung Lương, cũng trên Talawas, đề ngày 10/1/97.

Chỉ trong vài ḍng của ông Bùi Tín, tôi khám phá ra được sự tàn bạo, sự đê tiện, sự khốn nạn và bất hạnh cho những ai phải sống trong chế độ Cộng sản. Ông Bùi Tín viết như thế này:” Tôi đă t́m hiểu và suy nghĩ rất kỹ.. Không có chuyện ông Diệm tằng tịu với bà Lệ Xuân, ông Diệm không có vợ thật sự cũng không có con riêng, con hoang ..”

VP: Theo tôi, phải chăng kể từ cuối những năm 1950, ông Bùi Tín cũng như nhiều người khác ngoài Bắc đều tin là thật chuyện hủ hóa của bà Nhu với ông Diệm? Và ông Bùi Tín phải mất nhiều năm tháng, nhiều ám ảnh mới truy ra điều vu cáo ông Diệm là chuyện gian dối? Th́ ra, trong suốt những năm tháng ấy, ông tin chuyện ông Diệm tằng tịu với bà em dâu là có thật?

NVL: Tôi tự hỏi đă có bao nhiêu người được như ông Bùi Tín, c̣n biết tra vấn, cất công t́m hiểu và sau đó có cái may mắn để truy t́m ra được sự thật? Trong khi đó, người trong Nam chỉ coi truyện đó như loại chuyện tiếu lâm tào lao xích đế?

Phải chăng người dân miền Bắc đă bị nhiễm độc, tuyên truyền đến nỗi có thể tin được một câu chuyện như thế?

VP: Tôi có đọc lá thư của ông Nguyễn Trung Lương gửi cho ông Bùi Tín. Ông Lương cho biết, vào cuối những năm 50, khi c̣n ngồi ghế nhà trường Hà nội, ông đă nghe và tin chắc thế: Ông Diệm ngủ với bà Nhu. Ông Lương c̣n cho biết thêm Hoài Thanh đă có lần tiết lộ bà Thụy An, dính líu đến Nhân Văn giai phẩm, thường ăn chơi với bọn trong Ủy Ban kiểm soát đ́nh chiến như bọn Gia Nă Đại và bọn NVGP đă dùng Thụy An làm Mỹ nhân kế với những văn nghệ sĩ trẻ dại dột như Phùng Quán, Lê Đạt .. Hiện nay, ông Lê Đạt hay có mặt ở ṭa báo Tia Sáng của Văn Thành chắc có thể lên tiếng cải chính?

Câu chuyện về những hệ thống tuyên truyền rỉ tai, đầu độc dư luân, ngụy tạo, chụp mũ, bôi bẩn của chính quyền Cộng Sản c̣n tinh vi hơn thế nữa: đến cái độ mà người dân mất cảnh giác đến không phân biệt đâu là thật, đâu là giả nữa

NVL: Nay đă đến lúc chúng ta phải tạm ngưng hai buổi trọn mạn đàm với ông. Tôi phải thú thực là trong suốt hai buổi mạn đàm đó, chúng ta có dịp trao đổi nhiều điều bổ ích. C̣n quá nhiều chi tiết mặc dầu tôi đă thu vào băng, tôi cũng không tiện ghi hết ra đây. Có một số điều tôi đă ghi chú riêng về cảm tưởng của tôi về buổi mạn đàm này, tôi đă nói ở phần đầu xin khai triển thêm, xin được thưa với ông:

- Thứ nhất, ông có một trí nhớ tuyệt vời. Trong hai ngày mạn đàm, tôi là người phần lớn ngồi nghe, ông là người nói. Ông đă nói liên miên trong suốt hai ngày làm việc, nói không ngưng nghỉ. Không một tờ giấy trước mặt.

- Thứ hai, mặc dầu có cảm tưởng ông biện giải cho những sự thật về ông Diệm, tôi không t́m thấy nơi ông một chút xíu nào về một cảm t́nh quá độ, một partie-prise, ông vẫn gây cho tôi một cảm tưởng, biện hộ hẳn là có, nhưng vẫn thong dong thoải mái, vẫn có một thái độ khách quan chừng mực, trí thức và cẩn trọng.

- Thứ ba, và đây có thể là điều quan trọng nhất, ông bằng mọi cách mọi giá tôn trọng sự thật như thái độ chọn lựa cân bằng các người được phỏng vấn. Chọn người được phỏng vấn ở nhiều góc độ khác nhau khiến cho sự kiện được nêu ra đạt được độ khả tín cao. Ông không có thói quen cường điệu hóa một sự việc, một biến cố, chủ quan cho rằng ḿnh nắm được sự thật. Có những điều tôi đặt ra cho ông mà ông không nắm rơ, ông thẳng thắn thú nhận là điều này ông không biết rơ.

- Thái độ lương thiện trí thức đó của một người cầm bút như ông với cuốn sách này: Cuốn Những Huyền Thoại Và Sự Thật Về Chế Độ Ngô Đ́nh Diệm sẽ giúp bạch hóa một số điều đă bị ngộ nhận theo tin đồn hoặc theo những luận điệu bôi bẩn, chụp mũ của một số người. Chẳng hạn hai ông Diệm Nhu không kỳ thị tôn giáo, không đàn áp, giết, hay giam cầm hằng vạn người đối lập. Ông Nhu không hút thuốc phiện. Ông Diệm không ăn cắp nghiên mực của vua Tự Đức theo lời tố cáo của Nguyễn Đắc Xuân, không giết Trịnh Minh Thế như lời tố cáo của Lê Trọng Văn. Nhất là ông Diệm không có chính sách đàn áp, giết hại người Phật Tử như biến cố Đài phát thanh. Và theo như lời nhận xét của ông Tuyến:” Mọi chuyện diễn ra như một định mệnh đă được an bài”.

- Nói đúng ra, ông có ḷng can đảm và sự trung thực. Cuốn sách của ông sau này sẽ là tài liệu tham khảo cho bất cứ ai muốn biết một số sự thật về chế Ngô Đ́nh Diệm. Mong là cuốn sách sẽ được nhiều bạn đọc để biết sự thật về chế độ Ngô Đ́nh Diệm. Đặc biệt nhất là giới trẻ sau này.

[1] Dưới thời Bộ trưởng thông tin Trần Chánh Thành, ông đă phát động sự h́nh thành Phong trào Cách Mạng Quốc Gia, đồng thời cho phổ biến bài hát trên trong các rạp ciné. Thoạt tiên là bài Quốc ca, tiếp đến là bài suy tôn Ngô tổng thống. Năm 1975, ông Thành tự tử bằng cách uống thuốc độc chết tại nhà. Trích Lâm Lễ Trinh, 9 năm bên cạnh TT Ngô Đ́nh Diệm


 
 Cố Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm


 

visited President
Ngo Dinh Diem page

 

 

 


 

Bài Thơ Nỗi Ḷng - Chí Sĩ Ngô Đ́nh Diệm (Trần Việt Yên)

Vấn Đề NĐD được cử làm Thủ Tướng (HNT & TTNĐ)
TT Ngô Đ́nh Diệm: Thử thách đầu tiên (HNT & TTNĐ)
TT Ngô Đ́nh Diệm: Giai đoạn cực kỳ gây cấn (HNT & TTNĐ)
TT Ngô Đ́nh Diệm: Tái thiết miền Nam (HNT & TTNĐ)

Ṿng Hoa Tưởng Nhớ (Trương Phú Thứ)
Cái Chết của TT Ngô Đ́nh Diệm (Aladin Nguyen)
Cuộc đảo chánh ám sát TT Ngô Đ́nh Diệm (Aladin Nguyen)

Phỏng vấn hai cựu tướng Khiêm và Xuân
Bài học từ một sự tuẫn tiết (TS Lâm Lễ Trinh)
Bốn mươi năm ngậm ngùi (Trương Phu' Thứ)
Cầu nguyện với Cố TT Ngô Đ́nh Diệm (Phan Thiết)
Về những đàn anh lớn (Nguyễn Tường Phong)

Phản Tướng - Bọn ác ôn côn đồ (Tú Gàn)
Những bí mật được tiết lộ sau 40 năm (Tú Gàn)
Những Giờ Định Mệnh (Tú Gàn - Sài G̣n Nhỏ)

Bốn mươi năm sau tỉnh hay mê (BS Nguyễn Tiến Cảnh )

CS nghĩ sao về Cố TT Ngô Đ́nh Diệm? (BS Tôn Thất Thiện)
Nghĩa Biển T́nh Sông - (Hoài cảm của Trần khắc Kính)


 

 

Sign Memorial guestbook

 

View President Ngo Dinh Diem guestbook 

 


 

 

Việt Nam Cộng Ḥa Muôn Năm

 


View and sign Guestbook

 

Xin vui ḷng lưu bút tưởng niệm đến các vị Anh Hùng của QLVNCH 
và các đồng bào nạn nhân đă bị cộng sản sát hại tại Huế.

Please visit and sign our guestbook to honor the ARVN Heoes

and to remember the thousands of civilians murdered in Hue City in 1968.

 

since Memorial Day 1999

 

Memorial homepage

Sitemap

Liberation - Giải Phóng

 

Tưởng Niệm CHT Sở Bắc

Tiễn biệt Cố Đại Tá Ngô Thế Linh

Biệt Hải - Sở Pḥng Vệ Duyên Hải

Nha Kỹ Thuật QLVNCH

Lịch Sử Nha Kỹ Thuật

Hoạt động của BK Sở Bắc tại Bắc Việt

Paradise island (Cù Lao Chàm)

Hoài cảm của T.70

Trường Vơ Khoa Thủ Đức

Oan hồn trên xứ Huế - Mậu Thân 1968

Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm
Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu
Tưởng niệm Cụ Trần Văn Hương

 Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam

Thiếu Tướng Phạm Văn Phú
 Chuẩn Tướng Lê Văn Hưng

Chiến Dịch Vinh Danh Lá Cờ Vàng

Thuyền Nhân Tỵ Nạn Cộng Sản

50 Năm Tội Ác Cộng Sản (html)

A life for Freedom and Democracy

TAPS - Colonel Ngô Thế Linh

Sea Commandos - Coastal Security

Strategic Technical Directorate

History of Strategic Technical Directorate

Paradise island (Cù Lao Chàm)

Sacred Sword of the Patriots League

Presidential Unit Citation for SOG

An ARVN Hero by T.70

Thu Duc ARVN Military Officer Academy

Viet Cong "Strategy of Terror"

President Ngo Dinh Diem (54-63)

President Nguyen Van Thieu (67-75)

VN Coastal Raiders part 1, part 2, part3

The Lost Commandos (MACV-SOG)

MACV-SOG Commandos (RT Idaho)

Campaign for the Vietnamese Yellow Flag

Boat People tragedy

50 Years of VN Communist Crimes

Please bookmark this page,
more pictures and articles will be added later.